M
30/04/2021 13:44

Hai công nhân Khu công nghiệp nghi mắc Covid-19, Hà Nội đề nghị khẩn trương truy vết khoanh vùng với 3 cấp độ

(LĐTĐ) Sáng nay 30/4, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và Khu công nghiệp Thăng Long sau khi ghi nhận 2 ca nghi mắc Covid-19 là công nhân trong Khu công nghiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đề nghị công nhân làm việc nơi có ca nghi mắc Covid-19 phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Phố Tạ Hiện vẫn đông đúc người ăn nhậu bất chấp cảnh báo dịch Covid-19 Hà Nam có thêm 2 ca Covid-19 là F1 bệnh nhân 2899

Đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 tại xã Việt Hùng

Trước khi làm việc với huyện, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại thôn Trung, xã Việt Hùng; Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Đông Anh) và yêu cầu các đơn vị bảo đảm đời sống cho người dân khu cách ly. Riêng với Khu công nghiệp phải tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khai báo y tế đối với những công nhân sau nghỉ lễ…

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đông Anh Nguyễn Thị Tám cho biết, liên quan đến bệnh nhân số 2.911, tại xã Việt Hùng (huyện Đông Anh), theo điều tra đến nay đã ghi nhận 25 F1. Trong đó, 24 trường hợp ở Đông Anh và 01 trường hợp ở huyện Mê Linh.

Đối với 24 trường hợp F1 trên địa bàn huyện, đến nay, đã lấy mẫu xét nghiệm 20 trường hợp, đang chờ kết quả. Trong đêm 29/4, đã chuyển cách ly 18 trường hợp đến Bệnh viện Bộ Công an; 02 trường hợp dưới 15 tuổi cách ly tại nhà; 04 trường hợp F1 (xã Xuân Nộn: 03, xã Việt Hùng: 01) lấy mẫu và chuyển cách ly vào sáng 30/4. Bên cạnh đó, ghi nhận 96 trường hợp F2 đã được cách ly y tế tại nhà, đang tiếp tục điều tra xác minh.

Hiện nay huyện đã lập 1 chốt cách ly khu vực nhà tập thể bệnh nhân sinh sống ở thôn Trung, xã Việt Hùng gồm 17 hộ gia đình với 73 người (gồm 52 người lớn và 21 trẻ em) và 13 chốt các hộ liên quan, tổng số 14 chốt cách ly.

Trong đêm 29/4, Ban chỉ đạo Phòng chống, dịch huyện Đông Anh đã triệu tập họp khẩn với Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thông báo tình hình ca bệnh, chỉ đạo khẩn trương điều tra truy vết tất cả các trường hợp F1, F2, yêu cầu trực dịch 24/7 và báo cáo tình hình dịch bệnh 2 lần/ngày. Huyện yêu cầu các doanh nghiệp dừng các hoạt động tham quan, du lịch cho công nhân trong kỳ nghỉ lễ, dừng hoãn các hoạt động tập trung đông người, cỗ bàn, cưới hỏi; vận động Công ty giày Hồng Bảo dừng tổ chức cho khoảng 1.000 công nhân du lịch dự kiến vào sáng ngày 30/4…

Hai công nhân Khu công nghiệp nghi mắc Covid-19, Hà Nội đề nghị khẩn trương truy vết khoanh vùng với 3 cấp độ
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và Khu công nghiệpThăng Long.

Theo đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã đề nghị thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại xã Việt Hùng là nơi ở của bệnh nhân 2911. Đối với xã Uy Nỗ thực hiện theo Chỉ thị 15. Yêu cầu toàn bộ người dân khi ra đường phải tuân thủ nghiêm 5K của Bộ Y tế.

Đối với công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp Thăng Long với gần 70.000 công nhân, huyện Đông Anh cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn với Ban quản lý Khu công nghiệp; yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Khẩn trương truy vết, khoanh vùng

Theo thông tin mới nhất tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi dương tính với Sars-CoV-2 là công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long. Đó là 2 công nhân của Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đánh gia cao việc truy vết thần tốc các trường hợp F1, F2 liên quan đến BN2911 tại xã Việt Hùng. Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị huyện Đông Anh cần tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh kiểm tra tại các khu công nghiệp, yêu cầu kiểm soát; dừng các hoạt động tổ chức tập trung đông người, bắt buộc khai báo y tế đối với người lao động trước khi quay lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị Bí thư Huyện ủy Đông Anh chỉ đạo Ban chỉ đạo phòng chống Covi-19 huyện khẩn trương, thần tốc trong công tác truy vết và phải: “Đảm bảo chính xác. Chủng virus này lây lan khá nhanh nên truy vết sớm ngày nào càng tốt ngày đấy”.

Với các ca nghi ngờ dương tính, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo các đơn vị phải coi là F0, tiến hành truy vết ngay, có hồ sơ, danh sách đầy đủ để sẵn sàng cho công tác khoanh vùng dập dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng yêu cầu huyện làm việc với Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất, thông báo tình hình kịp thời tới tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn.

Riêng với Công ty Panasonic Việt Nam và Công ty Vico (nơi có 2 ca nghi nhiễm), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội yêu cầu các công nhân ở đây phải chủ động tự cách ly tại nhà, khai báo y tế, không đi lại để đảm bảo an toàn nhất.

Trước mắt, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng đề nghị khoanh vùng với 3 cấp độ. Ở vòng lõi có ca bệnh cần rà soát kỹ rồi tiếp đó thực hiện từng bước với các vòng tiếp theo và từng bước nới lỏng. “Tránh khoanh vùng quá rộng ảnh hưởng đến đời sống người dân. Vai trò trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn là phải chỉ ra được vùng cần cách ly để đảm bảo an toàn. Những vùng khác đã an toàn thì phải sớm đưa đời sống người dân về bình thường", Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhắc.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng cũng đề nghị CDC Hà Nội tổ chức xét nghiệm khẩn trương theo đúng công thức 4-6, sau 10 tiếng phải lấy hết mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 và nhanh chóng trả kết quả để có biện pháp khoanh vùng dập dịch phù hợp...

P.Ngân

Nguồn :