Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng

21:59 | 24/06/2022
(LĐTĐ) Thời gian này ở tỉnh Hà Tĩnh nắng nóng kéo dài nhiệt độ tăng cao, gió nồm thổi mạnh, nguy cơ cháy rừng luôn tiềm ẩn. Trước tình hình đó, lực lượng chức năng triển khai nhiều phương án để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng một cách tối ưu nhất.
Thủ tướng chỉ đạo tăng cường phòng cháy, chữa cháy rừng Huyện Ba Vì: Tăng cường bảo vệ, phòng chống cháy rừng

Hà Tĩnh hiện có gần 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 120.000 ha rừng (thông, keo, bạch đàn tái sinh) dễ cháy. Để công tác phòng, chống cháy rừng được thực hiện kịp thời, hiệu quả, lực lượng kiểm lâm đã triển khai các biện pháp như tuyên truyền, chốt chặn kiểm soát người vào rừng, lắp camera giám sát...

Lập chốt kiểm soát

Do thời tiết nắng nóng, người dân cũng như du khách thường chọn các khe suối, ao hồ để vui chơi, picnic, dã ngoại. Để phòng ngừa nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra, chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm và Ban Quản lý rừng phòng hộ tại các vị trí trọng yếu đã phối hợp lập chốt kiểm soát, ngăn cấm những người không phận sự không được vào rừng.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Để đảm bảo công tác phòng, chống cháy rừng nhiều địa phương đã lập chốt kiễm soát người ra vào rừng

Cụ thể tại thị xã Hồng Lĩnh và các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân có gần 10.000 hecta rừng phòng hộ nằm giáp ranh với các điểm tâm linh như: chùa Hương Tích, chùa Hang, chùa Thiên Tượng, chùa Long Đàm... Hằng ngày, người dân, du khách đến thắp hương, vãn cảnh chùa rất đông, nguy cơ xảy ra cháy rừng do sử dụng lửa, thắp hương cũng luôn tiềm ẩn.

Ông Nguyễn Hải Vân - Phó Trưởng Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh cho biết: "Hồng Lĩnh có diện tích rừng phòng hộ rộng, kéo dài từ huyện Nghi Xuân qua địa bàn rồi giáp ranh với Can Lộc. Nơi đây có nhiều điểm tâm linh nên việc người dân lợi dụng vãn cảnh, thắp hương để đi vào rừng là rất nhiều, để ngăn chặn đơn vị cùng địa phương đã lập trên 20 chốt kiểm soát ngăn chặn người vào rừng. Ngoài ra, tại những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy ở các huyện, thị xã trong tỉnh việc kiểm soát người ra vào rừng cũng được lực lượng kiểm lâm và các bên liên quan thực hiện nghiêm ngặt".

Thời kỳ nắng nóng cao điểm, người vào rừng chỉ cần một sơ suất nhỏ khi sử dụng lửa là có thể xảy ra cháy rừng trên diện rộng, khó kiểm soát. Vì vậy, cùng với việc quán triệt, thực hiện nghiêm các phương án phòng, chống cháy, việc lập chốt kiểm soát người ra vào rừng ở Hà Tĩnh sẽ góp phần quan trọng nhằm hạn chế nguy cơ cháy rừng.

Ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết: “Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng đang duy trì trực gác 24/24h suốt thời gian cao điểm nắng nóng; chủ động tuần tra, chốt chặn, kiểm soát người ra, vào các khu vực rừng trọng điểm dễ cháy; thường xuyên theo dõi tình hình thời tiết, dự báo, cảnh báo cấp dự báo cháy rừng; thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ”, sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời nếu có cháy rừng xảy ra”.

Camera 360° nâng cao hiệu quả giám sát

Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý bảo vệ rừng, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã lắp đặt hệ thống camera giám sát, canh lửa rừng, sẵn sàng huy động lực lượng ứng cứu khi có cháy rừng xảy ra.

Hệ thống có độ phân giải cao, tính năng xoay 360°, hỗ trợ giám sát rừng cả ngày và đêm trong phạm vi bán kính khoảng 10km. Máy chủ đặt tại văn phòng hạt, dữ liệu được truyền về rõ nét và có khả năng phóng to chi tiết để quan sát, phát hiện các vệt khói hoặc điểm phát lửa.

Hà Tĩnh: Nắng nóng kéo dài, tăng cường giám sát phòng chống cháy rừng
Hệ thông Camera 360° giúp lực lượng Kiểm lâm, kiểm soát đóm cháy xảy và người dân ra vào dễ hơn

Ông Nguyễn Trọng Trà - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn cho biết: “Hệ thống camera 360° đã góp phần giảm áp lực cho lực lượng bảo vệ rừng trong mùa nắng nóng. Trước đây để giám sát lửa rừng trên địa bàn đơn vị phải tổ chức lực lượng trực gác 24/24h tại 3 chòi canh lửa với ít nhất 9 người tham gia, còn khi lắp đặt camera thì chỉ cần 3 người thay phiên nhau trực máy tại văn phòng Hạt.

Ngoài việc giám sát canh lửa camera 360° còn phục vụ cho công tác giám sát người ra, vào những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy. Qua đó vừa giảm bớt khó khăn, vất vả cho lực lượng bảo vệ rừng vừa giúp cho cơ quan quan lý và người dân yên tâm hơn trong mùa nắng nóng”.

Với những tiện ích, hiệu quả bước đầu mang lại, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát và đề xuất Ủy ban nhân dân tỉnh cho lắp đặt thêm 15 camera 360° trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nhân rộng, phủ kín camera 360° là quan trọng, cần thiết, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả và áp lực cho lực lượng trực gác tại các chòi canh lửa.

Ông Trần Văn Huyên, trú tại huyện Hương Khê cho biết: "Gia đình tôi cũng có một số diện tích rừng trồng sản xuất nằm sát với rừng phòng hộ, nên tôi thường xuyên quan tâm đến việc phòng, chống cháy rừng vào mùa cao điểm. Việc lắp đặt hệ thống camera 360° là rất tốt, rất hữu ích… nếu phát hiện sớm đám cháy thì chúng tôi tìm cách khống chế đỡ vất vả hơn. Ngoài ra công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, an ninh trật tự được đảm bảo để người dân yên tâm làm ăn".

Nguyễn Đạt

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này