M
12/08/2020 15:52

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid -19

(LĐTĐ) Xác định công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố phải được thực hiện thường xuyên, lâu dài và song song với nhiệm vụ xây dựng, phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo các công tác dân sinh, an ninh quốc phòng. Trong đó Hà Nội xác định công tác xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid -19 vẫn là quan trọng nhất.

Hà Nội đảm bảo giao thông dịp khai giảng năm học mới 2020-2021 trong điều kiện diễn biến mới của dịch Covid-19
Hà Nội sẵn sàng chi viện cho Đà Nẵng, Quảng Nam chống dịch Covid -19

UBND Thành phố yêu cầu tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh với tinh thần quyết liệt nhưng cần bình tĩnh, tự tin, không hoang mang và tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Công tác xét nghiệm RT PCR để phát hiện Covid -19 vẫn là quan trọng nhất.

Cụ thể Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố giao các đơn vị UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn: Tiếp tục khẩn trương phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp nhận mẫu (que và ống môi trường) để đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trong những ngày tới.

quan dong da xet nghiem rt pcr cho nguoi di tu da nang ve
Quận Đống Đa xét nghiệm RT-PCR cho người đi từ Đà Nẵng về.

Việc tiếp nhận các mẫu và lấy mẫu, xét nghiệm bước đầu đã được triển khai tích cực và cho kết quả tốt. Tiếp tục khẩn trương truy vết, rà soát trên địa bàn Thành phố các trường hợp F1, F2. Trường hợp F1 tổ chức cách ly tại Trường cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, F2 ra quyết định cách ly theo thẩm quyền; thực hiện giám sát cách ly, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Thành phố cũng yêu cầu đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân đi về từ vùng dịch từ ngày 08/7/2020 tự giác khai báo y tế; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, khi tham gia giao thông, đặc biệt là khu vực công cộng; Các tòa nhà cao tầng, khu chung cư, trung tâm thương mại, cửa hàng, các cơ quan bố trí nước khử khuẩn, rửa tay sát khuẩn... Khẩn trương chủ động thực hiện việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố.

UBND Thành phố giao Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố sau khi tiếp nhận mẫu xét nghiệm, cần chuyển ngay các đơn vị để phối hợp lấy mẫu, phấn đấu đạt 10.000 đến 12.000 mẫu/ngày. Tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, khuyến cáo tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố, đặc biệt là: khoa cấp cứu, khoa hồi sức tích cực, các khoa có các bệnh nhân nền nặng, người già, cần phải đặc biệt quan tâm, làm tốt công tác phân luồng ngay từ khâu đón tiếp. Hạn chế tối đa người nhà, người thân vào thăm, bệnh nhân nặng có một người vào chăm sóc.

Người đứng đầu cơ sở khám chữa bệnh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình, khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Trung ương và Thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh, tránh lây nhiễm chéo tại đơn vị. Các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn Thành phố có biểu hiện sốt, ho, khó thở cần ưu tiên lấy ngay mẫu xét nghiệm, sau đó thực hiện các quy trình khám, chữa bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp F1 phải thực hiện cách ly tập trung đúng theo quy trình, khi vào cách ly và trước khi hết cách ly 14 ngày đều phải lấy mẫu và xét nghiệm RT PCR.

Thành phố cũng yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Du lịch, Sở Y tế: Tăng cường công tác kiểm tra để quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại khách sạn (đối với người nhập cảnh), các khu cách ly tập trung (đối với trường hợp F1) đảm bảo thực hiện xét nghiệm COVID-19 hai lần, trước khi vào cách ly và sau khi hết 14 ngày cách ly.

Trần Vũ

Nguồn :