M
01/05/2021 17:51

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, các đơn vị thuộc Công an thành phố Hà Nội vẫn phục vụ nhân dân tại các điểm cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử. Các điểm cấp căn cước công dân đều đảm bảo tốt công tác phòng dịch Covid-19.

Từ 1/7, các mức lệ phí làm Căn cước công dân gắn chíp tăng gấp đôi Những thông tin quan trọng nào lưu trong Căn cước công dân gắn chíp? Kinh nghiệm để làm căn cước công dân nhanh hơn

Ghi nhận của phóng viên tại điểm cấp căn cước công dân cho người dân tại Trường Tiểu học Trung Tự, ngay lối cổng vào, lực lượng Công an phường Trung Tự phối hợp với nhân viên nhà trường sắp xếp bố trí nước sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, phát khẩu trang và trông xe miễn phí cho người dân.

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19
Cán bộ chiến sỹ công an phường Trung Tự kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang, trông xe miễn phí cho người dân đến làm thủ tục cấp căn cước công dân tại địa điểm trường tiểu học Trung Tự.

Bên trong, Công an phường Trung Tự sắp xếp 2 phòng sát nhau để tạo điều kiện cho người dân đến làm việc và cũng như giãn cách phòng dịch. Khi đến làm căn cước công dân, người dân được các cán bộ chiến sỹ hướng dẫn vào phòng nộp hồ sơ, hộ khẩu lấy số thứ tự, lưu số điện thoại để liên lạc và chờ đến lượt lăn tay, chụp ảnh.

Theo Thiếu tá Đào Ngọc Minh, Phó Trưởng Công an phường Trung Tự, để phục vụ nhân dân tốt nhất, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ huy Công an quận, Ban chỉ huy Công an phường Trung Tự đã tổ chức lực lượng, triển khai điểm cấp căn cước công dân cố định tại trường Tiểu học Trung Tự vào tất cả các ngày nghỉ lễ. Tính riêng trong ngày 30/4, đơn vị đã tiếp nhận khoảng gần 300 bộ hồ sơ và đã tập trung giải quyết toàn bộ cho người dân.

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19
Người dân được các cán bộ chiến sỹ công an hướng dẫn vào phòng nộp hồ sơ, hộ khẩu lấy số thứ tự, lưu số điện thoại để liên lạc và chờ đến lượt lăn tay, chụp ảnh.

“Trong sáng 1/5 đơn vị đã tiếp nhận khoảng 150 bộ hồ sơ của công dân đến làm căn cước và đã tập trung giải quyết được 85 trường hợp, lực lượng chức năng làm việc đến khi nào hết người dân có nhu cầu mới dừng nghỉ.” – Thiếu tá Đào Ngọc Minh cho biết

Tại điểm 392 Khâm Thiên, trong ngày 1/5, Công an quận Đống Đa cũng tổ chức cấp căn cước công dân cho nhân dân phường Cát Linh. Trung tá Nguyễn Hồng Hải, Trưởng Công an phường Cát Linh cho biết: “Lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên rà soát, nhắc lịch làm căn cước đến từng hộ dân trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành tiến độ”.

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19
Ngoài việc cấp căn cước công dân cho người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, lực lượng Công an thành phố cũng đã tiến hành cấp song song căn cước công dân cho các người dân đã đăng ký tạm trú.

Tính riêng trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, riêng địa bàn quận Đống Đa triển khai 7 điểm cấp căn cước công dân tại 119B Thái Hà, 392 Khâm Thiên, Trường Tiểu học Trung Tự, Trường Tiểu học Kim Liên, Chùa Láng.....

Tại quận Hai Bà Trưng, dù là trong dịp nghỉ lễ, các điểm cấp căn cước công dân lưu động trên địa bàn quận cũng luôn nhộn nhịp người dân ra vào, công tác phòng dịch cũng được tiến hành hết sức khẩn trương.

“Quy trình công dân làm thẻ chỉ mất 5 phút/bộ hồ sơ, gồm: Tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra thông tin, nhận dạng, lăn tay, chụp ảnh. So với trước đây, thủ tục đã được rút ngắn rất nhiều. Thời gian này, trung bình mỗi ngày điểm cấp căn cước công dân lưu động tại trụ sở Công an quận tiếp nhận và xử lý hơn 450 trường hợp, 3 máy quét vân tay chạy hết công suất, để đáp ứng nhu cầu của công dân trên địa bàn quận. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị thường xuyên tăng ca đến nửa đêm” - Trung tá Hà Thị Hương Thơm, Đội phó Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an quận Hai Bà Trưng cho biết

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19
Các tổ cấp căn cước công dân lưu động thường xuyên phải xử lý hàng trăm hồ sơ mỗi ngày.

Tương tự, điểm cấp căn cước lưu động tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cũng phục vụ đến đêm khuya để tạo thuận lợi cho người dân ban ngày còn bận công việc chưa đến làm được. Công an quận Nam Từ Liêm đã quán triệt toàn thể cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ tuyên truyền phòng ngừa Covid-19, hướng dẫn người dân ngồi với khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào bàn lăn tay, chụp ảnh.

Thượng úy Nguyễn Đỗ Hà Linh, Công an phường Mễ Trì cho biết: “Mỗi ngày tại điểm cấp căn cước lưu động (Tổ dân phố số 1) phường Mễ Trì đã có rất đông người đến làm thủ tục. Trung bình, mỗi ngày cán bộ chiến sĩ tại đây làm 3 ca tiếp nhận và xử lí trên 300 trường hợp, thời gian làm việc từ 7h30 đến 23h30, thậm chí có ngày đến 2h sáng hôm sau mới chốt xong số liệu”.

Hà Nội: Vừa đảm báo đúng tiến độ cấp căn cước công dân, vừa phòng dịch Covid-19
Sau khi làm thủ tục người dân có thể đăng ký với bưu điện để nhận căn cước công dân tại nhà.

Theo đại diện Công an thành phố Hà Nội cho biết, đến nay, Cảnh sát khu vực vẫn đang phối hợp với các tổ trưởng tổ dân phố rà soát, nhắc lịch làm căn cước đến từng hộ dân trên địa bàn, đảm bảo hoàn thành tiến độ.

Được biết, ngoài việc cấp căn cước công dân cho người có hộ khẩu thường trú trên địa bàn, lực lượng Công an thành phố cũng đã tiến hành cấp song song căn cước công dân cho các người dân đã đăng ký tạm trú.

Về thủ tục cho người tạm trú, cần chuẩn bị các loại giấy tờ cơ bản như sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cũ. Khi người dân khai báo sẽ được kiểm tra trong dữ liệu, người nào chưa có, cán bộ sẽ hướng dẫn kê khai theo quy trình 5 bước. Người dân có thể đến cơ quan công an nơi gần nhất có đăng ký tạm trú để được hướng dẫn cụ thể.

Tuấn Dũng

Nguồn :