M
06/05/2021 19:50

Hà Nội và 4 tỉnh thống nhất trình Thủ tướng xem xét Dự án đường vành đai 4

(LĐTĐ) Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc đã ký bản thỏa thuận hợp tác, làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4; thống nhất việc trình Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Đường vành đai 4 sẽ đi qua 14 huyện của 3 tỉnh, thành phố Đầu tư tuyến đường vành đai 4 sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ Hà Nội triển khai 4 nhiệm vụ trọng tâm phòng, chống Covid-19

Chiều 6/5, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ Giao thông Vận tải và các tỉnh liên quan, triển khai quy hoạch của Thủ tướng Chính phủ về tuyến đường vành đai 4.

Hà Nội và 4 tỉnh thống nhất trình Thủ tướng Dự án đường vành đai 4
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Duy Linh)

Với tinh thần trách nhiệm cao, sau một buổi làm việc khẩn trương và hiệu quả, lãnh đạo các địa phương, đơn vị có liên quan đều đồng tình với sự cần thiết và thể hiện quyết tâm sớm trình cấp có thẩm quyền chủ trương đầu tư xây dựng đường vành đai 4 để kết nối đồng bộ, tăng cường năng lực, giải phóng ùn tắc giao thông; đồng thời mở rộng không gian phát triển, khai thác các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong vùng Thủ đô.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá, căn cứ vào các quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, pháp luật về đầu tư và tình hình thực tiễn, nhu cầu phát triển của từng địa phương; hội nghị đã tập trung thảo luận và thống nhất một số nội dung quan trọng.

Trong đó, về quan điểm chung, hội nghị thống nhất tổ chức triển khai đầu tư khép kín toàn bộ tuyến đường vành đai 4 (mặt cắt ngang khoảng 120m, trong đó dự kiến có 30m là đường sắt quốc gia và 90m là đường bộ với cao tốc đi trên cao) theo hình thức đầu tư hỗn hợp và đề xuất đưa vào danh mục công trình giao thông trọng điểm quốc gia để tập trung chỉ đạo.

Hội nghị cũng thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh bổ sung phương án thành phần đường cao tốc trên cao thay cho việc đi bằng như quy hoạch hiện nay; đồng thời nghiên cứu đầu tư mới và nâng cấp đoạn đi trùng quốc lộ 18 (phía Bắc sân bay Nội Bài) để khép kín tuyến đường vành đai 4.

Về đơn vị chủ trì, thành phố Hà Nội với vai trò là trung tâm, hạt nhân của Vùng Thủ đô sẽ chủ trì, phối hợp cùng các địa phương có tuyến đi qua tổ chức nghiên cứu, triển khai đầu tư; trong đó các địa phương trong phạm vi dự án chịu trách nhiệm bố trí vốn ngân sách, tổ chức thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trên địa bàn. Đồng thời, tách công tác đền bù giải phóng mặt bằng thành các dự án riêng, tương tự như dự án sân bay Long Thành.

Đối với việc lựa chọn nhà đầu tư, hội nghị thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận giao thành phố Hà Nội là cơ quan đầu mối thay mặt cho các địa phương chủ trì tổ chức triển khai các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm triển khai dự án và đàm phán, ký kết hợp đồng với nhà đầu tư theo quy định của pháp luật.

Về phương án tài chính, hội nghị thống nhất đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ cơ cấu nguồn vốn hợp lý, cơ chế tài chính đặc thù để bảo đảm tính khả thi của dự án, cũng như lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp, nâng cao vai trò, trách nhiệm của Trung ương và các địa phương có dự án đi qua trong việc bố trí nguồn lực; đầu tư theo hình thức hỗn hợp, gồm: Đầu tư công và phương thức PPP (đối tác công - tư), loại hợp đồng BOT (xây dựng - kinh doanh - chuyển giao) cho toàn tuyến, bao gồm cả thành phần đường cao tốc trên cao là 100% BOT.

Hội nghị cũng thống nhất kiến nghị với Trung ương hỗ trợ kinh phí hợp lý cho các địa phương để triển khai dự án, đặc biệt là để tổ chức thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các địa phương, cùng Bộ Giao thông Vận tải ký kết biên bản thống nhất sơ bộ về việc triển khai dự án vành đai 4. (Ảnh: Thanh Hải)
Lãnh đạo thành phố Hà Nội và các địa phương, cùng Bộ Giao thông Vận tải ký kết biên bản thống nhất sơ bộ về việc triển khai dự án vành đai 4. (Ảnh: Thanh Hải)

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, đây là dự án có ý nghĩa rất lớn, mở ra không gian phát triển và tạo động lực để đẩy mạnh liên kết vùng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các tỉnh, thành phố đã đề ra. Thời gian hoàn thành dự án dự kiến trong 2 nhiệm kỳ; trong nhiệm kỳ này, phấn đấu hoàn thành các thủ tục đầu tư, cơ chế, giải phóng mặt bằng, huy động nguồn lực và khởi công công trình.

"Ngoài quyết tâm của các tỉnh, thành phố, mong muốn Bộ Giao thông Vận tải sát cánh cùng các địa phương để thực hiện dự án này vì động lực phát triển lâu dài của Vùng Thủ đô", ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, thành phố Hà Nội và các tỉnh: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc đã ký bản thỏa thuận hợp tác làm cơ sở tổ chức triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường vành đai 4.

Theo đó, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội được giao phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc tiếp thu các ý kiến tại hội nghị để hoàn thiện Tờ trình về Dự án đường vành đai 4 và ký đồng trình, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Phúc

Nguồn :