Hà Nội: Tình hình quan hệ lao động ổn định

(LĐTĐ) Theo đánh giá của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, dù trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh và đời sống việc làm của người lao động, nhưng nhìn chung, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố đến nay vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể trái quy định xảy ra. Người lao động đều đồng lòng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.
Ổn định quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong bối cảnh dịch bệnh Tập trung ổn định tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp Nắm chắc tình hình quan hệ lao động, sáng tạo trong hoạt động để góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử

Báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn Thủ đô tuần thứ 32 của LĐLĐ Thành phố cho biết, tính đến ngày 5/8/2021, qua báo cáo của Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội, trong các KCN&CX Hà Nội còn 1.336 công nhân lao động (CNLĐ) trực thuộc Công ty TNHH Canon Việt Nam phải nghỉ việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó có 339 CNLĐ thuộc Nhà máy Canon Thăng Long, 551 CNLĐ thuộc Nhà máy Canon Quế Võ (Bắc Ninh) và 446 CNLĐ thuộc Nhà máy Tiên Sơn (Bắc Ninh) nghỉ giãn cách xã hội, nghỉ do Công ty yêu cầu và nghỉ do địa phương yêu cầu vì có liên quan đến các F; 100 CNLĐ thuộc Công ty TNHH Nippo Mechatronics - Việt Nam phải nghỉ việc luân phiên không hưởng lương do tình hình dịch bệnh, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu phụ trợ từ Công ty CANON, Công ty DENSO, Công ty Honda bị đứt gãy.

Trong tuần, tiếp tục có thêm các ca F0 là F1 đã được cách ly từ trước tại một số doanh nghiệp trong các KCN&CX. Một số dây chuyền sản xuất phải tạm ngừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch dẫn đến một số CNLĐ tạm thời ngừng việc hoặc nghỉ luân phiên, ảnh hưởng đến thu nhập và đời sống của NLĐ.

Hà Nội: Tình hình quan hệ lao động ổn định
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội trao hỗ trợ cho CNLĐ phải cách ly do dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Lương Hằng)

Trong khi đó, theo phản ánh của CĐ ngành Giáo dục Hà Nội, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, khối các Trường Mẫu giáo công lập tự chủ tài chính hiệngặp nhiều khó khăn do cấp học Mầm non không dạy trực tuyến, không thu được học phí, dẫn đến không có kinh phí để chi trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên. Cụ thể: Tại 2 đơn vị là Trường Mầm non B Hà Nội và Mẫu giáo Việt Triều - Hữu nghị (có Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội), hiện tại không có kinh phí trả tiền lương cho cán bộ, giáo viên, nhân viên các tháng 5, 6, 7, 8; mỗi trường đã có 07 cán bộ, giáo viên, nhân viên nghỉ việc. Nhằm kịp thời động viên, chia sẻ với các cán bộ, giáo viên, nhân viên các Nhà trường, LĐLĐ Thành phố và CĐ ngành Giáo dục Hà Nội đã quan tâm thăm hỏi, hỗ trợ mỗi nhà giáo 500.000 đồng.

Ngoài ra, ngày 27/7/2021, tại Công ty TNHH K+K Fashion (địa chỉ tại Hòa Sơn, Ngọc Hoà, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) xảy ra hiện tượng một số CNLĐ của Công ty có tư tưởng không ổn định, muốn nghỉ việc ngay khi thấy 1 CNLĐ của Công ty TNHH Thời trang STAR có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Người sử dụng lao động của Công ty không đồng ý cho CNLĐ nghỉ, do vậy NLĐ đã gọi điện phản ánh về LĐLĐ Thành phố.

Thực hiện chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, LĐLĐ huyện Chương Mỹ phối hợp cùng CĐ ngành Dệt May Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo Công ty, yêu cầu Công ty đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn cho người lao động, đồng thời chỉ đạo CĐCS tuyên truyền, ổn định tình hình, hướng dẫn NLĐ nếu có nguyện vọng ngừng việc cần làm đơn xin ngừng việc, đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Qua tuyên truyền, hướng dẫn của CĐ, CNLĐ của Công ty đã yên tâm, đồng thuận tiếp tục trở lại làm việc.

Theo LĐLĐ Thành phố, ngoài những vấn đề như trên, nhìn chung, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố đến nay vẫn ổn định, không có hiện tượng đình công, tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể trái quy định xảy ra. Người lao động đều đồng lòng chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp. Các cấp Công đoàn Thành phố tiếp tục chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, công nhân,viên chức, lao động yên tâm lao động sản xuất và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình quan hệ lao động và an ninh, trật tự trên địa bàn Thành phố, tạo niềm tin của người lao động đối với sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và tổ chức CĐ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi  bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Nestlé Việt Nam tặng quà cho thiếu nhi bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Trung thu, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam phối hợp với Ban Quản lý Các Khu Công nghiệp tỉnh Đồng Nai và Tỉnh Đoàn Đồng Nai trao ...
Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

Hà Nội xử phạt 79 trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố từ 11h ngày 21/9 đến 11h ...
Thương con như thế bằng mười hại con

Thương con như thế bằng mười hại con

(LĐTĐ) Trong suốt 2 tháng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều bậc phụ huynh than phiền thương các con nhỏ, bởi các cháu đang tuổi khám phá thế giới xung ...
Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện ...
​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

​​Hà Nội dự kiến dành hơn 304 nghìn tỷ đồng để đầu tư công trung hạn 5 năm tới

(LĐTĐ) Dự kiến tổng nguồn vốn đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 của toàn thành phố Hà Nội là 304.799,7 tỷ đồng (giảm 272,9 tỷ đồng từ nguồn ODA ...
Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh ...
Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão sẽ gây mưa to ở các tỉnh miền Trung

(LĐTĐ) Chiều 22/9, tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp Khí tượng Thủy văn, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã tổ chức phiên họp trực tuyến về Áp thấp nhiệt ...

Tin khác

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

Chủ động phương án triển khai các nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Sáng 21/9, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp giao ban giữa Thường trực và lãnh đạo các Ban LĐLĐ Thành phố về kết quả triển khai các hoạt động trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm của tổ chức Công đoàn Thủ đô và kế hoạch triển khai công tác trọng tâm quý IV.
Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

Trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn Thủ đô hỗ trợ khẩn cấp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, đã có trên 79 ngàn đoàn viên, người lao động được Công đoàn hỗ trợ khẩn cấp.
Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

Những suất quà nghĩa tình đến tay người lao động ngành Giao thông Hà Nội

(LĐTĐ) Không ngại khó, ngại khổ, với tinh thần tất cả vì đoàn viên, người lao động và không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (17/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Lê Đình Hùng đã tới thăm hỏi và trao 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

Duy trì sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp”

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cùng với đẩy mạnh hoạt động “Tổ An toàn Covid-19”, các cấp Công đoàn Thủ đô đang nỗ lực nhân rộng những “Vùng xanh doanh nghiệp” từ đó giúp duy trì chuỗi sản xuất an toàn, giữ việc làm, thu nhập cho người lao động.
500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

500 “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động Tổng Công ty Vận tải Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/9, thay mặt Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh đã ân cần tới thăm hỏi, động viên và trao “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco).
Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn Hà Nội: Nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội cho biết, trong giai đoạn thực hiện Chỉ thị số 17 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19.
1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

1.000 túi “An sinh Công đoàn” hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid- 19

(LĐTĐ) Sáng 10/9, hai chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội đã chuyển 1.000 túi “An sinh Công đoàn” đến trao tận tay đoàn viên công đoàn, người lao động bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19, trên địa bàn 2 huyện Phúc Thọ, Quốc Oai.
Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

Xây dựng tổ chức Công đoàn Thủ đô lớn mạnh

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 45/KH-LĐLĐ thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

Tổ chức Công đoàn, CNVCLĐ Thủ đô: Vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Quán triệt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hưởng ứng phát động phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam và Thành phố Hà Nội, mới đây, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua đặc biệt “Công nhân, viên chức, lao động Thủ đô nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”.
Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả nhằm kịp thời chăm lo, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động