Tập trung ổn định tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Phi Thường – Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động Thành phố đã chủ trì họp giao ban Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình và triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Sẽ chi trả gộp lương hưu tháng 7 và tháng 8 vào cùng một kỳ chi trả Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng chung tay phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Xây dựng kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 với quy mô lớn

Theo báo cáo tại cuộc họp, từ khi đợt dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành 35 văn bản chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ đô thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid - 19; các cấp Công đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền trên báo Lao động Thủ đô, trang web của Liên đoàn Lao động Thành phố, Fanpage Công đoàn Hà Nội, các nhóm Zalo (gồm 3.340 nhóm với 100.981 người tham gia)…

Nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong tham gia phòng, chống dịch Covid -19, nhất là phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chỉ đạo các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp chính quyền đồng cấp ban hành văn bản chỉ đạo thành lập và hướng dẫn hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp.

Tập trung ổn định tình hình quan hệ lao động tại doanh nghiệp
Đồng chí Nguyễn Phi Thường - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội chủ trì cuộc họp. Ảnh: Mai Quý

Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 11.068 “Tổ An toàn Covid-19” được thành lập tại doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn và doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn) với 49.171 người tham gia. Qua công tác kiểm tra đánh giá của các Tổ công tác Liên đoàn Lao động Thành phố cho thấy, hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” đã và đang phát huy hiệu quả, được lãnh đạo doanh nghiệp ghi nhận, ủng hộ; đoàn viên, công nhân lao động tích cực tham gia. Từ đó, vai trò, vị thế, uy tín và tiếng nói của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp tiếp tục được khẳng định.

Về công tác chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trong giai đoạn từ ngày 27/4 đến ngày 25/6, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ ngân sách Công đoàn, đồng thời vận động các nguồn lực xã hội hóa để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch, ủng hộ quỹ vắc xin cho công nhân và công tác phòng, chống dịch của Thành phố… với tổng số tiền là 45 tỷ 681,950 triệu đồng, trong đó 26 tỷ 706,55 triệu đồng được vận động từ nguồn xã hội hóa.

Cụ thể, Liên đoàn Lao động Thành phố đã chi 15 tỷ 619,400 triệu đồng hỗ trợ cho 4.030 người lao động và 165 Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi 3 tỷ 561 triệu đồng để hỗ trợ 5.284 người lao động và 165 Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19”; Công đoàn cơ sở hỗ trợ 3.821 người với số tiền 3 tỷ 191 triệu đồng. Cùng với đó, các cấp Công đoàn Thủ đô vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung là 22 tỷ 107,789 triệu đồng và các trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết yếu quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra tranh chấp lao động, đình công và ngừng việc tập thể do tác động của dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-LĐLĐ về việc Ổn định Quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung hướng dẫn, chỉ đạo Công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện chính sách đúng quy định của pháp luật, bảo đảm điều kiện về việc làm, tiền lương và những chế độ phúc lợi của người lao động. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ổn định tư tưởng người lao động để cùng doanh nghiệp vượt khó duy trì sản xuất kinh doanh. Nhờ đó, tình hình quan hệ lao động tương đối ổn định, không có ngừng việc tập thể xảy ra, người lao động ổn định tư tưởng và chia sẻ khó khăn đối với doanh nghiệp.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản cho biết, từ đầu năm đến nay, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã chi hỗ trợ trên 1 tỷ 960 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hiện đơn vị đang tập trung đôn đốc các Công đoàn cơ sở hoàn thiện hồ sơ để tiếp tục hỗ trợ đoàn viên, người lao động. Bên cạnh đó, Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã và đang kêu gọi các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất tiếp tục ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19, đến nay đã có trên 100 doanh nghiệp ủng hộ với tổng số tiền 87 tỷ đồng.

Trao hỗ trợ cho Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ trao hỗ trợ cho Công đoàn cơ sở thuộc khu vực doanh nghiệp có “Tổ An toàn Covid-19”. Ảnh: PV

Theo Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản, trong tuần qua, Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn đã bắt đầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động đang làm việc tại khu công nghiệp Nội Bài và đã có 1.500 công nhân lao động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Yamaha Motor Việt Nam được tiêm vắc xin. Trong tuần này, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 cho 3.600 công nhân lao động ở một số công ty trong khu công nghiệp Thăng Long.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh, các “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp đã và đang phát huy được hiệu quả và được chủ doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá cao. Từ đó, đã khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp. Ngoài ra, việc thành lập và phát huy hiệu quả của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn sẽ là tiền đề để thành lập Công đoàn cơ sở tại những doanh nghiệp này trong thời gian tới.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, thời gian qua, bên cạnh việc triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch, nhất là việc duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-LĐLĐ về việc ổn định quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Qua đó, tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công tác ổn định quan hệ lao động và hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động, đặc biệt là đoàn viên, người lao động ở các doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở nhưng đã thực hiện đóng kinh phí Công đoàn.

Nhận định thời gian tới, trước những tác động của dịch Covid-19, sẽ có những doanh nghiệp phải dừng hoạt động kéo theo đời sống, việc làm của người lao động bị ảnh hưởng và một số Công đoàn cơ sở sẽ dừng hoạt động. Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô sẵn sàng, chủ động ứng phó với những tình huống phức tạp liên quan đến quan hệ lao động có thể xảy ra, không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công; đồng thời, bảo vệ tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Liên quan đến công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố nhấn mạnh, khi đoàn viên, người lao động khó khăn nhất thì vai trò của Công đoàn được khẳng định. Từ đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị các cấp Công đoàn Thủ đô sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch; đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tạo sự đồng thuận trong đoàn viên, người lao động.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

Sáng 29/7: Thêm 2.821 ca mắc mới, Việt Nam đã điều trị khỏi cho 27.457 bệnh nhân Covid-19

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng ngay 29/7 của Bộ Y tế cho biết có thêm 2.821 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 1.715 ca. Đã ...
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, ...
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...

Tin khác

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), Tiến sĩ Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về một số kết quả nổi bật của Công đoàn Thủ đô trong thời gian gần đây và những dự định về đổi mới tổ chức, hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), sáng 20/7, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 02 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn khó khăn thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.
Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

Công đoàn Thủ đô: Đồng hành cùng doanh nghiệp, người lao động ứng phó với dịch

(LĐTĐ) Để có góc nhìn toàn cảnh về những hoạt động mà tổ chức Công đoàn Thủ đô đã, đang và sẽ triển khai để đồng hành cùng doanh nghiệp, đoàn viên, người lao động vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, sớm ổn định sản xuất, kinh doanh, đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chia sẻ với phóng viên báo Lao động Thủ đô xung quanh nội dung này.
Xem thêm
Phiên bản di động