M
15/04/2020 14:44

Hà Nội tiếp tục hành động “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để chặn đứng nguồn lây nhiễm Covid -19

(LĐTĐ) Văn phòng UBND Thành phố vừa ra thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, thành phố Hà Nội  tại phiên họp số 34. Theo đó, Hà Nội tiếp tục quán triệt quan điểm hành động “ Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để nhanh chóng cách ly, chặn đứng nguồn lây nhiễm Covid -19.

ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Hà Nội thực hiện tối đa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua mạng
ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Cần xử lý nghiêm người chủ quan lơ là phòng dịch Covid -19
ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Hà Nội cung ứng đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tại phiên họp, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới như sau:

Trước các diễn biến mới, phức tạp tại 02 ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội, Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “ Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để nhanh chóng cách ly, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp

UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị: UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố. Đặc biệt là các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Công văn của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 31 - CT / TU ngày 03 / 4 / 2020 của Ban Thường vụ Thành ủy...

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ các nội dung của Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố tại các cuộc họp, chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bản.

UBND huyện, xã Mê Linh thực hiện đúng các quy định về phong tỏa đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi; nghiên cứu, tham khảo cách làm của UBND quận Ba Định đối với ổ dịch tại phường Trúc Bạch trước đây; hướng dẫn người dân mỗi nhà chỉ cử một người luân phiên cách ngày đi mua sắm đồ thiết yếu, khuyến khích việc mua đồ dùng cho nhiều ngày, không được đi lại trong thôn; Chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt công tác giám sát, đảm bảo người dân thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa để bảo vệ cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Đồng thời các địa phương tuyên truyền, thông tin kịp thời để tất cả người dân trên địa bàn có đi lại, giao thương trong thời gian từ 13 / 4 đến nay tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi biết, chủ động khai báo với cơ sở y tế để được sảng lọc, xét nghiệm. Các trường hợp còn lại liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cách ly tại nhà, đảm bảo đủ ngày theo quy định. Các đơn vị phải tiếp tục rà soát các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 / 3 đến 28 / 3 / 2020, đặc biệt chú ý những người vào trồng, chăm sóc người nhà, người thân tại các khoa và có ngủ lại thì phải ra quyết định cách ly ngay tại nhà và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố xét nghiệm.

ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19
Tiếp tục làm tốt công tác cách ly

UBND Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố - Chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã để xác minh, làm rõ tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này. Xác minh, làm rõ tất cả người dân đã đến những nơi mà bệnh nhân dương tỉnh với COVID - 19 đã đến như: Chợ hoa, khu vực công nhân sinh sống, đám giỗ, đám cưới . . . từ 15 / 3 đến 10 / 4 đều phải thực hiện cách ly, xét nghiệm ngay lập tức, trừ các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 14 ngày ( thời gian cách ly tính từ ngày phát hiện ); Khẩn trương thông báo đến các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Ninh để tỉnh bạn kịp thời có các biện pháp xử lý đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 262.

Rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt . . . phải yêu cầu khai bảo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp không hợp tác, để sót xử lý theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình khám chữa bệnh đảm bảo phù hợp với yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID - 19; không để xảy ra các trường hợp như tại các bệnh viện Hồng Ngọc, Đức Giang, Thận Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Bạch Mai, Huyết học truyền máu Trung ương trong thời gian vừa qua; Yêu cầu các cơ sở y tế phải làm gương trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đơn vị nào vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm .

Thành phố cũng yêu cầu rà soát, tổng hợp vật tư y tế các đơn vị đã chủ động mua sắm từ trước, quản lý nghiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế ; chấm dứt việc tự mua, săm nhỏ lẻ, không đồng bộ. Tận dụng tối đa trang thiết bị sẵn có, vẫn dùng được. Đồng thời tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; mẫu xét nghiệm phải được nhanh chóng gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời trả kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức lấy mẫu, nhanh chóng xét nghiệm và cho kết quả. Các trường hợp phát hiện dương tính khẩn trương báo cáo Bộ Y tế để kịp thời cập nhật và thông báo đen người dân. Thống nhất với ý kiến Lãnh đạo Viện dịch tễ Trung ương , bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng phải thực hiện xét nghiệm COVID - 19 ngay đối với mọi người dân trên địa bàn Thành phố. Tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải coi như trường hợp đang có nghi vấn về COVID - 19.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cần tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn lây của bệnh nhân 237 để đưa ra phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp, khoa học trên địa bàn Thành phố,

Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiểm tra rà soát, bảo cáo UBND Thành phố về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020; sớm có kế hoạch thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6, thi vào lớp 10 và dự kiến tổ chức các môn thi tốt nghiệp THPT. Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo việc công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

T.V

Nguồn :