Hà Nội tiếp tục hành động “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để chặn đứng nguồn lây nhiễm Covid -19

(LĐTĐ) Văn phòng UBND Thành phố vừa ra thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, thành phố Hà Nội  tại phiên họp số 34. Theo đó, Hà Nội tiếp tục quán triệt quan điểm hành động “ Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để nhanh chóng cách ly, chặn đứng nguồn lây nhiễm Covid -19.
ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Hà Nội thực hiện tối đa tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua mạng
ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Cần xử lý nghiêm người chủ quan lơ là phòng dịch Covid -19
ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19 Hà Nội cung ứng đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Tại phiên họp, sau khi nghe Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID - 19, ý kiến phát biểu của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố kết luận chỉ đạo nhiệm vụ cụ thể trong thời gian tới như sau:

Trước các diễn biến mới, phức tạp tại 02 ổ dịch tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh và Bệnh viện Thận Hà Nội, Thành phố tiếp tục tập trung mọi nguồn lực và quán triệt quan điểm hành động “ Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát” để nhanh chóng cách ly, chặn đứng nguồn lây nhiễm.

ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kết luận phiên họp

UBND Thành phố yêu cầu các đơn vị: UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo Thành phố. Đặc biệt là các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Công văn của Văn phòng Chính phủ; Chỉ thị số 31 - CT / TU ngày 03 / 4 / 2020 của Ban Thường vụ Thành ủy...

Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn căn cứ các nội dung của Chủ tịch UBND Thành phố - Trưởng Ban Chỉ đạo Thành phố tại các cuộc họp, chủ động thực hiện các biện pháp cần thiết trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bản.

UBND huyện, xã Mê Linh thực hiện đúng các quy định về phong tỏa đối với ổ dịch tại thôn Hạ Lôi; nghiên cứu, tham khảo cách làm của UBND quận Ba Định đối với ổ dịch tại phường Trúc Bạch trước đây; hướng dẫn người dân mỗi nhà chỉ cử một người luân phiên cách ngày đi mua sắm đồ thiết yếu, khuyến khích việc mua đồ dùng cho nhiều ngày, không được đi lại trong thôn; Chỉ đạo lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt công tác giám sát, đảm bảo người dân thực hiện nghiêm lệnh phong tỏa để bảo vệ cho chính mình, người thân và cộng đồng.

Đồng thời các địa phương tuyên truyền, thông tin kịp thời để tất cả người dân trên địa bàn có đi lại, giao thương trong thời gian từ 13 / 4 đến nay tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại thôn Hạ Lôi biết, chủ động khai báo với cơ sở y tế để được sảng lọc, xét nghiệm. Các trường hợp còn lại liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai tiếp tục cách ly tại nhà, đảm bảo đủ ngày theo quy định. Các đơn vị phải tiếp tục rà soát các trường hợp vào Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 / 3 đến 28 / 3 / 2020, đặc biệt chú ý những người vào trồng, chăm sóc người nhà, người thân tại các khoa và có ngủ lại thì phải ra quyết định cách ly ngay tại nhà và lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố xét nghiệm.

ha noi tiep tuc hanh dong quyet liet chinh xac nhanh chong dut khoat de chan dung nguon lay nhiem covid 19
Tiếp tục làm tốt công tác cách ly

UBND Thành phố giao Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố - Chủ trì, phối hợp với UBND quận, huyện, thị xã để xác minh, làm rõ tất cả các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất tại thời điểm này. Xác minh, làm rõ tất cả người dân đã đến những nơi mà bệnh nhân dương tỉnh với COVID - 19 đã đến như: Chợ hoa, khu vực công nhân sinh sống, đám giỗ, đám cưới . . . từ 15 / 3 đến 10 / 4 đều phải thực hiện cách ly, xét nghiệm ngay lập tức, trừ các trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 14 ngày ( thời gian cách ly tính từ ngày phát hiện ); Khẩn trương thông báo đến các đơn vị chức năng của tỉnh Bắc Ninh để tỉnh bạn kịp thời có các biện pháp xử lý đối với các trường hợp liên quan đến bệnh nhân 262.

Rà soát, thông tin cho tất cả các hiệu thuốc với các trường hợp đến mua thuốc cảm, ho, sốt . . . phải yêu cầu khai bảo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường để lấy mẫu xét nghiệm. Trường hợp không hợp tác, để sót xử lý theo đúng quy định pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thiện quy trình khám chữa bệnh đảm bảo phù hợp với yêu cầu về công tác phòng, chống dịch COVID - 19; không để xảy ra các trường hợp như tại các bệnh viện Hồng Ngọc, Đức Giang, Thận Hà Nội, Phụ sản Hà Nội, Bạch Mai, Huyết học truyền máu Trung ương trong thời gian vừa qua; Yêu cầu các cơ sở y tế phải làm gương trong việc thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về giãn cách xã hội và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đơn vị nào vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm .

Thành phố cũng yêu cầu rà soát, tổng hợp vật tư y tế các đơn vị đã chủ động mua sắm từ trước, quản lý nghiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế ; chấm dứt việc tự mua, săm nhỏ lẻ, không đồng bộ. Tận dụng tối đa trang thiết bị sẵn có, vẫn dùng được. Đồng thời tiếp tục tập huấn kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả y bác sỹ, nhân viên ngành y tế Thành phố đảm bảo sẵn sàng cho mọi tình huống, năng lực xét nghiệm phải là hàng đầu; mẫu xét nghiệm phải được nhanh chóng gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố để kịp thời trả kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức lấy mẫu, nhanh chóng xét nghiệm và cho kết quả. Các trường hợp phát hiện dương tính khẩn trương báo cáo Bộ Y tế để kịp thời cập nhật và thông báo đen người dân. Thống nhất với ý kiến Lãnh đạo Viện dịch tễ Trung ương , bất kỳ người nào có dấu hiệu ho, sốt, đau họng phải thực hiện xét nghiệm COVID - 19 ngay đối với mọi người dân trên địa bàn Thành phố. Tất cả các trường hợp đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đều phải coi như trường hợp đang có nghi vấn về COVID - 19.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu cần tiếp tục xác minh, làm rõ nguồn lây của bệnh nhân 237 để đưa ra phương án phòng, chống dịch bệnh phù hợp, khoa học trên địa bàn Thành phố,

Thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kiểm tra rà soát, bảo cáo UBND Thành phố về thời gian dự kiến kết thúc năm học 2019 - 2020; sớm có kế hoạch thời gian tuyển sinh lớp 1, lớp 6, thi vào lớp 10 và dự kiến tổ chức các môn thi tốt nghiệp THPT. Báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo việc công nhận kết quả các môn học trực tuyến nếu đạt chất lượng cũng như rà soát lại toàn bộ chương trình học để cắt giảm tiết học trên tinh thần vẫn phải đảm bảo chất lượng cho năm học.

T.V

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà

Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tới đây việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội sẽ do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh điều tiết. Như vậy sẽ dành đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu như phù hợp điều kiện và quy hoạch.
Tập trung đào tạo nhân lực và cải cách thủ tục hành chính để chuẩn bị đón các dự án FDI mới

Tập trung đào tạo nhân lực và cải cách thủ tục hành chính để chuẩn bị đón các dự án FDI mới

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.
Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

(LĐTĐ) Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị quốc gia về thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) do Bộ LĐTX&XH tổ chức vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

(LĐTĐ) Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

(LĐTĐ) Tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Doãn Lực, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

Đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tầm quan trọng của thể chế với việc giải phóng, huy động nguồn lực cho phát triển đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý cần phản ứng chính sách, ban hành văn bản kịp thời, nâng cao chất lượng các quy định; đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm chi phí, thời gian của người dân và doanh nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động