M
03/02/2021 20:01

Hà Nội tiến hành xét nghiệm Covid-19 tới các trường hợp F2

(LĐTĐ) Chiều ngày 3/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Thành phố chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn Lan tỏa tinh thần trách nhiệm phòng, chống Covid-19 cho người dân Không được lơi là chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ ngày 27/1 đến 14h ngày 3/2, Việt Nam ghi nhận 310 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Tất cả các ca mắc tại cộng đồng đều có liên quan dịch tễ tới hai ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Tại Hà Nội, từ ngày 27/1 đến 14h ngày 3/2 đã ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, quận Nam Từ Liêm có 10 ca, huyện Đông Anh có 4 ca, quận Cầu Giấy có 3 ca, huyện Mê Linh có 2 ca, quận Hai Bà Trưng có 2 ca.

Hà Nội tiến hành xét nghiệm Covid-19 tới các trường hợp F2
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, các trường hợp mắc trong cộng đồng thời gian qua có lịch trình di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân số 1883 gần đây nên nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người tiếp xúc tại nhiều địa phương. Vì vậy, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố.

Thông tin tại cuộc họp, đại diện các địa phương đã báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. Cụ thể, đại diện quận Hà Đông cho biết, hiện trên địa bàn quận có 43 trường hợp F1; 1.965 trường hợp F2; 1.201 người từ vùng dịch về (tất cả đều đã được xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1); đại diện quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện trên địa bàn quận có 10 ca dương tính; có 132 trường hợp F1; 1.046 trường hợp F2 và có 666 trường hợp đi từ vùng dịch về (đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả có 4 ca dương tính, các trường hợp còn lại đều đang cách ly)…

Bên cạnh công tác rà soát, truy vết, cách ly và xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca bệnh, các địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đơn cử như tại quận Hà Đông, lực lượng chức năng đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang; quận Hoàn Kiếm cũng đã xử phạt 29 trường hợp không đeo khẩu trang (mức tiền phạt từ 1 – 3 triệu đồng)…

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, các địa phương đã có nhiều kiến nghị, đề xuất: Quận Hoàn Kiếm đề xuất dừng hoạt động không gian phố đi bộ quận Hoàn Kiếm từ ngày 5/2; quận Hai Bà Trưng đề xuất Thành phố hỗ trợ phương tiện đưa các trường hợp F1 về nơi cách ly theo quy định, đồng thời đẩy nhanh tiến độ cung cấp kết quả xét nghiệm F1 để địa phương kịp thời truy vết F2.

Đại diện Sở Giao thông Vận tải đề xuất với Thành phố phương án quy định xe buýt không vận chuyển quá 50% chỗ ngồi, một xe chở không quá 20 người/chuyến; hành khách ngồi cách nhau 1 ghế hoặc 1m, tăng cường số chuyến trong ngày để đảm bảo vận chuyển hành khách.

Hà Nội tiến hành xét nghiệm Covid-19 tới các trường hợp F2
Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Mai Quý)

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các địa phương, đơn vị tiếp tục đẩy nhanh công tác truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm. “Sau khi F0 được công bố thì trong vòng 10 tiếng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố phải trả kết quả xét nghiệm của các trường hợp F1. Không chỉ truy vết F1 mà cần phải nắm rõ danh sách F2 (các trường hợp F2 phải đảm bảo việc cách ly tại nhà, có sự giám sát) để khi F1 chuyển thành F0 thì lập tức các trường hợp F2 được lấy mẫu xét nghiệm” - ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Các địa phương cần tăng cường kiểm tra, xử lý và thông tin về các trường hợp không chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là việc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế; tăng cường giám sát, kiểm tra, xử phạt các nhà hàng, vũ trường, quán bar, quán game, internet vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đồng ý với phương án đề xuất của Sở Giao thông vận tải về việc quy định xe buýt vận chuyển hành khách. Theo đó, xe buýt không được vận chuyển quá 50% số hành khách tiêu chuẩn, kể cả ngồi và đứng, một xe không chở quá 20 hành khách.

Về công tác thông tin tuyên truyền, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị tiếp tục nâng cao hơn mức cảnh báo nguy hại của bệnh dịch để người dân cảnh giác, phòng, chống dịch. Sở Thông tin truyền thông tiếp tục đẩy mạnh sự phối hợp với các cơ quan báo đài của Trung ương; Sở Y tế tiếp tục cung cấp thông tin kịp thời, chính xác, đặc biệt là thông báo ngay trường hợp F0, F1 và kết quả xét nghiệm của F1 để người dân kịp thời nắm bắt.

Liên quan đến công tác xét nghiệm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, xét nghiệm tới các trường hợp F2, đặc biệt là tại những vùng đang tổ chức cách ly, cụm dân cư có nguy cơ. “Các đơn vị cần chủ động vật tư để phục vụ công tác xét nghiệm và sớm triển khai công tác này” – ông Chử Xuân Dũng đề nghị.

Đối với công tác cách ly và phong tỏa, các đơn vị phải đảm bảo tất cả các trường hợp F1 được cách ly tập trung, các trường hợp F2 phải đảm bảo việc cách ly tại nhà, có sự giám sát. Không để lây bệnh trong các khu cách ly tập trung và khu phong tỏa. Nếu không thực hiện đúng quy định về công tác cách ly, phong tỏa để lây lan dịch bệnh thì địa phương phải chịu trách nhiệm. Các cấp, các ngành cần quan tâm hỗ trợ về cả đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ đang thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly và cả những trường hợp đang được cách ly.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cũng đề nghị các địa phương tùy theo tình hình cụ thể để có giải pháp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Quý

Nguồn :