Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn

(LĐTĐ) Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết và nên ở lại địa phương đang làm việc đón Tết để đảm bảo sức khỏe, việc làm lâu dài. Đảm bảo đón Tết đầm ấm, an toàn.
Tổng Liên đoàn đề nghị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại nơi làm việc Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà công nhân lao động tỉnh Thái Nguyên Chủ tịch Tổng Liên đoàn Nguyễn Đình Khang thăm, tặng quà đoàn viên tỉnh Ninh Bình

Chiều nay (3/2), đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã dành cho báo chí cuộc trao đổi về công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động cả nước nhân dịp Xuân Tân Sửu, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Ảnh: B.D

PV: Xin đồng chí cho biết, trước diễn biến mới của dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam có kế hoạch và chỉ đạo các cấp công đoàn chăm lo Tết cho công nhân lao động như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Nhất quán với mục tiêu tất cả đoàn viên và người lao động đều có Tết, ngay trong những ngày đầu năm 2021, các cấp công đoàn đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động như “Tết Sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình”… nhằm chăm lo tốt nhất cho công nhân lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động cũng đã có Quyết định số 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/1/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với mức trung bình là 1 triệu đồng/người... dự kiến tổng mức hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng.

Với sáng kiến và nguồn lực của tổ chức Công đoàn, đến nay đã có gần 30 đoàn công tác do các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành trung ương thăm, tặng quà cho hàng nghìn công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền tổ quốc (trung bình mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng). Cùng với đó, các cấp công đoàn đã dành nguồn lực lớn “dốc sức” chăm lo cho người lao động, nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố đã chi hàng trăm tỷ đồng từ nguồn tích lũy của tổ chức Công đoàn và xã hội hóa để chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang (thứ hai từ phải sang) thăm hỏi tình hình việc làm, đời sống công nhân lao động Công ty TNG Thái Nguyên. Ảnh: B.D

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với phương châm “Đón Tết an toàn trong mùa dịch”, ngay sau khi có Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/1/2021, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có Công văn số 1594/TLĐ ngày 29/1/2021 yêu cầu các cấp công đoàn triển khai các biện pháp nhằm nhanh chóng kiểm soát hiệu quả, triệt để dập dịch.

Trong đó chỉ đạo: Rà soát các hoạt động theo kế hoạch dự kiến triển khai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhất là Tết Sum vầy để thực hiện các biện pháp an toàn chống dịch: Tạm dừng hoạt động, không tổ chức hoạt động đông người, tiến hành giãn cách xã hội; đối với những hoạt động cần thiết được phép tổ chức, phải hạn chế số lượng người tham gia và thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống Covid-19; giảm quy mô tổ chức sự kiện đông người mà chuyển chăm lo trực tiếp cho người lao động.

Các hoạt động chăm lo Tết chuyển hướng trực tiếp đến đoàn viên, người lao động. Các cấp công đoàn tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ, không tổ chức các sự kiện bề nổi, tập trung đông người.

PV: Đồng chí đánh giá như thế nào về sự hỗ trợ của đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng xã hội (chủ nhà trọ...) đối với công nhân lao động trong dịp Tết này?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Cùng với Nhà nước, tổ chức Công đoàn, nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cộng đồng xã hội đã đồng hành, chung tay để hỗ trợ, giúp đỡ công nhân lao động trong bối cảnh khó khăn khi dịch bệnh bùng phát. Nhiều chủ nhà trọ giảm, giãn tiền thuê nhà, điện nước cho công nhân lao động thuê trọ. Nhiều doanh nghiệp dù khó khăn vẫn cố gắng có thêm tiền thưởng Tết cho người lao động, hỗ trợ tiền đi lại, tổ chức xe đưa đón công nhân lao động về quê ăn Tết. Và khi dịch bệnh bùng phát, lại sẵn sàng cùng tổ chức Công đoàn hỗ trợ bù đắp chi phí nếu người lao động lựa chọn ở lại địa phương ăn Tết; tham gia tổ chức để công nhân lao động xa quê vẫn được đón Tết đầm ấm.

Những việc làm đó thể hiện tinh thần, trách nhiệm xã hội rất cao của các đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng. Bởi hơn hết, công nhân lao động chính là tài sản, vốn quý của doanh nghiệp, là lực lượng nòng cốt làm ra của cải vật chất cho xã hội. Chăm lo cho nguồn nhân lực chính là sự “đầu tư” lâu dài và hiệu quả, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế, xã hội.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, người lao động hạn chế đi lại, đảm bảo đón Tết an toàn

Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Ngọ Duy Hiểu (thứ ba từ phải sang) trao 300 triệu đồng hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 tỉnh Hải Dương. Ảnh: Bảo Hân

PV: Thưa đồng chí, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, công nhân ở lại ăn Tết thay vì về quê như dự định trước đó. Số lao động đăng ký ở lại ngày càng tăng. Tổng Liên đoàn chuẩn bị phương án chăm lo Tết cho đoàn viên, những người ở lại thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Đến nay, qua theo dõi nắm tình hình của các cấp công đoàn, đã có hàng chục vạn công nhân lao động ở lại không về quê, nhất là công nhân lao động khu vực phía Nam. Hàng trăm nghìn công nhân dù nhiều năm không được sum vầy ngày Tết bên gia đình vẫn tự nguyện ở lại để phòng chống dịch. Đó là tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng rất đáng hoan nghênh của công nhân lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo Tết cho người lao động, không để người lao động nào không có Tết. Với những người ở lại Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các địa phương tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần, vật chất cho người lao động. Tổ chức các gian hàng bán hàng bình ổn giá, phiên chợ 0 đồng sẽ mở cửa phục vụ trong dịp Tết, thăm, tặng quà, động viên, tổ chức các trò chơi dân gian…

Để chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn kêu gọi đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động cả nước hạn chế đi lại, cân nhắc thật kỹ việc về quê ăn Tết và nên ở lại địa phương đang làm việc đón Tết để đảm bảo sức khỏe, việc làm lâu dài. Đảm bảo đón Tết đầm ấm, an toàn.

Hiện nay, Việt Nam đã rơi vào đợt bùng dịch Covid-19 lần thứ ba. Việc chủ động thông tin khai báo của người dân vô cùng quan trọng. Tổng Liên đoàn đề nghị anh chị em công nhân hợp tác khai báo y tế, giúp truy vết, xử lý kịp thời các ca nghi nhiễm; thực hiện đầy đủ các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế, chính quyền địa phương và doanh nghiệp.

Xin trân trọng cảm ơn đồng chí./.

B.Duy (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong 9 tháng đầu năm 2021, bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo cho đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ ...
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải ...
Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

Tăng cường công tác truyền thông trong thi hành án dân sự, hành chính

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự (THADS), ngay từ đầu năm, Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp ...
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên ...
Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook đang phát triển một AI có khả năng ghi lại mọi thứ người dùng làm

Facebook hiện đang nghiên cứu một AI hoàn toàn mới sẽ được tích hợp vào cặp kính thông minh tương lai của họ để ghi lại mọi thứ mà người ...
Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Thế giới sẽ sạch hơn vì khủng hoảng năng lượng?

Từ việc cắt điện vì thiếu than tại châu Á đến giá nhiên liệu tăng vọt ở châu Âu, tất cả được tin là lời cảnh tỉnh đối với thế ...
Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Thủ tục mua bán căn hộ không sổ hồng bạn nên biết khi giao dịch

Theo Khoản 2 Điều 118 Luật nhà ở năm 2014, khi mua bán nhà đất nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Sổ hồng) thì ...

Tin khác

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

Phát huy vai trò của Công đoàn trong phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” ở Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 16/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức biểu dương “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” và biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động thị xã tiêu biểu” năm 2021.
Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Thêm 300 suất quà được trao đến đoàn viên, công nhân lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 16/10, đoàn công tác của Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức trao tặng 300 xuất quà của Cung triển lãm Kiến thức Quy hoạch Quốc gia đến đoàn viên, công nhân lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong ngành Xây dựng Hà Nội.
Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

Mỹ Đức: Xây dựng đội ngũ công nhân lao động ngày càng lớn mạnh

(LĐTĐ) Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trong việc đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn là đổi mới công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị, xây dựng đội ngũ công nhân lao động hiện đại, lớn mạnh.
Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

Tổng kết phong trào "Gia đình tiêu biểu" ngành Xây dựng Hà Nội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 15/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội tổ chức kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; 11 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10; biểu dương Gia đình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) ngành Xây dựng Hà Nội 2021, tuyên dương các cháu học sinh giỏi có thành tích học tập xuất sắc năm 2021.
Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

Trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 15/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ kinh phí sửa “Mái ấm Công đoàn” cho chị Nguyễn Thị Phương Lan, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình (trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội). Dự chương trình có Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; lãnh đạo Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội.
Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội vui mừng đón nhận “Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) “Bây giờ không còn cảnh mang chậu hứng nước mưa dột từ mái nhà nữa rồi!”, chị Nguyễn Thị Phương Lan (đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần giầy Thượng Đình) nói khi đứng ở trong căn nhà vừa được sửa chữa kiên cố, khang trang nhìn ra phía ngoài trời mưa tầm tã.
Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

Nhân lên những câu chuyện cổ tích giữa đời thường từ "Mái ấm Công đoàn”

(LĐTĐ) Hỗ trợ người lao động xây dựng ngôi nhà che mưa nắng là mục tiêu nhân văn của chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” được các cấp Công đoàn Thủ đô chú trọng triển khai, góp phần nhân lên niềm tin cho đoàn viên, cùng họ vượt lên khó khăn, ổn định cuộc sống. Mỗi một “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng, sửa chữa là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường…
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thực hiện Thông báo số 286/TB-LĐLĐ ngày 30/9/2021 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội về việc triển khai “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người lao động” có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng dịch Covid-19, sáng nay (15/10), LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã tổ chức trao hỗ trợ 400 đoàn viên, người lao động trên địa bàn Quận để nhằm chung tay cùng doanh nghiệp và người lao động sớm ổn định cuộc sống, trở lại sản xuất kinh doanh.
Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

Quận Thanh Xuân: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động CĐCS các trường học

(LĐTĐ) Năm học 2020-2021, với mục đích nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận tổ chức kiểm tra công tác Công đoàn tại 100% CĐCS. Qua kiểm tra, các đơn vị đều triển khai thực hiện đúng các quy định, nội dung hoạt động đảm bảo đúng Điều lệ, Luật Công đoàn; 100% trường học tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức…
“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

“Mái ấm Công đoàn” mang hạnh phúc cho đoàn viên khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 14/10, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Ánh Tuyết (công nhân Nhà máy gạch Ceramic Hồng Hà - Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Hồng Hà, thuộc Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà Hà Nội). Tham dự, trao kinh phí và chia vui với gia đình chị Tuyết có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng.
Xem thêm
Phiên bản di động