Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với diễn biến dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, ngày 1/9/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố". Trong đó, đặc biệt lưu ý 6 nhóm nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho Thủ đô và sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Hà Nội kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn mức giãn cách dịp nghỉ lễ 2/9 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát "vùng đỏ" của quận Đống Đa Tập trung khắc phục triệt để những hạn chế, sơ hở trong công tác phòng, chống dịch

Vẫn có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Sau 40 ngày thực hiện 3 đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố, có thể khẳng định Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu, tiếp tục kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Thực tế cho thấy, số "vùng xanh" không ngừng tăng lên, số ca mắc mới có ngày giảm sâu trong giãn cách. Kết quả đó khẳng định sự quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Thành phố và tạo sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân chung tay chống dịch.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại "vùng xanh" của huyện Quốc Oai. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, các khu vực ngoại thành Hà Nội, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, ổn định, tuy nhiên, ở các quận khu vực nội thành còn nguy cơ. Đặc biệt là việc phát sinh một số ổ dịch mới, phức tạp, cho thấy còn nhiều nguy cơ, nhất là ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ hay nhiều nhà chung cư cũ, các chợ dân sinh, các khu vực phong tỏa.

Ở một số địa phương trên cả nước, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục có diễn biến rất phức tạp. Với vai trò là trung tâm cả nước, đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên thực tế Hà Nội không thể "đóng cứng", vẫn có giao thương, vận chuyển hàng hóa, vì vậy vẫn có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, vẫn còn những khu nguy cơ, những đối tượng nguy cơ chưa xét nghiệm được hết để bóc tách triệt để F0 khỏi cộng đồng. Việc thực hiện giãn cách xã hội vẫn có nơi còn biểu hiện lơi lỏng, còn có hiện tượng "chặt ngoài, lỏng trong". Trong khi, chỉ còn 4 ngày nữa là Hà Nội hết thời hạn thực hiện đợt giãn cách xã hội thứ 3 (đến ngày 6/9).

undefined
Quận Thanh Xuân di chuyển người dân ra khỏi khu vực phong tỏa tại phường Thanh Xuân Trung tới khu cách ly Ký túc xá Đại học FPT. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Thực tiễn tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đòi hỏi cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Bởi nếu dừng giãn cách sẽ có nguy cơ phá vỡ tất cả thành quả chống dịch trong thời gian qua. Song bên cạnh đó, cũng cần có biện pháp để phát huy những thành quả đạt được ở các "vùng xanh", nhất là ở các khu vực ngoại thành, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, ổn định.

Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, ngày 1/9/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố". Trong đó, đặc biệt lưu ý 6 nhóm nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho Thủ đô và sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 theo phương châm siết chặt hơn, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam".

undefined
Lên phương án để tổ chức sản xuất đối với khu vực "vùng xanh". (Ảnh: Hữu Duyên)

Đối với khu vực "vùng xanh", Ban Thường vụ Thành ủy giao Bí thư cấp ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã phê duyệt từng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sản xuất hàng hóa cho khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam", bảo đảm khoa học, chặt chẽ, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

"Trên cơ sở phương án được phê duyệt, các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã phải xây dựng ngay kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể tại địa phương, nhất là tại các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh,... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động, không để lúng túng, bị động; đồng thời có phương án tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng vùng; tập trung tổ chức cách ly, phong tỏa triệt để "vùng đỏ" bảo đảm chặt chẽ từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo", Chỉ thị nêu rõ.

Siết chặt "vùng đỏ", nới lỏng từ từ "vùng xanh"

Theo các chuyên gia y tế nhận định, đây là biện pháp đúng, trúng, kịp thời, vừa giúp Thành phố tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa có thể từng bước nới lỏng một số hoạt động (ở những nơi điều kiện cho phép), duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện "mục tiêu kép".

Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Huyết học Truyền máu Việt Nam đánh giá, trong suốt thời gian qua, Hà Nội rất quyết liệt khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế, Thành phố cũng đã đạt được một số kết quả bước đầu, tiếp tục kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn bùng phát.

Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình dịch Covid-19
Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng "vùng đỏ", bóc tách F0, truy vết F1. (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, sở dĩ như vậy là do một số nguyên nhân. Trong đó có việc Thành phố thực hiện rất quyết liệt công tác phòng, chống dịch nhưng ở đâu đó vẫn còn người dân thực hiện chưa nghiêm túc. Ca dương tính ẩn náu trong cộng đồng vẫn còn nhiều mà việc thực hiện giải pháp 5K và giãn cách xã hội chưa đủ mạnh.

"Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội kéo dài có thể quá khả năng chịu đựng, nhiều người sẽ tìm cách giải tỏa bằng cách vi phạm quy định 5K và khi đó hiệu quả không còn", Giáo sư Nguyễn Anh Trí phân tích và cho rằng, việc Hà Nội quyết định thay đổi, cải cách cách thức giãn cách lúc này là phù hợp.

Thay vì giãn cách toàn Thành phố, sẽ giãn cách theo vùng (vùng đỏ, vùng da cam, vùng xanh). Cụ thể, đối với những khu vực "vùng xanh" được xác định đủ các điều kiện bảo đảm an toàn, cần có phương án phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từ từ nới lỏng một số hoạt động, cho người dân tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt, trên cơ sở thực hiện quy định 5K và tuân thủ nghiêm ngặt phương án phòng, chống dịch bệnh đã được phê duyệt. Còn đối với "vùng đỏ", "vùng da cam", cần siết chặt kiểm soát, thậm chí với những khu vực có nguy cơ cao sẽ áp dụng phong tỏa.

Bên cạnh đó, theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, để ngăn chặn được dịch bắt buộc Hà Nội phải thực hiện việc tiêm vắc xin nhanh nhất, mạnh nhất, đầy đủ và kịp thời nhất. Toàn thành phố Hà Nội hiện chỉ cần 14-16 triệu liều vắc xin. Phải ưu tiên tiêm vắc xin tại Hà Nội ngay.

undefined
Hà Nội sẽ thực hiện việc tiêm vắc xin nhanh nhất, mạnh nhất, đầy đủ và kịp thời nhất. (Ảnh: Hữu Duyên)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, vấn đề nới lỏng hay tiếp tục thực hiện giãn cách và tiếp tục giãn cách ra sao tại Hà Nội không chỉ căn cứ vào số ca bệnh mà phải đánh giá nguy cơ bên trong, bên ngoài (các địa phương khác) và chắc chắn là kiểm soát được dịch khi dừng giãn cách. Trong điều kiện đảm bảo được việc dừng giãn cách, Thành phố cần tiến hành nới lỏng từ từ, nới lỏng theo khu vực, theo địa bàn.

"Nếu Hà Nội nới lỏng giãn cách thì đối với những vùng nguy cơ cao vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách, thậm chí phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn như phong tỏa. Thành phố nên thực hiện nới lỏng theo từng hoạt động dựa trên đánh giá nguy cơ, thay vì áp dụng cho toàn Thành phố", Phó Giáo sư Nguyễn Đắc Phu bày tỏ.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, mặc dù, hiện các ổ dịch của Hà Nội đã phong tỏa chặt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp có triệu chứng nhưng không đi xét nghiệm, khi phát hiện thì đã mắc được nhiều ngày nên nguy cơ lây nhiễm cao. "Vì vậy, trong đợt nghỉ lễ 2/9, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không vì ngày nghỉ lễ để lấy lý do đi lại, gặp gỡ, tụ tập đông người thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn Thành phố", ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo.

undefined
Tăng cường siết chặt kiểm soát đối với "vùng đỏ", "vùng da cam". (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế và ghi nhận các ý kiến của nhân dân bày tỏ thông qua mạng xã hội, có thể thấy trong đợt bùng phát dịch thứ tư, nguy cơ của Hà Nội rất lớn nhưng nhờ lựa chọn biện pháp đúng, trúng, kịp thời, nhất là quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố từ ngày 24/7, tổ chức xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm, đến nay có thể khẳng định, Hà Nội đang tranh thủ được thời cơ "thời gian vàng" để kiểm soát dịch.

Việc thực hiện giãn cách xã hội có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức chấp hành của mọi người dân và tổ chức, doanh nghiệp… Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kiên cường, quyết liệt, năng động, sáng tạo, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội, Hà Nội và cả nước sẽ sớm vượt qua khó khăn, thách thức trước đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

Việt Nam - điểm đến hấp dẫn của nhân sự chất lượng cao ngành ô tô

(LĐTĐ) Việt Nam đang dần trở thành lựa chọn hấp dẫn với các kỹ sư, chuyên gia ô tô trên toàn cầu nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, mức thu ...
Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và ...
Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

Quảng Bình hỗ trợ 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh khắc phục hậu quả do mưa lũ

(LĐTĐ) Sau khi nắm thông tin về diễn biến và hậu quả mưa lũ tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, tỉnh Quảng Bình đã quyết định trích kinh phí ...
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm ...
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý ...
Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

Prudential ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến với nhiều quyền lợi tối ưu

(LĐTĐ) Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm trực tuyến PRU-EASY365.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp ...

Tin khác

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

Đà Nẵng: Xác minh thông tin trẻ mầm non bị bạo hành

(LĐTĐ) Chiều 3/10, ông Phạm Hồng Thái - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cẩm Lệ (thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã cùng Công an và lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) phường Hòa Xuân làm việc, xác minh có hay không hành vi bạo hành, bỏ đói trẻ mầm non tại nhóm trẻ tư thục Elm School.
Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

Đà Nẵng: Tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 7/10 tới đây, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2022.
Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

Hà Tĩnh: Xử lý môi trường sau lũ

(LĐTĐ) Cùng với khắc phục hậu quả lũ lụt, công tác phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ cũng đang được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh gấp rút triển khai với phương châm nước rút đến đâu, dọn dẹp, xử lý môi trường đến đó.
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học

(LĐTĐ) Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa có thông báo kết luận kiểm tra liên quan đến vụ việc ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học số 2 Châu Hoá mang sổ đỏ nhà trường đi cầm cố để vay tiền.
Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

Quận Ba Đình: Khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 3/10, tại Trường Trung học cơ sở Nguyễn Công Trứ, Ban chỉ đạo Xã hội học tập quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch Covid-19”.
TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

TP.HCM phát hiện ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết vừa phát hiện một ca bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn TP.HCM, mọi thông tin liên quan ca bệnh này phải chờ Bộ Y tế công bố.
[Infographic] Hà Nội: Phát triển hệ thống khách sạn chất lượng cao

[Infographic] Hà Nội: Phát triển hệ thống khách sạn chất lượng cao

(LĐTĐ) Theo Sở Du lịch Hà Nội, Quy hoạch phát triển du lịch định hướng đến năm 2030, Hà Nội sẽ không phát triển cơ sở lưu trú quy mô dưới 10 phòng, mà ưu tiên phát triển các cơ sở lưu trú từ 3 sao trở lên và loại hình du lịch lưu trú ở nhà dân (homestay) tại cụm du lịch.
Ngày hội văn hóa Việt - Lào: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn

Ngày hội văn hóa Việt - Lào: Trường Sơn chung dãy - Uống nước cùng nguồn

Điện Biên - Đêm 1.10, tại TP Điện Biên Phủ đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội văn hóa Việt Nam - Lào do Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi lẵng hoa chúc mừng.
Đôn đốc, tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện

Đôn đốc, tháo gỡ khó khăn liên quan đến đấu thầu tại các bệnh viện

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế thực hiện đẩy mạnh cấp phép, quản lý giá thuốc, trang thiết bị y tế, nhất là đối với các thuốc hiếm. Đẩy nhanh tiến độ các gói thầu đối với các thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia cũng như danh mục thuốc đàm phán giá.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trồng răng implant

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào trồng răng implant

(LĐTĐ) Với mong muốn mang đến những giá trị tốt nhất dành cho người mất răng, các bác sĩ tại Nha khoa Lạc Việt Intech không ngừng nỗ lực nghiên cứu và phát triển trong suốt 3 năm để đưa ra 1 công nghệ trồng răng implant Safe-tech với nhiều ưu điểm vượt trội, giúp việc trồng răng trở lên chính xác và an toàn hơn.
Xem thêm
Phiên bản di động