Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với diễn biến dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, ngày 1/9/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố". Trong đó, đặc biệt lưu ý 6 nhóm nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho Thủ đô và sức khỏe, tính mạng của nhân dân.
Hà Nội kiểm soát chặt hơn, cần thiết áp dụng cao hơn mức giãn cách dịp nghỉ lễ 2/9 Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát "vùng đỏ" của quận Đống Đa Tập trung khắc phục triệt để những hạn chế, sơ hở trong công tác phòng, chống dịch

Vẫn có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh

Sau 40 ngày thực hiện 3 đợt giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố, có thể khẳng định Hà Nội đã đạt được một số kết quả bước đầu, tiếp tục kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Thực tế cho thấy, số "vùng xanh" không ngừng tăng lên, số ca mắc mới có ngày giảm sâu trong giãn cách. Kết quả đó khẳng định sự quyết liệt, sát sao của lãnh đạo Thành phố và tạo sự đoàn kết, nỗ lực của chính quyền các cấp cùng toàn thể nhân dân chung tay chống dịch.

undefined
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại "vùng xanh" của huyện Quốc Oai. (Ảnh: Nguyễn Thành)

Ông Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, các khu vực ngoại thành Hà Nội, tình hình dịch đã cơ bản được kiểm soát, ổn định, tuy nhiên, ở các quận khu vực nội thành còn nguy cơ. Đặc biệt là việc phát sinh một số ổ dịch mới, phức tạp, cho thấy còn nhiều nguy cơ, nhất là ở khu vực mật độ dân cư cao, chật hẹp với nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ hay nhiều nhà chung cư cũ, các chợ dân sinh, các khu vực phong tỏa.

Ở một số địa phương trên cả nước, tình hình dịch bệnh đang tiếp tục có diễn biến rất phức tạp. Với vai trò là trung tâm cả nước, đầu mối giao thông trọng điểm quốc gia nên thực tế Hà Nội không thể "đóng cứng", vẫn có giao thương, vận chuyển hàng hóa, vì vậy vẫn có nguy cơ cao lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, vẫn còn những khu nguy cơ, những đối tượng nguy cơ chưa xét nghiệm được hết để bóc tách triệt để F0 khỏi cộng đồng. Việc thực hiện giãn cách xã hội vẫn có nơi còn biểu hiện lơi lỏng, còn có hiện tượng "chặt ngoài, lỏng trong". Trong khi, chỉ còn 4 ngày nữa là Hà Nội hết thời hạn thực hiện đợt giãn cách xã hội thứ 3 (đến ngày 6/9).

undefined
Quận Thanh Xuân di chuyển người dân ra khỏi khu vực phong tỏa tại phường Thanh Xuân Trung tới khu cách ly Ký túc xá Đại học FPT. (Ảnh: Nguyễn Thái)

Thực tiễn tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội đòi hỏi cần kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Bởi nếu dừng giãn cách sẽ có nguy cơ phá vỡ tất cả thành quả chống dịch trong thời gian qua. Song bên cạnh đó, cũng cần có biện pháp để phát huy những thành quả đạt được ở các "vùng xanh", nhất là ở các khu vực ngoại thành, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, ổn định.

Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, ngày 1/9/2021, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố". Trong đó, đặc biệt lưu ý 6 nhóm nội dung quan trọng cần tập trung thực hiện, quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho Thủ đô và sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

Đáng chú ý, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ đạo xây dựng phương án phòng, chống dịch sau đợt giãn cách thứ 3 theo phương châm siết chặt hơn, áp dụng một số biện pháp cao hơn đối với những khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao, khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam".

undefined
Lên phương án để tổ chức sản xuất đối với khu vực "vùng xanh". (Ảnh: Hữu Duyên)

Đối với khu vực "vùng xanh", Ban Thường vụ Thành ủy giao Bí thư cấp ủy và Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã phê duyệt từng phương án để tổ chức sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ sản xuất hàng hóa cho khu vực "vùng đỏ", "vùng da cam", bảo đảm khoa học, chặt chẽ, phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

"Trên cơ sở phương án được phê duyệt, các cấp, các ngành từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã phải xây dựng ngay kế hoạch, phương án chi tiết, cụ thể tại địa phương, nhất là tại các khu đông dân cư, nhiều ngõ ngách, địa bàn phức tạp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh,... để có kịch bản phương án phòng, chống dịch chủ động, không để lúng túng, bị động; đồng thời có phương án tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt phù hợp với đặc điểm của từng vùng; tập trung tổ chức cách ly, phong tỏa triệt để "vùng đỏ" bảo đảm chặt chẽ từ ngoài vào trong, từ trong ra ngoài, đúng nguyên tắc cách ly, ngăn ngừa lây nhiễm chéo", Chỉ thị nêu rõ.

Siết chặt "vùng đỏ", nới lỏng từ từ "vùng xanh"

Theo các chuyên gia y tế nhận định, đây là biện pháp đúng, trúng, kịp thời, vừa giúp Thành phố tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, vừa có thể từng bước nới lỏng một số hoạt động (ở những nơi điều kiện cho phép), duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh để thực hiện "mục tiêu kép".

Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Huyết học Truyền máu Việt Nam đánh giá, trong suốt thời gian qua, Hà Nội rất quyết liệt khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thực tế, Thành phố cũng đã đạt được một số kết quả bước đầu, tiếp tục kiểm soát được tình hình dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn bùng phát.

Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội phù hợp với tình hình dịch Covid-19
Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng "vùng đỏ", bóc tách F0, truy vết F1. (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, sở dĩ như vậy là do một số nguyên nhân. Trong đó có việc Thành phố thực hiện rất quyết liệt công tác phòng, chống dịch nhưng ở đâu đó vẫn còn người dân thực hiện chưa nghiêm túc. Ca dương tính ẩn náu trong cộng đồng vẫn còn nhiều mà việc thực hiện giải pháp 5K và giãn cách xã hội chưa đủ mạnh.

"Tuy nhiên, nếu việc giãn cách xã hội kéo dài có thể quá khả năng chịu đựng, nhiều người sẽ tìm cách giải tỏa bằng cách vi phạm quy định 5K và khi đó hiệu quả không còn", Giáo sư Nguyễn Anh Trí phân tích và cho rằng, việc Hà Nội quyết định thay đổi, cải cách cách thức giãn cách lúc này là phù hợp.

Thay vì giãn cách toàn Thành phố, sẽ giãn cách theo vùng (vùng đỏ, vùng da cam, vùng xanh). Cụ thể, đối với những khu vực "vùng xanh" được xác định đủ các điều kiện bảo đảm an toàn, cần có phương án phù hợp với đặc điểm của từng vùng, từ từ nới lỏng một số hoạt động, cho người dân tổ chức sản xuất, lưu thông hàng hóa, bảo đảm an sinh xã hội, sinh hoạt, trên cơ sở thực hiện quy định 5K và tuân thủ nghiêm ngặt phương án phòng, chống dịch bệnh đã được phê duyệt. Còn đối với "vùng đỏ", "vùng da cam", cần siết chặt kiểm soát, thậm chí với những khu vực có nguy cơ cao sẽ áp dụng phong tỏa.

Bên cạnh đó, theo Giáo sư Nguyễn Anh Trí, để ngăn chặn được dịch bắt buộc Hà Nội phải thực hiện việc tiêm vắc xin nhanh nhất, mạnh nhất, đầy đủ và kịp thời nhất. Toàn thành phố Hà Nội hiện chỉ cần 14-16 triệu liều vắc xin. Phải ưu tiên tiêm vắc xin tại Hà Nội ngay.

undefined
Hà Nội sẽ thực hiện việc tiêm vắc xin nhanh nhất, mạnh nhất, đầy đủ và kịp thời nhất. (Ảnh: Hữu Duyên)

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng cho rằng, vấn đề nới lỏng hay tiếp tục thực hiện giãn cách và tiếp tục giãn cách ra sao tại Hà Nội không chỉ căn cứ vào số ca bệnh mà phải đánh giá nguy cơ bên trong, bên ngoài (các địa phương khác) và chắc chắn là kiểm soát được dịch khi dừng giãn cách. Trong điều kiện đảm bảo được việc dừng giãn cách, Thành phố cần tiến hành nới lỏng từ từ, nới lỏng theo khu vực, theo địa bàn.

"Nếu Hà Nội nới lỏng giãn cách thì đối với những vùng nguy cơ cao vẫn phải tiếp tục thực hiện giãn cách, thậm chí phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn như phong tỏa. Thành phố nên thực hiện nới lỏng theo từng hoạt động dựa trên đánh giá nguy cơ, thay vì áp dụng cho toàn Thành phố", Phó Giáo sư Nguyễn Đắc Phu bày tỏ.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, mặc dù, hiện các ổ dịch của Hà Nội đã phong tỏa chặt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp có triệu chứng nhưng không đi xét nghiệm, khi phát hiện thì đã mắc được nhiều ngày nên nguy cơ lây nhiễm cao. "Vì vậy, trong đợt nghỉ lễ 2/9, người dân nên tuyệt đối tuân thủ giãn cách xã hội, không vì ngày nghỉ lễ để lấy lý do đi lại, gặp gỡ, tụ tập đông người thì rất nguy hiểm và ảnh hưởng đến thành quả chống dịch toàn Thành phố", ông Khổng Minh Tuấn khuyến cáo.

undefined
Tăng cường siết chặt kiểm soát đối với "vùng đỏ", "vùng da cam". (Ảnh: Hữu Duyên)

Theo đánh giá của các chuyên gia y tế và ghi nhận các ý kiến của nhân dân bày tỏ thông qua mạng xã hội, có thể thấy trong đợt bùng phát dịch thứ tư, nguy cơ của Hà Nội rất lớn nhưng nhờ lựa chọn biện pháp đúng, trúng, kịp thời, nhất là quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố từ ngày 24/7, tổ chức xét nghiệm diện rộng có trọng tâm, trọng điểm, đến nay có thể khẳng định, Hà Nội đang tranh thủ được thời cơ "thời gian vàng" để kiểm soát dịch.

Việc thực hiện giãn cách xã hội có hiệu quả hay không phụ thuộc rất lớn vào ý thức chấp hành của mọi người dân và tổ chức, doanh nghiệp… Với truyền thống đoàn kết, bản lĩnh, kiên cường, quyết liệt, năng động, sáng tạo, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm nguyên tắc giãn cách xã hội, Hà Nội và cả nước sẽ sớm vượt qua khó khăn, thách thức trước đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

Tổng LĐLĐ Việt Nam bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và ...
Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

Công đoàn phường Cầu Diễn: Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng để tạo động lực cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong giai đoạn hội nhập và phát triển hiện nay, việc đổi mới hoạt động của tổ chức Công đoàn để phù hợp với tình hình thực tế là điều ...
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tích cực đổi mới, hướng hoạt động về cơ sở

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tập trung triển khai các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn cơ sở ...
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng ...
Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và ...
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề ...

Tin khác

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

Ngày 25/9: Có 9.706 ca mắc Covid-19 và 10.590 bệnh nhân được điều trị khỏi

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 25/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.706 ca mắc Covid-19 tại 34 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương đã ghi nhận 7.675 ca. Trong ngày có 10.590 bệnh nhân khỏi.
Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ  XI năm 2021

Phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội phát động Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ XI năm 2021 với chủ đề “Chung tay vì môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” trên báo Phụ nữ Thủ đô.
Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng hơn 200 phần quà, thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình đã phối hợp Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội cùng các đơn vị trao tặng 12 thiết bị học tập trực tuyến, 200 phần quà và 40 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Phú Xuyên.
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được cách ly.
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

Oman ủng hộ 300.000 USD cho một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt

(LĐTĐ) Chiều 23/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Ngài Saleh Mohamed Ahmed Al Saqri, Đại sứ Vương quốc Oman tại Hà Nội đã thay mặt Chính phủ và nhân dân Vương quốc Oman trao tượng trưng khoản viện trợ trị giá 300.000 USD cho đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ nhân dân một số tỉnh miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong thời gian qua.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Xem thêm
Phiên bản di động