Hà Nội thu phí giữ xe không dùng tiền mặt: Tiền đề xây dựng bản đồ giao thông thông minh

Sau 2 tháng triển khai, thành phố Hà Nội đã có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại 9 địa phương. Đây là tiền đề để xây dựng bản đồ số thông minh về các bãi trông giữ xe trên toàn thành phố, từ đó hướng tới hệ thống giao thông thông minh, Thủ đô thông minh.
Thí điểm phí trông giữ xe không tiền mặt tại Hà Nội Xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt tại Hà Nội

64 điểm thu phí giữ xe không dùng tiền mặt

Hà Nội hiện nay có khoảng 8 triệu xe máy và gần 1,5 triệu ô tô tham gia giao thông. Đặc biệt, trong khu vực nội đô có mật độ dân cư cao, nhu cầu gửi xe của người dân là rất lớn. Thực hiện Đề án 06 về Chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ và và Nghị quyết số 18 của Thành ủy Hà Nội về chuyển đổi số, xây dựng thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, Hà Nội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai trông giữ xe không thu tiền mặt.

Bắt đầu thí điểm tại quận Tây Hồ, sau đó nhân rộng ra các quận, huyện khác, thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ ô tô, xe máy góp phần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, minh bạch trong công tác thu giá dịch vụ. Trên cơ sở những dữ liệu về phương tiện thu được các bãi trông giữ xe, sẽ giúp thành phố Hà Nội cũng như cơ quan chức năng trong công tác quy hoạch mạng lưới giao thông tĩnh, quy hoạch đô thị...

Khi áp dụng công nghệ để thu phí trông giữ xe, hệ thống sẽ tự động ghi nhận thông tin và giờ vào, ra điểm gửi xe của ô tô thông qua thiết bị đọc cố định (bãi xe kín) hoặc thiết bị cầm tay (bãi xe hở).

Hà Nội thu phí giữ xe không dùng tiền mặt: Tiền đề xây dựng bản đồ giao thông thông minh
Các bãi đỗ xe áp dụng thu phí không dùng tiền mặt.

Với xe máy, người dùng có thể thanh toán linh hoạt bằng mã QR thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ví điện tử. Quy trình là khi đưa xe máy đến điểm trông giữ, nhân viên sẽ ghi vé cho người dân, thông báo mức giá và đề nghị chủ phương tiện dùng điện thoại di động quét mã QR để chuyển khoản thanh toán tiền vé. Loại hình này đã cho thấy hiệu quả khả quan và được người dân đồng tình ủng hộ; từng bước xây dựng thói quen thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực giao thông.

Chị Lê Thu Hà (quận Tây Hồ) cho biết: “Trước đây việc thanh toán tiền gửi xe khá bất tiện, một số nơi cần phải chuẩn bị trước tiền lẻ, nhất là với xe máy. Hiện nay việc thanh toán trực tuyến đã rất phổ biến ở một số tuyến phố, khi người dân đã quen với chuyển khoản, quét mã QR thì thu phí trông giữ xe không dùng tiền mặt mang đến cho người dân sự thuận tiện”.

Cũng cùng nhận định những thuận lợi, anh Phạm Hải Long (quận Nam Từ Liêm) bày tỏ: “Hiện nay các dịch vụ đang dần chuyển sang thanh toán không dùng tiền mặt là bắt kịp với xu hướng chuyển đổi số, kinh tế số. Thanh toán không dùng tiền mặt sẽ hạn chế được các vấn đề như chặt chém giá gửi xe, minh bạch trong việc thu chi ở các đơn vị trông giữ xe”.

Anh Long kiến nghị thêm, việc áp dụng công nghệ thanh toán bằng mã QR tại các điểm trông giữ xe cần được nhân rộng. Nếu có thể, các đơn vị trông giữ xe bổ sung các giải pháp hỗ trợ như phát wifi miễn phí, đối với người lớn tuổi sử dụng xe máy thì tạo điều kiện để thanh toán bằng tiền mặt.

Hà Nội thu phí giữ xe không dùng tiền mặt: Tiền đề xây dựng bản đồ giao thông thông minh
Người dân thanh toán linh hoạt bằng mã QR thông qua các ứng dụng ngân hàng điện tử hoặc ví điện tử.

Tại Hội nghị trực tuyến đánh giá sơ bộ kết quả triển khai ứng dụng giải pháp công nghệ để tìm kiếm và thanh toán giá dịch vụ trông giữ xe không sử dụng tiền mặt trên địa bàn thành phố Hà Nội mới đây, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Trần Hữu Bảo cho biết, từ ngày 15/4 đến hết ngày 17/6, Thành phố đã có 64 điểm ứng dụng công nghệ thu phí đỗ xe không dùng tiền mặt tại 9 địa phương gồm: Hoàn Kiếm (22 điểm), Tây Hồ (8 điểm), Nam Từ Liêm (9 điểm), Cầu Giấy (9 điểm), Đống Đa (4 điểm), Hai Bà Trưng (4 điểm), Bắc Từ Liêm (3 điểm), Ba Đình (2 điểm), Long Biên (2 điểm).

Trong đó có 2 bãi xe kín, có rào chắn, 62 bãi xe hở; 13 điểm trông giữ xe máy, 42 điểm trông giữ ô tô, 6 điểm trông giữ cả hai loại phương tiện. Hiện có hai đơn vị cung cấp công nghệ chính cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt, VETC triển khai tại 39 điểm, Viettel triển khai tại 25 điểm.

Sau 2 tháng thí điểm, các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt đã có 156.403 lượt giao dịch với hình thức thanh toán qua hệ thống QR code, VETC, ePass và MTC đạt khoảng 89,8%; thanh toán bằng tiền mặt chỉ chiếm tỷ lệ 10,2%.

Xây dựng quy trình 2 không - 1 có

Theo các chuyên gia giao thông, việc thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe cũng là tiền đề để xây dựng nên bản đồ số thông minh về các bãi trông giữ xe trên toàn Thành phố. Qua đó, giúp các lái xe dễ dàng tìm được điểm đỗ trong thời gian ngắn nhất. Đây là một trong những công nghệ xây dựng hệ thống giao thông thông minh, hướng tới Thủ đô thông minh.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực ban đầu, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, vẫn còn một số vướng mắc, khó khăn được doanh nghiệp trông giữ xe phản ánh. Ví dụ như: Hệ thống công nghệ, máy quét biển số vẫn còn bất cập, lỗi hoặc treo.

Các thiết bị phục vụ việc trông giữ phương tiện cả ô tô và xe máy dưới lòng đường gồm ít nhất 2 thiết bị cầm tay, vào giờ cao điểm mất nhiều thời gian thao tác, khách hàng cũng phải chờ đợi lâu hơn.

Nhiều người dân vẫn quen với việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch hằng ngày, đặc biệt là người lớn tuổi, có tâm lý e ngại khi sử dụng những công nghệ mới.

Đối với xe máy, giá vé thấp dưới 10.000 đồng nên một số ngân hàng chưa hỗ trợ thanh toán. Chưa có chế tài xử lý hành vi vi phạm đỗ quá giờ, không chấp hành thu và trả phí không dùng tiền mặt.

Hà Nội thu phí giữ xe không dùng tiền mặt: Tiền đề xây dựng bản đồ giao thông thông minh
Việc thu phí không dùng tiền mặt tại các điểm trông giữ xe cũng là tiền đề để xây dựng nên bản đồ số thông minh.

Trước những khó khăn đã được nhận diện, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải nhấn mạnh, chuyển đổi số là khâu quan trọng, phải có “tầm nhìn mới, tư duy mới toàn cầu, tư duy Thủ đô, hành động Hà Nội.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở GTVT Hà Nội là đơn vị chủ trì chính trong thí điểm ứng dụng trông giữ xe không dùng tiền mặt, nên phải chủ động xây dựng, tham mưu cho Thành phố ban hành quy trình, quy chế chung thống nhất để quản lý, triển khai, đảm bảo tiêu chí 2 không (không dùng tiền mặt, không dừng), 1 có (có biên lai, hóa đơn điện tử kết nối với máy tính tiền, cơ quan thuế). Trước mắt sẽ ban hành quy trình tạm vận hành trong thời gian thí điểm.

Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội tích cực phối hợp với các địa phương, Công an rà soát các điểm trông giữ xe trên toàn địa bàn. Điểm nào đủ điều kiện cấp phép và cho ứng dụng công nghệ thu phí không dùng tiền mặt ngay để tăng cường quản lý. Điểm nào trông giữ trái phép, không đủ điều kiện phải xử phạt nghiêm, gắn trách nhiệm người đứng đầu địa phương vào công tác xử lý vi phạm, tăng cường xử phạt nguội qua hệ thống camera giám sát.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cũng yêu cầu xây dựng hình ảnh nhận diện chung cho các điểm trông giữ xe không dùng tiền mặt do UBND Thành phố cấp phép. Đồng thời nghiên cứu đưa ra chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trong trông giữ xe. Có thể miễn hoàn toàn hoặc một phần các loại phí cho đơn vị, cá nhân tham gia thí điểm ứng dụng thu phí không tiền mặt.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải khẳng định, về hạ tầng kỹ thuật, Thành phố đã định hướng cơ bản là sẽ thuê dịch vụ công nghệ, nên toàn bộ sẽ do doanh nghiệp công nghệ đầu tư để đồng bộ, sau đó cho doanh nghiệp trông giữ xe thuê lại. Các đơn vị cung cấp công nghệ phải xác định sẽ đồng hành lâu dài với Thành phố.

Ngân Phương

Bài viết cùng chủ đề

70 năm ngày Giải phóng Thủ đô

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đại hội Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Công ty TNHH Ngọc Sơn BR vừa tổ chức thành công Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway khai trương khu phức hợp kinh doanh và trải nghiệm tại Đồng Nai

Amway Việt Nam, vừa chính thức đưa vào hoạt động Khu phức hợp Kinh doanh và Trải nghiệm - Đồng Nai Center tại 265 Trương Định, phường Tam Hiệp, Đồng Nai. Đây là một trong những bước đi trọng điểm trong chiến lược đầu tư dài hạn của Amway nhằm hiện đại hóa hệ thống vận hành, mở rộng độ phủ thị trường và củng cố mạng lưới phân phối trên toàn quốc.
Cầu Giấy: 100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Cầu Giấy: 100% Công đoàn cơ sở tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tính đến thời điểm hiện tại, 140/140 Công đoàn cơ sở trên địa bàn phường Cầu Giấy đã hoàn thành Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2030 đúng tiến độ, quy trình, đảm bảo yêu cầu về nội dung và chất lượng.
Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Các chuyên gia hiến kế đưa Phú Quốc cất cánh cùng APEC

Ngày 12/12, Hội thảo “Đặc khu Phú Quốc - Cất cánh cùng APEC” được tổ chức tại Thị trấn Hoàng Hôn (An Thới, Phú Quốc), với sự tham dự của các chuyên gia quốc tế đầu ngành trong lĩnh vực kinh tế, du lịch, nghiên cứu chính sách, quy hoạch... Hội thảo được kỳ vọng mở ra cơ hội để đảo Ngọc bứt phá mạnh mẽ trong vận hội mới.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Ngày 15/12, tại trụ sở phường Bạch Mai, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc cử tri Đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội. Đây là hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Hà Nội ghi nhận thêm 120 ca sốt xuất huyết tại 67 phường, xã

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 5/12 đến ngày 12/12), toàn Thành phố ghi nhận 120 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 67 phường, xã; giảm 45 trường hợp so với tuần trước.
Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Khát vọng bầu trời và tầm nhìn của Bầu Hiển

Ngành hàng không Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Theo Cục Hàng không, sản lượng hành khách năm 2025 có thể đạt 84 triệu lượt và chạm mốc 95 triệu vào năm 2026, trong khi hàng hóa hàng không vẫn giữ mức tăng trưởng 2 chữ số, vượt 1,6 triệu tấn.

Tin khác

Các địa phương ngoại thành Hà Nội ra quân lập lại trật tự, văn minh đô thị

Các địa phương ngoại thành Hà Nội ra quân lập lại trật tự, văn minh đô thị

Trong nỗ lực giải quyết những “điểm nghẽn” kéo dài về trật tự đô thị, trật tự công cộng và vệ sinh môi trường, nhiều địa phương ngoại thành Hà Nội đã đồng loạt ra quân, thể hiện quyết tâm lập lại kỷ cương, xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Từ phường Tùng Thiện, phường Sơn Tây đến xã Đoài Phương… các đợt ra quân được triển khai bài bản, có trọng tâm, trọng điểm, gắn xử lý vi phạm với tuyên truyền, vận động Nhân dân cùng tham gia giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị.
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị thể thao Olympic và Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội thông qua chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị thể thao Olympic và Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng

Ngày 13/12, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVIII đã tổ chức hội nghị lần thứ ba (hội nghị chuyên đề) để xem xét, cho ý kiến vào 2 nội dung: Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Khu đô thị thể thao Olympic tại phía Nam thành phố Hà Nội và Dự án đầu tư xây dựng Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng.
Khai mạc Liên hoan Ẩm thực và Du lịch làng nghề, phố nghề Hà Nội năm 2025

Khai mạc Liên hoan Ẩm thực và Du lịch làng nghề, phố nghề Hà Nội năm 2025

Tối 12/12, Liên hoan Ẩm thực và Du lịch làng nghề, phố nghề Hà Nội năm 2025 chính thức khai mạc tại Không gian Văn hoá sáng tạo Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn), phường Tây Hồ, Hà Nội. Sự kiện do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức.
Hà Nội thử nghiệm xe điện công cộng: Bước tiến hướng tới đô thị phát thải thấp

Hà Nội thử nghiệm xe điện công cộng: Bước tiến hướng tới đô thị phát thải thấp

Từ đầu tháng 12/2025, Hà Nội chính thức đưa mẫu xe điện hai bánh đầu tiên vào hệ thống trạm xe đạp công cộng, khởi động giai đoạn thí điểm loại hình phương tiện dùng chung trong mạng lưới giao thông đô thị Thủ đô. Trải nghiệm thực tế của người dân về mô hình này là thế nào, quý vị hãy cùng chúng tôi khám phá mẫu xe điện công cộng đầu tiên này nhé!
Phú Thượng: Xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, sẵn sàng cho công tác bầu cử

Phú Thượng: Xác định nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, sẵn sàng cho công tác bầu cử

Ngày 12/12, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Phú Thượng, nhiệm kỳ 2025 - 2030 tổ chức Hội nghị lần thứ Tư nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, thảo luận chương trình công tác năm 2026 và chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp cuối năm của Hội đồng nhân dân (HĐND) phường.
Tiến độ thi công cầu vượt sông Hồng gần 10.000 tỷ

Tiến độ thi công cầu vượt sông Hồng gần 10.000 tỷ

Trong những tháng cuối năm 2025, trên khúc sông Hồng chảy qua địa phận xã Ô Diên và xã Mê Linh, nhịp thi công của dự án cầu Hồng Hà hết sức tích cực. Máy móc, thiết bị và nhân lực đang triển khai các hạng mục khoan cọc nhồi, làm dầm thép, san nền… nhằm hiện thực hóa một trong những công trình trọng điểm thuộc tuyến đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.
Bài học thực tiễn cho phường Tùng Thiện

Bài học thực tiễn cho phường Tùng Thiện

Mới đây, Hội nghị đánh giá và rút kinh nghiệm công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục được Thành ủy Hà Nội tổ chức trực tuyến tới tất cả các xã, phường trên địa bàn, trong đó có phường Tùng Thiện. Đây là dịp quan trọng để các địa phương nhìn nhận rõ hơn cách Thành phố triển khai một dự án có quy mô lớn, đông dân cư và yêu cầu tiến độ cao, từ đó rút ra phương pháp phù hợp cho nhiệm vụ tại cơ sở.
Nhân rộng cách làm, kinh nghiệm hay trong giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Nhân rộng cách làm, kinh nghiệm hay trong giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc đề nghị nhân rộng cách làm, kinh nghiệm trong công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 1, trên tinh thần giải phóng mặt bằng phục vụ thi công các dự án bảo đảm tiến độ và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến đời sống Nhân dân và bảo đảm môi trường ở khu vực thi công dự án.
Cầu Thượng Cát: Mở rộng không gian phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

Cầu Thượng Cát: Mở rộng không gian phát triển phía Tây Bắc Thủ đô

Với quy mô hiện đại và vai trò then chốt trong hoàn thiện tuyến Vành đai 3,5, Cầu Thượng Cát (nối phường Thượng Cát với xã Thiên Lộc) được kỳ vọng không chỉ giải tỏa áp lực giao thông mà còn mở ra những không gian phát triển đô thị mới, tạo động lực bứt phá cho kinh tế - xã hội hai bên bờ sông.
Phường Phú Thượng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Phường Phú Thượng phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới

Ngày 11/12, Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Thượng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2025 với chủ đề “Bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái trong kỷ nguyên số”.
Xem thêm
Phiên bản di động