M
28/08/2020 09:01

Hà Nội: Sớm dứt điểm tình trạng bục bệ, cầu dẫn dân sinh gây cản trở hệ thống thoát nước

(LĐTĐ) Trên hầu hết các tuyến phố của Thủ đô, tình trạng dựng tấm đan, bục bệ, cầu dẫn diễn ra khá phổ biến, việc làm này đã cản trở công tác tiêu thoát nước trên các tuyến phố mỗi khi có mưa lớn.

Góp phần xây dựng thành phố văn minh
Hà Nội: Bảo đảm tính đồng bộ của hệ thống thoát nước
Công nhân Thoát nước "đội" nắng, đảm bảo hệ thống vận hành trơn tru

Ghi nhận tại một số tuyến phố như Thái Thịnh (Đống Đa), Mai Hắc Đế (Hai Bà Trưng)…, tình trạng người dân tự ý dựng bục bệ, cầu dẫn sai quy định diễn ra khá phổ biến. Tình trạng này dẫn đến công thoát nước hai bên đường gần như không phát huy tác dụng trong những ngày mưa vì bị vật liệu xây dựng và các tấm bê tông cốt thép lấp kín.

Theo lý giải của người dân, việc làm bục bệ sẽ giúp xe máy lên xuống vỉa hè dễ dàng hơn. Tuy nhiên, việc người dân tự ý lắp bục bệ, cầu dẫn không chỉ làm xấu đô thị, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu thoát nước tại khu vực khi có mưa lớn.

ha noi nhieu buc be cau dan 1
Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội tháo dỡ các bục bệ gây cản trở hệ thống thoát nước. (ảnh: Nguyễn Hoàng).

Thực tế, gần như năm nào các quận nội thành cũng triển khai thu dọn tấm chắn, vật cản, phá dỡ bục bệ, nhưng thực tế, hiệu quả duy trì không lâu. Chỉ sau một thời gian việc xây dựng bục bệ lại tái diễn khiến cho công tác tiêu thoát nước trong mùa mưa khó khăn hơn.

Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng “đá ném ao bèo” trong xử lý bục bệ chắn rãnh thoát nước, bà Nguyễn Việt Hương, Phó Tổng Giám đốc công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, chính quyền một số địa phương thuộc các quận nội thành, đôi lúc đã xem việc xử lý bục bệ là việc nhỏ, phó mặc cho đơn vị thoát nước.

ha noi nhieu buc be cau dan
Cống Thoát nước hai bên đường gần như không phát huy tác dụng do bị các bục, bệ lên xuống của người dân che kín (ảnh: Nguyễn Hoàng)

Cùng với đó, việc xử lý vi phạm xây dựng bục bệ trái phép cũng chưa được kịp thời và nghiêm khắc, dẫn tới từ việc nhỏ nhưng lại gây hậu quả lớn, làm ách tắc dòng chảy, ngập úng đường phố. Để giải quyết tình trạng này, hàng năm công ty Thoát nước đều yêu cầu các xí nghiệp quản lý địa bàn khảo sát, lên kế hoạch phối hợp tổ chức phá dỡ bục bệ, vật cản ảnh hưởng đến dòng chảy thoát nước.

Về giải pháp lâu dài, bà Nguyễn Việt Hương cho rằng, ngoài việc chính quyền địa phương cần kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, thì khi cải tạo vỉa hè, chủ đầu tư cần thực hiện đúng các quy chuẩn xây dựng. Đặc biệt, người dân cần nghiêm túc tuân thủ các quy định về trật tự xây dựng, không tùy tiện xây bục bệ, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến quá trình tiêu thoát nước mỗi khi có mưa lớn xảy ra.

Sau mỗi trận mưa, việc tiêu thoát nước tại các tuyến phố nội đô nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào việc đưa nước tới miệng hố ga. Nếu hố ga hoặc rãnh bị tắc sẽ làm nước mưa dềnh lên gây ngập cục bộ.

Tuấn Dũng

Nguồn :