M
20/04/2021 22:03

Hà Nội sẽ xây dựng tuyến đường vành đai 4 làm"huyết mạch" phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lấy ý kiến góp ý Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 của thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông yêu cầu cần xác định việc xây dựng tuyến đường vành đai 4 là quan trọng để kết nối với các tỉnh thành. Hiệu quả kinh tế xã hội sẽ hơn việc đầu tư các tuyến đường trong nội thành rất tốn kém trong công tác giải phóng mặt bằng.

Công tâm lựa chọn người ứng cử thực sự xứng đáng Tổ chức Lễ gắn biển công trình tại Trường Tiểu học Vĩnh Tuy

Hội nghị lấy ý kiến góp ý kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2021-2025) của thành phố Hà Nội đã được tổ chức chiều 20/4. Đây là Hội nghị quan trọng, góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố.

Đóng góp ý kiến vào dự thảo, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, cho biết theo dự thảo Kế hoạch, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành công thương Hà Nội rất lớn, trong đó Sở Công thương sẽ phối hợp tập trung phát triển thêm 2-3 khu công nghiệp mới.

Hà Nội sẽ xây dựng tuyến đường vành đai 4 làm
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn nêu một số vấn đề quan trọng trong dự thảo Kế hoạch.

Bên cạnh đó, Sở Công thương sẽ tham mưu Ban Cán sự đảng Ủy ban nhân dân Thành phố báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về xác định ngành nghề chủ lực, mũi nhọn và tạo tiền đề phát triển sản xuất công nghiệp. Theo đó, nếu lấp đầy 43 cụm công nghiệp; thành lập mới 46 cụm công nghiệp, Hà Nội sẽ có gần 100 cụm công nghiệp mới trong giai đoạn 2021-2025, sẽ thu hút các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện Sở Du lịch cho biết chỉ tiêu đặt ra đến năm 2025 là đạt 35 triệu khách du lịch với tổng doanh thu hơn 150.000 tỷ đồng, đưa du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của Thủ đô. Để thực hiện được mục tiêu này, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội nhấn mạnh, điều quan trọng trong thời gian tới là phải bảo đảm môi trường an toàn để đón khách quốc tế. Sở đặt mục tiêu đến hết năm 2022 sẽ đón khách quốc tế trở lại.

Liên quan đến phát triển du lịch, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch quận Hoàn Kiếm cho hay địa bàn quận Hoàn Kiếm xác định là địa bàn trọng điểm về phát triển du lịch, do đó quận đang tập trung cho quy hoạch; tập trung phát triển kinh tế đêm, tổ chức các không gian phố đi bộ gắn với các phố nghề để thúc đẩy phát triển du lịch; cải tạo hạ tầng, gắn với công nghệ trong quản lý đô thị, phát triển du lịch…

Hà Nội sẽ xây dựng tuyến đường vành đai 4 làm
Toàn cảnh Hội nghị.

Trước các ý kiến đưa ra, Phó Chủ tịch thành phố Nguyễn Trọng Đông cho biết, giai đoạn 2021-2025, Thành phố tập trung phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh vẫn phải đối mặt với dịch bệnh có diễn biến khó lường. Các chỉ tiêu, mục tiêu tổng quát đã được Đại hội Đảng bộ Thành phố chỉ rõ, các chỉ tiêu cụ thể cũng được nêu rõ trong 10 chương trình công tác của Thành ủy (khóa XVII).

Đối với một số nhiệm vụ cụ thể, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Dương Đức Tuấn nhắc nhở Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cập nhật một số dữ liệu mới trong dự thảo Kế hoạch. Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát cụ thể, rõ trách nhiệm phần việc của từng đơn vị, bởi một số chỉ tiêu như thu nhập bình quân đầu người; thu gom xử lý 100% rác thải hằng ngày; xử lý nước thải; cấp nước sạch cho 100% đô thị nông thôn là cao. Từ đó phải có những đề án, dự án cụ thể trong kế hoạch để thực hiện các mục tiêu.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn yêu cầu rà soát nội dung phát triển vành đai 4 liên vùng Thủ đô, đi qua Hà Nội - Hưng Yên - Bắc Ninh; củng cố đầu tư mạnh về đường sắt đô thị; tìm kiếm nguồn lực đầu tư của nước ngoài và hệ thống các vùng phát triển… Phó Chủ tịch Nguyễn Trọng Đông cũng yêu cầu cần xác định việc xây dựng tuyến đường vành đai 4 là quan trọng để kết nối với các tỉnh thành, hiệu quả kinh tế xã hội sẽ hơn việc đầu tư các tuyến đường trong nội thành rất tốn kém trong công tác giải phóng mặt bằng.

P.Ngân

Nguồn :