Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã có Công điện chỉ đạo tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong bối cảnh các ca mắc có xu hướng tăng. Thực hiện Công điện, Ủy ban nhân dân (UBND) các xã, phường, thị trấn tại Hà Nội đang quyết liệt triển khai chiến dịch tiêm chủng, đảm bảo các mục tiêu, an toàn phòng, chống dịch.
Cam kết cung ứng đủ vắc xin cho trẻ em và người lớn Tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ tại TP.HCM thấp hơn bình quân cả nước

Tiêm chủng là trách nhiệm của mỗi người dân

Tại phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại ở nước ta. Thủ tướng khẳng định quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là: Kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả để góp phần thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội; đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vắc xin và phòng, chống dịch; tiêm chủng vắc xin phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân. Vắc xin vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong phòng, chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn thành phố Hà Nội vừa qua, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tình hình dịch Covid-19 đang được kiểm soát tốt trên địa bàn. Hà Nội đã 112 ngày không ghi nhận trường hợp tử vong do Covid-19 (kể từ ngày 19/4/2022).

Tuy nhiên, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nên người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, đánh giá thấp sự nguy hiểm của Covid-19. Qua đó, tâm lý về việc đã bị bệnh và tiêm chủng mũi 3 nên không muốn tiêm mũi 4 mặc dù Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt trong công tác tiêm chủng.

Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch
Chuẩn bị các điều kiện để tiêm chủng cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho rằng, dịch Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng với những biến chủng mới xâm nhập vào nước ta. Tuy nhiên, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đặc biệt là lứa tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa đạt như mong muốn.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong bối cảnh hiện nay, Phó Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, ngày 9/8 vừa qua Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19. Công điện nêu rõ, trong thời gian gần đây, tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến mới phức tạp, gia tăng số ca mắc bệnh với sự xuất hiện của nhiều ca mắc biến chủng mới BA.04, BA.05 các biến chủng này đã xuất hiện tại thành phố Hà Nội... Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hiệu quả và có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh.

Để bảo đảm mục tiêu kép và đặt sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn khẩn trương, thần tốc triển khai các công tác tiêm chủng vắc xin Covid-19...

“Việc hoàn thành công tác tiêm vắc xin Covid-19 cũng như bảo đảm an toàn phòng, chống dịch là nhiệm vụ quan trọng hiện nay gắn với trách nhiệm mà các địa phương phải tập trung triển khai thực hiện. Địa phương nào làm tốt sẽ được biểu dương, khen thưởng, làm không tốt sẽ bị phê bình, nhắc nhở để rút kinh nghiệm”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Thực hiện nội dung của Công điện, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã đề nghị, các sở, ngành, địa phương sớm mở chiến dịch tiêm vắc xin; rà soát công tác tiêm chủng dành cho các đối tượng một cách tổng thể để việc tiêm vắc xin nhanh nhất, đạt kết quả tỷ lệ cao nhất. Để làm được điều đó, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của các địa phương.

Cần tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu được tác dụng của việc tiêm vắc xin, để người dân nhận thức rõ trách nhiệm trong công tác này. Cùng với đó, các địa phương cần rà soát một cách kỹ càng, cẩn thận từ cách vận động người dân đến triển khai tiêm chủng sao cho hiệu quả, khoa học và an toàn cho người dân; đảm bảo sẽ đáp ứng việc tiêm chủng cơ bản hoàn thành trong tháng 8/2022.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến dịch tiêm chủng

Ngay sau Công điện 03 của Chủ tịch UBND Thành phố, Sở Y tế Hà Nội có công văn về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; các bệnh viện trong và ngoài công lập. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh tăng cường giám sát, đôn đốc, hỗ trợ các quận, huyện, thị xã nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, đảm bảo hoàn thành sớm nhất chiến dịch: “Tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đàm bảo hoàn thành trong tháng 8 năm 2022, hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế”.

Hà Nội quyết liệt tăng tốc tiêm vắc xin Covid-19, bảo vệ thành quả chống dịch
Các địa phương trên địa bàn Thành phố đang triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng.

Hiện nay các địa phương trên địa bàn Thành phố đang triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng. Đại diện mội số quận, huyện, phường, xã cho biết đã xây dựng xong kế hoạch tiêm vắc xin cụ thể, chi tiết sẵn sàng bước vào đợt cao điểm tiêm vắc xin theo yêu cầu của lãnh đạo Thành phố.

Quận Ba Đình là một trong những đơn vị sớm phát động chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi Công điện số 03 của Chủ tịch UBND Thành phố ban hành. Để đạt mục tiêu tăng tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi bảo đảm hoàn thành trong tháng 8; hoàn thành sớm nhất việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho người dân từ 18 tuổi trở lên và đẩy nhanh tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi, quận Ba Đình đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc quận, Chủ tịch UBND 14 phường huy động sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên từng địa bàn dân cư, từng tổ dân phố. Đồng thời tổ chức các đội tuyên truyền lưu động, đội vận động tiêm vắc xin. Đặc biệt, quận yêu cầu mọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu tham gia và vận động gia đình mình đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.

Đáng lưu ý, nêu cao trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, quận Ba Đình đã đề nghị Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.

Đối với quận Cầu Giấy, để bước vào năm học mới an toàn trong phòng dịch, phòng Giáo dục quận yêu cầu tất cả các giáo viên phải tiêm đủ 4 mũi vắc xin phòng Covid-19, những ai chưa tiêm mũi 4 phải nêu được lý do và tổ chức tiêm sau. Mặt khác, trong thời gian tới phòng Giáo dục quận sẽ tiếp tục triển khai mạnh đến các nhà trường về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 đặc biệt ở lứa tuổi 5 đến dưới 12 tuổi tới các bậc cha mẹ học sinh để các con có môi trường học an toàn.

Tại quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến cho biết, tỷ lệ bao phủ mũi 4 trên địa bàn quận hiện nay là 68%, mũi 2 đối với lứa tuổi 5 đến dưới 12 là 21%. Hiện nay quận đã xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch tiêm chủng phấn đấu hoàn thành trong tháng 8, chậm nhất là đầu tháng 9.

“Việc tiêm chủng cho các cháu hiện có một số khó khăn do các cháu đang nghỉ hè. Quận đã triển khai Công điện 03, giao đến các nhà trường thực hiện tuyên truyền, động viên để phụ huynh nhận thấy được việc tiêm chủng là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi, bảo vệ sức khỏe của các cháu trong bối cảnh các ca mắc có xu hướng tăng. Việc tiêm chủng sẽ đẩy mạnh khi các cháu quay trở lại lớp học”, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Đình Khuyến cho hay.

Thực hiện kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi và 12-17 tuổi trên địa bàn huyện Ba Vì, Trưởng phòng y tế huyện Hoàng Xuân Trường chia sẻ huyện phấn đấu trong 1 tuần thực hiện chiến dịch tiêm chủng, 95% trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm đủ mũi vắc xin liều cơ bản, 95% trẻ em từ 12-17 tuổi tiêm đủ mũi vắc xin liều nhắc lại.

Để đạt được hiệu quả cao nhất, huyện sẽ triển khai đồng loạt tại các điểm tiêm trường học trên địa bàn cho đối tượng trẻ đang theo học tại trường; các đối tượng trẻ không đi học sẽ tiêm tại trạm y tế các xã/thị trấn.

“Huyện sẽ tiến hành truyền thông trực tiếp bằng hình thức họp phụ huynh với cha mẹ/người giám độ của trẻ trong nhà trường nhằm nâng cao nhận thức về tính an toàn và lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ, kể cả những trẻ đã mắc Covid-19”, Trưởng phòng y tế huyện Ba Vì nói.

Có thể thấy, bằng sự vào cuộc và quyết liệt từ Thành phố đến cơ sở, hy vọng rằng Hà Nội sẽ tạo nên "kỳ tích" công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay trong tháng 8 theo đúng kế hoạch, bảo vệ thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua.

Phương Ngân

Nên xem

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường được giảm án

(LĐTĐ) Chiều 30/9, Toàn án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành tuyên án phúc thẩm đối với cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và ...
Nâng cao chất lượng công tác Văn phòng của các cấp Công đoàn Thủ đô

Nâng cao chất lượng công tác Văn phòng của các cấp Công đoàn Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 30/9, tại Trường Trung cấp nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn ...
Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

Hà Tĩnh: Mưa đã giảm nhưng vẫn còn nhiều địa phương bị cô lập

(LĐTĐ) Sau nhiều ngày mưa liên tiếp do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, đến nay lượng mưa trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã giảm, nhưng vẫn còn ...
Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn phá cách trong bộ sưu tập mới

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn phá cách trong bộ sưu tập mới

(LĐTĐ) Sáng tạo không ngừng trong suốt 8 năm với khoảng 1.000 thiết kế đã ra mắt, nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn sẽ gây bất ngờ cho giới mộ điệu ...
Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn ...
Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

Hải Phòng: Tập huấn kỹ năng số cho 2.439 Tổ công nghệ số cộng đồng

(LĐTĐ) Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số cho Tổ Đề án 06/CP và Công nghệ ...
Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên ký cam kết tiến độ dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên đã cùng ký cam kết tiến độ cho dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Phấn đấu bàn giao 70% ...

Tin khác

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

Cử tri quận Thanh Xuân đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cùng các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (Đơn vị bầu cử số 3) đã tiếp xúc cử tri tại quận Thanh Xuân trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải; đại diện lãnh đạo các sở, ngành của thành phố.
Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

Quận Đống Đa: Nhân rộng mô hình cưới văn minh

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về việc "Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới" trên địa bàn quận. Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TU, 100% đám cưới trên địa bàn quận đã được tổ chức văn minh. Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới cũng được coi là một tiêu chuẩn để đánh giá cán bộ, đảng viên.
Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

Quận Đống Đa khen thưởng 18 tập thể, cá nhân tích cực tham gia Hội thi tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW

(LĐTĐ) Chiều 30/9, quận Đống Đa tổ chức Hội nghị tổng kết Hội thi “Tìm hiểu Nghị quyết 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2045”. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.
Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

Quận Nam Từ Liêm: Tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 30/9, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tổng kết phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt” năm 2022 và giai đoạn 1992-2022; tổng kết cuộc thi “Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong phong trào thi đua yêu nước quận Nam Từ Liêm năm 2022”; giao lưu, tọa đàm gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt.
Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

Kinh tế quận Bắc Từ Liêm hồi phục và phát triển mạnh mẽ

(LĐTĐ) 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế quận Bắc Từ Liêm đã có sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ. Trong đó, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 6.964 tỷ đồng (tăng 14% so với năm 2021), tổng chi ngân sách đạt 844,4 tỷ đồng (tăng 41 % so với năm 2021).
Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp

Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội thành công tốt đẹp

(LĐTĐ) Chiều 29/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra phiên bế mạc.
Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

Cử tri quận Nam Từ Liêm băn khoăn trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế

(LĐTĐ) Sáng 28/9, các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội (đơn vị bầu cử số 3) bao gồm các đồng chí: Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thành phố; Nguyễn Tuấn Thịnh, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH Thành phố; Dương Minh Ánh, Hiệu trưởng Trường cao đẳng nghệ thuật Hà Nội, đã tiếp xúc cử tri quận Nam Từ Liêm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.
Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

Huyện Ứng Hòa tổ chức diễn tập thực hành chiến đấu trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 28 và 29/9, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã Minh Đức (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

Tôn vinh và nhân lên những tấm gương bình dị mà cao quý

(LĐTĐ) Phong trào thi đua yêu nước thực sự là đòn bẩy, là động lực tinh thần to lớn, cổ vũ động viên cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân quận Hoàn Kiếm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc

Xây dựng thế hệ thanh niên Thủ đô giàu lòng yêu nước, tự cường dân tộc

(LĐTĐ) Sáng 29/9, phiên trọng thể Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô. Dự Đại hội có 450 đại biểu đại diện cho hơn 600.000 đoàn viên Thủ đô. Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng dự và phát chỉ đạo Đại hội.
Xem thêm
Phiên bản di động