Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân

Mặc dù Hà Nội đã đạt nhiều kết quả tích cực trong việc phân cấp, ủy quyền nhưng mới chỉ là bước đầu. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất phát huy các nguồn lực phát triển và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Hoàn thiện Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) bảo đảm chất lượng, tiến độ Tiếp tục có giải pháp hỗ trợ lực lượng trí thức trẻ Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong triển khai đường Vành đai 4

Triển khai bài bản, khoa học, hiệu quả

Báo cáo tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về phân cấp, ủy quyền trên một số lĩnh vực kinh tế - xã hội với các học viên của lớp “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”, do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 9/3, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định, nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc phân cấp, ủy quyền, Thành ủy Hà Nội đã chỉ đạo quyết tâm triển khai xây dựng Đề án về đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền trên địa bàn Thành phố.

Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền, với các quan điểm, nguyên tắc xây dựng phân cấp, ủy quyền theo đề xuất từ dưới lên, đồng thời từ trên xuống; phân cấp, ủy quyền triệt để cho cấp huyện, cấp xã (đối với những nhiệm vụ được phép theo quy định của pháp luật) theo tinh thần giảm đầu mối, tầng nấc, việc nào, cấp nào nào sát thực tế hơn, giải quyết kịp thời và phục vụ tốt hơn các yêu cầu của tổ chức và người dân thì giao cho cấp đó thực hiện, phù hợp với trình độ, khả năng quản lý.

Hà Nội đã triển khai xây dựng Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền một cách bài bản, khoa học, có tính đến yêu cầu quản lý của một đô thị lớn. Trong đó, rà soát tổng thể những nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của cấp Thành phố, cấp huyện, cấp xã tại các Luật, Nghị định, Thông tư; rà soát toàn bộ thủ tục hành chính Thành phố đang triển khai. Từ đó, xác định những nhiệm vụ nào đã được Thành phố phân cấp, ủy quyền; những nhiệm vụ nào chưa được phân cấp, ủy quyền và có nghiên cứu, đề xuất tiếp tục phân cấp, ủy quyền đối với những nhiệm vụ chưa được phân cấp, ủy quyền.

Trên cơ sở đó, Thành phố tiếp tục điều chỉnh bổ sung quy định phân cấp cho cấp huyện đối với 9 lĩnh vực, là những lĩnh vực liên quan đến các vấn đề dân sinh, với ít nhất 210 nhiệm vụ chính được phân cấp. Cùng với đó, Thành phố đã thực hiện phân cấp, ủy quyền đối với 708/1.910 thủ tục hành chính, đạt tỷ lệ khoảng 37% tổng số thủ tục hành chính.

Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân
Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Phó Chủ tịch Hà Minh Hải cho rằng, việc phân cấp, ủy quyền bước đầu mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính; giúp chính sách, các quy định của pháp luật được thực hiện nhanh chóng, chính xác; rút ngắn khoảng cách giữa cơ quan hành chính nhà nước các cấp với người dân, doanh nghiệp; đơn giản hóa quy trình, hồ sơ, qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính; cải thiện, nâng cao Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước của Thành phố.

Từ kinh nghiệm triển khai phân cấp, ủy quyền, thành phố Hà Nội cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế, như các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu thống nhất, nhận thức ở các cấp còn hạn chế, dẫn đến lúng túng trong triển khai thực hiện. Một số đơn vị chưa phân định rõ giữa việc phân cấp, ủy quyền; chưa phân định rõ việc phân cấp, ủy quyền và việc giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án. Nguồn lực cấp Thành phố hay cấp huyện hiện đều chưa đáp ứng toàn bộ nhu cầu đầu tư…

Phát huy tốt các nguồn lực cho phát triển

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, quyết tâm đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền của Thành phố xuất phát từ thực tế công tác cải cách hành chính chưa đạt yêu cầu, quy trình giải quyết thủ tục hành chính còn cản trở phát huy các nguồn lực đầu tư phát triển. Ví dụ như nhà đầu tư muốn bỏ tiền ra để xây dựng trường trung học phổ thông, trong khi nhu cầu Thành phố thì rất cần, nhưng làm thủ tục 3 năm không giải quyết được.

Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải báo cáo tại hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

“Từ những vấn đề như thế và câu “Hà Nội không vội được đâu” dư luận hay nói mà chúng tôi coi là “nỗi đau”, lãnh đạo Thành phố quyết tâm phải làm bằng được phân cấp, ủy quyền”, ông Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để có được kết quả phân cấp, ủy quyền như hiện nay, Thành phố đã phải mất hơn 1 năm triển khai các bước bài bản, chi tiết, bảo đảm tính khoa học, đủ căn cứ pháp lý và đặc biệt phải thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao trước hết là trong Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy, rồi Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.

Bí thư Thành ủy Hà Nội chia sẻ: “Kinh nghiệm của chúng tôi là phải ngay từ đầu thành lập Ban Chỉ đạo sau khi trao đổi thống nhất thì giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan; đặc biệt là phải giao khoán chỉ tiêu. Như vừa rồi, Thành phố đã giao ít nhất phải phân cấp, ủy quyền được 40%. Khi làm thì phải có đầu, có cuối, nghĩa là phân công nhiệm vụ rồi thì phải hướng dẫn, kiểm tra, đánh giá”.

Mặc dù kết quả vừa qua rất tích cực, nhưng Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho rằng, đây mới chỉ là bước đầu. Thời gian tới, Thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa, làm sao để tạo điều kiện tốt nhất phát huy các nguồn lực phát triển và cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, nâng cao sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Hà Nội: Phân cấp, ủy quyền để nâng cao sự hài lòng của người dân
Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Lương Toàn)

Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng - Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương bày tỏ nhất trí với ý kiến trao đổi của lãnh đạo thành phố Hà Nội; đồng thời cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm với lớp “Bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho các đồng chí Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII”. Điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần đổi mới trong thiết kế chương trình học tập mà Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đang triển khai thực hiện.

Ông Nguyễn Xuân Thắng cũng đánh giá cao kết quả, cách làm, kinh nghiệm và đặc biệt là quyết tâm chính trị của thành phố Hà Nội trong thực hiện nhiệm vụ phân cấp, ủy quyền và cải cách hành chính vừa qua.

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đề nghị các học viên trên cơ sở trao đổi của thành phố Hà Nội tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu để bổ sung kiến thức trong quá trình học tập tại học viên, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào công tác trong thời gian sắp tới.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị xử phạt gần 4,2 tỷ đồng vì nhiều lần khai sai thuế

VietABank bị phạt, truy thu tổng số tiền thuế gần 4,2 tỷ đồng do hành vi khai sai thuế và bị áp dụng tình tiết tăng nặng là vi phạm nhiều lần.
Huyện Ứng Hòa: Khởi công dự án giao thông trọng điểm quy mô hơn 1.400 tỷ đồng

Huyện Ứng Hòa: Khởi công dự án giao thông trọng điểm quy mô hơn 1.400 tỷ đồng

Ngày 10/3, huyện Ứng Hòa tổ chức Lễ khởi công công trình đầu tư xây dựng, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 21B đoạn từ cầu Xà Kiều, xã Quảng Phú Cầu đến đường cụm công nghiệp Bắc Vân Đình, xã Liên Bạt và dự án đường tránh Quốc lộ 21B qua địa bàn.
Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc

Tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc

Sáng 11/3/2025, tại Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”, phố Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, Công an Thành phố đã tổ chức Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Công an Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm 2024. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì chương trình.
Đoàn làm phim Hollywood chọn Cát Bà làm bối cảnh cho dự án phim mới

Đoàn làm phim Hollywood chọn Cát Bà làm bối cảnh cho dự án phim mới

Ngày 10/3, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì buổi tiếp đón và làm việc với phái đoàn đạo diễn, nhà sản xuất phim Hollywood về kế hoạch sản xuất phim mới tại Việt Nam.
Sự kiện thành lập Đảng bộ Hà Nội còn nguyên giá trị, có ý nghĩa lịch sử đặc biệt

Sự kiện thành lập Đảng bộ Hà Nội còn nguyên giá trị, có ý nghĩa lịch sử đặc biệt

Phát biểu tại Hội thảo khoa học với chủ đề: “95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội tầm vóc, ý nghĩa lịch sử (17/3/1930 - 17/3/2025)”, ngày 11/3, Tiến sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nêu rõ, 95 năm đã trôi qua, sự kiện thành lập Đảng bộ Hà Nội 17/03/1930 vẫn còn nguyên giá trị, có ý nghĩa lịch sử vô cùng đặc biệt đối với cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng. Quá trình cách mạng của Đảng bộ Hà Nội đạt được những thành công to lớn có sự đóng góp, hy sinh của nhiều thế hệ cán bộ cách mạng.
Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Cháy bãi phế liệu ở quận Nam Từ Liêm nhiều tiếng nổ lớn vang lên trong đêm

Khoảng 3h sáng 11/3, người dân tại khu vực quận Nam Từ Liêm giật mình bởi nhiều tiếng nổ lớn. Khói đen cuồn cuộn bốc lên từ khu vực gần Đại lộ Thăng Long, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
Hội thảo khoa học về 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội

Hội thảo khoa học về 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội

Sáng nay (11/3), Thành ủy Hà Nội phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “95 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội tầm vóc, ý nghĩa lịch sử (17/3/1930 - 17/3/2025)”.

Tin khác

Hà Nội: Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính

Hà Nội: Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để chậm trễ giải quyết thủ tục hành chính

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-UBND về việc cá thể hóa trách nhiệm của người đứng đầu, cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng chậm, trễ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Công bố quyết định thành lập Đảng bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương được chỉ định giữ chức Bí thư Đảng ủy Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.
Hà Nội ban hành quy chế phối hợp tạm thời về tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính

Hà Nội ban hành quy chế phối hợp tạm thời về tiếp nhận, xử lý thủ tục hành chính

Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội có trách nhiệm kiểm tra, giám sát tiến độ giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC); hệ thống tự động đánh dấu hồ sơ có kết quả giải quyết trễ hạn trên 24 giờ, gửi thông báo đến cơ quan phụ trách.
Hà Nội quyết tâm làm ngay các dự án lớn trong năm 2025

Hà Nội quyết tâm làm ngay các dự án lớn trong năm 2025

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, năm nay các dự án lớn Hà Nội sẽ quyết tâm làm ngay, làm để thử nghiệm cho cả giai đoạn 2026-2030. Quan trọng nhất là phải tạo môi trường phát triển theo 2 quy hoạch Thủ đô đã được phê duyệt.
Hà Nội chắt lọc động lực mới để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Hà Nội chắt lọc động lực mới để đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Sáng 7/3, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp thành phố về thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cao nhất trong năm 2025 và phấn đấu đạt 2 con số giai đoạn 2026-2030. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội tạm dừng bổ nhiệm ở các quận, huyện, thị xã

Hà Nội tạm dừng bổ nhiệm ở các quận, huyện, thị xã

Thành ủy Hà Nội yêu cầu tạm dừng việc tuyển dụng vào công chức, viên chức và tiếp nhận công chức, viên chức ngoài Thành phố; tạm dừng việc bổ sung cấp ủy, ban thường vụ, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử chức vụ cao hơn ở các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
Hà Nội tạm dừng tuyển dụng công chức, viên chức

Hà Nội tạm dừng tuyển dụng công chức, viên chức

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các đơn vị, địa phương tạm dừng việc tuyển dụng vào công chức, viên chức và tiếp nhận công chức, viên chức ngoài Thành phố (không áp dụng đối với các đơn vị sự nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục và các doanh nghiệp trực thuộc).
Ban Chấp hành Đảng bộ UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ nhất

Ban Chấp hành Đảng bộ UBND thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ nhất

Sáng 6/3, Ban Chấp hành Đảng bộ Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức hội nghị lần thứ nhất.
Hà Nội tán thành phương án phá bỏ tòa nhà "Hàm cá mập" bên hồ Hoàn Kiếm

Hà Nội tán thành phương án phá bỏ tòa nhà "Hàm cá mập" bên hồ Hoàn Kiếm

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tán thành phương án phá bỏ tòa nhà "Hàm cá mập", đề xuất không gian ngầm tại khu vực quảng trường hiện có và không gian mở rộng với khoảng 3 tầng hầm...
Hà Nội "chốt" thời gian khởi công cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi

Hà Nội "chốt" thời gian khởi công cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo và cầu Ngọc Hồi

Thành phố Hà Nội thống nhất sẽ khởi công xây dựng cầu Tứ Liên vào ngày 19/5/2025, sau đó là cầu Trần Hưng Đạo. Đối với dự án xây dựng cầu Ngọc Hồi, dự kiến sau khi Thủ tướng thông qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội sẽ trình Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp tháng 3/2025.
Xem thêm
Phiên bản di động