Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

(LĐTĐ) Từ ngày 25/2, các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn thành phố Hà Nội đã thực hiện rà soát, niêm yết danh sách cử tri, nhằm chuẩn bị lấy ý kiến cử tri về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.
Hà Nội sắp xếp đơn vị hành chính gắn với xử lý tài sản công Hà Nội: Triển khai tốt phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã

Lấy ý kiến cử tri ở các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp

Trước đó, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã, hướng dẫn việc triển khai lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Đối tượng lấy ý kiến là cử tri ở các xã, phường, thị trấn ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính. Danh sách cử tri được niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã và các điểm sinh hoạt cộng đồng trong thời gian tối thiểu 30 ngày, kể từ ngày 25/2 đến ngày tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nội vụ, UBND quận Thanh Xuân đã tiến hành rà soát, lập và niêm yết danh sách cử tri tại các phường ảnh hưởng trực tiếp của việc sắp xếp đơn vị hành chính là Hạ Đình, Kim Giang, Thanh Xuân Bắc và Thanh Xuân Nam.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Niêm yết danh sách cử tri tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân

Trưởng phòng Nội vụ quận Thanh Xuân - bà Trịnh Thị Hồng Thủy cho biết, toàn bộ 4 phường nêu trên đều đã thực hiện nghiêm túc việc rà soát, lập danh sách và từ 8 giờ sáng 25/2 đã niêm yết danh sách cử tri tại UBND phường và các điểm sinh hoạt công cộng tại các khu dân cư, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tìm hiểu, kiểm tra thông tin của mình.

Cũng theo bà Trịnh Thị Hồng Thủy, Phòng Nội vụ quận đã đi kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại các phường, chỉ đạo các phường nếu có phát sinh thì tiếp tục niêm yết bổ sung. Tính đến 1/3, tại phường Kim Giang đã niêm yết danh sách 7.837 cử tri; phường Hạ Đình niêm yết danh sách 8.497 cử tri; phường Thanh Xuân Bắc niêm yết danh sách 11.525 cử tri và phường Thanh Xuân Nam niêm yết danh sách 7.210 cử tri để chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Cử tri xem danh sách cử tri được niêm yết tại phường Kim Giang, quận Thanh Xuân.

Từ ngày 21/2, UBND quận Đống Đa đã ban hành công văn hướng dẫn lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính với các phường: Khâm Thiên, Trung Phụng, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Kim Liên, Phương Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Ngã Tư Sở, Thịnh Quang.

Tính đến ngày 24/2, toàn bộ 10 phường nêu trên đã thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở phường và các nhà sinh hoạt động đồng, các điểm dân cư. Đồng thời, phân công lực lượng tổ chức lịch trực tiếp nhận và giải quyết thông tin liên quan đến cử tri trong thời gian niêm yết. Đoàn kiểm tra công vụ của quận Đống Đa cũng đã đến kiểm tra tại 5 phường trên địa bàn và đánh giá các phường đã triển khai thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính nghiêm túc.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Lãnh đạo quận Đống Đa kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại phường Kim Liên.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh - Chủ tịch UBND phường Văn Miếu, quận Đống Đa cho biết, UBND phường đã niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND phường và 8 điểm tại các tổ dân phố, chuẩn bị cho việc lấy ý kiến cử tri về phương án khuyến khích sáp nhập phường Văn Miếu.

“Cùng với việc niêm yết, UBND phường cũng tiếp tục rà soát danh sách cử tri; bố trí cán bộ tổ dân phố trực tại các điểm có niêm yết danh sách cử tri để tiếp nhận các ý kiến phản ánh, các thông tin di biến động về cử tri cần cập nhật. Nhìn chung, người dân rất quan tâm đến việc sắp xếp đơn vị hành chính”, bà Nguyễn Thị Vân Anh cho biết.

Huyện Gia Lâm có 12 đơn vị thực hiện lấy ý kiến về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025, gồm các xã: Đình Xuyên, Dương Hà, Yên Viên, Bát Tràng, Kim Lan, Văn Đức, Đông Dư, Kim Sơn, Phú Thị, Trung Mầu, Phù Đổng và thị trấn Yên Viên; 4 đơn vị thực hiện lấy ý kiến về việc điều chỉnh địa giới hành chính của đơn vị hành chính cấp xã gồm: Dương Xá, Đa Tốn, Kiêu Kỵ và thị trấn Trâu Quỳ. Từ ngày 25/2, các xã đều đã triển khai niêm yết danh sách cử tri đúng theo mẫu, đúng nơi quy định, dễ nhìn, thuận tiện cho cử tri tiếp cận, theo dõi…

Công khai các điểm niêm yết, thời gian niêm yết

Nhìn chung, việc lập và niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã đang được thực hiện đồng bộ, nghiêm túc. Sau khi niêm yết, UBND các phường, xã cũng đã thông báo công khai các điểm niêm yết, thời gian niêm yết để cử tri và nhân dân nắm thông tin, chủ động kiểm tra, đối chiếu.

Hà Nội: Niêm yết danh sách cử tri lấy ý kiến về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã
Nơi niêm yết danh sách cử tri xã Dương Hà, huyện Gia Lâm.

Theo Nghị định 54/2018/NĐ-CP và Nghị định 66/2023/NĐ-CP, UBND các xã, phường, thị trấn có sắp xếp đơn vị hành chính phải thực hiện lập danh sách cử tri. Công dân có quyền bầu cử theo quy định tại Điều 2 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân được ghi tên vào danh sách cử tri để được phát phiếu lấy ý kiến việc thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính, trừ người đang bị tước quyền bầu cử, người bị kết án tử hình đang trong thời gian chờ thi hành án, người đang chấp hành hình phạt tù mà không được hưởng án treo, người mất năng lực hành vi dân sự.

Cử tri nếu ở nước ngoài trở về Việt Nam trong khoảng thời gian từ sau khi danh sách cử tri do UBND cấp xã nơi đó lập đến trước thời điểm cơ quan có thẩm quyền quyết định việc tổ chức lấy ý kiến cử tri 24 giờ thì đến UBND cấp xã xuất trình hộ chiếu có ghi quốc tịch Việt Nam tại UBND cấp xã nơi mình đăng ký thường trú và đăng ký tạm trú để được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát phiếu lấy ý kiến cử tri.

Các quận, huyện có xã, phường, thị trấn phải rà soát, niêm yết danh sách cử tri gồm: Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Long Biên, Thanh Xuân, Ba Vì, Chương Mỹ, Gia Lâm, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thạch Thất, Ứng Hòa, Thanh Oai, Thường Tín, Quốc Oai, Phúc Thọ và thị xã Sơn Tây.

Theo lộ trình, trong năm 2024, Thành phố sẽ hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025; tập trung giải quyết chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức dôi dư, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp lại, xử lý trụ sở, tài sản công… tại đơn vị hành chính cấp xã thực hiện sắp xếp.

Phương Thảo

Nên xem

Mưa tháng Tư

Mưa tháng Tư

(LĐTĐ) Mưa tháng Tư, những giọt nước tinh khiết đánh thức cảm xúc, gợi nhớ ký ức và nuôi dưỡng tâm hồn phơi phới hy vọng.
Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Năm 2023, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội chú trọng, qua đó kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa nguy cơ tai nạn lao động.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

(LĐTĐ) Cuộc thi khoa học toàn cầu Global Children’s Designathon 2024 với chủ đề “Make it Circular - Designing for a better future” (Sức mạnh của thiết kế vòng tròn - Thiết kế vì một tương lai tốt đẹp hơn) vừa diễn ra tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia đông đảo của học sinh.
Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

(LĐTĐ) Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến công khai đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Trong quý II/2024, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.
Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

(LĐTĐ) Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát an toàn thông tin trên không gian mạng, trong tháng 3/2024, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận 124.579 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy, đặc biệt là công tác nữ công, chăm lo cho lao động nữ.

Tin khác

Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

Từ ngày 22/4, Hà Nội thí điểm cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID

(LĐTĐ) Từ ngày 22/4, Sở Tư pháp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2.
HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

HĐND các cấp đổi mới phương thức giám sát theo hướng đi sâu, đi sát đến tận cơ sở

(LĐTĐ) Trong thời gian qua, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố và các quận, huyện, thị xã có cách làm rất hay, sát thực tiễn, trong đó chú trọng thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các cơ quan. Trong đó, phương thức giám sát tiếp tục được đổi mới theo hướng đi sâu vào những nội dung cụ thể, đi sát đến tận cơ sở.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

Khởi công dự án cấp nước khu vực phía Nam thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình

(LĐTĐ) Chiều 18/4, tại xã Mông Hóa, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hòa Bình và Công ty TNHH Nước sạch Hòa Bình - Xuân Mai (đơn vị thành viên của Công ty cổ phần nước AquaOne) tổ chức Lễ khởi công giai đoạn 1 Dự án đầu tư xây dựng Hệ thống cấp nước Xuân Mai - Hòa Bình.
Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%

Hà Nội giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn đạt 99,7%

(LĐTĐ) Việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông đã được Thành phố chỉ đạo đổi mới; việc giải quyết thủ tục hành chính đúng hạn và trước hạn của Thành phố đạt tỷ lệ cao, chiếm 99,7%.
Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

Mê mẩn ngắm Hà Nội mùa cây xanh lá

(LĐTĐ) Những ngày này, đi qua các tuyến phố của Hà Nội không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng cây đã thay lá và bật chồi xanh non. Màu xanh mơn mởn của cây khiến đường phố Hà Nội trở nên đẹp lạ kỳ và tràn đầy sức sống.
Quận Thanh Xuân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

Quận Thanh Xuân hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân đang tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam (21/4) với các thông điệp: “Sách hay cần bạn đọc”; “Sách quý tặng bạn; “Tặng sách hay - mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”.
Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

Quận Tây Hồ xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng về đầu tư công

(LĐTĐ) Ngày 17/4, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Tây Hồ khóa VI tổ chức kỳ họp thứ 14 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.
Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

Tổ chức thành công Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “Đoàn kết - dân chủ - trách nhiệm - sáng tạo - phát triển”, trong 2 ngày 16 - 17/4, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam quận Bắc Từ Liêm lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã diễn ra thành công, tốt đẹp. Đại hội có sự tham gia của 200 đại biểu chính thức.
Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Tổ chức chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu các sở, ngành liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể các điểm bắn pháo hoa, chương trình nghệ thuật ánh sáng đặc biệt vào tối 10/10/2024.
Xem thêm
Phiên bản di động