M
05/04/2021 21:07

Hà Nội mở rộng đối tượng tiêm vắc xin đợt 2 với 50.000 liều

(LĐTĐ) Chiều 5/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội họp giao ban công tác phòng, chống dịch với các sở, ngành, quận huyện trên địa bàn Thành phố. Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị Sở Y tế thực hiện triển khai tiêm 50.000 liều vắc xin đợt 2 với tiêu chí an toàn, công khai, minh bạch.

Thực hiện tốt việc học tập và làm theo Bác Bổ sung 1.237 tỷ đồng mua vắc xin phòng Covid-19

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, trên cả nước từ ngày 29/3-5/4 ghi nhận 40 ca mắc Covid-19 đều là người nhập cảnh. Tại Hà Nội, từ ngày 16/2 đến nay đã qua 49 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Cộng dồn trong giai đoạn 4 Hà Nội ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Đối với việc điều tra, quản lý F1, F2, ngành Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, xét nghiệm và tiến hành cách ly 1.154 trường hợp F1 và 12.829 trường hợp F2. Hiện chỉ còn 14 trường hợp là F1 của bệnh nhân ở Hải Phòng đang được cách ly tập trung và 77 trường hợp có liên quan được cách ly tại nhà.

Về công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, từ ngày ngày 29/3-5/4, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 260 người. Cộng dồn đến nay đã tiêm cho 7679 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường.

Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm túc phục vụ công tác bầu cử
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu tại cuộc họp.

Báo cáo tại cuộc họp, các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã cho biết, các đơn vị vẫn tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 như: duy trì họp giao ban hằng tuần; quản lý nghiêm các khu cách ly tập trung; tuyên truyền người dân thực hiện thông điệp "5K"; duy trì các tổ "Giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng"; triển khai khai báo y tế qua ứng dụng QR-Code; đẩy mạnh xử phạt vi phạm công tác phòng, chống dịch; tăng cường công tác phòng, chống dịch tại các khu di tích, cơ sở tín ngưỡng, nơi công cộng, các điểm làm thẻ căn cước công dân; quản lý, giám sát chặt chẽ nhập cảnh và kịp thời ngăn chặn nhập cảnh trái phép…

Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngày 31/3, qua công tác nắm tình hình, phát hiện 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở khu đô thị Splendora, xã An Khánh, huyện Hoài Đức. Các trường hợp này đều nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối nhỏ và Công an Thành phố đã xử lý nghiêm các đối tượng liên quan.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhất trí với báo cáo của Sở Y tế và 17 ý kiến của các đơn vị, Sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Ghi nhận trong thời gian qua, Hà Nội đã làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 và triển khai tiêm vắc xin một cách bài bản, kỹ lưỡng. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta được phép chủ quan, lơ là trong bối cảnh tình hình dịch bệnh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nước ta vẫn có các trường hợp nhập cảnh trái phép qua các đường mòn, lối mở.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng đề nghị tất cả các Sở, ngành, quận, huyện, thị xã, các tổ chức, cơ quan tiếp tục tăng cường thực hiện nghiêm chỉ đạo, bảo đảm an toàn Covid-19 khi triển khai các hoạt động. Sẵn sàng trong trạng thái sẵn sàng truy vết khi có các ca bệnh và các trường hợp liên quan trên địa bàn. Đồng thời duy trì tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh cả trong nước và thế giới, tiếp tục thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

“Sở, ngành, quận, huyện, thị xã theo lĩnh vực quản lý của mình duy trì kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại cơ sở mình phụ trách. Các công ty, nhà hàng, nhà máy, xí nghiệp... chỉ hoạt động khi đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch. Nếu sau này xảy ra sự cố, để bùng phát dịch khi không thực hiện nghiêm, các đơn vị quản lý phải hoàn toàn chịu trách nhiệm”, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng nói.

Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm túc phục vụ công tác bầu cử
Toàn cảnh cuộc họp.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị tăng cường giám sát ở các cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh và tại cộng đồng nhằm kịp thời phát hiện và xử lý sớm những trường hợp có nguy cơ. Duy trì chế độ thường trực để kịp thời, chủ động triển khai các biện pháp khi có ca nhiễm. Tập trung triển khai sàng lọc tại các cơ sở khám chữa bệnh đối với nhân viên y tế.

Liên quan đến vấn đề vắc xin, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, sắp tới Bộ Y tế sẽ phân bổ cho Hà Nội thêm 50.000 vắc xin. Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch nêu rõ Sở Y tế phải thực hiện tuyệt đối an toàn trong đó đặc biệt chú ý việc khám sàng lọc phải đảm bảo đủ tiêu chí mới được tiêm; đảm bảo vắc xin phải được tiêm đúng đối tượng bởi quy mô và số lượng sẽ được mở rộng hơn so với đợt 1.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố cũng đề nghị Sở Y tế phối hợp với quận, huyện, các đơn vị có liên quan chuẩn bị tuyệt đối an toàn về công tác đảm bảo y tế và phòng chống dịch bệnh cho Kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao Công an Thành phố tiếp tục chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã… thường xuyên rà soát nắm bắt, kiểm tra nghiêm túc việc nhập cảnh trái phép, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm… Làm tốt công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu trên địa bàn.

Đối với việc thực hiện cách ly tập trung, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố lưu ý các đơn vị được giao nhiệm vụ cần thực hiện công tác cách ly tuyệt đối thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly và cộng đồng. “Cần phải thực hiện nghiêm từ quy trình tổ chức, thời gian cách ly, không để xảy ra bất kì sai sót nào. Việc chủ quan sẽ khiến chúng ta trả một cái giá rất đắt”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh.

P.Ngân

Nguồn :