M
13/10/2020 18:02

Hà Nội luôn quan tâm, bồi dưỡng thế hệ cán bộ kế cận

(LĐTĐ) Cuối giờ chiều nay (13/10), ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức buổi họp báo thông tin kết quả Đại hội tại Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội.

Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII hứa: Gương mẫu đi đầu, toàn tâm, toàn ý xây dựng Thủ đô Đại biểu Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội khoá XVII ủng hộ đồng bào miền Trung 46 đồng chí tái cử Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII

Chủ trì buổi họp báo có các đồng chí Thường trực Thành ủy Hà Nội khóa XVII: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố; Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Nguyễn Thị Tuyến, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói về công tác quy hoạch cán bộ trẻ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi những vấn đề báo chí quan tâm

Trước khi thông tin về kết quả Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho biết, sáng 13/10, với tinh thần Hà Nội vì cả nước, hướng về miền Trung ruột thịt, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo trích từ Quỹ cứu trợ của thành phố do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội quản lý hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung số tiền 7 tỷ đồng.

Thông tin về kết quả Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Phong khẳng định: "Cho đến giờ phút này, 4 nội dung Đại hội đặt ra đã hoàn thành tốt đẹp. Do quá trình chuẩn bị nghiêm túc, công phu, khoa học, được sự vào cuộc ủng hộ, tham gia đóng góp ý kiến của đông đảo cán bộ, đảng viên, nhân dân Thủ đô, các cơ quan Trung ương và sự tham gia hỗ trợ của các cơ quan báo chí đã vào quá trình chuẩn bị và tổ chức thành công Đại hội.

Tại buổi họp báo, liên quan đến công tác nhân sự, nhiều phóng viên đặt câu hỏi: Tỷ lệ nữ trong Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII cơ cấu ra sao? Khi nào phân công cụ thể nhiệm vụ cho các đồng chí tân Phó Bí thư Thành ủy, nhất là chức vụ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy?...

Về triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới, nhiều cơ quan báo chí đặt câu hỏi: Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội sẽ ưu tiên, tập trung vào những nhiệm vụ gì để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XVII vào cuộc sống? Hà Nội có những giải pháp gì để khắc phục các tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ 2015-2020 vừa qua?...

Hà Nội luôn quan tâm, bồi dưỡng thế hệ cán bộ kế cận
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin sơ bộ kết quả Đại hội

Trả lời báo chí, trước tiên Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các cơ quan báo chí cả nước đã quan tâm, thông tin tuyên truyền sinh động các sự kiện quan trọng của thành phố trong một thời gian ngắn, đặc biệt là Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố. Các nhà báo đã bám sát các hoạt động đại hội, đưa tin rất chính xác, kịp thời, phong phú, sinh động đến với đồng bào cả nước.

Đồng chí Vương Đình Huệ chia sẻ, Hà Nội là Thủ đô, trái tim của cả nước, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế, là “Thủ đô anh hùng”, “Thành phố hòa bình”, “Thành phố sáng tạo”... nên Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố được sự quan tâm theo dõi; thành công của Đại hội không chỉ có ý nghĩa đối với Đảng bộ và nhân dân Hà Nội mà còn có ý nghĩa đóng góp vào thành công chung hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Thông tin về cơ cấu cán bộ trẻ, cán bộ nữ trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVII, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, ở nhiệm kỳ khóa XVI, tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Chấp hành là 12%, ở nhiệm kỳ này tăng lên rất cao là 21%. Đặc biệt, trong Ban Thường vụ Thành ủy khóa mới, tỷ lệ này là 25%. Có 4 đồng chí nữ trúng Thường vụ Thành ủy trong tổng số 16 đồng chí được bầu. "Đây là một bước tiến của Đảng bộ Thành phố khi tỷ lệ cán bộ nữ rất cao", đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói về công tác quy hoạch cán bộ trẻ
Thường trực Thành ủy Hà Nội chủ trì buổi họp báo

Về tỷ lệ cán bộ trẻ, tức cán bộ sinh từ năm 1980 trở lại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, trong số 71 đồng chí trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII có nhiều đồng chí sinh năm 1979, 1978. Các đồng chí sinh từ năm 1980 trở lại, đồng chí trẻ nhất là tân Bí thư Thành đoàn Hà Nội sinh năm 1984, ngoài ra còn hai đồng chí là Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn sinh năm 1980 và Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức sinh năm 1981.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, tỷ lệ cán bộ trẻ trong Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố như vậy là chưa đạt được 10% theo quy định của Trung ương. Dù khách quan hay chủ quan thì cũng có trách nhiệm của Đảng bộ.

"Trong dự thảo Nghị quyết Đại hội, chúng tôi đã bổ sung một nội dung là phải quan tâm một cách có hệ thống đến quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, giao nhiệm vụ và quan tâm đến thế hệ cán bộ kế cận, đảm bảo lâu dài" - đồng chí Vương Đình Huệ nói.

Chia sẻ thêm kinh nghiệm để đảm bảo được tỷ lệ cán bộ nữ trúng cử, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, phải chuẩn bị trước và đưa các đồng chí "lên bệ phóng" thì mới trúng cử được. Bởi muốn trúng cử thì ít nhất các đồng chí phải trải qua nhiều quá trình công tác, có chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc Sở trở lên, còn mới đảm nhận chức danh ở cấp phòng thì rất khó. Thực tế với Đảng bộ Hà Nội, để cán bộ trẻ trúng cử được có khó hơn các địa phương bởi Đảng bộ Hà Nội là Đảng bộ lớn nhất cả nước với hơn 45 vạn đảng viên, trong khi chỉ được bầu 71 đồng chí vào Ban Chấp hành, và được bầu 17 đồng chí vào Ban Thường vụ Thành ủy.

Hoàng Phúc

Nguồn :