M
14/05/2021 20:33

Hà Nội: Khắc phục triệt để sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đê điều

(LĐTĐ) Chiều 14/5, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đã đi kiểm tra sự cố nứt đê hữu Hồng, đoạn K46+160, thuộc địa bàn xã Liên Hà (huyện Đan Phượng).

Đê điều trong mùa mưa bão: Tuyệt đối không được chủ quan! Quyết tâm xử lý vi phạm pháp luật về đê điều Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều

Báo cáo với Phó Chủ tịch Thành phố, ông Vũ Hồng Trường, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nước mặt sông Hồng cho biết, sau khi xảy ra sự cố, đơn vị đã ngừng thi công và khẩn trương triển khai giải pháp khắc phục sự cố tạm thời, qua theo dõi hiện tượng nứt đê đã không bị nặng thêm.

Hiện nay, công ty đang xây dựng phương án trước mắt bảo đảm an toàn cho khu vực đê trong mùa mưa lũ năm 2021, trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai thi công. Đồng thời, thuê đơn vị tư vấn lập phương án xử lý triệt để, đảm bảo an toàn tuyến đê.

Hà Nội: Khắc phục triệt để sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đê điều
Đoàn công tác kiểm tra mặt đê bị sạt lở.

Đánh giá sơ bộ nguyên nhân cho thấy, khu vực xảy ra sự cố trên Công ty cổ phần Nước mặt sông Hồng đang triển khai thi công hố móng trạm bơm nước thô thuộc dự án Xây dựng Nhà máy Nước mặt sông Hồng. Việc thi công hố móng đã làm mất ổn định của mái đê, dẫn đến việc nứt đê.

Để hạn chế mở rộng sự cố, bảo đảm an toàn tuyến đê, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng đặt biển báo sự cố; tổ chức phân luồng giao thông không cho xe cơ giới đi vào khu vực sự cố; Công ty cổ phần Nước mặt sông Hồng dừng thi công hố móng trạm bơm nước thô, theo dõi, tính toán giải pháp xử lý sự cố về đê điều trên…

Theo Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Hoàng, ngay sau khi sự cố xảy ra, Ủy ban nhân dân huyện Đan Phượng cũng đã chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp Hạt quản lý đê kiểm tra, thực hiện việc thi công khắc phục sự cố ban đầu. Huyện đã lắp đặt biển cảnh báo, ngăn không cho xe trọng tải lớn đi qua. Lắp đặt hệ thống quan trắc, theo dõi sát tình hình, diễn biến của sự cố để chủ động xử lý…

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị và kiểm tra thực tế, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định, các quy trình liên quan đến việc cấp phép của Thành phố đảm bảo đúng các quy định. Trước sự cố này, Thành phố sẽ giao nhiệm vụ cho các sở ngành phối hợp với Tổng cục Phòng chống thiên tai khắc phục triệt để và hiệu quả.

Hà Nội: Khắc phục triệt để sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đê điều
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra.

Trong đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền giao Uỷ ban nhân dân huyện Đan Phượng và các xã trên địa bàn chỉ đạo các đơn vị chức năng như: công an, thanh tra giao thông, Uỷ ban nhân dân xã Liên Hà… phối hợp các đơn vị có liên quan cắm biển cảnh báo sự cố, phân luồng giao thông, không cho người, phương tiện vào khu vực sự cố đê để đảm bảo an toàn. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ và trong trường hợp có tình huống xấu xảy ra thì phải có những biện pháp phòng tránh từ xa, xử lý kịp thời.

Đối với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu phải phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Phòng chống thiên tai, chỉ đạo chủ đầu tư, Nhà máy Nước mặt sông Hồng và các cơ quan liên quan để kiểm tra rà soát, đánh giá rõ nguyên nhân. Từ đó, đưa ra giải pháp xử lý triệt để các sự cố, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình đê điều.

“Đây là tuyến đê cấp 1 và nằm ngay cạnh khu vực trung tâm Thủ đô nên chúng ta cũng không cho phép bất kỳ một điều gì có thể sơ sểnh hay bất kì điều gì mang tình chất 50-50 mà phải tuyệt đối an toàn” - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Về phía chủ đầu tư là Nhà máy Nước mặt sông Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu tạm dừng thi công. Xây dựng phương án thay đổi để triển khai các hạng mục khác phù hợp hơn, cố gắng cấp nước cho người dân theo đúng tiến độ quy định. Chủ đầu tư phải tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng như Ủy ban nhân dân thành phố. Trong việc phòng chống lũ lụt, chủ đầu tư phải chuẩn bị các phương án với phương châm 4 tại chỗ, sẵn sàng phối hợp với các đơn vị khác khi có tình huống xấu xảy ra.

Lương Hằng

Nguồn :