Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

(LĐTĐ) Ngày 22/3, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong triển khai đường Vành đai 4 Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam Phú Quốc đang sinh sống. Trở về với đời thường, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, các hoạt động xã hội từ thiện, đúng như lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã căn dặn: “Sống trong tù kiên trung bất khuất. Sống ngoài đời tình nghĩa, thủy chung”.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã phối hợp xuất bản 5 tập sách “Kiên trung bất khuất”, ủng hộ hàng trăm triệu đồng tặng nhân dân vùng lũ lụt… Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố còn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó, có 46 đồng chí tham gia công tác đảng, 68 đồng chí tham gia công tác chính quyền, 108 đồng chí tham gia công tác đoàn thể…

Để ghi nhận, trân trọng những đóng góp của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 5 Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc và tặng Bằng khen cho 50 cá nhân.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Tiến, đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động, ôn lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ trong nhà lao đế quốc.

Theo đó, tồn tại từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 lượt chiến sĩ cách mạng. Tại đây, nhiều chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà đá, bị đánh đập tra tấn dã man (dùng que thép nung đỏ xuyên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, nhốt “chuồng cọp”…).

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho 5 tập thể Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. (Ảnh: Lương Toàn)

Không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, những thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm, các chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững ý chí; biến nhà tù thành trường học, thành lập các tổ chức Đảng, đoàn, hội đồng hương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng ngay trong chính trại giam; tập thể dục, làm thơ, học Di chúc của Bác; tổ chức vượt ngục bằng nhiều hình thức, trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ địch.

Ban đại diện chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách ưu đãi, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nghìn năm văn hiến, không ngừng vun đắp, củng cố và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, để Thủ đô Hà Nội luôn xứng đáng là Thành phố vì hòa bình, trái tim yêu dấu của cả nước.

Ông Đào Đức Viên (huyện Gia Lâm) bày tỏ, đối với những người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì một ngày tù dài bằng cả ngàn thu dưới chế độ giam cầm hà khắc của kẻ địch. Có một sự thật là những người tù không ngồi yên, tổ chức Đảng trong từng phân khu giam đã tìm mưu, tính kế đấu tranh với địch bảo vệ danh dự, nhân phẩm và tìm cách vượt ngục bằng nhiều cách. Riêng ở trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc đã có hơn 300 tù binh vượt ngục an toàn và trở về tiếp tục chiến đấu.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Biểu diễn văn nghệ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo ông Đào Đức Viên, kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” giúp họ nhớ lại những ngày chia tay gia đình, bạn bè, người thân theo lời kêu gọi của Bác Hồ vì Tổ quốc thiêng liêng lên đường hành quân ra tuyến đầu đánh Mỹ. Tuổi thanh xuân phơi phới hăng say chiến đấu không may bị địch bắt, tra tấn, đánh đập vẫn một dạ kiên trung tiếp tục chiến đấu để có ngày chiến thắng trở về.

“Trong cuộc gặp tình nghĩa này, chúng tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có Pháp lệnh ưu đãi người có công. Đó là sự ghi nhận, đánh giá những hy sinh của chiến sĩ cách mạng bị địch tù đầy. Chúng tôi nguyện góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng. Đoàn kết một lòng, sẵn sàng làm mọi việc có thể làm để xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước”, ông Đào Đức Viên nhấn mạnh.

Còn theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Nhậm (huyện Phú Xuyên), trong cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ, phải đối mặt đói rét, bệnh tật, bom đạn của quân thù nhưng những cán bộ, chiến sỹ không may bị địch bắt vẫn thực hiện nghiêm lời thề thứ 6 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam “Trong chiến đấu không may sa vào tay giặc, cương quyết không phản bội, không khai báo ảnh hưởng đến quân đội”.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Lương Toàn)

Sau Hiệp định Pa-ri được ký kết, được Đảng, Nhà nước, Quân đội đón đoàn quân chiến thắng trở về và điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Khi trở về nhiều đồng chí phát huy phấn đấu học tập, tích cực tham gia công tác địa phương. 100% các đồng chí tham gia các đoàn thể tích cực, tăng gia sản xuất làm giàu chính đáng, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

“Thời gian qua, những chiến sĩ cách mạng bị địch tù đầy luôn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương vận động gia đình người thân thực hiện. Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, truyền thống yêu nước để đất nước mãi trường tồn. Tham gia tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới với khả năng của mình”, ông Hoàng Văn Nhậm chia sẻ.

Đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô

Thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, đồng thời khẳng định, buổi gặp mặt kỷ niệm là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với các bác, các đồng chí, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ông Lê Tiến, đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội báo cáo tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, 50 năm đã trôi qua, sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng bày tỏ khâm phục trước tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời khẳng định, thấm nhuần và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

Hà Nội đã tích cực vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”; thực hiện tốt chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày kết hợp với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức điều dưỡng luân phiên hai năm/lần; cấp vé xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công, tổ chức tham quan di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa,…

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Thành phố Hà Nội luôn trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất trước quân thù và những đóng góp to lớn của các bác, các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Thông tin khái quát về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: “Trong mỗi bước phát triển đi lên của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã luôn nhận được và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Ấn tượng màn trình diễn drone light khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

(LĐTĐ) Tối 3/6, hơn 1.600 chiếc drone light (thiết bị không người lái) đã có màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023.
Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Đủ điều kiện chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

Kết luận phiên họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Ban Chỉ đạo quốc gia thống nhất đánh giá bệnh Covid-19 đã đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí của nhóm bệnh truyễn nhiễm nhóm B theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.
Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

Bộ Công Thương làm rõ các giải pháp để cung ứng đủ điện

(LĐTĐ) Chiều 3/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo thường kỳ thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm. Tại đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời câu hỏi dư luận đang quan tâm về giải pháp nào cung ứng đủ điện.
Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023: Cơ hội để công nhân lao động nâng cao tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2023 được tổ chức nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động (CNLĐ) trong các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô.
Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

Đã cơ bản tháo gỡ vướng mắc về thể chế cho thị trường bất động sản

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/6, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã làm rõ kết quả của việc tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Tin khác

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

Quận Hoàng Mai: Ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Theo thống kê năm 2022, trên địa bàn quận Hoàng Mai, thiên tai về cơ bản không gây thiệt hại nhiều đến người, tài sản của nhà nước và nhân dân. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàng Mai Đàm Tiến Thắng đề nghị, các cơ quan, đơn vị chuẩn bị tốt mọi điều kiện để luôn sẵn sàng ứng phó thiên tai xảy ra theo phương châm “4 tại chỗ”.
Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

Tuổi trẻ Thủ đô chung tay bảo vệ môi trường

(LĐTĐ) Với vai trò xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong việc tuyên truyền, bảo đảm trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô; đồng thời triển khai nhiều mô hình đạt hiệu quả, góp phần xây dựng Thủ đô sáng, xanh, sạch, đẹp.
Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

Thợ điện Hà Nội “oằn mình” trong nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Hà Nội đang hứng chịu đợt nắng nóng cao điểm, trên các tuyến phố, những công nhân của Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) vẫn căng mình làm việc để đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ nhu cầu của khách hàng trên địa bàn Thủ đô.
Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4

Hà Nội sẵn sàng khởi công đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Nhờ những giải pháp quyết liệt, chủ động, hiện tại khối lượng giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt 70%, dự kiến đạt 80% trước khi khởi công. Giải phóng mặt bằng đã thực sự trở thành bệ phóng cho dự án tăng tốc ngay từ những bước đầu tiên.
Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Vành đai 4 vượt tiến độ

Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện Vành đai 4 vượt tiến độ

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần của đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Đáng chú ý, hiện tiến độ giải phóng mặt bằng đã vượt chỉ tiêu dự kiến.
Gia Lâm: Cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận

Gia Lâm: Cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận

(LĐTĐ) Thời gian qua, huyện Gia Lâm đã chủ động tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu và đầu tư xây dựng huyện thành quận, xã thành phường theo kế hoạch. Hiện huyện đã cơ bản hoàn thành Đề án xây dựng huyện trở thành quận để trình các cấp có thẩm quyền.
Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

Khánh thành công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), sáng 2/6, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Thanh Xuân tổ chức lễ gắn biển công trình Nhà văn hóa phường Thanh Xuân Bắc.
Đảm bảo chất lượng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

Đảm bảo chất lượng Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 158/KH-UBND về triển khai tổ chức lập Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

Quận Tây Hồ: Giúp phụ nữ cảnh giác với tội phạm lừa đảo trên không gian mạng

(LĐTĐ) Sáng 2/6, quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng và phòng chống ma túy cho cán bộ, hội viên, phụ nữ quận.
Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình

Nét đặc sắc trong mô hình “Tổ dân phố kiểu mẫu” tại quận Ba Đình

(LĐTĐ) Sau gần 30 năm xây dựng các mô hình văn hóa, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, qua đó nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động