Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”

Ngày 22/3, tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm “50 năm chiến thắng trở về” của các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, hiện đang sinh sống trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trong triển khai đường Vành đai 4 Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng Phát huy giá trị và nguồn lực văn hóa để xây dựng Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại

Tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 864 chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam Phú Quốc đang sinh sống. Trở về với đời thường, mặc dù còn nhiều khó khăn, song, các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương, nhất là hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, các hoạt động xã hội từ thiện, đúng như lời cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh đã căn dặn: “Sống trong tù kiên trung bất khuất. Sống ngoài đời tình nghĩa, thủy chung”.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã phối hợp xuất bản 5 tập sách “Kiên trung bất khuất”, ủng hộ hàng trăm triệu đồng tặng nhân dân vùng lũ lụt… Các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố còn tích cực tham gia xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, trong đó, có 46 đồng chí tham gia công tác đảng, 68 đồng chí tham gia công tác chính quyền, 108 đồng chí tham gia công tác đoàn thể…

Để ghi nhận, trân trọng những đóng góp của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tặng Bằng khen cho 5 Ban liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam Phú Quốc và tặng Bằng khen cho 50 cá nhân.

Tại buổi gặp mặt, ông Lê Tiến, đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội đã trình bày báo cáo kết quả hoạt động, ôn lại những ngày tháng đấu tranh gian khổ trong nhà lao đế quốc.

Theo đó, tồn tại từ tháng 6/1967 đến tháng 3/1973, trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc đã giam giữ hơn 40.000 lượt chiến sĩ cách mạng. Tại đây, nhiều chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà đá, bị đánh đập tra tấn dã man (dùng que thép nung đỏ xuyên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, nhốt “chuồng cọp”…).

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao Bằng khen cho 5 tập thể Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày. (Ảnh: Lương Toàn)

Không khuất phục trước những đòn tra tấn tàn bạo, những thủ đoạn chiến tranh tâm lý nham hiểm, các chiến sĩ cách mạng luôn giữ vững ý chí; biến nhà tù thành trường học, thành lập các tổ chức Đảng, đoàn, hội đồng hương, tổ chức các hoạt động văn nghệ, giáo dục đạo đức cách mạng ngay trong chính trại giam; tập thể dục, làm thơ, học Di chúc của Bác; tổ chức vượt ngục bằng nhiều hình thức, trở thành nỗi khiếp sợ của kẻ địch.

Ban đại diện chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội bày tỏ cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã có nhiều chính sách ưu đãi, quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của các các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô nghìn năm văn hiến, không ngừng vun đắp, củng cố và giữ vững khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần bảo vệ Đảng, xây dựng chính quyền nhân dân, để Thủ đô Hà Nội luôn xứng đáng là Thành phố vì hòa bình, trái tim yêu dấu của cả nước.

Ông Đào Đức Viên (huyện Gia Lâm) bày tỏ, đối với những người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày thì một ngày tù dài bằng cả ngàn thu dưới chế độ giam cầm hà khắc của kẻ địch. Có một sự thật là những người tù không ngồi yên, tổ chức Đảng trong từng phân khu giam đã tìm mưu, tính kế đấu tranh với địch bảo vệ danh dự, nhân phẩm và tìm cách vượt ngục bằng nhiều cách. Riêng ở trại giam tù binh Cộng sản Việt Nam tại Phú Quốc đã có hơn 300 tù binh vượt ngục an toàn và trở về tiếp tục chiến đấu.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Biểu diễn văn nghệ tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo ông Đào Đức Viên, kỷ niệm 50 năm “Chiến thắng trở về” giúp họ nhớ lại những ngày chia tay gia đình, bạn bè, người thân theo lời kêu gọi của Bác Hồ vì Tổ quốc thiêng liêng lên đường hành quân ra tuyến đầu đánh Mỹ. Tuổi thanh xuân phơi phới hăng say chiến đấu không may bị địch bắt, tra tấn, đánh đập vẫn một dạ kiên trung tiếp tục chiến đấu để có ngày chiến thắng trở về.

“Trong cuộc gặp tình nghĩa này, chúng tôi xin cảm ơn Đảng, Nhà nước đã có Pháp lệnh ưu đãi người có công. Đó là sự ghi nhận, đánh giá những hy sinh của chiến sĩ cách mạng bị địch tù đầy. Chúng tôi nguyện góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống yêu nước, cách mạng. Đoàn kết một lòng, sẵn sàng làm mọi việc có thể làm để xây dựng và bảo vệ Thủ đô, đất nước”, ông Đào Đức Viên nhấn mạnh.

Còn theo chia sẻ của ông Hoàng Văn Nhậm (huyện Phú Xuyên), trong cuộc kháng chiến lâu dài gian khổ, phải đối mặt đói rét, bệnh tật, bom đạn của quân thù nhưng những cán bộ, chiến sỹ không may bị địch bắt vẫn thực hiện nghiêm lời thề thứ 6 trong 10 lời thề danh dự của Quân đội Nhân dân Việt Nam “Trong chiến đấu không may sa vào tay giặc, cương quyết không phản bội, không khai báo ảnh hưởng đến quân đội”.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn trao Bằng khen cho các cá nhân. (Ảnh: Lương Toàn)

Sau Hiệp định Pa-ri được ký kết, được Đảng, Nhà nước, Quân đội đón đoàn quân chiến thắng trở về và điều dưỡng phục hồi sức khỏe. Khi trở về nhiều đồng chí phát huy phấn đấu học tập, tích cực tham gia công tác địa phương. 100% các đồng chí tham gia các đoàn thể tích cực, tăng gia sản xuất làm giàu chính đáng, giáo dục con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

“Thời gian qua, những chiến sĩ cách mạng bị địch tù đầy luôn thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương vận động gia đình người thân thực hiện. Tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, truyền thống yêu nước để đất nước mãi trường tồn. Tham gia tích cực phong trào xây dựng nông thôn mới với khả năng của mình”, ông Hoàng Văn Nhậm chia sẻ.

Đóng góp to lớn cho sự nghiệp phát triển Thủ đô

Thay mặt lãnh đạo Thành phố phát biểu tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại trại giam tù binh cộng sản Phú Quốc, đồng thời khẳng định, buổi gặp mặt kỷ niệm là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tình cảm, sự biết ơn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đối với các bác, các đồng chí, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày.

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Ông Lê Tiến, đại diện Ban Liên lạc chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày thành phố Hà Nội báo cáo tại buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội, 50 năm đã trôi qua, sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, ngày trở về từ “địa ngục trần gian” của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, tù đày tại trại giam, nhà tù đế quốc đã trở thành sự kiện quan trọng không thể phai mờ trong ký ức của hàng nghìn chiến sĩ cách mạng bị địch bắt, giam cầm.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng bày tỏ khâm phục trước tinh thần đấu tranh kiên trung, bất khuất trước kẻ thù của các chiến sĩ cách mạng, đồng thời khẳng định, thấm nhuần và phát huy đạo lý tốt đẹp của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày, nhiều năm qua, thành phố Hà Nội luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt chính sách đối với người có công với cách mạng.

Hà Nội đã tích cực vận động toàn dân, các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng”; thực hiện tốt chế độ trợ cấp hàng tháng cho người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày kết hợp với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức điều dưỡng luân phiên hai năm/lần; cấp vé xe buýt miễn phí cho thương binh, bệnh binh, người có công, tổ chức tham quan di tích lịch sử cách mạng, thăm lại chiến trường xưa,…

Hà Nội: Gặp mặt chiến sĩ cách mạng nhân kỷ niệm 50 năm “chiến thắng trở về”
Quang cảnh buổi gặp mặt. (Ảnh: Lương Toàn)

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Thành phố Hà Nội luôn trân trọng quá khứ hào hùng, tinh thần bất khuất trước quân thù và những đóng góp to lớn của các bác, các đồng chí trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội đã và đang kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, vượt qua mọi khó khăn thách thức, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Thông tin khái quát về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố Hà Nội năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: “Trong mỗi bước phát triển đi lên của Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô đã luôn nhận được và mong tiếp tục nhận được sự cổ vũ, động viên, ủng hộ quý báu của các bác, các đồng chí, những chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày đã hiến dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc”.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 248/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch năm 2026.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025

Văn phòng Quốc hội vừa công bố 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025. Quốc hội thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp; tại 3 Kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 89 luật, 91 nghị quyết... là những sự kiện, hoạt động tiêu biểu.
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026

Ngày 1/1/2026, Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức Lễ đón đoàn khách du lịch đến TP.HCM đầu năm 2026 tại khu vực băng chuyền 4 và 5, Ga đến Quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất.
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025

Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” được tổ chức dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Xuân Tuấn, vừa được vinh danh trong Top 15 sự kiện Văn học - Nghệ thuật tiêu biểu năm 2025. Sự ghi nhận này khẳng định sức lan tỏa của một hoạt động văn hóa học thuật có chiều sâu và giá trị bền vững.
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới

Tối 31/12, phường Đống Đa đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và mừng Xuân Bính Ngọ 2026.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 1/1/2026, khu vực Hà Nội có mưa, mưa rào rải rác.

Tin khác

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) năm 2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo đảm an toàn cháy nổ trên địa bàn.
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hệ thống chính trị xã Trần Phú (thành phố Hà Nội) đã nhanh chóng ổn định, hoạt động thông suốt, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo.
Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Hà Nội giữ vững thế trận quốc phòng toàn dân, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ năm 2025

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quốc phòng địa phương năm 2025, nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trên địa bàn; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ năm 2026.
Xem thêm
Phiên bản di động