M
03/08/2020 21:10

Hà Nội đang vào những ngày cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, từ nay đến ngày 12/8 là những ngày cao điểm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp. Trong đó cần phải làm tốt công tác tuyên truyền mới có thể phòng ngừa tốt được.

Người dân mong Đà Nẵng làm mạnh như Hà Nội để sớm dập dịch thành công
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tự giác tham gia phòng chống Covid-19
Hà Nội lấy ý kiến góp ý của Đảng đoàn Quốc hội vào dự thảo Báo cáo chính trị

Truy vết ca Covid-19 mới ở Hà Nam

Chiều 3/8, ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện, sở ngành để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

0322 116239402 3297426430280105 267584122610482463 o
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, tính đến 14 giờ ngày 3/8, toàn Thành phố đã ghi nhận 88.289 người về từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay. Trong số này, có 508 trường hợp được lấy mẫu làm xét nghiệm Realtime - PCR, kết quả 508/508 đều âm tính.

Liên quan đến các F1 của 2 bệnh nhân 447 và 459, ông Hiền cho biết, qua rà soát, có tổng 130 trường hợp, toàn bộ 130 trường hợp lấy mẫu xét nghiệm PCR đều âm tính. “Cho biết đến nay Hà Nội đã sử dụng hết số kit xét nghiệm nhanh hiện có và Bộ Y tế cũng đã từ chối cấp thêm”, ông Hiền nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo các trường hợp từ Đà Nẵng về tự theo dõi sức khỏe, cách ly tại nhà, nếu có dấu hiệu bất thường thì liên hệ cơ sở y tế để làm xét nghiệm PCR. Với các trường hợp xác định đã đi qua các địa chỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế thì liên hệ với cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm PCR luôn.

Đáng chú ý, ông Trương Quang Việt, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, cho biết, sau khi phối hợp với CDC các tỉnh truy vết bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nam vừa công bố (bệnh nhân 620), phát hiện thông tin bệnh nhân này có đi xe của nhà xe Kim Chi, đã về đỗ ở Bến xe Nước ngầm (quận Hoàng Mai, Hà Nội). “Chúng tôi sẽ khẳng định lại với CDC Hà Nam, nếu đúng thông tin như thế thì mối đe dọa với Hà Nội rất lớn, có thể nói là nguy cơ lớn hơn rất nhiều”, ông Việt nói.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia năm 2020, ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thông tin, Hà Nội có khoảng 80.000 thí sinh dự thi tại 143 điểm thi. Tại mỗi điểm thi đã cho thành lập 2 phòng thi dự phòng và bổ sung cán bộ coi thi tại các điểm thi dành cho các đối tượng F2 và thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Ngoài ra, Sở cũng thành lập điểm thi tại khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng Thành phố; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất theo hướng dẫn chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phải làm tốt công tác tuyên truyền

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và cho biết: “Biến thể mới của virus ở Việt Nam trong giai đoạn 3 có đột biến gien, lây lan nhanh, theo thông tin của Bộ Khoa học và Công nghệ thì đây là chủng virus giống như ở Bangladesh”.

Theo Chỉ thị 19 của Thủ tướng thì Hà Nội hiện đang được đánh giá ở nguy cơ thấp nhưng Chủ tịch Chung nhấn mạnh không được chủ quan. Như trường hợp bệnh nhân 459 về từ Đà Nẵng trong ngày 25/7 xuống sâ bay Nội Bài, dù đã rà soát toàn bộ chuyến bay nhưng thời điểm này ở sân bay có rất đông người.

“Có thực tế, nhiều trường hợp khi cách ly, xét nghiệm PCR trong ngày thứ 2,3 đều âm tính nhưng đến ngày 11,12 lại dương tính, có người đến 13 ngày xét nghiệm dương tính… Vì vậy rất có khả năng còn người bị nhiễm nhưng chưa có triệu chứng gì”, ông Chung nói.

0314 116536083 3297426336946781 7332064954250754809 o
Quang cảnh cuộc họp tại trụ sở Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: “Những thông tin trên cần được tuyên truyền để người dân nắm rõ. Nếu đến ngày 12/8, tất cả người đi từ vùng dịch về được xét nghiệm, cách ly tại nhà thì chúng ta mới yên tâm được… Do đó, hiện nay là giai đoạn cao điểm phòng chống dịch và các đơn vị cần tập trung tuyên truyền, xét nghiệm, cách ly”.

Chủ tịch Chung yêu cầu các đơn vị quán triệt tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, thực hiện phòng chống dịch “không chủ quan, lơi là, nhưng không quá lo lắng, làm tốt nhiệm vụ kép” và “mỗi gia đình là 1 pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sỹ”.

Từ đó, đề nghị mỗi người dân cần tự rà soát, đối chiếu các thông tin các khuyến cáo của Bộ Y tế. Người từ vùng dịch về, vào khoảng thời gian có phát hiện ca bệnh cần phải coi là F1, có nguy cơ cao. “Chỉ có cách duy nhất là mọi người tự giác rà soát và thông tin đến cơ sở y tế”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các nhà máy, khu công nghiệp phải quán triệt việc phòng dịch như phải có nước khử khuẩn, đeo khẩu trang; các bệnh viện thực hiện đúng quy trình phòng chống dịch. Về việc kit test nhanh còn rất ít, ông Chung yêu cầu các quận huyện cần tuyên truyền động viên người dân yên tâm tự cách ly theo dõi sức khỏe ở nhà.

Chủ tịch Chung đặc biệt yêu cầu CDC Hà Nội khẩn trương làm rõ thông tin ca nhiễm mới ở Hà Nam, sau khi truy vết được biết bệnh nhân có đi xe của nhà xe Kim Chi đã về đỗ tại bến xe Nước ngầm… để phối hợp với các đơn vị tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Theo Chủ tịch Hà Nội, hiện nay là những ngày cao điểm, Ban chỉ đạo phòng dịch Thành phố sẽ giao ban liên tục để chỉ đạo kịp thời các giải pháp. Sở Giáo dục và Đào tạo phải làm tốt tuyển sinh đầu cấp, kỳ thi trung học phổ thông. Chú ý đến an toàn của các bệnh viện, các bệnh nhân nặng trong các bệnh viện... Trong đó, cần phải làm tốt công tác tuyên truyền để có thể phòng ngừa tốt.

Hoàng Phúc

Nguồn :