M
15/08/2020 16:28

Hà Nội: Đảm bảo mục tiêu kép trên các công trường xây dựng

(LĐTĐ) Việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua được các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện nghiêm túc. Qua đó đảm bảo thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế – xã hội…

Ngành Du lịch "nín thở" mong dịch Covid-19 sớm được không chế!
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 20 triệu ca mắc, nhiều nơi nguy cấp
Bảo đảm an toàn giao thông trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh

Mục tiêu kép

Trước ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều lĩnh vực kinh tế có xu hướng bị đình trệ. Tuy nhiên, với những dự án trọng điểm, công tác đầu tư và hoạt động vẫn ưu tiên được triển khai. Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long là một ví dụ.

Cụ thể, mỗi buổi sáng hàng ngày, ban điều hành các gói thầu đều bố trí nhân sự, tiến hành kiểm tra, đo thân nhiệt của kỹ sư, công nhân trước khi vào công trường. Để tránh tình trạng tập trung đông người, các nhà thầu bố trí mỗi tốp thi công tối đa không quá 10 người và phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2m.

Theo quan sát của phóng viên, công nhân, tài xế xe chở vật liệu... ra vào công trường đều được đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và khai báo y tế, cung cấp thông tin lộ trình đi lại. Đơn vị cũng chủ động báo danh sách công trình đang thi công, số lượng nhân lực để chính quyền địa phương giám sát.

1823 phong dich chinh la dam bao an toan lao dong tren cong truong 2
Việc triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố trong thời gian qua được các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát, nhà thầu thực hiện nghiêm túc.

Đặc điểm các công trình lớn thường tập trung đông người, trong đó có nhiều lao động từ các tỉnh khác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh trên công trường là rất lớn. Nhận thức được nguy cơ này, các đơn vị liên quan đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách nghiêm túc, chủ động.

Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, ý thức của công nhân được nâng cao và tập trung cao độ cho sản xuất. Có thể nói, bất chấp tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, dự án xây dựng đường Vành đai 3 trên cao (cầu cạn) Mai Dịch - Nam Thăng Long vẫn đang đảm bảo đúng tiến độ đề ra, thông xe vào 10/10.

Còn tại công trường dự án Cầu vượt nút giao Nguyễn Văn Huyên, công tác phòng chống dịch bệnh được các chủ thể thực hiện khá bài bản. Hàng ngày, hàng chục công nhân vẫn đang tích cực hoàn thiện các hạng mục cuối cùng. Dự kiến trước ngày 2/9, cầu vượt sẽ thông xe, góp phần từng bước hoàn thiện mạng lưới giao thông theo quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội nói chung và khu vực các quận Cầu Giấy, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm nói riêng.

1817 cong doan cong ty delta phat khau trang cho cong nhan lao dong tai cac du an
Công đoàn công ty Delta phát khẩu trang cho người lao động.

Chủ động phòng chống

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với Phòng Y tế, UBND các xã, phường, thị trấn và cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức các đoàn tra, đôn đốc chủ đầu tư, nhà thầu thi công tại các dự án đầu tư xây dựng công trên địa bàn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trong phạm vi công trường xây dựng và các khu vực lân cận; có biện pháp phổ biến, tuyên truyền, tập huấn cho người lao động tại công trường trong việc đảm bảo điều kiện sinh hoạt của cá nhân, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, góp phần hạn chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Sở yêu cầu các đơn vị kiên quyết xử lý các trường hợp không chấp hành các yêu cầu của Đoàn kiểm tra hoặc vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật về vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh tại công trường xây dựng theo chức năng và thẩm quyền.

Chủ đầu tư, nhà thầu thi công xây dựng tại các công trình xây dựng tăng cường công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên công trường và khu vực lân cận; phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn cho người lao động đảm bảo các điều kiện sinh hoạt và nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Các đơn vị phải chủ động liên hệ, phối hợp với Trung tâm Y tế và chính quyền địa phương trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch, khẩn trương báo cáo các trường hợp công nhân, người lao động trong công trường có dấu hiệu nhiễm dịch bệnh để có biện pháp xử lý kịp thời, tránh lây lan.

Tuấn Dũng

Nguồn :