M
03/05/2020 11:57

Hà Nội cơ bản hoàn thành việc chi tiền hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đến nay, nhiều địa phương của Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.    

ha noi co ban hoan thanh viec chi tien ho tro doi tuong bi anh huong boi dich covid 19 Hà Nội chi trả gói an sinh xã hội bảo đảm đúng người, đối tượng
ha noi co ban hoan thanh viec chi tien ho tro doi tuong bi anh huong boi dich covid 19 Gói hỗ trợ an sinh của Chính phủ đã đến tay người dân huyện Hoài Đức
ha noi co ban hoan thanh viec chi tien ho tro doi tuong bi anh huong boi dich covid 19 Quận Ba Đình bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ thuộc gói 62.000 tỷ cho người dân

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, đến hết ngày 2/5, nhiều địa phương đã cơ bản hoàn thành việc chi tiền hỗ trợ cho các đối tượng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 1757/QĐ-UBND ngày 29/4/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng người có công với cách mạng; đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 của thành phố.

Nổi bật là hai huyện Hoài Đức và Thanh Oai đã hoàn thành 100%; các quận: Đống Đa, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Tây Hồ… đã cơ bản hoàn thành.

Trước đó, ngay sau khi nhận được Quyết định số 1757/QĐ-UBND và Công văn số 1325/HD-SLĐTBXH ngày 29/4/2020 của Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, các quận, huyện, thị xã đã khẩn trương ban hành Quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho các đối tượng.

Các địa phương cũng ban hành văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp xã và các đơn vị liên quan thực hiện việc chi trả kinh phí cho các đối tượng theo Quyết định của Ủy ban nhân dân Thành phố; đồng thời, làm việc với Kho bạc Nhà nước để bố trí kinh phí chi trả cho đối tượng. Một số địa phương đã thành lập Ban Chỉ đạo cấp huyện để chỉ đạo thực hiện chi trả kinh phí hỗ trợ cho đối tượng.

ha noi co ban hoan thanh viec chi tien ho tro doi tuong bi anh huong boi dich covid 19
Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện Gia Lâm cấp phát kinh phí cho các xã, thị trấn để chi trả người thụ hưởng. Ảnh minh họa

Ngay trong ngày 29/4 và đến ngày 30/4/2020, 1/5/2020 nhiều quận, huyện đã kịp thời cấp kinh phí cho Ủy ban nhân dân cấp phường, xã để thực hiện chi trả cho các đối tượng.

Trong quá trình triển khai chi trả, các địa phương tiếp tục rà soát, đối chiếu danh sách đề nghị hỗ trợ, bảo đảm mỗi người chỉ nhận được một mức hỗ trợ và người được nhận phải hội tụ đầy đủ các điều kiện theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Chẳng hạn, quận Ba Đình phát hiện 129 trường hợp, quận Bắc Từ Liêm phát hiện 379 trường hợp, huyện Đan Phượng phát hiện 1.214 trường hợp, huyện Đông Anh phát hiện 1.331 trường hợp… bị trùng, đã mất hoặc không đủ điều kiện thụ hưởng. Điều này đồng nghĩa các địa phương chi kinh phí hỗ trợ đúng người, đối tượng, bảo đảm không trùng lặp.

Hiện các địa phương chưa hoàn thành việc chi trả cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết cho các đối tượng thụ hưởng. Dự kiến, việc chi trả trên phạm vi toàn thành phố sẽ cơ bản hoàn thành vào cuối ngày 4/5.

Ông Nguyễn Hồng Dân – Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, trước những tình huống phát sinh trong quá trình chi trả, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội tiếp tục lưu ý các địa phương không hỗ trợ người có công đã mất trước ngày 1/4/2020, nhưng chưa kịp báo giảm trong danh sách chi trả trợ cấp ưu đãi tháng 4/2020; vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá...

Ngoài ra, thành viên mới phát sinh trong các hộ nghèo, cận nghèo từ ngày 1/1/2020 đến nay (trẻ em mới sinh, con dâu mới về nhà chồng, bộ đội xuất ngũ trở về gia đình) và những người đã mất trước ngày 1/4/2020 cũng không thuộc đối tượng được thụ hưởng.

Trong trường hợp đối tượng thụ hưởng vắng mặt tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, thì chính quyền cấp cơ sở lập danh sách, chuyển đến Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các quận, huyện, thị xã, sau đó cơ quan này mời đối tượng đến nhận vào thời gian thích hợp.

PV

Nguồn :