M
13/03/2021 12:58

Hà Nội: Các di tích, danh thắng vắng vẻ sau khi mở cửa trở lại

(LĐTĐ) Gần 1 tuần chính thức được mở cửa đón khách trở lại sau thời gian đóng cửa phòng chống dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm, lượng khách đi tham quan, vãn cảnh các di tích, đền, chùa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Thủ đô không nhiều.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch Trưng bày chuyên đề “Chu Văn An – Thượng tường Sơn Đẩu”

Ghi nhận của phóng viên ngày 13/3 tại một số khu di tích, danh thắng lớn như Văn Miếu - Quốc Tử Giám, đền Ngọc Sơn, Hoàng Thành Thăng Long… công tác đảm bảo phòng, chống dịch đã được Ban quản lý di tích và người dân đến tham quan thực hiện nghiêm túc. Mặc dù thời tiết không mưa, khá thuận lợi cho việc tham quan, nhưng thực tế, những địa điểm này khá vắng vẻ so với trước đây.

Tại Hoàng thành Thăng Long, quận Ba Đình, các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 cũng đã được hoàn tất vào trước thời điểm mở cửa đón khách trở lại. Hệ thống máy cung cấp dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế... được trang bị ở ngay cổng vào di tích. Toàn bộ người ra vào di tích phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, duy trì giãn cách. Các di tích đều thực hiện triển khai ứng dụng QR Code để khai báo y tế, lưu thông tin của người đại diện nhóm khách tham quan nhằm bảo đảm hiệu quả khoanh vùng các trường hợp liên quan khi xuất hiện các ca nhiễm.

Hà Nội: Các di tích, danh thắng vắng vẻ sau khi mở cửa trở lại.
Các điểm du lịch, tham quan thực hiện triển khai ứng dụng QR Code để khai báo y tế

Phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trở lại, do đó tại khu vực đền Ngọc Sơn, lượng khách tham quan có nhiều hơn, nhưng cũng không đáng kể. Theo anh Văn Đức Thành, thợ chụp ảnh dạo gần khu vực đền Ngọc Sơn, năm nay rất khó khăn đối với anh, bởi quá ít người có nhu cầu chụp ảnh. "Kể cả khi mở lại phố đi bộ, như hôm nay lượng khách tham quan cũng giảm đến hơn 50% so với thời điểm trước". anh Thành cho biết thêm.

Hôm nay 1/2 (âm lịch), ngay cả danh thắng lớn như di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đang gặp phải tình trạng vắng khách. Theo chị Trần Lan Anh (quận Hà Đông), sau khoảng thời gian các di tích đóng cửa, hôm nay chị đưa con đến Văn Miếu - Quốc Tử Giám cầu bình an, con cái học hành tiến bộ. "Tôi không nghĩ vắng như thế này, trước kia, phải xếp hàng dài để mua vé vào cửa, nhưng hôm nay chỉ 3 phút tôi đã mua được", chị Lan Anh chia sẻ. Tương tự, bên kia đường, khu vực Hồ Văn thuộc quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng trong tình trạng đìu hiu, vắng vẻ.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa, khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, theo thống kê sơ bộ, số vé bán ra tại đây ngày thường khoảng 100 vé, thậm chí còn thấp hơn. Lý giải cho nguyên nhân này, ông Kiêu cho biết, dù di tích mở cửa trở lại nhưng vì đã qua hết các dịp lễ tết nên lượng khách trong nước giảm tới hơn 70% so với thời điểm trước. Do vậy, hầu như các khu di tích, tham quan đang rất trông đợi vào số lượng du khách quốc tế quay trở lại, khi dịch Covid-19 được khống chế.

Hà Nội: Các di tích, danh thắng vắng vẻ sau khi mở cửa trở lại.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám vắng vẻ sau khi mở cửa trở lại.

Theo tìm hiểu, vài năm trở lại đây, các đơn vị quản lý di tích ở Hà Nội hoạt động theo cơ chế tự chủ, không có khách đồng nghĩa không có nguồn thu để chi trả và duy trì hoạt động, đây cũng là trăn trở của lãnh đạo Ban quản lý các khu di tích.

Trao đổi với phóng viên, bà Đào Thị Huệ, phó Ban quản lý di tích nhà tù Hỏa Lò cho biết, số lượng khách ít như thời gian này chính là thách thức không nhỏ đối với đa số các đơn vị quản lý di tích. Ngoài quyết tâm dập dịch của các cơ quan chức năng, mỗi đơn vị quản lý di tích cần xây dựng, chuẩn bị cho mình những phương án, chương trình, kế hoạch cụ thể, để khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sẽ cũng cấp cho du khách những sản phẩm du lịch chất lượng, từ đó thu hút được lượng lớn khách tham quan, bù lại những ngày như thế này.

Minh Phương

Nguồn :