Gương sáng của phong trào Hội phụ nữ xã

(LĐTĐ) Là một người trách nhiệm, yêu nghề, những năm qua, chị Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Tam Đồng (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Từ khi đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị đã đưa phong trào của Hội ngày càng đi lên, tạo dấu ấn trong lòng hội viên phụ nữ xã Tam Đồng.
Nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Hội phụ nữ cơ sở Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo

Bén duyên với công tác Hội

Chúng tôi có dịp gặp gỡ với chị Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng trong chuyến công tác tại địa phương. Qua quá trình trao đổi, tiếp xúc, tôi nhận thấy chị Nga là người có lối sống hòa đồng, giản dị và tràn đầy nhiệt huyết với công tác của Hội Phụ nữ. Mỗi khi nhắc tới các hoạt động của chị em phụ nữ xã Tam Đồng, đôi mắt chị lại ánh lên sự tự hào về những thành tựu mà cán bộ Hội cũng như hội viên của xã đã đạt được.

Gương sáng của phong trào Hội phụ nữ xã
Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng Nguyễn Thị Nga (ngoài cùng bên phải) trao xe đạp cho các em học sinh khó khăn. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Vừa nhâm nhi chén trà nóng, chị Nga vừa chia sẻ với chúng tôi về “mối duyên” đưa chị gắn bó với công tác phụ nữ. Theo chị Nga, trước khi tới với công tác Hội phụ nữ, chị từng là cộng tác viên Dân số tại Ban Dân số Kế hoạch hóa gia đình xã Tam Đồng. Tại địa phương, chị cũng là người nhiệt tình tham gia các hoạt động phong trào của thôn. Mỗi khi địa phương có hoạt động văn hóa, văn nghệ, chị Nga lại mạnh dạn đăng ký cùng chị em tham gia để góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ của thôn Văn Lôi nói riêng và xã Tam Đồng nói chung.

Cũng chính vì sự nhiệt tình trong các hoạt động phong trào mà chị đã được lãnh đạo Đảng ủy - Ủy ban nhân dân (UBND) xã tin tưởng giao trách nhiệm, chị em cán bộ, hội viên phụ nữ xã Tam Đồng tín nhiệm bầu chị giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng vào tháng 4/2016. Trải qua thử thách 2 năm giữ chức Phó Chủ tịch Hội, tháng 5/2018, chị Nga được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng.

“Thời điểm được giữ trọng trách là Chủ tịch Hội, tôi có rất nhiều cảm xúc đan xen. Tôi vừa vui mừng phấn khởi vừa hồi hộp, lo lắng. Tôi phấn khởi vì được chị em phụ nữ xã tin tưởng, lãnh đạo đánh giá cao năng lực của mình. Cùng đó, tôi cũng thấy lo lắng vì trên cương vị công tác mới không biết bản thân có hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao phó hay không. Mình phải làm gì để đáp lại sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng của chị em phụ nữ đã đặt vào mình. Nhưng rồi mọi khó khăn đã qua đi, từ sự đồng lòng ủng hộ của chị em phụ nữ, sự tạo điều kiện của lãnh đạo cấp trên, đặc biệt là sự ủng hộ từ phía gia đình đã giúp tôi hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.”- Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng Nguyễn Thị Nga chia sẻ.

Có lẽ, chính từ những lo lắng, trăn trở khi nhận nhiệm vụ đã khiến chị Nga trở thành người phụ nữ rắn rỏi, quyết đoán như hiện tại. Với cương vị là Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị đã đưa phong trào phụ nữ của xã Tam Đồng đi đầu trong các hoạt động do Hội LHPN huyện Mê Linh triển khai. Cụ thể, chị Nga đã triển khai phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Thủ đô Trung hậu, Sáng tạo, Đảm đang, Thanh lịch” đến toàn thể cán bộ, hội viên trên địa bàn xã, kêu gọi hội viên phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới; triển khai thành lập Câu lạc bộ “Dân vũ thể thao”; triển khai hiệu quả mô hình “Điểm nhân ái”. Bên cạnh đó, chị cũng tích cực tham gia xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh…

Góp phần vì sự tiến bộ của phụ nữ

Trong quá trình công tác, Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng luôn chú trọng chăm lo đời sống vật chất cũng như tinh thần của cán bộ chị em hội viên và các cháu học sinh trên địa bàn xã. Để hỗ trợ giúp đỡ chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ khuyết tật, các cháu học sinh nghèo vượt khó... Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng đã cùng các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội LHPN xã, các đồng chí cán bộ chi, tổ phụ nữ triển khai hiệu quả mô hình “Điểm nhân ái” do Hội LHPN huyện Mê Linh phát động.

Theo chị Nga, từ đầu năm 2022, Hội LHPN xã Tam Đồng đã triển khai xây dựng mô hình “Điểm nhân ái” ở 3/3 thôn với nhiều hình thức như: Phát động cán bộ, hội viên quét dọn vệ sinh trong gia đình, sau đó thu gom phế liệu ủng hộ mô hình bán lấy kinh phí đưa vào quỹ "Điểm nhân ái". Cùng đó, vận động xã hội hóa các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân phát tâm để hỗ trợ được nhiều chị em phụ nữ và các em học sinh khó khăn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình triển khai mô hình “Điểm nhân ái” đã có nhiều hội viên phụ nữ được hỗ trợ. Gia đình chị Nguyễn Thị Mùi (Khu 1, thôn Văn Lôi, xã Tam Đồng, huyện Mê Linh) là một ví dụ. Nhận thấy việc chị Mùi một mình đảm nhiệm kinh tế cho cả gia đình quá vất vả, sau khi bàn bạc, chị Nga cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tam Đồng đã quyết định đỡ đầu cho cháu Nguyễn Thành Tâm (là con chị Mùi) mỗi tháng 500 nghìn đồng (hỗ trợ trong vòng 1 năm). Số tiền hỗ trợ đỡ đầu cho Thành Tâm được trích từ kinh phí của mô hình “Điểm nhân ái”.

Bên cạnh đó, từ nguồn quỹ của mô hình “Điểm nhân ái”, chị Nga tiếp tục cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã Tam Đồng trao tặng 14 xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá gần 22 triệu đồng; tặng 9 suất học bổng, 10 suất quà cho các em học sinh, 30 suất quà cho phụ nữ khó khăn, khuyết tật… trị giá các đợt trao quà lên đến gần 70 triệu đồng. Ngoài ra, chị Nga cũng là người thường xuyên kết nối các nhà từ thiện, các nhà hảo tâm giúp đỡ các trường hợp chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã.

Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Đồng, chị Nga còn trực tiếp tham gia, giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế, từ đó ổn định cuộc sống. Phối kết hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mê Linh, Ngân hàng Liên Việt; tổ chức tài chính vi mô tình thương (quỹ TYM) chi nhánh Mê Linh rà soát hội viên phụ nữ khó khăn vay vốn phát triển kinh tế. Với nguồn vốn ưu đãi từ chương trình vay Giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, hộ cận nghèo, học sinh sinh viên... sau khi nhận vốn nhiều hội viên đã triển khai hiệu quả các mô hình, mang lại thêm kinh tế cho gia đình.

Đã trải qua gần 6 năm gắn bó với công tác Hội, thế nhưng việc bảo vệ hội viên phụ nữ bị bạo lực gia đình có lẽ là kỷ niệm chị chẳng thể nào quên. Đó là trường hợp của một hội viên phụ nữ thôn Nam Cường đã nhiều lần bị chồng bạo hành. Ngay sau khi chị nhận được sự kêu cứu đến tổ chức Hội, chị lập tức cùng chi hội trưởng phụ nữ thôn Nam Cường đến nhà giải cứu và đưa hội viên ra khỏi nhà đi sơ cứu. “Khi chúng tôi giải cứu hội viên, người chồng đã có biểu hiện cực đoan mất an toàn cho mọi người tham gia buổi giải cứu. Vượt qua nỗi sợ của bản thân, tôi đã cùng với chị em phụ nữ; lực lượng chức năng thôn Nam Cường và chồng tôi đưa hội viên phụ nữ bị bạo hành đi sơ cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mê Linh vào một buổi đêm muộn năm 2018”- chị Nga nhớ lại.

Không chỉ làm tốt công tác Hội, chị Nga còn là một người mẹ mẫu mực, người vợ chung thủy, đảm đang. Chia sẻ bí quyết giữ lửa hạnh phúc gia đình, chị Nga cho hay: “Trong gia đình mình, 4 vợ chồng con cái đều có tiếng nói chung. Chồng mình là người tâm lý, chịu thương, chịu khó, thương vợ thương con, hiểu và biết san sẻ công việc với vợ. Ngược lại, mình cũng phải hiểu chồng muốn và cần gì. Mỗi khi nhà có việc, cả nhà đều được đưa ra quan điểm, ý kiến của mình, sau đó mới đi đến quyết định. Bố mẹ luôn là người bạn của 2 con để 2 con thực sự thấy gần gũi và tin tưởng để chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống.”

Chính nhờ những quan điểm hiện đại trong cách nuôi dạy con và sự quan tâm, thấu hiểu lẫn nhau đã giúp chị Nga có một tổ ấm hạnh phúc, trở thành động lực giúp chị yên tâm phấn đấu và cống hiến cho sự phát triển của Hội./.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Số nạn nhân thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vượt quá 7.800 người

Hơn 7.800 người tại Thổ Nhỹ Kỳ và Syria đã thiệt mạng sau trận động đất kinh hoàng và số nạn nhân được dự báo sẽ còn tiếp tục tăng ...
Xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày 7/2

Xử lý 55 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày 7/2

(LĐTĐ) Ngày 7/2, các tổ công tác 141 của Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 55 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ (vi ...
Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm của người lao động

Đà Nẵng: Nhiều doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm của người lao động

(LĐTĐ) Tính đến ngày 31/1/2023, có 152 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất ...
Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục gia tăng

(LĐTĐ) Số liệu tổng hợp từ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy, sau Tết, một số nhóm ngành mà các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng ...
Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 dành cho cán bộ Công đoàn ...
Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Ghi đậm dấu ấn Công đoàn Thủ đô

Với phương châm “Tất cả đoàn viên, người lao động (NLĐ) đều có Tết”, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập ...

Tin khác

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

Kiểm tra công vụ đột xuất tại quận Hà Đông, ghi nhận giải quyết thủ tục hành chính đúng quy định

(LĐTĐ) Ngày 7/2, Đoàn kiểm tra công vụ thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất tại Ủy ban nhân dân (UBND) phường Phú Lãm và UBND quận Hà Đông.
Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

Từ ngày 10/2, Hà Nội tiếp nhận kiến nghị phản ánh của người dân qua Zalo

(LĐTĐ) Từ ngày 10/2/2023, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chính thức tiếp nhận kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về quy định hành chính tại địa chỉ Zalo Official Acount “Phản ánh kiến nghị thành phố Hà Nội”.
Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

Quận Tây Hồ tổ chức tập huấn hoạt động nhận ủy thác cho vay

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội quận tổ chức tập huấn quy trình, phương pháp kiểm tra, giám sát hoạt động nhận ủy thác cho vay đối với đội ngũ cán bộ chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ quận, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ các phường.
Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

Hà Nội: Kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Quyết định số 762/QĐ-UBND về kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) thành phố Hà Nội.
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người nhà tân binh đến để tiễn con em lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng.
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn đầy khí thế, quyết tâm, sẵn sàng mang ước mơ, nhiệt huyết, hoài bão của tuổi trẻ lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

Huyện Ứng Hòa: 185 tân binh sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc

(LĐTĐ) Hòa chung với khí thế tưng bừng của ngày hội tòng quân trên địa bàn Thành phố, ngày 6/2, tại sân vận động Trung tâm Văn hóa thông tin và thể thao huyện Ứng Hoà; Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ứng Hòa đã long trọng tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023.
Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

Quận Hoàng Mai: 112 tân binh phấn khởi lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2) quận Hoàng Mai tổ chức bàn giao 112 tân binh cho các đơn vị Quân đội, Công an nhân dân. Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà tham dự lễ giao, nhận quân.
Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ quận Cầu Giấy hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay 6/2, quận Cầu Giấy đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023, tiễn 66 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.
243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

243 tân binh huyện Sóc Sơn lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Cùng với các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, huyện Sóc Sơn tổ chức ngày hội tòng quân. Mùa tuyển quân năm nay, huyện Sóc Sơn có 243 tân binh lên đường nhập ngũ.
Xem thêm
Phiên bản di động