Góp phần thương lượng Thỏa ước lao động tập thể vì lợi ích người lao động
| Nỗ lực là trung tâm đoàn kết | |
| Thêm 30 phút để yêu thương mỗi ngày | |
| Tích cực vận động đoàn viên tham gia phong trào đoàn thể |
![]() |
| Bà Phạm Thị Nguyệt, Chủ tịch Công đoàn Công ty Tư vấn và Thiết kế kiến trúc Việt Nam |
Bà Nguyệt đã cùng Ban chấp hành Công đoàn cơ sở tập trung chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công nhân viên chức lao động, thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động như: chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức, thăm hỏi, hiếu hỉ, thăm quan, nghỉ mát theo chế độ ưu đãi của công ty.
Đặc biệt, bà Nguyệt cùng Ban chấp hành Công đoàn tham mưu, đồng hành cùng đơn vị xây dựng và triển khai Thỏa ước Lao động tập thể (TƯLĐTT) với các nội dung đều đáp ứng theo quy định, đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động. Trong những ngày đầu áp dụng việc xây dựng quy chế đối thoại định kỳ và TƯLĐTT, Ban chấp hành công đoàn gặp không ít khó khăn do doanh nghiệp chưa thực sự hiểu rõ được tầm quan trọng của việc tổ chức đối thoại định kỳ và TƯLĐTT.
Thậm chí một số cán bộ trong Ban chấp hành Công đoàn cơ sở chưa nắm vững quy định pháp luật, trình tự xây dựng, ký kết Thỏa ước và tổ chức đối thoại tại nơi làm việc. Phần lớn cán bộ công đoàn là kiêm nhiệm, phụ thuộc vào người sử dụng lao động nên rất hạn chế trong việc thương lượng những quyền, lợi ích cao hơn hoặc không có trong quy định của Luật cho người lao động.
Việc xây dựng TƯLĐTT và đối thoại định kỳ ban đầu chưa được thực hiện theo đúng quy trình. Để xây dựng được TƯLĐTT, doanh nghiệp giao cho bộ phận hành chính - nhân sự chuẩn bị, soạn thảo, sau đó chuyển Công đoàn có ý kiến và ký kết ban hành. Nội dung, điều khoản trong Thỏa ước chưa xuất phát từ yêu cầu của người lao động, từ thực tế doanh nghiệp mà chỉ là quy ước những nội dung đã có và đang thực hiện.
Thông qua các cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc và thực hiện TƯLĐTT, công ty đã thấy được ý nghĩa quan trọng của TƯLĐTT, từ đó đã chú trọng tới việc thương lượng. TƯLĐTT của công ty đã có nhiều điểm cao hơn với quy định của pháp luật, nâng cao hơn quyền lợi của người lao động. Điển hình như thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi.
Thời gian nghỉ trưa của công ty là 01 tiếng 45 phút cao hơn quy định về thời gian nghỉ tối thiểu trong luật lao động. Ngoài ra, người lao động được nghỉ giải lao 02 lần, mỗi lần 15 phút từ 10 giờ đến 10 giờ 15 phút, và từ 03 giờ chiều đến 03 giờ 15 phút chiều. Việc làm của người lao động luôn được duy trì ổn định, không để xảy ra tình trạng cắt giảm nhân sự hay cho thôi việc do không có việc làm. Mức lương bình quân của người lao động trong công ty cao gấp 2.5 lần mức lương tối thiểu vùng….
Với những đóng góp không mệt mỏi, bà Phạm Thị Nguyệt đã góp phần đưa Công đoàn công ty đạt danh hiệu Công đoàn Cơ sở vững mạnh xuất sắc trong suốt 09 năm từ 2010 - 2018. Cá nhân bà Nguyệt được quận Cầu Giấy và Thành phố Hà Nội tặng nhiều phần thưởng cao quý.
Vũ Quế
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Ngày hội lớn của tuổi trẻ Thủ đô Hà Nội
Hội Đoàn thể 27/11/2025 19:14
Hà Nội: Học sinh hướng về đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
Hội Đoàn thể 24/11/2025 16:21
Hàng trăm triệu đồng thiện nguyện hướng về đồng bào vùng lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:12
Phụ nữ Thủ đô “tiếp sức” cho đồng bào vượt qua mưa, lũ
Hội Đoàn thể 24/11/2025 13:08
Phường Hoàn Kiếm chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 19:01
Hội Chữ thập đỏ Hà Nội kêu gọi hỗ trợ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả bão lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 17:04
Phụ nữ Thanh Liệt chung tay chia sẻ khó khăn với người dân bị thiệt hại do mưa lũ
Hội Đoàn thể 23/11/2025 13:08
Phường Yên Sở huy động lực lượng trẻ tham gia cao điểm làm sạch dữ liệu phương tiện
Hội Đoàn thể 22/11/2025 15:27
Khơi dậy ý chí tự tôn, tự lập, tự cường, khát vọng vươn lên của phụ nữ
Hội Đoàn thể 21/11/2025 15:24
Xã Phú Nghĩa phối hợp cùng Sư đoàn 301 ra quân chiến dịch vì môi trường “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”
Hội Đoàn thể 16/11/2025 17:23

