Quy định đảng viên sinh hoạt Đảng hai chiều

Góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú” (hay còn gọi là sinh hoạt đảng viên hai chiều), từng tổ chức cơ sở đảng đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong tình hình có không ít biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đang diễn ra trong một bộ phận cán bộ, đảng viên thì vấn đề “giám sát”, góp ý đảng viên đương chức tại nơi cư trú lại càng trở nên quan trọng.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp trên tới cán bộ, đảng viên Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh Tập hợp trí tuệ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân

Thắt chặt mối quan hệ “hai chiều”

Năm 2020, tròn 20 năm thực hiện Quy định 76 QĐ/TW, nay là Quy định 213 QĐ/TW của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. Hiện nay, trong giai đoạn Đảng ta đang đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đa dạng hóa các kênh thông tin để phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá, lựa chọn cán bộ, đảng viên có tài, có đức thì việc thực hiện nghiêm Quy định về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”, phát huy tính tiên phong, gương mẫu là vô cùng cần thiết.

Góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên
Việc thực hiện sinh hoạt đảng viên hai chiều nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân.

Thời gian qua, việc thực hiện tốt quy định trên đang có tác dụng tích cực trong công tác xây dựng Đảng, củng cố mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân, giúp đảng viên gần dân hơn. Đặc biệt, nhiều đảng viên đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.Đơn cử, ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức là đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ quan Dân Đảng huyện Mỹ Đức, sinh sống tại thôn Hạ, xã Lưu Xá (huyện Mỹ Đức). Theo Quy định 213, ông là 1 trong những đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt ở chi bộ nơi cư trú.

Ông Hùng chia sẻ: “Năm 1985, tôi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tham gia sinh hoạt Đảng tại nơi công tác, đến năm 2000, theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, tôi được giới thiệu về sinh hoạt tại Chi bộ thôn Hạ”.Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của đảng viên, ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc. Tại nơi công tác, ông đặc biệt quan tâm, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh thực hiện tốt vai trò của người đảng viên, xứng đáng với niềm tin yêu mến phục của đồng chí, đồng nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Thắng - Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã Phùng Xá đánh giá: Đồng chí Đỗ Hữu Hùng là 1 trong hơn 20 đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại thôn Hạ. “Bằng kiến thức, kinh nghiệm công tác, đồng chí Hùng nói riêng và các đồng chí đảng viên đang công tác đã tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nơi cư trú cải tạo và xóa hủ tục, đẩy mạnh phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương”, Bí thư Chi bộ thôn Hạ cho biết.

Tương tự, tại Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), theo ông Phạm Văn Hà– Bí thư Chi bộ, để củng cố mối quan hệ giữa đảng viên với nơi cư trú, cấp ủy Đảng chú trọng việc liên hệ giữa đảng viên với các công tác tại địa phương. Theo đó, các đảng viên đang công tác đã và đang phát huy tốt vai trò, tầm ảnh hưởng, uy tín của mình trong hỗ trợ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xây nếp sống văn minh, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự. Đồng thời, ông Hà cũng đánh giá, việc quản lý đảng viên đang công tác là một quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị. Qua đó, vai trò của đảng viên khi về nơi cư trú được phát huy. Đồng thời cơ sở Đảng quản lý đảng viên đó cũng có thêm một kênh thông tin quan trọng bởi con người thật của mỗi đảng viên được thể hiện rõ nhất trong sinh hoạt gia đình, quan hệ với hàng xóm, tổ dân phố…

Đổi mới cách quản lý, giám sát “2 chiều”

Theo đó, những năm qua nhằm tăng cường kết nối với cơ sở, khắc phục tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên thì công tác sinh hoạt đảng hai chiều đã có nhiều sự thay đổi tích cực, tại mỗi khu dân cư lại có những cách làm rất riêng, rất mới. Tại Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), các cấp ủy đảng đã từng bước tham gia giám sát đảng viên nơi cư trú để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Theo đó, nhiều hoạt động kết nối giữa đảng viên đang công tác với nơi cư trú được thể hiện 1 cách rõ nét.

Đặc biệt, Bí thư Chi bộ thường xuyên tiếp xúc, nắm rõ tình hình công việc của từng đảng viên đang công tác để có cái nhìn khách quan nhất trong đánh giá đảng viên vào dịp cuối năm. Cấp ủy đã vận động đảng viên tham gia công tác tập thể, các hoạt động đại đoàn kết toàn dân. Mỗi năm, khu dân cư đều tổ chức liên hoan, tham gia văn hóa, văn nghệ, tổ chức các ngày lễ kỉ niệm. Các hoạt động này đều vận động các đảng viên và đảng viên đang công tác tham gia. Kết quả là mọi người đều tích cực tham gia nhiệt tình. Ví dụ, mới đây, ngày đại đoàn kết toàn dân, hầu như tất cả đảng viên, người dân đều tích cực tham gia.

Tại khu dân cư số 19, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), theo bà Hoàng Thanh Mai - Phó Bí thư Chi bộ cho biết, chi bộ đã tạo ra nhiều hoạt động nhằm kết nối, tạo tình cảm thực sự giữa đảng viên và nơi cư trú. Về việc đánh giá đảng viên dịp cuối năm, bà Mai cũng cho biết, nếu đảng viên chưa thực hiện tốt nội dung nào lần đầu tiên, cấp ủy sẽ có “tờ giấy ghi chú” nhỏ với nội dung góp ý hết sức tình cảm cho người còn khuyết điểm, nếu sau khi đã góp ý mà đảng viên vẫn chưa sửa thì cấp ủy sẽ thẳng thắn phê bình nghiêm khắc. Với cách ứng xử “thấu tình đạt lý”, tình cảm nhưng nguyên tắc này đã khiến “sợi dây” gắn bó thực sự bền chặt.

Bác Hồ từng căn dặn “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để nhấn mạnh vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Do vậy, thiết nghĩ, công tác quản lý, phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên đang công tác để họ phát huy được hết vai trò trong hệ thống chính trị cơ sở đòi hỏi những giải pháp đồng bộ từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp. Quan trọng là bản thân mỗi đảng viên đang công tác cần tự nhận thức rõ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện một cách nghiêm túc, góp phần để quy định của Bộ Chính trị thực sự có hiệu lực, hiệu quả trong thực tiễn./.

Quy định 213 của Bộ Chính trị nhấn mạnh định kỳ hằng quý, cấp ủy cơ quan, đơn vị nơi đảng viên đang công tác kịp thời thông báo cho đảng ủy xã, phường, thị trấn nơi đảng viên cư trú biết về số đảng viên có sự thay đổi nơi cư trú, thay đổi vị trí, chuyển công tác hoặc bị khai trừ, xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Hằng tháng, nếu có đảng viên mới được kết nạp phải giới thiệu về sinh hoạt thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú.

Ở chiều ngược lại, đảng ủy xã, phường, thị trấn tiếp nhận và lập danh sách đảng viên đang công tác, giới thiệu về chi ủy khu dân cư. Chi ủy khu dân cư kịp thời thông báo trường hợp đảng viên hoặc gia đình không còn cư trú trên địa bàn mình cho đảng ủy xã, phường, thị trấn biết, để kịp thời trao đổi với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên đang công tác.

Trong khi đó, đảng viên đang công tác phải thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú; gần gũi, gắn bó với nhân dân. Khắc phục biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm trong các công việc của nhân dân nơi cư trú; củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đảng viên trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội hỗ trợ kịp thời đoàn viên bị cháy xe

(LĐTĐ) Chiều 10/6, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội Ngô Minh Hoàn đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, tặng quà đoàn viên bị cháy xe, có hoàn cảnh khó khăn thuộc Nghiệp đoàn lái xe ô tô công nghệ Hà Nội.
Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

Khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế, theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động, khẩn trương chỉ đạo, thực hiện ngay các giải pháp phù hợp để kịp thời khắc phục ngay tình trạng thiếu vắc xin trước ngày 24/6/2023.
Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

Khó khăn trong vận hành hệ thông điện trên địa bàn Thủ đô

(LĐTĐ) Do nhu cầu tiêu thụ điện liên tục tăng cao trong những ngày nắng nóng cực đoan, nguồn cung cấp bị giới hạn bởi các yếu tố thời tiết khắc nghiệt, hạn hán, đồng thời nước ở các hồ thủy điện cạn kiệt, tại một số thời điểm, hệ thống bị gián đoạn cung cấp điện cho các hoạt động của Thủ đô.
Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Huyện Đan Phượng đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

(LĐTĐ) Mới đây, Ban thường vụ huyện ủy Đan Phượng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị 22-CT/HU của huyện ủy về “Tăng cường lãnh đạo xây dựng nếp sống văn hóa trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn huyện”.
LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

LĐLĐ TP.Hồ Chí Minh - BIDV: Tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên

(LĐTĐ) Theo Quy chế phối hợp giữa Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.Hồ Chí Minh và BIDV, hai bên sẽ tăng cường phối hợp mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên công đoàn và người lao động.
Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết: Hiện nay, người sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số có thể thực hiện cấp lại mật khẩu bằng 2 cách.

Tin khác

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

Công an phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào

(LĐTĐ) Thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi), ngày 10/6, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, qua công tác làm căn cước công dân cho người dân, lực lượng công an đã phát hiện cả triệu người không có bất cứ loại giấy tờ nào.
Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

Đại biểu Quốc hội đồng ý phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi

(LĐTĐ) Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ quan điểm đồng ý với phương án cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi nhằm tạo thuận lợi trong việc khám, chữa bệnh, sử dụng phương tiện công cộng, đi học, thay vì phải dùng giấy khai sinh bản giấy nhiều bất tiện, không có đủ thông tin sinh trắc.
Chủ tịch Quốc hội: Cần làm rõ quy định về định giá đất ngay trong Luật

Chủ tịch Quốc hội: Cần làm rõ quy định về định giá đất ngay trong Luật

(LĐTĐ) Thảo luận tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi), tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong tài chính đất đai thì vấn đề khó nhất là định giá đất nhưng toàn bộ quy định về định giá đất hiện chưa rõ, vì vậy cần đưa nội dung này vào dự thảo Luật để trình Quốc hội cho ý kiến.
Đại biểu Quốc hội nói về trách nhiệm của tình trạng thiếu điện

Đại biểu Quốc hội nói về trách nhiệm của tình trạng thiếu điện

(LĐTĐ) Theo các đại biểu Quốc hội, ngoài trách nhiệm của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cũng phải có trách nhiệm với tình trạng thiếu điện.
Xây dựng xã hội học tập trong thời đại kinh tế số

Xây dựng xã hội học tập trong thời đại kinh tế số

(LĐTĐ) Sáng 10/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã phát động Phong trào "Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023-2030".
Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện

Chính phủ yêu cầu khẩn trương khắc phục tình trạng thiếu điện

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023, Chính phủ yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục hiệu quả tình trạng thiếu điện cục bộ ở miền Bắc và nghiên cứu, đàm phán có kết quả đối với các dự án, phần dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp, góp phần xử lý tình trạng thiếu điện.
Phải đưa được các vướng mắc trong thực tiễn vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Phải đưa được các vướng mắc trong thực tiễn vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(LĐTĐ) Theo đại biểu Lại Thế Nguyên, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa, càng ngày chúng ta càng nhận thức rõ tầm quan trọng của Luật Đất đai. Bởi nó không chỉ tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nâng cao đời sống, giải quyết việc làm cho người dân mà còn là hành lang pháp lý để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất, bảo vệ người thực thi pháp luật, bảo vệ tài sản quan trọng nhất của quốc gia.
Sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp với thực tiễn là cần thiết

Sửa đổi, bổ sung Luật Báo chí 2016 cho phù hợp với thực tiễn là cần thiết

(LĐTĐ) Sáng 10/6, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và Trường Đại học Luật Hà Nội (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia, cơ sở khoa học và thực tiễn sửa đổi Luật Báo chí 2016 - Tổng kết thi hành Luật Báo chí 2016.
67 tác phẩm báo chí đoạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất

67 tác phẩm báo chí đoạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất

(LĐTĐ) Tối 9/6, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt- Xô, Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) lần thứ nhất - năm 2023 (Giải Diên Hồng). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội... tới dự.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung giải quyết ngay các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành

Thủ tướng chỉ đạo tập trung giải quyết ngay các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc giải quyết các kiến nghị, đề xuất của địa phương, bộ, ngành, bảo đảm không bỏ sót, chậm trễ trong xử lý công việc, không để ách tắc công việc tại các bộ, cơ quan.
Xem thêm
Phiên bản di động