M
26/11/2020 09:36

Quy định đảng viên sinh hoạt Đảng hai chiều

Góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức Đảng và nhân dân nơi cư trú” (hay còn gọi là sinh hoạt đảng viên hai chiều), từng tổ chức cơ sở đảng đã có nhiều cố gắng, đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, trong tình hình có không ít biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đang diễn ra trong một bộ phận cán bộ, đảng viên thì vấn đề “giám sát”, góp ý đảng viên đương chức tại nơi cư trú lại càng trở nên quan trọng.

Quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp trên tới cán bộ, đảng viên Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh Tập hợp trí tuệ của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân

Thắt chặt mối quan hệ “hai chiều”

Năm 2020, tròn 20 năm thực hiện Quy định 76 QĐ/TW, nay là Quy định 213 QĐ/TW của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”. Hiện nay, trong giai đoạn Đảng ta đang đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đa dạng hóa các kênh thông tin để phát hiện, bồi dưỡng, đánh giá, lựa chọn cán bộ, đảng viên có tài, có đức thì việc thực hiện nghiêm Quy định về “đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú”, phát huy tính tiên phong, gương mẫu là vô cùng cần thiết.

Góp phần nâng cao chất lượng cán bộ, đảng viên
Việc thực hiện sinh hoạt đảng viên hai chiều nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân.

Thời gian qua, việc thực hiện tốt quy định trên đang có tác dụng tích cực trong công tác xây dựng Đảng, củng cố mối quan hệ giữa Đảng và nhân dân, giúp đảng viên gần dân hơn. Đặc biệt, nhiều đảng viên đã phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.Đơn cử, ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức là đảng viên đang sinh hoạt tại Đảng bộ cơ quan Dân Đảng huyện Mỹ Đức, sinh sống tại thôn Hạ, xã Lưu Xá (huyện Mỹ Đức). Theo Quy định 213, ông là 1 trong những đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt ở chi bộ nơi cư trú.

Ông Hùng chia sẻ: “Năm 1985, tôi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, tham gia sinh hoạt Đảng tại nơi công tác, đến năm 2000, theo Quy định 76 của Bộ Chính trị, tôi được giới thiệu về sinh hoạt tại Chi bộ thôn Hạ”.Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của đảng viên, ông luôn đi đầu trong mọi hoạt động, tận tâm, tận lực với công việc. Tại nơi công tác, ông đặc biệt quan tâm, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh thực hiện tốt vai trò của người đảng viên, xứng đáng với niềm tin yêu mến phục của đồng chí, đồng nghiệp.

Ông Nguyễn Đăng Thắng - Bí thư Chi bộ thôn Hạ, xã Phùng Xá đánh giá: Đồng chí Đỗ Hữu Hùng là 1 trong hơn 20 đảng viên đang công tác tham gia sinh hoạt tại thôn Hạ. “Bằng kiến thức, kinh nghiệm công tác, đồng chí Hùng nói riêng và các đồng chí đảng viên đang công tác đã tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân nơi cư trú cải tạo và xóa hủ tục, đẩy mạnh phát triển kinh tế, hưởng ứng các phong trào thi đua ở địa phương”, Bí thư Chi bộ thôn Hạ cho biết.

Tương tự, tại Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), theo ông Phạm Văn Hà– Bí thư Chi bộ, để củng cố mối quan hệ giữa đảng viên với nơi cư trú, cấp ủy Đảng chú trọng việc liên hệ giữa đảng viên với các công tác tại địa phương. Theo đó, các đảng viên đang công tác đã và đang phát huy tốt vai trò, tầm ảnh hưởng, uy tín của mình trong hỗ trợ cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân xây nếp sống văn minh, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự. Đồng thời, ông Hà cũng đánh giá, việc quản lý đảng viên đang công tác là một quyết định đúng đắn của Bộ Chính trị. Qua đó, vai trò của đảng viên khi về nơi cư trú được phát huy. Đồng thời cơ sở Đảng quản lý đảng viên đó cũng có thêm một kênh thông tin quan trọng bởi con người thật của mỗi đảng viên được thể hiện rõ nhất trong sinh hoạt gia đình, quan hệ với hàng xóm, tổ dân phố…

Đổi mới cách quản lý, giám sát “2 chiều”

Theo đó, những năm qua nhằm tăng cường kết nối với cơ sở, khắc phục tình trạng xa dân của cán bộ, đảng viên thì công tác sinh hoạt đảng hai chiều đã có nhiều sự thay đổi tích cực, tại mỗi khu dân cư lại có những cách làm rất riêng, rất mới. Tại Khu dân cư số 3 (phường Ô Chợ Dừa), các cấp ủy đảng đã từng bước tham gia giám sát đảng viên nơi cư trú để nâng cao chất lượng đảng viên, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở. Theo đó, nhiều hoạt động kết nối giữa đảng viên đang công tác với nơi cư trú được thể hiện 1 cách rõ nét.

Đặc biệt, Bí thư Chi bộ thường xuyên tiếp xúc, nắm rõ tình hình công việc của từng đảng viên đang công tác để có cái nhìn khách quan nhất trong đánh giá đảng viên vào dịp cuối năm. Cấp ủy đã vận động đảng viên tham gia công tác tập thể, các hoạt động đại đoàn kết toàn dân. Mỗi năm, khu dân cư đều tổ chức liên hoan, tham gia văn hóa, văn nghệ, tổ chức các ngày lễ kỉ niệm. Các hoạt động này đều vận động các đảng viên và đảng viên đang công tác tham gia. Kết quả là mọi người đều tích cực tham gia nhiệt tình. Ví dụ, mới đây, ngày đại đoàn kết toàn dân, hầu như tất cả đảng viên, người dân đều tích cực tham gia.

Tại khu dân cư số 19, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy), theo bà Hoàng Thanh Mai - Phó Bí thư Chi bộ cho biết, chi bộ đã tạo ra nhiều hoạt động nhằm kết nối, tạo tình cảm thực sự giữa đảng viên và nơi cư trú. Về việc đánh giá đảng viên dịp cuối năm, bà Mai cũng cho biết, nếu đảng viên chưa thực hiện tốt nội dung nào lần đầu tiên, cấp ủy sẽ có “tờ giấy ghi chú” nhỏ với nội dung góp ý hết sức tình cảm cho người còn khuyết điểm, nếu sau khi đã góp ý mà đảng viên vẫn chưa sửa thì cấp ủy sẽ thẳng thắn phê bình nghiêm khắc. Với cách ứng xử “thấu tình đạt lý”, tình cảm nhưng nguyên tắc này đã khiến “sợi dây” gắn bó thực sự bền chặt.

Bác Hồ từng căn dặn “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau” để nhấn mạnh vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên. Do vậy, thiết nghĩ, công tác quản lý, phát huy vai trò của đội ngũ đảng viên đang công tác để họ phát huy được hết vai trò trong hệ thống chính trị cơ sở đòi hỏi những giải pháp đồng bộ từ phía cấp ủy, chính quyền các cấp. Quan trọng là bản thân mỗi đảng viên đang công tác cần tự nhận thức rõ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện một cách nghiêm túc, góp phần để quy định của Bộ Chính trị thực sự có hiệu lực, hiệu quả trong thực tiễn./.

Quy định 213 của Bộ Chính trị nhấn mạnh định kỳ hằng quý, cấp ủy cơ quan, đơn vị nơi đảng viên đang công tác kịp thời thông báo cho đảng ủy xã, phường, thị trấn nơi đảng viên cư trú biết về số đảng viên có sự thay đổi nơi cư trú, thay đổi vị trí, chuyển công tác hoặc bị khai trừ, xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Hằng tháng, nếu có đảng viên mới được kết nạp phải giới thiệu về sinh hoạt thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú.

Ở chiều ngược lại, đảng ủy xã, phường, thị trấn tiếp nhận và lập danh sách đảng viên đang công tác, giới thiệu về chi ủy khu dân cư. Chi ủy khu dân cư kịp thời thông báo trường hợp đảng viên hoặc gia đình không còn cư trú trên địa bàn mình cho đảng ủy xã, phường, thị trấn biết, để kịp thời trao đổi với cấp ủy cơ sở nơi đảng viên đang công tác.

Trong khi đó, đảng viên đang công tác phải thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và nhân dân nơi cư trú; gần gũi, gắn bó với nhân dân. Khắc phục biểu hiện sống xa dân, thiếu trách nhiệm trong các công việc của nhân dân nơi cư trú; củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân; nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đảng viên trong xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Kim Tiến

Nguồn :