Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội:

Góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo đời sống việc làm cho công nhân, viên chức, lao động.
Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng Tuyên truyền Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp Triển khai kế hoạch tuyên dương nhân viên tiêu biểu nhân Tháng Công nhân 2021

Góp phần giảm thiểu những tác động của dịch Covid-19

Thời gian qua, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công ty đã phối hợp sát sao, triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo đời sống việc làm cho công nhân, viên chức, lao động.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục biến thể và bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu. Với những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội tiếp tục chịu nhiều ảnh hưởng và tổn thất do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, chưa có khách du lịch, người lao động tiếp tục phải nghỉ luân phiên, tình trạng thiếu việc làm và giảm thu nhập của người lao động tiếp tục diễn ra. Trước tình hình đó Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội và Công ty đã phối hợp sát sao, triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, góp phần giảm thiểu những tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đảm bảo đời sống việc làm cho công nhân, viên chức, lao động.

Góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên trong dịch Covid-19
Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đầu tư máy đo thân nhiệt phục vụ phòng, chống Covid-19

Năm 2021, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty và mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội III Công đoàn Tổng Công ty, tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, vượt qua khó khăn, từng bước đi sâu vào nội dung, phát động phong trào thi đua ngày càng thiết thực, tích cực trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đảm bảo cho người lao động ổn định tinh thần, phát huy trí tuệ cùng Tổng Công ty vượt qua khó khăn, thực hiện tốt mục tiêu kép do Chính phủ đề ra “vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Ngay từ đầu năm, sau lễ phát động thi đua trong công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty tại Hội nghị triển khai công tác năm 2021 của Tổng Công ty, Công đoàn Tổng Công ty đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở kết hợp với chính quyền tổ chức phát động thi đua bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực với mục đích kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021, đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm.

Ban Chấp hành Công đoàn cùng với Ban Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Nghị quyết liên tịch về việc tổ chức Hội nghị người lao động năm 2021; chỉ đạo, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị người lao động năm 2021 theo đúng các nội dung của Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ và thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện ký kết Thỏa ước lao động tập thể”.

Góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên trong dịch Covid-19
Tổ chức các hội nghị tuyên truyền pháp luật

6 tháng đầu năm 2021, trước diễn biễn phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công đoàn Tổng Công ty vẫn chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị người lao động bằng những hình thức phù hợp, tính đến nay có 10/16 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động thông qua nội quy lao động, ký kết lại Thoả ước lao động tập thể và bàn các biện pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh năm 2021. Các doanh nghiệp có từ 51% vốn nhà nước trở lên duy trì bầu Ban Thanh tra nhân dân theo quy định.

Công đoàn Tổng Công ty đã triển khai văn bản hướng dẫn thực hiện tháng hành động an toàn vệ sinh lao động tới các Công đoàn cơ sở, vận động người lao động các đơn vị tham gia các phong trào “Xây dựng Du lịch Hà Nội vì môi trường xanh, vì an toàn người lao động”, phong trào “Đơn vị xanh, nhân viên thân thiện”… để hưởng ứng “Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động” năm 2021.

Chăm lo hơn nữa đời sống người lao động

6 tháng đầu năm 2021, nền kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức từ những biến đổi nhanh, phức tạp và khó lường của đại dịch Covid-19, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động. Trong bối cảnh đó, Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cũng phải đối mặt với những khó khăn và tổn thất nặng nề do dịch bệnh Covid-19 gây ra, người lao động phải luân phiên nghỉ việc do không có việc làm, thu nhập hàng tháng giảm, doanh thu và lợi nhuận của các đơn vị đều giảm so với cùng kỳ các năm trước, hầu hết các đơn vị kinh doanh dịch vụ giải trí, nhà hàng, lữ hành đều tạm dừng hoạt động theo Công điện số 11/UBND ngày 24/5/2021 của thành phố Hà Nội, các khách sạn chưa có khách lưu trú…

Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tham gia giám sát chặt chẽ việc trả lương, thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động tại các doanh nghiệp trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Cho đến nay, toàn bộ người lao động tại các Công đoàn cơ sở đều được đảm bảo hưởng đầy đủ chế độ hưởng lương và đóng bảo hiểm xã hội theo đúng Luật quy định.

Với sự đoàn kết, nhất trí cao của đội ngũ cán bộ Công đoàn và đoàn viên, người lao động toàn Tổng Công ty, sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Lãnh đạo Tổng Công ty; toàn thể cán bộ, công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty Du lịch Hà Nội đồng lòng vượt qua những khó khăn, thử thách, góp phần cùng Thủ đô thắng lợi trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh doanh sau thời gian bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân, Công đoàn Tổng Công ty đã trao trợ cấp cho 50 lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền hơn 40 triệu đồng.

Góp phần đảm bảo đời sống việc làm cho đoàn viên trong dịch Covid-19
Chung tay giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch

Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền thường xuyên quan tâm, động viên người lao động: Tổ chức tiệc sinh nhật theo tháng cho công nhân, viên chức, lao động; khen thưởng nhân viên tiêu biểu, xuất sắc theo từng tháng, quý, năm; các Công đoàn cơ sở tổ chức thăm hỏi, trợ cấp những trường hợp người lao động hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các đơn vị đã quan tâm chi tiền nghỉ dưỡng sức hàng năm cho cán bộ nhân viên với số tiền từ 3-6 triệu đồng/1 người.

Công tác vận động ủng hộ từ thiện: Công đoàn đã kêu gọi đoàn viên, người lao động ủng hộ quỹ “Vì Biển đảo Việt Nam” năm 2021 (110 triệu đồng), phối hợp với Đoàn Thanh niên Tổng Công ty vận động ủng hộ quỹ “Phòng, chống dịch bệnh Covid-19” (300 triệu đồng), đã chuyển về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội theo quy định.

Bà Vương Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Du lịch Hà Nội cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động Tổng Công ty đã bám sát chương trình, kế hoạch của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và nhiệm vụ chính trị của Tổng Công ty, hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra, nổi bật trên một số nội dung, đó là: Duy trì tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nâng cao chất lượng tổ chức Hội nghị người lao động; làm tốt công tác tuyên truyền việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, quan tâm, chăm lo và sát cánh cùng người lao động và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; làm tốt công tác tuyên truyền về Đại hội XIII của Đảng; bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và hướng về cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của người lao động.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Tối 29/7: Thêm 4.323 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 tối 29/7 của Bộ Y tế cho biết có 4.773 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 2.877 ca. Tổng số mắc ...
Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

Hà Nội ban hành mẫu Giấy đi đường cho người đủ điều kiện lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã ký ban hành văn bản số 2434/UBND-KT về việc thống nhất mẫu giấy ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về ...
Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

Ngày 29/7: Hà Nội ghi nhận 46 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, chiều 29/7 trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19 mới đều phát hiện tại cộng đồng. Như vậy, ...
Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần biết trước, trong và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trong đó, quy ...
Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

Hoa Kỳ không ban hành biện pháp hạn chế thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu Việt Nam

(LĐTĐ) Việc Hoa Kỳ không hạn chế thương mại với hàng xuất khẩu từ Việt Nam, được xem là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan ...
Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

Xử phạt gần 500 trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Công an thành phố Hà Nội thông tin riêng trong ngày thứ 6 (29/7) Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17, lực lượng ...

Tin khác

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

Lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động là trung tâm

(LĐTĐ) Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) luôn luôn lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm trung tâm trong hoạt động của mình. Chính nhờ xác định phương hướng này mà Công đoàn quận Bắc Từ Liêm luôn là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên, người lao động.
“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

“Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà đến với người lao động tại huyện Mê Linh và ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 29/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” mang hơn 800 suất quà gồm nhu yếu phẩm thiết yếu tới hỗ trợ người lao động thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng người lao động vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống, việc làm của người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để chăm lo đời sống, đồng hành cùng người lao động vượt qua khó khăn trong mùa dịch.
Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

Chú trọng đảm bảo quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, song song với việc triển khai các hoạt động chăm lo đời sống, tổ chức các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động, Liên đoàn Lao động huyện Đông Anh cũng đã chú trọng triển khai công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động.
Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

Động viên lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Thiết thực hướng về những cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang ngày đêm bám chốt, nỗ lực tối đa để giám sát, loại bỏ những nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn; mới đây, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã đến và trao tặng quà tới lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội - đơn vị được giao phối hợp thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 nơi cửa ngõ.
Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

Phấn đấu “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về “Tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội” và phát huy phương châm “ở đâu có doanh nghiệp, ở đó có Công đoàn”, những năm qua, Công đoàn Thủ đô luôn là lá cờ đầu trong việc phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

Tập trung cao độ phòng, chống dịch và chăm lo đời sống cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh đã triển khai nhiều hoạt động hướng về người lao động, từ đó giúp người lao động yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục đến với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 27/7, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức tiếp tục đến với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn huyện Hoài Đức, Thạch Thất và trong khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai.
Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

Tình Công đoàn nơi “tâm dịch”

(LĐTĐ) Với mục tiêu tất cả vì đoàn viên, người lao động, trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” và phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, thời gian qua, các cấp Công đoàn đã chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với diễn biến dịch qua từng giai đoạn, hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19.
Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

Liên đoàn lao động Tân Uyên yêu cầu Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương

(LĐTĐ) Liên đoàn lao động Thị xã Tân Uyên vừa có văn bản hướng dẫn công đoàn Công ty Mosfly hỗ trợ người lao động bị nợ lương và ảnh hưởng do dịch Covid-19, có báo cáo về Liên đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động