Gìn giữ vẻ đẹp vốn có của hồ Văn

(LĐTĐ) Hồ Văn nằm trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám. Tại đây có gò Kim Châu, trước đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nhất là các cuộc bình văn, bình thơ. Hiện nay, thành phố Hà Nội đã có chủ trương cải tạo gò Kim Châu, xây dựng Phương đình trên gò, góp phần gìn giữ vẻ đẹp vốn có của hồ Văn, đồng thời trả lại không gian văn hóa, sáng tạo, phục vụ cộng đồng.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch Xây dựng đô thị văn minh và những mô hình hay

Lưu giữ nét đẹp hồ Văn

Không gian hồ Văn rộng gần 12.000 m2, gồm hồ nước, sân vườn, đường dạo và một gò nổi giữa hồ (gò Kim Châu). Nguồn gốc của gò Kim Châu thời Lê và ở nhiều triều đại khác là nơi Nho sinh ra bình thơ, bình văn. Trên thực tế, trên tấm bia đá còn lại trên Hồ Văn cũng ghi rõ thời Lê trên gò Kim Châu có dựng Phán Thủy Đường là nơi tụ họp bình văn, đọc thơ của các sĩ phu Bắc Hà. Đến thời Nguyễn, nơi đây lại dựng đình ngói giữa hồ.

Gìn giữ vẻ đẹp vốn có của hồ Văn
Không gian hồ Văn là một một địa chỉ văn hóa quen thuộc của công chúng Thủ đô.

Hiện nay, Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn đang lưu giữ một số văn bia ghi lại quá trình tu sửa Văn Miếu, trong đó có tu bổ hồ Văn. Tuy nhiên, trải qua nhiều biến cố lịch sử, tòa Phương đình trên gò Kim Châu đã không còn. Hồ Văn cũng từng có thời gian bị lấn chiếm. Ðến năm 2006, hồ Văn mới được bàn giao trở lại cho Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám quản lý. Tuy nhiên, phải từ sau năm 2016, các hoạt động như triển lãm, Hội chữ Xuân, hoạt động văn hóa trải nghiệm được diễn ra thì Hồ Văn mới bớt phần nhếch nhác.

Đến nay, Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã cải tạo một phần không gian hồ, đồng thời tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật tại đây, như Hội chữ Xuân vào dịp Tết Nguyên đán; các chương trình trải nghiệm văn hóa truyền thống cho trẻ em; tổ chức một số hội sách…, hồ Văn dần trở thành một địa chỉ văn hóa quen thuộc của công chúng Thủ đô. Song, không gian đúng nghĩa cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật để phục vụ cộng đồng, phát huy giá trị di tích vẫn chưa được thực hiện. Trong đó, gò Kim Châu vẫn chưa tìm lại được vẻ đẹp xưa.

“Ðiểm nghẽn” của quá trình khôi phục gò Kim Châu là do những năm trước đây, do sự buông lỏng quản lý, một số người dân đã tự ý xây một điện thờ trên gò. Năm 2016, một lần nữa người dân lại đem vật liệu để xây dựng, cải tạo công trình này. Ủy ban nhân dân Thành phố đã giao Ủy ban nhân dân quận Ðống Ða chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao, Công an thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng, Ban Tôn giáo Thành phố xây dựng và thực hiện ngay phương án giải quyết tình trạng xâm hại di tích, giải tỏa, chấm dứt hoạt động xây dựng trái quy định tại khu vực gò Kim Châu.

Cũng cần phải nhắc lại, từ đầu năm 2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã cho ý kiến, cơ bản đồng ý về việc thỏa thuận chủ trương phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu tại Hồ Văn. Tuy nhiên, gần 5 năm trôi qua, dự án vẫn chưa thể thực hiện. Trải qua quá trình lấy ý kiến cộng đồng, hoàn thiện phương án, với mong muốn trả lại không gian văn hóa đích thực cho hồ Văn, thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện và hoàn thành dự án mang tên “Phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu”. Dự án đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của các cơ quan như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và đã được khởi công trong tháng 7/2021.

Không chỉ dừng ở các chỉ đạo về chuyên ngành, ngày 3/5/2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã ra văn bản chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao, Công an Thành phố, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Ban Tôn giáo Thành phố về việc đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công công trình phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu tại hồ Văn.

Hồi sinh không gian văn hóa

Theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, một trong những nhiệm vụ của dự án là phục dựng tòa Phương đình. Hiện nay, kiến trúc, chất liệu và phương án kỹ thuật đã được các chuyên gia thống nhất. Tòa Phương đình được phục dựng theo tiêu chí là kiến trúc duy nhất trên gò, nằm ở vị trí trung tâm trên trục thần đạo của tổng thể khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mang dáng dấp đậm nét của kiến trúc Việt.

Một thay đổi đáng chú ý nữa chính là việc xây chiếc cầu đá dẫn sang gò Kim Châu. Nếu như trước đây mỗi lần di chuyển sang gò đều phải dùng thuyền gây mất an toàn. Sau khi tạm dừng hoạt động khu thờ tự phát, Trung tâm đưa thuyền lên bờ để tránh rủi ro. Cầu đá là giải pháp tối ưu khi tu bổ hồ Văn, đặt ở phía Tây Bắc hồ. Cầu bằng đá xanh Thanh Hóa, dài gần 17m, rộng hơn 2m chia làm 5 nhịp lớn, 4 hàng chân cột. Mảng trang trí cầu gắn với truyền thống dân gian, lan can cầu cao 0,95m được bọc toàn bộ đá xanh đục thô.

Khu vực hồ Văn rộng 11.932m2, trong đó 7.778m2 là diện tích hồ nước bao gồm cả gò Kim Châu, còn lại là phần sân vườn, thảm cỏ. Gò Kim Châu là hòn đảo nhỏ trên Hồ Văn có diện tích hơn 383 m2, trên gò hiện có gian thờ tự phát và hai cây Hương nhỏ nằm giữa gò. Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã chủ trì nhiều cuộc họp lấy ý kiến cộng đồng cư dân, các nhà khoa học về phương án di dời công trình tự phát, nhằm trả lại mặt bằng để phục vụ cho dự án bảo quản, tu bổ di tích.

Cảnh quan sân vườn ở khu vực Hồ Văn cũng được thay áo mới. Toàn bộ nền sân được lát đá xanh Thanh Hóa, bề mặt đục nhám chống trơn, giữa các viên đá được xen kẽ trồng mạch cỏ rộng 5 cm nhằm giảm bớt vẻ khô cứng để hòa nhập, gần gũi với cảnh quan thiên nhiên xung quanh. Ngoài ra còn có hạng mục xây dựng kè hồ, lan can đá. Ngoài ra, dự án lần này sẽ bảo tồn 2 cây si cổ thụ và bia đá. Bởi theo ông Lê Xuân Kiêu, 2 cây si cổ thụ là một trong những thành phần có giá trị lớn nhất trên gò, gắn liền với sự hình thành và phát triển của gò Kim Châu. 2 bia đá trong khu vực thờ tự cũ sẽ được di dời sang vị trí mới trong khuôn viên bồn hoa phía Nam gò Kim Châu. Các phần việc như tôn tạo sân vườn, cảnh quan kè hồ… cũng được chú trọng thực hiện.

Được biết, sau khi việc tạo dựng cơ sở hạ tầng tại hồ Văn được hoàn thành, Trung tâm Hoạt động văn hóa - khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã lên kế hoạch cho việc tổ chức các hoạt động tại không gian này. Do hồ Văn là một không gian mở cho nên đây có thể là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác nhau. Trong bối cảnh Hà Nội triển khai xây dựng thành phố sáng tạo, trung tâm sẽ phối hợp với các câu lạc bộ, các đoàn hội, nhất là các không gian sáng tạo để biến không gian hồ Văn trở thành nơi có nhiều hoạt động văn hóa, sáng tạo, phục vụ cho cộng đồng./.

Anh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...
Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

Tổ chức Công đoàn huyện Gia Lâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động của dịch bệnh Covid-19, song trong năm 2021, các cấp Công đoàn huyện Gia Lâm đã không ngừng nỗ lực, linh hoạt, sáng tạo ...
Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Ngày 20/1: Hà Nội thêm 2.886 F0, cả nước có 5.736 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(LĐTĐ) Chiều 20/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 19/1 đến 18 giờ ngày 20/1 Hà Nội ghi nhận 2.886 ca bệnh ...
Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ ...
Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

Hộ chiếu vắc xin của Việt Nam đã được 10 đối tác công nhận

(LĐTĐ) Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao tổ chức ngày 20/1, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, hộ chiếu ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu trong các kỳ nghỉ Lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động gương mẫu; chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông; không tham gia đánh bạc, cổ vũ đánh bạc dưới mọi hình thức; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố sẽ quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, phấn đấu để hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0, kể cả phải tiêm xuyên Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

Cần cơ chế, chính sách để phát huy các giá trị văn hóa của quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Chiều 19/1, tại quận Hoàn Kiếm, Tổ công tác xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi) của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm về thi hành Luật Thủ đô và đề xuất cơ chế, chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, trong khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Điện của Thường trực Thành ủy về "Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội". Trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện nghiêm.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Xem thêm
Phiên bản di động