Xây dựng đô thị văn minh và những mô hình hay

(LĐTĐ) Bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực và những kết quả nổi bật, phụ nữ quận Đống Đa đã và đang là nhân tố tích cực trong công cuộc xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng linh hoạt, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quận.
Phụ nữ quận Hà Đông: Tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh Chung tay xây dựng đô thị văn minh

Xóa điểm rác, bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã ban hành các kế hoạch chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Các hoạt động tuyên truyền được các cấp Hội tổ chức đã thu hút được trên 30.000 lượt hội viên và nhân dân tham gia.

Xây dựng đô thị văn minh và những mô hình hay
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thổ Quan (quận Đống Đa) tặng bếp hồng ngoại cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn để thay thế than tổ ong. Ảnh: K.Tiến

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội lựa chọn những phần việc trọng tâm phù hợp với thực tế địa phương để triển khai thực hiện, cụ thể hóa bằng các mô hình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực và được cán bộ, hội viên phụ nữ toàn quận hưởng ứng.Từ năm 2018, việc tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường đã trở thành nề nếp vào sáng thứ 7 hàng tuần và là một trong những nội dung hoạt động của các cấp Hội thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị lớn của Hội, của đất nước. Hội phụ nữ quận cũng duy trì nhóm zalo vệ sinh môi trường, thường xuyên kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường tại các đoạn đường do Hội phụ nữ tự quản, chú trọng việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị.

Đặc biệt, thành lập 15 đội xung kích xây dựng góc phố, đoạn đường không quảng cáo, không rác và nở hoa với 150 thành viên, xoá 15 điểm rác, xã hội hoá 145 m2 tranh tường, treo cây hoa để làm đẹp cảnh quan. Tổ chức 15 đợt cao điểm vệ sinh môi trường đường ven hồ, thực hiện giữ gìn vệ sinh đường dạo quanh hồ Xã Đàn, hồ Hoàng Cầu, không vứt rác xuống lòng và quanh hồ. Gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt duy trì phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng và bỏ rác đúng giờ quy định”, gắn với thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “5 không, 3 sạch”. Các hội viên duy trì và trồng thêm cây xanh, cây hoa tại các đoạn đường phụ nữ tự quản, bảo đảm xanh, sạch, đẹp.

Hội Liên hiệp phụ nữ quận cũng đã phát động đăng ký thực hiện hành động thiết thực dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng xuân, hưởng ứng Tết trồng cây trong các cấp Hội. Theo đó, Hội phụ nữ quận đã chỉ đạo rà soát 105 điểm có thể trồng cây trên địa bàn, vận động các hộ dân, tổ dân phố để phụ nữ được trồng cây và chăm sóc cây tại các địa điểm đã khảo sát, đề xuất Ủy ban nhân dân quận hỗ trợ kinh phí và xã hội hóa trong các cấp Hội để trồng 90 cây sấu, hoa ban, muồng vàng. Tổ chức gắn biển cây do phụ nữ trồng chăm sóc ngày Môi trường Thế giới 5/6, tăng cường công tác bảo vệ cây, biểu dương cơ sở chăm sóc cây tốt dịp 20/10. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác bảo vệ môi trường Thủ đô xanh - sạch - đẹp thông qua hình thức quay phim, chụp ảnh phát hiện vi phạm báo cáo chính quyền địa phương xử lý.

Phát huy vai trò tự quản của phụ nữ và gia đình trong công tác giữ gìn và quản lý sạch, đẹp đường phố đồng thời bảo vệ để cây sống, phát triển tốt; giữ gìn cây xanh trước cửa nhà không bị phá hoại, Hội phụ nữ đã tuyên truyền để thực hiện tốt phong trào “nhà xanh, phố xanh với nội dung: Đảm nhận chăm sóc cây xanh; 100% hội viên trồng ít nhất 1 cây hoa cây xanh trên ban công và điểm phù hợp trong nhà. Trong đó 100% hội viên mặt phố, mỗi hội viên trồng ít nhất 3 cây hoa, cây xanh trên các tầng nhà dọc tuyến phố (đối với nhà có ban công). Mô hình trồng và chăm sóc 90 cây xanh,trực xóa điểm rác bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa trong công tác xây dựng đô thị văn minh năm 2020.

Nỗ lực vì cộng đồng

Bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa cho biết, bên cạnh phong trào tặng làn nhựa đi chợ, tặng bình thủy tinh dùng nhiều lần, Quận Hội cũng đã chỉ đạo hội viên gấp túi giấy từ giấy đã qua sử dụng thành túi đựng thuốc thay thế túi nilon tặng các bệnh viện. Với mục tiêu tặng được 90.000 túi giấy, đến nay, các cấp Hội đã trao tặng được 50.000 túi. Hội Liên Hiệp phụ nữ quận đã vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm phế liệu, các sản phẩm giấy, bìa, giấy in 1 mặt, gam giấy trắng được mua mới hoàn toàn nhờ nguồn xã hội hóa để quyên góp nguyên liệu làm túi. Đồng thời, triển khai hướng dẫn cán bộ, hội viên gấp, dán túi giấy sao cho đúng, in nội dung tuyên truyền “Phụ nữ Đống Đa chung tay hạn chế túi nilon” lên bìa túi, hội thu, trao tặng tại bệnh viện.

Với các thành tích đã đạt được, bằng những hành động cụ thể các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa đảm nhận và hoàn thành 5 hành động được sự đánh giá cao và ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền, lan tỏa đến cán bộ, hội viên phụ nữ, nhân dân trong quận. Thông qua thực hiện các hành động, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã phát huy sức mạnh của cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ đề năm “Phụ nữ đoàn kết, sáng tạo, hành động thiết thực vì phụ nữ, trẻ em, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp” và tổ chức triển khai thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận.

Với hành động ý nghĩa và thiết thực, hoạt động tặng túi giấy đến bệnh viện sẽ góp phần giảm thiểu túi nilon, từ đó nâng cao nhận thức cho người bệnh cũng như mọi người về việc bảo vệ môi trường. Hành động này vừa thể hiện tinh thần tiết kiệm, học và làm theo gương Bác trong các cấp Hội, có ý nghĩa với cộng đồng luôn được cấp Hội trong quận chú trọng và lan tỏa đến từng hội viên. “Đáng kể hơn, nhận thức được việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày đã tạo ra lượng chất thải, khí thải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường sống tự nhiên cũng như xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa đã quyết tâm cùng Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể góp sức tiến tới mục tiêu xóa bếp than tổ ong trên toàn quận, hỗ trợ hội viên và nhân dân thay thế bếp than bằng các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường, cải thiện chất lượng không khí. Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã đặt mục tiêu tặng 50 bếp từ, bếp hồng ngoại thay thế bếp than tổ ong”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa cho biết.

Để đạt được mục tiêu này, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động đến 21 phường. Ngay từ đầu năm, Hội đã tuyên truyền quán triệt nội dung Chỉ thị 15 đến cán bộ, hội viên phụ nữ, lên danh sách rà soát các hộ cán bộ hội viên phụ nữ, nhân dân đang sử dụng để đến từng gia đình vận động thay thế từ bỏ bếp than chuyển sang sử dụng các loại bếp an toàn, nhiên liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe với cộng đồng. Thực hiện xã hội hóa việc thay thế bếp than tổ ong bằng bếp từ, bếp hồng ngoại cho hội viên, phụ nữ.

Qua thời gian triển khai, quận đã vận động được 1.350 hộ gia đình (trong đó 769 hội viên phụ nữ) ký cam kết đến tháng 12/2020 không còn sử dụng bếp than tổ ong. Tặng 60 bếp từ, bếp hồng ngoại trị giá gần 50 triệu đồng cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận để thay thế bếp than tổ ong. Để nội dung này bền vững và tiếp tục được thực hiện tốt trong những năm sau, hội phụ nữ quận phát động toàn thể cán bộ hội viên toàn quận không sử dụng bếp than và triển khai ký cam kết giữa Phường với chi hội, giữa chi hội với hội viên về cam kết không sử dụng than và bếp than tổ ong. Các hoạt động tuyên truyền sẽ được triển khai sâu đến hội viên và nhân dân./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

Ngày 23/1: Hà Nội ghi nhận thêm 2.971 ca F0, 16 ca tử vong do Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 23/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 22/1 đến 18 giờ ngày 23/1, Hà Nội ghi nhận 2.971 ca bệnh ...
“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

“Tết sum vầy - Xuân bình an” đến với đoàn viên, người lao động huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Sáng 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” năm 2022, trao quà Tết tới công nhân, ...
Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

Hỗ trợ xe đưa công nhân về quê đón Tết Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Phát huy truyền thống “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nhâm Dần 2022, Sở Giao thông ...
Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đẩy mạnh ngoại giao kinh tế để góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Bộ Ngoại giao vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác ngoại giao kinh tế năm 2022 phục vụ phục hồi và phát triển kinh tế - ...
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm phát động 2 đợt thi đua năm 2022

(LĐTĐ) Năm 2022, phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm được tập trung thành 2 đợt nhằm thực hiện thắng lợi các mục ...
Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức ...
Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

Thăm, tặng quà Tết công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường và công trình đô thị Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 23/1, đồng chí Trần Anh Tuấn - Thành ủy viên, Bí thư Thị ủy Sơn Tây; Nguyễn Thị Thu Hương - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã ...

Tin khác

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

Mang “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia” đến với hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, sáng nay (23/1), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xuân nhân ái - Tết sẻ chia”, trao tặng quà Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại huyện Thường Tín.
Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Gần 40 cán bộ y tế ngoài công lập tại quận Tây Hồ tham gia hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, số lượng các trường hợp F0 trong tuần tại quận Tây Hồ có giảm tuy nhiên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Khối lượng công việc này đang tạo áp lực lớn lên tuyến y tế cấp cơ sở, theo đó Ủy ban nhân dân (UBND) quận đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tăng hiệu quả ứng phó với các tình huống dịch phát sinh, trong đó sự tham gia hỗ trợ của cán bộ y tế ngoài công lập được chú trọng.
Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Quận Hoàn Kiếm tặng quà hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 22/1, Quận ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Hoàn Kiếm tổ chức Chương trình “Xuân đầm ấm - Tết yêu thương” tặng quà tới đại diện hộ cận nghèo, người cao tuổi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Thanh Trì khai mạc Hội chợ thương mại và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022

Thanh Trì khai mạc Hội chợ thương mại và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022

(LĐTĐ) Huyện Thanh Trì vừa tổ chức khai mạc sự kiện tuyên truyền, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản gắn với Hội chợ thương mại, bình ổn giá và chợ hoa Xuân Nhâm Dần 2022 tại đường Vũ Lăng, xã Ngũ Hiệp. Sự kiện nhằm tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển mạnh các hoạt động thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp gắn với du lịch sinh thái trên địa bàn huyện.
Hà Nội còn 4 quận, huyện “vùng cam”, huyện Gia Lâm ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất

Hà Nội còn 4 quận, huyện “vùng cam”, huyện Gia Lâm ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất

(LĐTĐ) Ở quy mô cấp quận, huyện, thị xã, thành phố Hà Nội hiện đang có 4 địa phương có dịch ở cấp độ 3 (vùng cam). Riêng huyện Gia Lâm có 1.688 ca mắc Covid-19, là địa bàn ghi nhận nhiều ca nhiễm nhất trong 14 ngày qua.
Tuổi trẻ Thủ đô mang Tết yêu thương đến với học sinh vùng cao

Tuổi trẻ Thủ đô mang Tết yêu thương đến với học sinh vùng cao

(LĐTĐ) Mới đây, Thành đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khởi công xây dựng Công trình Thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022 - 2027 tại Điểm trường Mầm non Huổi Tóng, xã Chiềng Lao, huyện Mường La, tỉnh Sơn La.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội thăm, chúc Tết, động viên nhân viên y tế và người lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng nay (21/1), Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới thăm, động viên công nhân lao động Công ty TNHH thời trang Star (Khu công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) và các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Cùng đi có Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường và lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương.
Tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật

Tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận thông tin pháp luật

(LĐTĐ) Năm 2021, theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, kết quả công tác Tư pháp đã đóng góp hiệu quả vào hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền Thành phố, góp phần tích cực trong xây dựng và phát triển mọi mặt của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô. Trong đó, việc thực hiện các quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật đạt kết quả tốt.
Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết

Làng lá dong 600 tuổi tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, người dân thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) lại tất bật từ sớm đến khuya thu hoạch lá dong để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng ngày Tết.
Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động