M
03/12/2020 11:18

Xây dựng đô thị văn minh và những mô hình hay

(LĐTĐ) Bằng những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực và những kết quả nổi bật, phụ nữ quận Đống Đa đã và đang là nhân tố tích cực trong công cuộc xây dựng đô thị văn minh, bảo vệ môi trường. Các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng linh hoạt, sáng tạo, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của quận.

Phụ nữ quận Hà Đông: Tích cực tham gia xây dựng đô thị văn minh Chung tay xây dựng đô thị văn minh

Xóa điểm rác, bảo vệ môi trường

Thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa luôn chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã ban hành các kế hoạch chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, giáo dục phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thực hiện nếp sống văn minh đô thị, thể hiện rõ vai trò và trách nhiệm là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường sống. Các hoạt động tuyên truyền được các cấp Hội tổ chức đã thu hút được trên 30.000 lượt hội viên và nhân dân tham gia.

Xây dựng đô thị văn minh và những mô hình hay
Hội Liên hiệp phụ nữ phường Thổ Quan (quận Đống Đa) tặng bếp hồng ngoại cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn để thay thế than tổ ong. Ảnh: K.Tiến

Bên cạnh công tác tuyên truyền, các cấp Hội lựa chọn những phần việc trọng tâm phù hợp với thực tế địa phương để triển khai thực hiện, cụ thể hóa bằng các mô hình, phần việc, hoạt động cụ thể, thiết thực và được cán bộ, hội viên phụ nữ toàn quận hưởng ứng.Từ năm 2018, việc tổ chức ra quân tổng vệ sinh môi trường đã trở thành nề nếp vào sáng thứ 7 hàng tuần và là một trong những nội dung hoạt động của các cấp Hội thiết thực chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị lớn của Hội, của đất nước. Hội phụ nữ quận cũng duy trì nhóm zalo vệ sinh môi trường, thường xuyên kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường tại các đoạn đường do Hội phụ nữ tự quản, chú trọng việc kiểm tra chéo giữa các đơn vị.

Đặc biệt, thành lập 15 đội xung kích xây dựng góc phố, đoạn đường không quảng cáo, không rác và nở hoa với 150 thành viên, xoá 15 điểm rác, xã hội hoá 145 m2 tranh tường, treo cây hoa để làm đẹp cảnh quan. Tổ chức 15 đợt cao điểm vệ sinh môi trường đường ven hồ, thực hiện giữ gìn vệ sinh đường dạo quanh hồ Xã Đàn, hồ Hoàng Cầu, không vứt rác xuống lòng và quanh hồ. Gương mẫu đi đầu và làm nòng cốt duy trì phong trào “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường, nơi công cộng và bỏ rác đúng giờ quy định”, gắn với thực hiện các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và “5 không, 3 sạch”. Các hội viên duy trì và trồng thêm cây xanh, cây hoa tại các đoạn đường phụ nữ tự quản, bảo đảm xanh, sạch, đẹp.

Hội Liên hiệp phụ nữ quận cũng đã phát động đăng ký thực hiện hành động thiết thực dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, mừng Đảng, mừng xuân, hưởng ứng Tết trồng cây trong các cấp Hội. Theo đó, Hội phụ nữ quận đã chỉ đạo rà soát 105 điểm có thể trồng cây trên địa bàn, vận động các hộ dân, tổ dân phố để phụ nữ được trồng cây và chăm sóc cây tại các địa điểm đã khảo sát, đề xuất Ủy ban nhân dân quận hỗ trợ kinh phí và xã hội hóa trong các cấp Hội để trồng 90 cây sấu, hoa ban, muồng vàng. Tổ chức gắn biển cây do phụ nữ trồng chăm sóc ngày Môi trường Thế giới 5/6, tăng cường công tác bảo vệ cây, biểu dương cơ sở chăm sóc cây tốt dịp 20/10. Đồng thời tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, vận động phụ nữ và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm, tự giác bảo vệ môi trường Thủ đô xanh - sạch - đẹp thông qua hình thức quay phim, chụp ảnh phát hiện vi phạm báo cáo chính quyền địa phương xử lý.

Phát huy vai trò tự quản của phụ nữ và gia đình trong công tác giữ gìn và quản lý sạch, đẹp đường phố đồng thời bảo vệ để cây sống, phát triển tốt; giữ gìn cây xanh trước cửa nhà không bị phá hoại, Hội phụ nữ đã tuyên truyền để thực hiện tốt phong trào “nhà xanh, phố xanh với nội dung: Đảm nhận chăm sóc cây xanh; 100% hội viên trồng ít nhất 1 cây hoa cây xanh trên ban công và điểm phù hợp trong nhà. Trong đó 100% hội viên mặt phố, mỗi hội viên trồng ít nhất 3 cây hoa, cây xanh trên các tầng nhà dọc tuyến phố (đối với nhà có ban công). Mô hình trồng và chăm sóc 90 cây xanh,trực xóa điểm rác bảo vệ môi trường là một trong những hoạt động ý nghĩa nhất của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa trong công tác xây dựng đô thị văn minh năm 2020.

Nỗ lực vì cộng đồng

Bà Nguyễn Lan Hương – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa cho biết, bên cạnh phong trào tặng làn nhựa đi chợ, tặng bình thủy tinh dùng nhiều lần, Quận Hội cũng đã chỉ đạo hội viên gấp túi giấy từ giấy đã qua sử dụng thành túi đựng thuốc thay thế túi nilon tặng các bệnh viện. Với mục tiêu tặng được 90.000 túi giấy, đến nay, các cấp Hội đã trao tặng được 50.000 túi. Hội Liên Hiệp phụ nữ quận đã vận động hội viên phụ nữ tiết kiệm phế liệu, các sản phẩm giấy, bìa, giấy in 1 mặt, gam giấy trắng được mua mới hoàn toàn nhờ nguồn xã hội hóa để quyên góp nguyên liệu làm túi. Đồng thời, triển khai hướng dẫn cán bộ, hội viên gấp, dán túi giấy sao cho đúng, in nội dung tuyên truyền “Phụ nữ Đống Đa chung tay hạn chế túi nilon” lên bìa túi, hội thu, trao tặng tại bệnh viện.

Với các thành tích đã đạt được, bằng những hành động cụ thể các cấp Hội phụ nữ quận Đống Đa đảm nhận và hoàn thành 5 hành động được sự đánh giá cao và ghi nhận của cấp ủy Đảng, chính quyền, lan tỏa đến cán bộ, hội viên phụ nữ, nhân dân trong quận. Thông qua thực hiện các hành động, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã phát huy sức mạnh của cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt chủ đề năm “Phụ nữ đoàn kết, sáng tạo, hành động thiết thực vì phụ nữ, trẻ em, thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp” và tổ chức triển khai thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận.

Với hành động ý nghĩa và thiết thực, hoạt động tặng túi giấy đến bệnh viện sẽ góp phần giảm thiểu túi nilon, từ đó nâng cao nhận thức cho người bệnh cũng như mọi người về việc bảo vệ môi trường. Hành động này vừa thể hiện tinh thần tiết kiệm, học và làm theo gương Bác trong các cấp Hội, có ý nghĩa với cộng đồng luôn được cấp Hội trong quận chú trọng và lan tỏa đến từng hội viên. “Đáng kể hơn, nhận thức được việc sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày đã tạo ra lượng chất thải, khí thải ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, môi trường sống tự nhiên cũng như xã hội, Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa đã quyết tâm cùng Ủy ban nhân dân, các ban ngành đoàn thể góp sức tiến tới mục tiêu xóa bếp than tổ ong trên toàn quận, hỗ trợ hội viên và nhân dân thay thế bếp than bằng các loại bếp khác an toàn, thân thiện với môi trường, cải thiện chất lượng không khí. Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã đặt mục tiêu tặng 50 bếp từ, bếp hồng ngoại thay thế bếp than tổ ong”, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Đống Đa cho biết.

Để đạt được mục tiêu này, Hội Liên hiệp phụ nữ quận đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động đến 21 phường. Ngay từ đầu năm, Hội đã tuyên truyền quán triệt nội dung Chỉ thị 15 đến cán bộ, hội viên phụ nữ, lên danh sách rà soát các hộ cán bộ hội viên phụ nữ, nhân dân đang sử dụng để đến từng gia đình vận động thay thế từ bỏ bếp than chuyển sang sử dụng các loại bếp an toàn, nhiên liệu thân thiện với môi trường và sức khỏe với cộng đồng. Thực hiện xã hội hóa việc thay thế bếp than tổ ong bằng bếp từ, bếp hồng ngoại cho hội viên, phụ nữ.

Qua thời gian triển khai, quận đã vận động được 1.350 hộ gia đình (trong đó 769 hội viên phụ nữ) ký cam kết đến tháng 12/2020 không còn sử dụng bếp than tổ ong. Tặng 60 bếp từ, bếp hồng ngoại trị giá gần 50 triệu đồng cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận để thay thế bếp than tổ ong. Để nội dung này bền vững và tiếp tục được thực hiện tốt trong những năm sau, hội phụ nữ quận phát động toàn thể cán bộ hội viên toàn quận không sử dụng bếp than và triển khai ký cam kết giữa Phường với chi hội, giữa chi hội với hội viên về cam kết không sử dụng than và bếp than tổ ong. Các hoạt động tuyên truyền sẽ được triển khai sâu đến hội viên và nhân dân./.

Kim Tiến

Nguồn :