Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ trợ vốn Hanoi FEI) đã chấp thuận cho 1.064 đoàn viên, CNVCLĐ có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện vay vốn với số tiền giải ngân là gần 32 tỷ đồng.
Thái Lan có nguy cơ bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup nữ 2022 Hà Nội: Hàng nghìn hộ thoát nghèo nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách

Sáng 6/7, Quỹ trợ vốn Hanoi FEI tổ chức Hội nghị sơ kết công tác vay vốn 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 và trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng. Tới dự hội nghị có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng; Phó Trưởng Ban Tài chính, Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Minh Dũng.

Giám đốc Quỹ trợ vốn Hanoi FEI Nguyễn Mạnh Cường cho biết, năm 2022, nguồn vốn hoạt động của Quỹ trợ vốn Hanoi FEI ổn định, không có sự biến động đột biến. Đến hết ngày 30/6, tổng nguồn vốn Quỹ trợ vốn Hanoi FEI đang quản lý là 67 tỉ 201 triệu đồng.

Dư nợ cho vay 6 tháng đầu năm đạt 62 tỉ 828 triệu đồng, đạt tỉ lệ 93,49% tổng nguồn vốn hoạt động. Quỹ trợ vốn Hanoi FEI đã sử dụng gần tối đa nguồn vốn hiện đang quản lý vào hoạt động tín dụng cho vay đối với đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, thu nhập thấp trên địa bàn Thành phố.

Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Quỹ trợ vốn Hanoi FEI đã thẩm định 1.214 hồ sơ vay vốn và chấp thuận cho 1.064 đoàn viên CNVCLĐ có hồ sơ đáp ứng đủ điều kiện vay vốn (đạt 54,48% kế hoạch), tại 77 Công đoàn cơ sở; giải ngân nguồn vốn 31 tỉ 830 triệu đồng (đạt 54,18% kế hoạch).

Trong đó, đã có 521 đoàn viên, CNVCLĐ tại 25 Công đoàn cơ sở lần đầu được tiếp cận với nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn Hanoi FEI tương ứng với số vốn giải ngân 15 tỉ 530 triệu (chiếm 48,97% số người vay và 32,47% số công đoàn cơ sở, tương ứng 48,79% nguồn vốn được giải ngân); tạo thêm việc làm mới cho 1.400 lao động.

Được tiếp cận với nguồn vốn vay của Quỹ trợ vốn, các đoàn viên, CNVCLĐ đã sử dụng nguồn vốn đầu tư sản xuất kinh doanh mang lại thu nhập ổn định, cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.

Trong đó có một số mô hình vay vốn sản xuất kinh đạt hiệu quả cao, điển hình như mô hình vay vốn nuôi gà của đoàn viên Vũ Thị Thu tại Công đoàn cơ sở Trường Mầm non Sài Sơn A (LĐLĐ huyện Quốc Oai). Mỗi lứa nuôi khoảng 200 con, 2-3 lứa mỗi năm. Thu nhập bình quân ổn định từ 2,5 đến 3 triệu đồng/tháng, tạo việc làm cho 02 lao động trong gia đình.

Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn
Trao quà cho các em là con của CNVCLĐ đã vay vốn nhận sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng từ Quỹ trợ vốn có thành tích cao trong học tập.

Đoàn viên Nguyễn Thị Như Quỳnh công tác tại Trường Mầm non Xuân Giang (LĐLĐ huyện Sóc Sơn), vay vốn đầu tư nuôi 1.000 đôi chim bồ câu. Mỗi tháng thu nhập trung bình 2,5 triệu đồng/tháng, tạo thêm 1 việc làm mới cho người thân đoàn viên vay vốn.

Đoàn viên Nguyễn Thị Quỳnh Châu, đoàn viên thuộc công đoàn cơ sở Công ty TNHH Thiết bị điện Stanley (LĐLĐ huyện Gia Lâm) vay vốn trồng cây ăn quả, nuôi gà, vịt. Việc tăng gia sản xuất từ nguồn vốn của Quỹ trợ vốn giúp đoàn viên tăng thêm thu nhập cho gia đình 1,5 – 2,5 triệu đồng/tháng và mang lại 2 việc làm mới.

Để thực hiện tốt công tác quản lý, khắc phục những hạn chế, trong 6 tháng cuối năm 2022, Quỹ trợ vốn Hanoi FEI tiếp tục triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả 11 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, đặc biệt là phấn đấu mỗi tháng giải quyết nhu cầu vay vốn từ 5 - 5,4 tỉ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng ghi nhận kết quả của Quỹ trợ vốn trong 6 tháng đầu năm, công tác cho đoàn viên, người lao động vay vốn được triển khai với số liệu đáng mừng; thủ tục, hồ sơ đã đơn giản cho người vay, chặt chẽ về pháp luật; quy trình cho đoàn viên vay nhanh chóng, nghiêm túc, đúng đối tượng, đảm bảo không có nợ xấu…

“Đáng mừng là có 521 công nhân tại 25 công đoàn cơ sở lần đầu tiên vay vốn. Trong bối cảnh 2 năm Covid-19, nhiều công nhân không có tiền tích lũy hằng tháng, điều kiện sống hạn hẹp. Các công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở cần đặc biệt quan tâm đến đối tượng này, để công nhân lao động tiếp cận được các sản phẩm vay vốn”, Phó chủ tịch LĐLĐ Thành phố nói.

Giải ngân gần 32 tỷ đồng cho 1.064 đoàn viên vay vốn
Toàn cảnh hội nghị.

Bên cạnh những giải pháp đã nêu, để Quỹ trợ vốn tiếp tục hoạt động có hiệu quả, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng đề nghị trong thời gian tới Quỹ trợ vốn, Công đoàn Ngành, LĐLĐ quận, huyện bảo toàn nguồn vốn; không để nợ xấu, thất thoát vốn và đảm bảo cho vay đúng đối tượng. Đồng thời mở rộng đối tượng vay, sản phẩm vay; phấn đấu từ nay đến cuối năm có trên 30% số lượng người vay là công nhân lao động.

“Với 2 sản phẩm vay sản xuất kinh doanh tăng thu nhập và vay cải thiện phương tiện sinh hoạt cơ bản đã đảm bảo được. Còn 2 sản phẩm vay cải thiện nhà ở và vay học nghề cần phải được quan tâm hơn nữa”, đồng chí Lê Đình Hùng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng đề nghị LĐLĐ các quận, huyện, Ngành quan tâm đến công tác thu hồi vốn; cán bộ Quỹ trợ vốn cần phải chuyên nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn từ Quỹ đến cơ sở, phấn đấu đến năm 2026 sang được mô hình mới sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ lớn hơn.

Cũng tại Hội nghị, Quỹ trợ vốn Hanoi FEI đã trao 87 suất quà với tổng giá trị hơn 53 triệu đồng cho các cháu là con của CNVCLĐ đã vay vốn tại quỹ có thành tích cao trong học tập.

Phạm Diệp - Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm xác định đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động