M
23/02/2021 15:05

Giải cứu hàng chục tấn nông sản giúp nông dân Hải Dương

(LĐTĐ) Sáng 23/2, nhiều người đã xếp hàng từ rất sớm để chờ mua nông sản ngay tại Trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đây là chương trình được đơn vị này tổ chức, với tên gọi: “Chung sức cùng người dân tiêu thụ nông sản”.

Xây dựng sản phẩm du lịch có tính đặc trưng của Hà Nội Thêm 3 ca mắc Covid-19 ở Hải Dương đều liên quan đến ổ dịch Kim Thành

Chiến dịch nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Thời gian triển khai đồng loạt từ cuối tháng 2/2021 đến giữa tháng 3/2021, trong đó tập trung cao điểm trong tuần từ ngày 24/2 – 5/3/2021.

Giải cứu hàng chục tấn nông sản giúp nông dân Hải Dương
Nông sản được tập kết tại Trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Chiến dịch được khởi động với Điểm tập kết hỗ trợ nông sản đầu tiên tại trụ sở Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (82 Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Theo đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Nhóm Tình nguyện viên Chữ thập đỏ “Mùa Thu và những người bạn” hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân vùng dịch tỉnh Hải Dương. Hoạt động mua bán hàng nông sản diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 với thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Chị Thành Thu Lương, Trưởng nhóm thiện nguyện “Mùa Thu và những người bạn” cho biết: “Ở đợt giải cứu nông sản này, tất cả chi phí vận chuyển đều do Ban tổ chức tự trang trải, người tiêu dùng sẽ được mua với giá gốc từ tay nông dân. Để phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển và bán sản phẩm, Nhóm đã huy động tất cả hơn 200 thành viên tham gia vào đợt giải cứu.

Dự kiến sẽ có khoảng 35 tấn nông sản ở khu vực Hải Dương, gồm các loại bắp cải, su hào, cà rốt, ổi… và 40 nghìn quả trứng gà được giải cứu trong 3 ngày. Các xe tải chở hàng hóa từ Hải Dương về Hà Nội đều trải qua các công đoạn kiểm tra, khử khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, người mua hàng hoàn toàn có thể yên tâm với sản phẩm.

Nhờ sự kết nối với Hội Nông dân, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Hải Dương, việc thu gom nông sản giúp bà con nông dân cũng trở nên dễ dàng hơn”.

Giải cứu hàng chục tấn nông sản giúp nông dân Hải Dương
Dự kiến sẽ có khoảng 35 tấn nông sản các loại được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiêu thụ giúp nông dân Hải Dương trong 3 ngày.

Mặc dù giá nông sản được bán ra rất thấp, nhưng nhiều người đến mua hàng không phải vì giá rẻ. Trên thực tế, nhiều người mua hàng vượt xa so với nhu cầu thực tế của gia đình, có những người mua thật nhiều chỉ để đem cho bạn bè, hàng xóm… Phần lớn họ đến mua với tinh thần chia sẻ, ủng hộ nông dân để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Ông Trần Văn Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết: “Việc mua nông sản giúp người dân vùng dịch là việc làm có ý nghĩa. Tôi cũng muốn đóng chút gì đó cho bà con mình đỡ khổ.”

Dự kiến trong thời gian tới, sẽ có nhiều chuyến hàng nông sản tiếp tục được thu mua, tập kết và vận chuyển thông qua Hội Chữ thập đỏ địa phương, kịp thời hỗ trợ người dân vùng dịch tiêu thụ nông sản trong lúc khó khăn.

Giải cứu hàng chục tấn nông sản giúp nông dân Hải Dương
Với tinh thần hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhiều người mua hàng với số lượng lớn để cho bạn bè, đồng nghiệp...

Chiến dịch này sẽ được triển khai tại 13 tỉnh/thành phố có ca nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bắc Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Bắc Giang, thành phố Hồ Chí Minh, Hòa Bình, Hà Giang, Điện Biên, Hải Phòng, Hưng Yên.

Hội Chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố tùy theo điều kiện thực tế tại địa phương triển khai các hoạt động thu mua, điều phối và tổ chức các điểm bán tập trung mặt hàng nông sản của người dân thuộc vùng dịch; trợ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Đặc biệt, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa quyết định hỗ trợ 7 tỉnh, thành phố có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, gồm: Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai, Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, mỗi địa phương 200 triệu đồng để trợ giúp người dân bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Mạnh Tiến

Nguồn :