M
30/11/2020 08:08

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank: Đức Hòa, Mai Hưng không có đối thủ

(LĐTĐ) Sau 8 ngày thi đấu, giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/11 tại Trung tâm dịch vụ Thể dục thể thao thành phố Hồ Chí Minh sau khi kết thúc nội dung cờ tiêu chuẩn cá nhân nam, nữ.

Giải vô địch cờ Đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank 2020: Hướng tới SEA Games 31 Thành phố Hồ Chí Minh xếp Nhất toàn đoàn Tìm kiếm những “hạt giống vàng” cho Cờ vua Việt Nam

Theo đó, vô địch nam là Nguyễn Đức Hòa (Quân đội), còn ngôi vô địch nữ thuộc về Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang). Tại bảng nam, việc vắng mặt một số cao thủ như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Tuấn Minh, Nguyễn Anh Dũng (có tham gia giải nhưng không dự nội dung này), hay Nguyễn Anh Khôi đã tạo cơ hội giúp cuộc cạnh tranh giữa các kỳ thủ mạnh khác trở nên gay cấn hơn.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank: Đức Hòa, Mai Hưng không có đối thủ
Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) giành ngôi vô địch nam của giải đấu.

Sau 9 ván đấu, Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) đạt thành tích bất bại, thắng 5, hòa 4, được 7 điểm, bảo vệ thành công ngôi vô địch một cách khá thuyết phục. Trong các ván thắng của mình, Đức Hòa đã vượt qua cả hạt giống số 1 Trần Tuấn Minh trong lần đối đầu trực tiếp. Đây cũng là tấm Huy chương Vàng thứ 2 của Đức Hòa tại giải này (trước đó anh đã vô địch cờ chớp), một thành tích rất ấn tượng của Đức Hòa tại giải đấu lần này.

Nhóm xếp ngay phía sau Nguyễn Đức Hòa có tới 3 kỳ thủ cùng 6,5 điểm, và đại kiện tướng Cao Sang (Lâm Đồng) trở thành người giành Huy chương Bạc nhờ hơn hệ số so với các đối thủ Nguyễn Văn Huy (Hà Nội) và Bảo Khoa (Kiên Giang).

Hạt giống số 1 Trần Tuấn Minh (Hà Nội) xếp thứ 5 chung cuộc với 6 điểm, ngay trên người em ruột là kỳ thủ trẻ Trần Minh Thắng. Kỳ thủ trẻ U13 Phạm Trần Gia Phúc (thành phố Hồ Chí Minh) thi đấu khá ấn tượng, xếp thứ 7 chỉ sau các đàn anh kỳ cựu kể trên.

Tại bảng nữ, chỉ có 1 sự vắng mặt đáng tiếc của tài năng trẻ là nhà đương kim vô địch Bạch Ngọc Thùy Dương (thành phố Hồ Chí Minh). Kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang) đã thể hiện phong độ cực tốt khi giành được tới 8 điểm/9 ván đấu (7 thắng, 2 hòa), trong đó có các ván thắng trước những đối thủ cực mạnh như Thanh An, Bảo Trâm hay tân vô địch nữ Việt Nam Lương Phương Hạnh.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc – Cúp Nam Á Bank: Đức Hòa, Mai Hưng không có đối thủ
Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc được coi là đợt tập dượt cho SEA Games 31 năm 2021.

Vị trí Á quân thuộc về Võ Thị Kim Phụng, cũng là một đồng đội của Mai Hưng với 7,5 điểm (6 thắng, 3 hòa), khép lại một giải đấu vô cùng thành công của cờ vua Bắc Giang. Hai vị trí kế tiếp của bảng nữ là Hoàng Thị Bảo Trâm và Nguyễn Thị Thanh An (cùng của thành phố Hồ Chí Minh).

Trước đó, tại nội dung cờ nhanh, Lê Tuấn Minh (Hà Nội) vô địch bảng nam, trong khi ngôi vô địch bảng nữ thuộc về kỳ thủ trẻ Nguyễn Hồng Anh (thành phố Hồ Chí Minh). Ở nội dung cờ chớp, Nguyễn Đức Hòa (Quân đội) giành ngôi vô địch nam và Hoàng Thị Bảo Trâm (thành phố Hồ Chí Minh) vô địch nữ.

Tại lễ trao giải trưa cùng ngày, ngoài cúp vô địch của Nam Á Bank, giải thưởng của Ban tổ chức, các kỳ thủ đoạt giải Nhất, Nhì, Ba của nội dung cờ tiêu chuẩn còn được trao tặng phần mềm Chessbase làm phương tiện tập luyện, nghiên cứu chuyên môn.

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank 2020 là giải đấu rất có ý nghĩa, đặc biệt là tuyển chọn các kỳ thủ hàng đầu vào đội tuyển quốc gia tham dự các giải quốc tế trong năm 2021. Giải đấu cũng được coi là đợt tập dượt cho SEA Games 31 năm 2021 mà Việt Nam là chủ nhà.

Mạnh Tiến

Nguồn :