M
15/10/2020 08:22

Gia tăng người trẻ mắc bệnh lý tim mạch và lời cảnh tỉnh từ thói quen ăn uống, sinh hoạt

(LĐTĐ) Bệnh tim mạch hiện đã và đang là một gánh nặng cho xã hội với tỷ lệ tử vong và tàn phế cao nhất. Tổ chức Y tế thế giới ước tính, hàng năm có đến 17 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến tim mạch, hơn hết, số bệnh nhân tích lũy ngày một nhiều.

Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17 được tổ chức trực tuyến Trao tặng 4,63 tỷ đồng cho chương trình “Nhịp tim Việt Nam”

Tại buổi Họp báo thông tin về Đại hội tim mạch toàn quốc lần thứ 17 vào chiều 14/10, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, Viện trưởng Viện Tim mạch Quốc gia – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ai cũng có thể bị bệnh lý tim mạch.

Những năm gần đây, tỷ lệ bệnh nhân tăng huyết áp dưới 40 tuổi chiếm 20% trong tổng số ca mắc và có xu hướng tăng. Hàng ngày, khi làm chuyên môn tại bệnh viện, các bác sĩ Viện Tim mạch Quốc gia cũng đã cấp cứu cho không ít các bệnh nhân mới 27,28 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim. Thậm chí, có những trường hợp rất nhỏ tuổi, là bệnh nhi đã mắc bệnh lý tim mạch như rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp.

Theo nghiên cứu của Hội Tim mạch học Việt Nam, hiện Việt Nam có khoảng 25% dân số mắc bệnh về tim mạch và tăng huyết áp, khoảng 200.000 – 300.000 người chết mỗi năm vì các bệnh lý tim mạch. Đặc biệt, trong những năm gần đây, bệnh lý tăng huyết áp đang được trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn đang trong độ tuổi lao động. Thế nhưng đến nay vẫn còn nhiều người thờ ơ, chủ quan với sức khỏe tim mạch của chính mình.

Gia tăng người trẻ mắc bệnh lý tim mạch và lời cảnh tỉnh từ thói quen ăn uống, sinh hoạt
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam cho biết thói quen ăn uống là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tim mạch

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh, bên cạnh nguy cơ tử vong, người trẻ mắc bệnh lý tim mạch thường gặp nhiều hệ lụy khác bởi quỹ thời gian sống dài. Việc phải sống lay lắt vì các bệnh lý tim mạch khiến chất lượng cuộc sống bệnh nhân giảm, chưa kể trở thành gánh nặng xã hội, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

“Nguyên nhân lớn nhất khiến số lượng người trẻ mắc bệnh tim mạch tăng là do thói quen ăn uống, sinh hoạt của nhiều người. Các đồ ăn không tốt cho sức khỏe như đồ chiên rán sẵn, thức ăn nhanh hiện đang được tiêu thụ quá nhiều, là nguyên nhân gây ra hàng loạt bệnh về tim mạch như xơ vữa động mạch, cứng mạch, tăng huyết áp”, ông Phạm Mạnh Hùng cho biết.

Bên cạnh đó, cũng theo ông Hùng, một số người cũng chưa bỏ được thói quen thường xuyên ăn mỡ động vật, phủ tạng động vật - những thực phẩm có hàm lượng Cholesterol rất lớn. Việc ăn quá nhiều tinh bột, ăn quá mặn cũng là nguyên nhân chính yếu dẫn đến bệnh lý tim mạch. Thống kê của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho thấy, người Việt hiện đang ăn gấp đôi lượng muối tiêu chuẩn được WHO khuyến cáo.

Ngoài thói quen ăn uống, việc lười vận động và những thói quen trong sinh hoạt có hại như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, nghiện internet; các vấn đề liên quan đến rối loạn stress… cũng đều là yếu tố thúc đầy gia tăng bệnh lý tim mạch. Càng có nhiều thói quen xấu, các biến cố tim mạch có thể càng xảy ra sớm.

Hiện nay, Việt Nam đã tiệm cận với nhiều kỹ thuật tiên tiến, có thể can thiệp và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân gặp biến cố tim mạch. Tuy nhiên, những can thiệp y tế chỉ có thể cứu sống bệnh nhân trong giai đoạn đó, không thể ngăn biến cố tái phát. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cáo người mắc bệnh tim mạch cần chú ý giữ gìn sức khỏe, có chế độ ăn uống, tập luyện lành mạnh, bỏ thói quen xấu để “chung sống hòa bình” với bệnh.

“Các nghiên cứu khoa học cho thấy, tỷ lệ bệnh nhân tim mạch hút thuốc lá, lạm dụng rượu tử vong cao gấp nhiều lần so với người không sử dụng. Do vậy, chúng ta bắt buộc phải bỏ các thói quen xấu. Với người khỏe mạnh, nên chủ động phòng ngừa sớm bệnh lý tim mạch qua việc điều chỉnh các thói quen, chế độ sinh hoạt”, ông Phạm Mạnh Hùng khuyến cáo.

Trong hai ngày 16 và 17/10, tại ba điểm cầu ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trực tuyến Đại hội Tim mạch toàn quốc lần thứ 17. Đại hội năm nay có chủ đề “Tim mạch học trong kỷ nguyên mới - Biến thách thức thành cơ hội”, rất phù hợp một năm đầy biến động của đại dịch Covid-19 và trong thời đại phát triển không ngừng của kỹ thuật số.

Kim Tiến

Nguồn :