Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có điều kiện kinh tế khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn. Nhiều ý kiến cho rằng, việc dùng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện dùng chung là điều cần thiết.
Mức chiết khấu đối với sách giáo khoa: Liệu có phải rất thấp? Thành phố Hồ Chí Minh: Không để học sinh thiếu sách giáo khoa

Trước những phản ánh của dư luận về việc giá SGK trong chương trình GDPT 2018 tăng cao, mới đây, Bộ GD-ĐT đã đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua SGK đưa vào thư viện trường học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Là giáo viên công tác công tác tại điểm trường vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn Chè Lỳ A (xã Đức Hạnh, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) cô Hoàng Thị Điệu rất vui mừng khi biết Bộ GD-ĐT có chủ trương xây dựng thư viện SGK dùng chung cho học sinh khó khăn: “Tại điểm trường Tiểu học Chè Lỳ A, hầu hết học sinh không có điều kiện mua sách, phụ huynh cũng không thể bỏ ra vài trăm nghìn để mua sách cho con, họ sẵn sàng cho con nghỉ học. Hiện nay theo quy định, các em học sinh ở vùng 3 – khu vực khó khăn được hỗ trợ chi phí học tập 150.000 đồng/tháng. Đầu năm học Phòng GD-ĐT sẽ đăng ký sách cho học sinh và đợi đến khi hết học kỳ 1, có tiền hỗ trợ mới lấy tiền này trả tiền sách cho học sinh”.

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh
Ảnh minh họa.

Theo cô Điệu, với giá SGK như trước đây, sau mỗi kỳ học, trừ khoản tiền khoảng hơn 150.000 -200.000 đồng mua sách, học sinh vẫn được nhận lại vài trăm nghìn đồng từ tiền hỗ trợ của nhà nước để trang trải những chi phí khác, mua sắm thêm vở bút, đồ dùng học tập. Thế nhưng khi SGK mới tăng cao, tiền hỗ trợ học sinh mỗi kỳ học chỉ vừa đủ mua SGK.

“Với học sinh vùng cao, số tiền hỗ trợ dư ra được lấy về dù chỉ vài trăm nghìn nhưng có ý nghĩa rất lớn với các em. Giờ đây giá sách tăng cao, tiền mua sách và tiền hỗ trợ chỉ “sang ngang”, học sinh không phải bỏ thêm tiền túi đã là may. Cũng bởi vậy mà 2 năm học qua, nhiều phụ huynh lớp 1, 2 chưa hiểu vẫn thắc mắc tại sao tiền mua sách của học sinh lớp 3, 4, 5 tại sao lại thấp hơn nhiều, học sinh lớp lớn hơn vẫn được cầm tiền về sau khi trừ hết tiền mua sách còn học sinh lớp 1, 2 lại không có. Nhiều phụ huynh chưa hiểu còn nói giáo viên “ăn chặn”, lấy tiền của học sinh bỏ túi", cô Điệu chia sẻ.

Bởi vậy, cô Hoàng Thị Điệu rất vui mừng và ủng hộ việc xây dựng thư viện SGK dùng chung tại các nhà trường, đặc biệt là các tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Song cô Điệu cũng không khỏi băn khoăn, tại các trường vùng núi như Chè Lỳ A, thì gần như 100% học sinh có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng tự mua SGK. Mỗi điểm trường của Tiểu học Chè Lỳ cũng đã có khoảng 200 học sinh, nếu dùng ngân sách để mua toàn bộ SGK phụ vụ học sinh sẽ cần một khoản chi phí rất lớn.

Do đó, giáo viên này cho rằng, cần đẩy mạnh xã hội hóa trong việc xây dựng thư viện SGK dùng chung cho học sinh khó khăn cũng như vận động học sinh tặng SGK cũ sau khi học cho các thư viện nhà trường. Về lâu dài, vẫn cần giải pháp kiểm soát giá với SGK, bản thân các nhà xuất bản cũng cần tính toán để giảm bớt chi phí trong in ấn, phát hành từ đó giúp giảm giá SGK.

Trao đổi về nội dung này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương), Ủy viên Ủy ban Văn hóa giáo dục của Quốc hội đánh giá, việc xây dựng thư viện SGK dùng chung là chủ trương tốt, thể hiện tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội trong kỳ họp vừa qua và ý kiến nhân dân của Bộ GD-ĐT.

“Nếu triển khai được ngay, đây sẽ là động thái tích cực của Bộ GD-ĐT. Việc xây dựng thư viện SGK dùng chung có ý nghĩa rất lớn để hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh. Khi các thư viện này được thành lập, rất dễ dàng để xã hội hóa. Cũng cần xác định rằng SGK trong thư viện không nhất thiết phải là sách mới, để tiết kiệm kinh phí, các trường có thể vận động học sinh quyên góp sách cũ đã học vào thư viện, đây cũng là giải pháp tương đối hữu hiệu tại thời điểm hiện tại”, bà Nga cho biết.

Bên cạnh đó, theo bà Nguyễn Thị Việt Nga, xây dựng thư viện SGK dùng chung chỉ là giải pháp trước mắt, ngoài ra cần rất nhiều giải pháp khác và quan trọng nhất là có mức giá SGK hợp lý. Bởi bất cứ học sinh nào đến trường cũng cần có sách, SGK là mặt hàng thiết yếu, nên giá thành không thể quá cao, nhất là khi đang dần tiến tới phổ cập giáo dục phổ thông, cần tạo điều kiện tốt nhất cho người học.

“Chúng ta đừng nghĩ chỉ xây dựng thư viện SGK cho học sinh nghèo là xong, điều quan trọng là phải có giá cả hợp lý, không được quá cao. Ngoài ra cũng cần tính đến việc tiết kiệm nguồn lực, cần những giải pháp tổng thể từ khâu in ấn, xuất bản sách”, bà Nga nói.

Từ thực tế tiếp xúc cử tri, lắng nghe ý kiến của người dân, bà Nga cho biết, có nhiều câu hỏi đặt ra rằng, phải chăng SGK hiện nay chưa phải mặt hàng được nhà nước định giá, nên giá sách tăng mạnh trong thời gian qua? Đồng thời, đại biểu Quốc hội cũng nhận định thực tế rằng, người dân không có điều kiện để đối chiếu, so sánh, hay đánh giá rằng một quyển hay 1 bộ SGK mới giá thành đã hợp lý hay chưa. “Con em đến trường thì phải có sách, giá đã in sẵn trên bìa, phụ huynh không còn cách nào khác, chỉ biết rằng sách bán giá bao nhiêu thì phải mua từng ấy”. Bởi vậy, việc đưa SGK vào danh mục nhà nước quản lý về giá là rất đúng đắn và cần thực hiện sớm. Nếu tiếp tục “thả nổi” giá sách như hiện nay sẽ tác động rất lớn đến đời sống người dân và tạo ra sự thiếu công bằng./.

Theo Nguyễn Trang/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/gia-sgk-tang-cao-giao-vien-vung-cao-kho-vi-bi-hieu-lam-an-chan-tien-hoc-sinh-post953906.vov

Nên xem

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

TP.HCM: Gia tăng cán bộ, công chức, viên chức trong các đơn vị công lập nghỉ việc

(LĐTĐ) Chế độ tiền lương, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc đang là những nguyên nhân chính dẫn tới gia tăng tỷ lệ cán ...
Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

Transerco hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ và đoàn phương tiện

(LĐTĐ) Tổng Công ty vận tải Hà Nội (Transerco) thông tin, để chào mừng các ngày Lễ lớn của Thủ đô và đất nước; hưởng ứng Năm An toàn giao thông ...
Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

Người lao động ngóng điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Nhiều quy định của thuế thu nhập cá nhân đã quá "lỗi thời" trước bối cảnh "bão giá" đã gây bất lợi, khó khăn cho người lao động nộp thuế ...
TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

TNL được vinh danh vì chiến lược phát triển bền vững

(LĐTĐ) Chiến lược phát triển thương hiệu bền vững, chuyển đổi số và thay đổi phương thức hoạt động kinh doanh phù hợp với tình hình mới đã giúp Công ty ...
Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

Một chiến sĩ cảnh sát bị thương trong vụ cháy tại khu đô thị Pháp Vân

(LĐTĐ) Sáng ngày 13/8, đám cháy lớn bùng phát tại một kho chứa vải địa kỹ thuật tại 18 BT2, khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (phường Hoàng Liệt, ...
Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

Nam tài xế gây tai nạn tại cây xăng đường Láng có nồng độ cồn cao gấp đôi mức kịch khung

(LĐTĐ) Ngày 13/8, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã có thông tin bước đầu về vụ việc xe ô tô lao vào cây xăng ở 111 đường Láng, phường ...
DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

DatVietVAC 3 lần liên tiếp được vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”

(LĐTĐ) Mới đây, DatVietVAC Group Holdings (DatVietVAC) vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp ...

Tin khác

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

Những “mảng sáng” trong năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, kiên trì mục tiêu chất lượng, hoàn thành mục tiêu “kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học, đáp ứng yêu cầu đổi mới và bảo đảm chất lượng giáo dục, đào tạo.
FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

FUNiX trở thành đối tác chiến lược đào tạo trực tuyến của Udemy tại Việt Nam

(LĐTĐ) Nền tảng học tập và giảng dạy trực tuyến hàng đầu thế giới Udemy đã công bố quan hệ đối tác chiến lược với FUNiX - Tổ chức Giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam.
Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

Ngành Giáo dục và Đào tạo: Nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ

(LĐTĐ) Sáng 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với 64 điểm cầu trên cả nước.
Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục

(LĐTĐ) Năm học 2022-2023, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số, tạo đột phá trong quản trị nhà trường…
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Nghị quyết về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2027

Đoàn thanh niên Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII nhiệm kỳ 2022-2027

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 tại Hà Nội.
Truyền cảm hứng, ý chí học tập suốt đời

Truyền cảm hứng, ý chí học tập suốt đời

(LĐTĐ) Là thí sinh cao tuổi nhất dự thi và thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, ông Nguyễn Huy Kỳ (82 tuổi, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) đã truyền cảm hứng về ý chí, tinh thần học tập suốt đời, học cái mình cần, học cho mình, học một cách thực chất.
Hà Nội: Khánh thành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh

Hà Nội: Khánh thành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh

(LĐTĐ) Chiều 10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức Khánh thành Trung tâm điều hành giáo dục thông minh, tiếp nhận máy tính do đơn vị tài trợ.
Học sinh TP.HCM tựu trường vào ngày 22/8

Học sinh TP.HCM tựu trường vào ngày 22/8

(LĐTĐ) Ngày 10/8, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Sinh viên khóc ròng vì "cái gì cũng tăng" đầu năm học mới

Vừa trở lại trường, sinh viên đã than trời vì chủ trọ thi nhau tăng giá nhà. Chưa dừng lại ở đó, gánh nặng còn đè lên vai người học và gia đình khi học phí tăng mạnh. Điều này khiến nhiều sinh viên phải “thắt lưng buộc bụng”, cật lực làm thêm để có đủ chi phí trang trải cuộc sống.
Xem thêm
Phiên bản di động