Gây dựng ước mơ nông nghiệp sạch

(LĐTĐ) Nghề nông vốn vất vả, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vì thế không mấy người chọn lựa lĩnh vực này để khởi nghiệp. Thế nhưng, anh Nguyễn Thế Lâm, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong lại khác. Quyết tâm “bỏ phố về quê”, Nguyễn Thế Lâm đã chứng minh rằng, khi có sự kiên trì và nỗ lực, niềm khao khát mang sản phẩm tốt nhất đến người tiêu dùng thì hoàn toàn có thể được đón nhận và thành công.
Bỏ phố về quê làm giàu từ nông nghiệp sạch Giải bài toán về đầu ra cho các sản phẩm hữu cơ

Người dám nghĩ, dám làm

Tôi biết và nghe kể về anh Nguyễn Thế Lâm, hiện đang là Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong tại huyện Mê Linh qua lời một đồng nghiệp. Qua câu chuyện, tôi mường tượng rằng anh tương đối “già”, vì những người trẻ sẽ ít có kinh nghiệm “trông trời, trông đất, trông mây” để dấn thân vào nông nghiệp.

Gây dựng ước mơ nông nghiệp sạch
Anh Nguyễn Thế Lâm, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm.

Thế nhưng, gặp và tiếp xúc với Nguyễn Thế Lâm tôi mới biết những suy nghĩ của mình dường như đã sai. Nguyễn Thế Lâm trẻ và đầy nhiệt huyết. Anh khiến tôi bất ngờ, không chỉ bởi anh thuộc thế hệ 8X mà còn bởi quyết tâm mang sức trẻ cống hiến và xây dựng quê hương.

Anh kể với tôi, nông nghiệp là lĩnh vực bản thân anh ưa thích từ nhỏ. Đôi lần, khi trông ra cánh đồng làng màu mỡ, nhưng lại bỏ hoang hóa, anh xót của và thấy đó là sự lãng phí. Nhưng khi ấy, anh cũng chưa nghĩ bản thân mình sẽ gắn với nông nghiệp.

Cuộc sống có nhiều ngã rẽ và sự đưa đẩy hữu duyên của số phận. Điều này dường như cũng “vận” vào anh. Nguyễn Thế Lâm học ngành cơ điện nhưng ra trường lại làm hướng dẫn viên du lịch. Và trong những lần đi tour, dẫn khách du lịch đi trải nghiệm, bản thân anh cũng thấy được nhiều mô hình khởi nghiệp từ nông nghiệp hay và thành công.

Nghĩ đến lượng lớn diện tích đất ở quê hương đang bị bỏ hoang hóa, rất lãng phí nên anh quyết tâm bỏ tất cả để về quê. Khi ấy, suy nghĩ trong Nguyễn Thế Lâm cứ lặp đi, lặp lại rằng, sẽ về quê, thuê lại nơi đất trũng để đầu tư vào nông nghiệp. Cứ thế, anh “rẽ ngang” và quyết tâm dấn thân vào lĩnh vực nhiều thách thức.

“Khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp sạch khó khăn hơn các lĩnh vực khác. Quan trọng nhất là bản thân mình phải có định hướng cụ thể sẽ làm gì, đi theo phân khúc thị trường nào và hơn hết là phải có sự kiên trì. Kiên trì là yếu tố quyết định cao nhất trong khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp” – anh Nguyễn Thế Lâm, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong.

“Trước 2015 tôi có làm bên du lịch. Trong quá trình đi làm, bản thân tôi cũng được trải nhiệm một số mô hình. Về quê, tôi thấy diện tích đất ở quê hương bỏ hoang hóa nhiều, rất lãng phí nên quyết về thuê thầu lại và đầu tư vào nông nghiệp. Thời điểm đó, trong gia đình cũng nói và khuyên nhiều nhưng bản thân tôi vẫn quyết tâm bởi nông nghiệp là lĩnh vực tôi ưa thích từ nhỏ. Hơn nữa, suy nghĩ quay về để xây dựng và phát triển quê hương cứ mãi thôi thúc tôi”, anh Nguyễn Thế Lâm chia sẻ.

Ban đầu, khi bắt tay vào khởi nghiệp, Nguyễn Thế Lâm phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Anh kể, thời điểm đó vợ anh mới sinh con, bản thân lại nghỉ việc để tập trung cho những ý tưởng của mình, nên kinh tế gia đình khá eo hẹp. Thứ nữa, do vùng sản xuất hiện tại là khu vực chiêm trũng, canh tác hoa màu hạn chế… nên phải sau 2 năm đầu tư, cải tạo lại thì sự ngập úng, chất đất để trồng cây cối mới dần trở nên phù hợp.

Càng khó khăn thì càng nỗ lực, có sức người sỏi đá cũng thành cơm, với phương châm lấy ngắn nuôi dài, chàng trai trẻ Nguyễn Thế Lâm đã dần mở rộng diện tích sản xuất. Nếu như khởi điểm diện tích nuôi trồng của anh chỉ có 1ha, thì nay diện tích phát triển đã lên 15ha. Sản phẩm hữu cơ chủ lực là ổi, táo, đu đủ, bưởi và kết hợp chăn nuôi. Sự “quay vòng” này giúp đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt đoạn.

Nguyễn Thế Lâm nói với tôi rằng, anh may mắn. May mắn bởi bản thân được đi, gặp và tiếp xúc với nhiều mô hình kinh tế nổi bật. Nhờ vậy anh có sự định hướng và tầm nhìn khác với những mô hình phát triển kinh tế địa phương. Cũng nhờ vậy mà anh có những định hướng ngay từ đầu là sẽ sản xuất ra những sản phẩm trực tiếp, hướng tới sự an toàn cho người tiêu dùng. Sự định hướng này đã định ra nền tảng để anh vượt qua mọi khó khăn để bước đến thành công.

Nói là vậy, nhưng nhìn những việc làm của Nguyễn Thế Lâm, tôi thấy rằng, đó không đơn thuần là may mắn. Vì sao ư? Bởi khi bản thân không cố gắng, tự tìm tòi những hướng đi, cách làm mới để vượt qua khó khăn thì người ta sẽ không thể nào đi đến thành công. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức” câu này hẳn đúng với Nguyễn Thế Lâm.

Sự kiên trì sẽ làm nên thành công

Khi sản xuất đi vào ổn định, năm 2017, anh Nguyễn Thế Lâm kêu gọi người dân xung quanh thành lập Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đồng thời gắn kết chuỗi cung ứng sản xuất.

Ngay từ khi thành lập, anh Lâm đã định hướng cho các xã viên canh tác bằng phương pháp hữu cơ thay vì sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, chất tồn dư trong sản phẩm là hoàn toàn không có, đầu ra luôn được đảm bảo.

Với những cách làm sáng tạo, đổi mới, phù hợp với xu hướng của thị trường, mỗi năm, Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong mang lại doanh thu từ 600 tới 700 triệu đồng, tạo công ăn việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương. Với mô hình này, từ 7 xã viên tham gia vào sản xuất ban đầu, tính đến thời điểm hiện tại, Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong đã có 17 thành viên tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất. Diện tích trồng cây ăn quả của Hợp tác xã ngày càng được mở rộng.

Gây dựng ước mơ nông nghiệp sạch
Các sản phẩm từ Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong được canh tác bằng phương pháp hữu cơ thay vì sử dụng phân bón hóa học và các loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, chất tồn dư trong sản phẩm là hoàn toàn không có, đầu ra luôn được đảm bảo.

Để tạo niềm tin cho người tiêu dùng, anh Lâm cũng đã áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm. Việc tạo mã truy xuất nguồn gốc đã tạo thuận lợi trong việc quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng. Thông qua mã truy xuất nguồn gốc, khách hàng có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và tin tưởng sử dụng.

Để hướng tới thị trường tiêu thụ rộng hơn, anh Lâm đã tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là OCOP). Trong năm 2020, Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong đã có nhiều sản phẩm đạt sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao của huyện Mê Linh và được Phòng Kinh tế huyện Mê Linh đánh giá cao về chất lượng.

Cùng với việc tiêu thụ cây ăn quả tại các kênh thương mại truyền thống, Hợp tác xã cũng chú trọng đẩy mạnh bán hàng trực tuyến (online), trên mạng xã hội như Facebook, Zalo... đưa nông sản lên “Chợ thương mại điện tử” của Thành phố. Đến nay, các sản phẩm của Hợp tác xã đã có mặt tại nhiều hệ thống cửa hàng thực phẩm tại nhiều tỉnh, thành phố.

Nhắc chuyện này, Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Khánh Phong Nguyễn Thế Lâm kể với tôi, ban đầu sản phẩm Hợp tác xã làm ra nhiều nhưng chưa có đầu ra. Bản thân anh Lâm cũng mất một khoảng thời gian rất vất vả, từ khâu thu hái đến bảo quản sản phẩm. Mỗi sáng, anh phải dậy từ mờ sương để đi chợ đầu mối… nhờ cách tiếp cận thị trường linh hoạt, sản phẩm đã thu hút được khách hàng tìm đến tận nơi sản xuất để thu mua.

“Sau một thời gian, tôi đã tìm được cơ hội tại các chương trình như hội chợ, xúc tiến thương mại… Qua đó tiếp cận được với những khách hàng tiềm năng hơn, duy trì đầu ra ổn định cho sản phẩm. Hiện việc tham gia chương trình xúc tiến thương mại, tiếp cận các siêu thị, điểm bán sản phẩm an toàn, vẫn được tôi duy trì. Từ kinh nghiệm thực tế của bản thân, tôi thấy rằng phải có sự nỗ lực từ sản xuất đến phát triển thị trường. Nếu làm ra sản phẩm thực sự tốt thì hoàn toàn có thể được người tiêu dùng chấp nhận” – anh Nguyễn Thế Lâm chia sẻ. /.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2022, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh tiếp tục triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Kỳ 2: Bí quyết của những slogan

Suốt thời gian qua, khi chúng ta muốn triển khai hiệu quả một lĩnh vực nào đều phải chọn những thông điệp ngắn gọn (tiếng Anh là “slogan”) làm phương châm hành động. Trong việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, gắn với cải cách thủ tục hành chính, nhiều địa phương của Thủ đô cũng đề ra những “slogan” xúc tích. Điều này giúp môi trường văn hóa công sở thực sự văn minh hơn, đáp ứng được các tiêu chí cách làm việc khoa học, hiệu quả, gần dân.
Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

Cưới văn minh nhìn từ huyện Quốc Oai

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 11 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn thành phố Hà Nội” một số nơi đã triển khai khá tốt, trong đó huyện Quốc Oai là một trong những ví dụ điển hình.
Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

Lãnh đạo UBND cấp huyện, xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND cấp huyện, UBND cấp xã nên đóng vai người dân, trực tiếp tham gia dịch vụ công, nhằm đánh giá toàn diện về quy trình, nguồn nhân lực, hạ tầng kỹ thuật, trang thiết bị để có giải pháp thực hiện đạt hiệu quả.
Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

Huyện Thường Tín: Phát triển du lịch dựa trên nền tảng văn hóa

(LĐTĐ) Thường Tín (Hà Nội) là vùng đất cổ có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử, được biết đến là “đất danh hương, đất trăm nghề”. Những năm gần đây, huyện Thường Tín chú trọng việc định hình thương hiệu và phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù nhằm khai thác tối đa lợi thế về văn hóa và tự nhiên.
Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

Ghi nhận ngày đầu lắp dải phân cách, tổ chức phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi

(LĐTĐ) Nhằm mục tiêu phát huy hết năng lực hạ tầng sẵn có, hướng tới tổ chức giao thông tối ưu, giảm ùn tắc giao thông, sáng nay (6/8), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội thực hiện thí điểm phân làn, tách ô tô và xe máy. Tuy nhiên, trong ngày đầu thí điểm, một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông cố tình lấn làn, gây hỗn loạn việc lưu thông.
Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Kỳ 1: Thay đổi tích cực trong ứng xử công vụ

Hà Nội vừa bước qua năm thứ nhất thực hiện thí điểm chính quyền đô thị. Bên cạnh những mục tiêu về cải cách hành chính, thực hiện mô hình quản lý đô thị hiện đại, chính quyền điện tử… thì mặt tích cực có thể thấy được ngay chính là sự thay đổi trong tác phong, lề lối làm việc, đặc biệt trong văn hóa ứng xử, nụ cười luôn nở trên môi giữa các công chức, viên chức khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đây có thể chỉ là vấn đề nhỏ, nhưng mang ý nghĩa lớn vì mục tiêu người Hà Nội văn hóa, văn minh, thanh lịch.
Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

Đoàn cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tại huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Thực hiện chương trình công tác nghiệp vụ năm 2022, ngày 5/8, Hội Nhà báo thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình đưa phóng viên các cơ quan báo chí Hà Nội đi thực tế viết bài tuyên truyền, giới thiệu về cải cách hành chính, một số mô hình sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng nông thôn mới và các gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt tại huyện Mê Linh (thành phố Hà Nội).
Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

Phòng cháy, chữa cháy tại các gia đình trong ngõ sâu: Góc nhìn từ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất ngày càng thu hẹp, hiện nay, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có không ít gia đình nằm sâu trong các ngõ nhỏ. Tại các khu vực này, kỹ năng phòng, chống cháy nổ của người dân chưa cao, bên cạnh đó khi xảy ra sự cố, việc chữa cháy cũng rất khó khăn… Để hạn chế tối đa thiệt hại, những năm qua lực lượng Phòng cháy, chữa cháy Công an quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành tuyên truyền, đồng thời áp dụng nhiều mô hình hay để nâng cao nhận thức cho người dân.
Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul

(LĐTĐ) Chiều 5/8, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã chủ trì tiếp xã giao Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) do đồng chí Kim Ki Chul - Chủ tịch LHCĐ thành phố Seoul làm trưởng đoàn, nhân dịp Đoàn thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 4/8 đến ngày 9/8. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Doãn Toản - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng Ban Dân vận Thành uỷ.
Xem thêm
Phiên bản di động