M
14/02/2021 14:51

Gần 2.150 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Theo báo cáo nhanh của 72/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, tổng số đoàn viên và người lao động thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 là 5.034.318 người với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là gần 2.150 tỷ đồng.

Tuy xa nhà nhưng công nhân lao động được đón Tết vui vẻ, đầm ấm Các đơn vị, cá nhân đang thực hiện rất tốt “bốn cùng” chăm lo Tết cho người lao động Khoảng 1,5 triệu lao động đã tạm gác niềm vui sum họp, cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, năm 2020 là năm gặp rất nhiều khó khăn, tuy nhiên các cấp công đoàn đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo các hình thức chăm lo để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đoàn viên và người lao động, phù hợp với thực tế của xã hội.

Gần 2.150 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán
Công nhân lao động Nhà máy nước giải khát Tân Hiệp Phát, tỉnh Bình Dương tham dự chương trình "Tết không xa nhà" do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với VTV3 tổ chức

Qua tổng hợp báo cáo, bên cạnh các hình thức chăm lo truyền thống vẫn được duy trì như, thăm hỏi, tặng quà, mua vé tàu, xe, vé máy bay, tặng nhà Mái ấm công đoàn, gặp mặt trực tiếp, gửi thư chúc Tết… nhiều cấp công đoàn đã đổi mới hình thức chăm lo, mang lại niềm vui hân hoan chào đón mùa xuân mới cho đoàn viên và người lao động.

Các hoạt động đổi mới có thể kể đến như: Các chương trình, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, các chương trình bốc thăm trúng thưởng, mở các gian hàng bán giảm giá, gian hàng 0 đồng… dành cho đoàn viên và người lao động.

Các hoạt động chăm lo Tết của các cấp công đoàn luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong dịp Tết Nguyên đán, đã có 35 đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương với 38 lượt đi thăm, chúc Tết và tặng quà đoàn viên, công nhân lao động tại 33 tỉnh, thành phố với tổng số tiền lên đến gần 4,5 tỷ đồng.

Hoạt động này đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc, động viên kịp thời của lãnh đạo cấp cao đối với đoàn viên, người lao động và tổ chức Công đoàn, tạo sự quan tâm chung của toàn xã hội đối với giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn, nâng cao vị thế và uy tín của tổ chức đại diện người lao động, được lãnh đạo các địa phương và dư luận đánh giá cao.

Gần 2.150 tỷ đồng chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động quận Long Biên tặng quà Tết động viên người lao động ở lại địa bàn đón Tết

Theo báo cáo nhanh của 72/83 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, tổng số đoàn viên và người lao động thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết Tân Sửu năm 2021 là 5.034.318 người với tổng nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các hoạt động chăm lo là gần 2.150 tỷ đồng.

Trong đó: Đoàn viên và người lao động được hỗ trợ bằng tiền mặt là 3.475.679 người với tổng số tiền là gần 1.300 tỷ đồng; số vé tàu tết hỗ trợ để về quê đón Tết là 150.340 vé, tính thành tiền trị giá là gần 66 tỷ đồng; số đoàn viên và người lao động được hỗ trợ quà và tiền mặt là gần 1,6 triệu người, với tổng giá trị gần 540 tỷ đồng. Bên cạnh đó, 581 căn Mái ấm công đoàn cũng được tổ chức Công đoàn trao tặng cho đoàn viên và người lao động vào dịp Tết Nguyên đán, với số tiền hỗ trợ lên đến 23.600 tỷ đồng.

Thực hiện chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ, Tổng Liên đoàn đã kêu gọi đoàn viên, công nhân lao động ở lại địa phương nơi làm việc để đón Tết. Hưởng ứng lời kêu gọi của các cấp công đoàn, có khoảng 1,5 triệu đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết.

Tổng Liên đoàn đã chỉ đạo các cấp công đoàn chuyển hướng chăm lo Tết trực tiếp cho đoàn viên, người lao động tại doanh nghiệp, khu nhà trọ, để những người lao động ở lại địa phương nơi làm việc được đón tết đầm ấm, sum vầy.

Các cấp công đoàn đã tổ chức những chương trình tặng vé du xuân, đi chợ hoa Tết, tặng cành đào, tặng bánh chưng, tặng những giỏ quà Tết, tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng trong mỗi món quà chứa đựng tình cảm của cán bộ Công đoàn, với mong muốn tuy không đầy đủ nhưng giúp vơi đi nỗi nhớ nhà của mỗi đoàn viên, người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, nhiều cấp công đoàn đã chuẩn bị các hoạt động sau Tết để chào đón đoàn viên, người lao động quay trở lại làm việc.

Bảo Duy

Nguồn :