Đưa kiến thức pháp luật đến với người lao động

(LĐTĐ) Năm 2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19, thực hiện giãn cách xã hội, việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật của Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội gặp nhiều khó khăn. Dù vậy, Trung tâm vẫn nỗ lực tìm tòi, sáng tạo, đẩy mạnh những hình thức tuyên truyền, tư vấn pháp luật phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó đưa dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức Công đoàn đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn.
Nâng cao hiệu quả công tác tư vấn pháp luật cho cán bộ Công đoàn cơ sở 15 ngàn công nhân viên chức lao động sẽ được tuyên truyền, tư vấn pháp luật Đưa dịch vụ pháp lý đến với người lao động

9,7 ngàn người được tuyên truyền, tư vấn pháp luật

Bà Vũ Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cho biết, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân viên chức lao động, từ đầu năm 2020, Trung tâm đã tham mưu cho Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố đôn đốc Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở kiện toàn các Tổ tư vấn pháp luật sau kỳ Đại hội Công đoàn các cấp. Đến nay đã có 40/43 Tổ tư vấn pháp luật được kiện toàn với 212 thành viên.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội, hoạt động tư vấn, tuyên truyền pháp luật của Trung tâm năm qua gặp không ít khó khăn, có những thời điểm không thể tổ chức các buổi tuyên truyền lớn, chỉ có thể tư vấn cho những nhóm nhỏ, lẻ. Chính bởi vậy, Trung tâm đã đẩy mạnh việc tư vấn, trả lời tư vấn pháp luật qua điện thoại và hộp thư điện tử.

Đưa kiến thức pháp luật đến với người lao động
Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội Vũ Thị Hương tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm.

Tổng số đã có 2420 người lao động được tư vấn về nội dung của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp cho nghỉ ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, quy định của Luật tố tụng dân sự và một số các lĩnh vực pháp luật khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ của các bên khi tham gia quan hệ lao động thông qua hình thức này.

Cùng đó, Trung tâm vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật điển hình như: Tư vấn giải quyết việc cắt giảm lao đông chuyên gia tại Công ty cổ phần bất động sản Việt Nhật, Công ty cổ phần Big C Thăng Long, Công ty Toyota Boshuku … Đồng thời, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các cấp công đoàn tổ chức 84 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho khoảng hơn 9700 công nhân viên chức lao động.

“Thông qua hoạt động này, công nhân lao động đã được tiếp cận với các kiến thức pháp luật đảm bảo quyền lợi của bản thân trước diễn biến dịch bệnh nguy hiểm, tình hình kinh tế khó khăn. Dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức công đoàn đã đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, hiệu quả, thiết thực đã tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn”- bà Vũ Thị Hương khẳng định.

Không chỉ nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật, năm qua, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội còn phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, Công đoàn các ngành Dệt May, Xây Dựng Hà Nội hỗ trợ tổ chức 05 cuộc đối thoại giữa Công đoàn, công nhân lao động và một số chủ doanh nghiệp về những quy định của pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Thông qua đối thoại, người lao động hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, quan hệ lao động, những quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động, từ đó họ có thêm kiến thức để chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội quy của doanh nghiệp và tự bảo vệ quyền lợi của mình trước người sử dụng lao động; đồng thời cũng giúp cho người sử dụng lao động thực hiện tốt hơn nữa các chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tích cực hỗ trợ pháp lý cho người lao động

Năm 2021, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội đặt mục tiêu sẽ lồng ghép công tác tư vấn pháp luật với thực hiện giải quyết tranh chấp lao động và tổ chức đối thoại tại đơn vị cơ sở; tăng cường tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục và tư vấn pháp luật lưu động cho công nhân lao động tại các khu nhà trọ và các doanh nghiệp; tăng cường quảng bá hoạt động tư vấn pháp luật miễn phí của tổ chức công đoàn đến với công nhân lao động và công đoàn cơ sở; đổi mới, mở rộng và đa dạng hoá các hình thức tư vấn pháp luật... Một số chỉ tiêu cụ thể mà Trung tâm sẽ phấn đấu gồm: 100% tư vấn viên của Trung tâm, thành viên các Tổ Tư vấn pháp luật công đoàn cấp trên cơ sở được tập huấn bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ tư vấn pháp luật; tổ chức tuyên truyền và tư vấn pháp luật cho khoảng 15.000 đoàn viên, công nhân lao động tại 80 đơn vị, doanh nghiệp; hỗ trợ tổ chức 05 hội nghị đối thoại giữa công nhân lao động, đại diện công đoàn, người sử dụng lao động và cơ quan quản lý nhà nước về những nội dung liên quan tới việc thực hiện chính sách đối với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định.

Theo bà Vũ Thị Hương, một trong những chức năng quan trọng của Trung tâm, cũng đồng thời là mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là thực hiện hỗ trợ pháp lý cho người lao động. Theo đó, trong năm 2020, Trung tâm đã thực hiện đại diện ủy quyền của 28 người lao động khởi kiện Công ty cổ phần Cơ điện Công trình đòi nợ tiền lương của người lao động từ tháng 8/2019 tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Kết quả, 27 vụ án đã được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Đống Đa chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn là Công ty cổ phần Cơ điện Công trình trả nợ tiền lương cho 27 lao động với tổng số tiền là 967.561.734 đồng. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với một số đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở tư vấn giải quyết các tranh chấp lao động; tư vấn tham gia xây dựng nội quy lao động đối với đơn vị doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở; xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở.

Qua thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động, Trung tâm và Công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, Trung tâm đã hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý kịp thời giải quyết những yêu cầu tư vấn, những tranh chấp lao động đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn các đối tượng tới cách giải quyết hài hòa về quyền và lợi ích của các bên.

Tới dự và phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả công tác tư vấn pháp luật năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 do Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức mới đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội trong việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người lao động.

Định hướng, công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, truyên truyền đúng đối tượng, đúng mục đích.

Ngoài tuyên truyền, tư vấn pháp luật, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội và các cấp công đoàn Thủ đô cần hướng nhiệm vụ vào thực hiện trợ giúp pháp lý cho người lao động, như hướng dẫn khởi kiện và thực hiện quyền đại diện người lao động khởi kiện tại Tòa án để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân ...
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa ...
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn ...
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước ...
Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6288/BYT-MT về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều ...
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao ...
Không để nông sản “chết già” trên đồng ruộng chờ hết dịch

Không để nông sản “chết già” trên đồng ruộng chờ hết dịch

(LĐTĐ) Ai đã đến Thanh Trì vào những ngày tháng 8 hẳn từng ấn tượng với những ruộng ngô vào mùa thu hoạch, vàng ruộm cả cánh đồng. Thế nhưng mùa ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức tặng quà các lực lượng tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 3/8, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức đã tổ chức trao quà và tiền mặt trị giá hơn 70 triệu đồng (là tấm lòng của công nhân viên chức lao động trên địa bàn huyện) cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.
Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

Phát huy phong trào thi đua “Gương sáng người lao động”

(LĐTĐ) Những năm qua, Trường Trung học phổ thông Hoàng Cầu (quận Đống Đa) đã tích cực triển khai phong trào thi đua “Gương sáng người lao động” trong đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và đạt được kết quả khả quan ở nhiều mặt.
Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

Thanh Oai: Tặng quà động viên các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện

(LĐTĐ) Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã phối hợp với Đoàn Thành niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân huyện tặng quà các chốt kiểm dịch đóng tại các xã trên địa bàn.
Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

Các cấp Công đoàn Thanh Hóa thành lập gần 6.000 “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Trước diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, để chủ động đối phó, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai thành lập hàng ngàn “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp, đơn vị, trường học, khu nhà trọ và xe ô tô chuyên chở công nhân, lao động trên địa bàn tỉnh.
Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

Thăm, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần chủ động, tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ đã phối hợp với các Công đoàn cơ sở trực thuộc tổ chức thăm, động viên và hỗ trợ các lực lượng đang làm nhiệm vụ ở chốt kiểm dịch tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua đó, góp phần tiếp thêm động lực để các lực lượng tham gia phòng, chống dịch hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

Thăm, tặng quà các chốt phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 29/7, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức đến thăm và tặng quà cho các chốt phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận. Đây là hoạt động ý nghĩa của tổ chức Công đoàn nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

Hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ dân trong khu vực phong tỏa tại phường Phúc Xá

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm kịp thời quan tâm, chia sẻ, động viên những hộ dân trong khu vực phong tỏa, mới đây, Liên đoàn Lao động quận Ba Đình đã phối hợp với phường Phúc Xá (quận Ba Đình) hỗ trợ nhu yếu phẩm cho 13 hộ dân với 40 nhân khẩu nằm trong khu vực phong tỏa tại ngõ 98 phố Phúc Xá.
Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Tặng 300 mũ chắn giọt bắn, góp sức đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện văn bản chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi đoàn Trường Tiểu học Phong Vân đã kêu gọi toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên tích cực tham gia hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.
Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Để Công đoàn Thủ đô thực sự là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng bộ Thành phố; là cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền với công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết công nhân và người lao động… Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 35-KH/TU nhằm triển khai thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị (khóa XIII) về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

Đồng hành vì sức khỏe nhân dân và đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở, đặc biệt là đối tượng người lao động trực tiếp. Đáng chú ý là công tác phối hợp chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời, chú trọng công tác thi đua khen thưởng động viên người lao động trực tiếp, qua đó khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn. Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã phỏng vấn ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động