Đưa dịch vụ pháp lý đến với người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh Covid- 19 song từ đầu năm đến nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô vẫn không ngừng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, qua đó đưa dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức Công đoàn đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn.
Bảo vệ thành công quyền lợi của người lao động tại Tòa án Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tới gần 1.000 đoàn viên, người lao động Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019

Tăng cường tuyên truyền, tư vấn pháp luật

Bà Vũ Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cho biết, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân viên chức lao động, từ đầu năm 2020, Trung tâm đã tham mưu cho Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố đôn đốc Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở kiện toàn các Tổ tư vấn pháp luật sau kỳ Đại hội Công đoàn các cấp. Đến nay đã có 39/43 Tổ tư vấn pháp luật được kiện toàn với 209 thành viên.

Đưa dịch vụ pháp lý đến với người lao động
Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội Vũ Thị Hương tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội khiến hoạt động tư vấn, tuyên truyền gặp không ít khó khăn, song Trung tâm đã đẩy mạnh việc tư vấn, trả lời tư vấn pháp luật qua điện thoại và hộp thư điện tử. Tổng số đã có 1220 người lao động được tư vấn về nội dung của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp cho nghỉ ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động...qua hình thức này.

Cùng đó, Trung tâm vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật điển hình như: Tư vấn giải quyết việc cắt giảm lao động chuyên gia tại Công ty cổ phần bất động sản Việt Nhật, Công ty cổ phần Big C Thăng Long, Công ty Toyota Boshuku … Đồng thời, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các cấp công đoàn tổ chức 46 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho khoảng hơn 5450 công nhân viên chức lao động (số liệu tính đến hết ngày 20/09/2020).

“Thông qua hoạt động này, công nhân lao động đã được tiếp cận với các kiến thức pháp luật đảm bảo quyền lợi của bản thân trước diễn biến dịch bệnh nguy hiểm, tình hình kinh tế khó khăn. Dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức công đoàn đã đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, hiệu quả, thiết thực đã tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn”- bà Vũ Thị Hương khẳng định.

Không chỉ nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội còn phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, Công đoàn ngành Dệt May, Xây Dựng Hà Nội hỗ trợ tổ chức 05 cuộc đối thoại giữa Công đoàn, công nhân lao động và một chủ doanh nghiệp về những quy định của pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dại dịch Covid-19 theo Quyết đinh số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Thông qua đối thoại, người lao động hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, quan hệ lao động, những quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động, từ đó họ có thêm kiến thức để chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội quy của doanh nghiệp và tự bảo vệ quyền lợi của mình trước người sử dụng lao động; đồng thời cũng giúp cho người sử dụng lao động thực hiện tốt hơn nữa các chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tích cực hỗ trợ pháp lý cho người lao động

Theo bà Vũ Thị Hương, một trong những chức năng quan trọng của Trung tâm, cũng đồng thời là mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là thực hiện hỗ trợ pháp lý cho người lao động. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thực hiện đại diện ủy quyền của 28 người lao động khởi kiện Công ty cơ điện công trình đòi nợ tiền lương người lao động từ tháng 8/2019 đến nay tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Kết quả, có 25 vụ án được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Đống Đa chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn là Công ty cổ phần Cơ điện Công trình trả nợ tiền lương cho 25 người lao động với tổng số tiền là: 845.005.000đồng. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với một số đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở tư vấn giải quyết các tranh chấp lao động; tư vấn tham gia xây dựng nội quy lao động đối với đơn vị doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở; xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở.

Qua thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động, Trung tâm và Công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, Trung tâm đã hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý kịp thời giải quyết những yêu cầu tư vấn, những tranh chấp lao động đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn các đối tượng tới cách giải quyết hài hòa về quyền và lợi ích của các bên.

Cũng từ đầu năm đến nay, Trung tâm chú trọng phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ tư vấn pháp luật cho tư vấn viên và thành viên các Tổ tư vấn pháp luật Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về nội dung: Những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và những vẫn đề liên quan đến hoạt động công đoàn; qua đó nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội.

Chủ trì và phát biểu tại buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư vấn pháp luật trong các cấp Công đoàn do Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức mới đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội trong việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người lao động.

Định hướng, công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, truyên truyền đúng đối tượng, đúng mục đích.Ngoài tuyên truyền, tư vấn pháp luật, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội và các cấp công đoàn Thủ đô cần hướng nhiệm vụ vào thực hiện trợ giúp pháp lý cho người lao động, như hướng dẫn khởi kiện và thực hiện quyền đại diện người lao động khởi kiện tại Tòa án để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV ...
Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19 kéo dài, việc hạn chế ra ngoài khiến những phương tiện đi lại như xe máy gần như bị bỏ quên. Do thời ...
Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Phim tài liệu mới của Netflix với tựa đề "Britney vs Spears" sẽ vén màn cuộc đời của "Công chúa nhạc Pop" với những tài liệu chưa từng được công ...
Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

(LĐTĐ) Trên sân Old Trafford, Man Utd với đội hình dự bị đã không thể vượt qua được West Ham ở vòng 3 Cúp Liên đoàn Anh. Bàn thắng duy nhất ...
Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia xã hội học, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Tình trạng ...
Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

(LĐTĐ) Trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoạt động cung ứng và hoàn tất đơn hàng có vai trò quan trọng, bắt đầu từ khâu tổ chức cung cấp nguồn ...
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là ...

Tin khác

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

Trường THCS Thanh Liệt hỗ trợ điện thoại và đồ dùng học tập cho học sinh khó khăn

(LĐTĐ) Hôm nay (22/9), Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Trường THCS Thanh Liệt phối hợp với Ban thường trực phụ huynh nhà trường đã trao 90 suất quà là điện thoại đi động, tiền mặt, đồng phục và đồ dùng học tập tới các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Xây những “cây cầu” kết nối tri thức cho con người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) “Con rất vui mừng khi nhận được sự hỗ trợ của các cô, các bác ở Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã đến tận nhà con tặng quà. Số tiền này con sẽ xin phép mẹ mua thiết bị để học online tốt hơn. Con hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để thực hiện ước mơ trở thành công an giúp đỡ mọi người”, em Nguyễn Trung Hiếu bày tỏ niềm vui mừng khi nhận được hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” do LĐLĐ thành phố Hà Nội trao tặng.
Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

Chắp thêm đôi cánh ước mơ cho con công nhân lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Không chỉ đẩy mạnh hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) mà con của họ cũng nhận được sự quan tâm từ Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm. Sự quan tâm chân tình, sâu sát này đã giúp cho những đoàn viên, công nhân, lao động của quận có thêm động lực phấn đấu, yên tâm lao động sản xuất, gắn bó lâu dài với các đơn vị, doanh nghiệp.
Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Tặng thiết bị học trực tuyến cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Nhân dịp đầu năm học mới và Tết Trung thu 2021, LĐLĐ huyện Đan Phượng đã tổ chức chương trình trao tặng thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn và tặng quà Trung thu cho con của đoàn viên, người lao động.
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ thành phố Hà Nội trao kinh phí hỗ trợ mua máy tính cho con công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Chiều 20/9, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa thay mặt LĐLĐ Thành phố đi thăm, tặng quà, trao hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí mua máy tính hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho 7 cháu là con công nhân lao động vượt khó học giỏi.
Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong đó đặc biệt chú trọng đảm bảo hài hòa mối quan hệ lao động, phục hồi sức lao động, an sinh cho NLĐ trong giai đoạn chuyển tiếp giữa giai đoạn giãn cách xã hội với giai đoạn khôi phục sản xuất, bình thường mới.
Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

Mang Tết Trung thu đến với hàng trăm con công nhân lao động, hộ gia đình khó khăn

(LĐTĐ) Chiều nay (20/9), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa phối hợp cùng Hội đồng đội thành phố Hà Nội trao 100 suất quà cho con công nhân lao động, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường Quốc Tử Giám và khu phong tỏa phường Văn Miếu nhân dịp Tết Trung thu 2021.
LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

LĐLĐ huyện Thanh Trì tặng quà Trung thu và trao học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó

(LĐTĐ) Trước thềm Tết Trung thu 2021, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trao 55 suất quà Trung thu cho con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) khó khăn và trao 22 suất học bổng cho con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, với tổng số tiền 38,5 triệu đồng.
LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho con đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây tổ chức gặp mặt, tặng quà cho con công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi trên địa bàn nhân dịp Tết Trung thu và đầu năm học mới.
Xem thêm
Phiên bản di động