Đưa dịch vụ pháp lý đến với người lao động

(LĐTĐ) Mặc dù chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh Covid- 19 song từ đầu năm đến nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội và các cấp Công đoàn Thủ đô vẫn không ngừng đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, tư vấn pháp luật, qua đó đưa dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức Công đoàn đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, thiết thực, hiệu quả, tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn.
Bảo vệ thành công quyền lợi của người lao động tại Tòa án Tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tới gần 1.000 đoàn viên, người lao động Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác Công đoàn năm 2019

Tăng cường tuyên truyền, tư vấn pháp luật

Bà Vũ Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội cho biết, thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao, nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho công nhân viên chức lao động, từ đầu năm 2020, Trung tâm đã tham mưu cho Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố đôn đốc Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên cơ sở kiện toàn các Tổ tư vấn pháp luật sau kỳ Đại hội Công đoàn các cấp. Đến nay đã có 39/43 Tổ tư vấn pháp luật được kiện toàn với 209 thành viên.

Đưa dịch vụ pháp lý đến với người lao động
Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội Vũ Thị Hương tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm.

Năm 2020, trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, thực hiện giãn cách xã hội khiến hoạt động tư vấn, tuyên truyền gặp không ít khó khăn, song Trung tâm đã đẩy mạnh việc tư vấn, trả lời tư vấn pháp luật qua điện thoại và hộp thư điện tử. Tổng số đã có 1220 người lao động được tư vấn về nội dung của Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, Bảo hiểm thất nghiệp, quyền lợi của người lao động khi doanh nghiệp cho nghỉ ngừng việc, tạm hoãn thực hiện hợp đồng, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động...qua hình thức này.

Cùng đó, Trung tâm vẫn duy trì thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tư vấn pháp luật điển hình như: Tư vấn giải quyết việc cắt giảm lao động chuyên gia tại Công ty cổ phần bất động sản Việt Nhật, Công ty cổ phần Big C Thăng Long, Công ty Toyota Boshuku … Đồng thời, Trung tâm tiếp tục phối hợp với các cấp công đoàn tổ chức 46 cuộc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho khoảng hơn 5450 công nhân viên chức lao động (số liệu tính đến hết ngày 20/09/2020).

“Thông qua hoạt động này, công nhân lao động đã được tiếp cận với các kiến thức pháp luật đảm bảo quyền lợi của bản thân trước diễn biến dịch bệnh nguy hiểm, tình hình kinh tế khó khăn. Dịch vụ pháp lý miễn phí của tổ chức công đoàn đã đến được với công nhân lao động một cách kịp thời, hiệu quả, thiết thực đã tạo niềm tin đối với công nhân lao động khi gia nhập tổ chức Công đoàn”- bà Vũ Thị Hương khẳng định.

Không chỉ nỗ lực đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn pháp luật, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội còn phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm, Công đoàn ngành Dệt May, Xây Dựng Hà Nội hỗ trợ tổ chức 05 cuộc đối thoại giữa Công đoàn, công nhân lao động và một chủ doanh nghiệp về những quy định của pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quy định về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dại dịch Covid-19 theo Quyết đinh số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ…

Thông qua đối thoại, người lao động hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, quan hệ lao động, những quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người lao động, từ đó họ có thêm kiến thức để chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nội quy của doanh nghiệp và tự bảo vệ quyền lợi của mình trước người sử dụng lao động; đồng thời cũng giúp cho người sử dụng lao động thực hiện tốt hơn nữa các chế độ chính sách đối với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Tích cực hỗ trợ pháp lý cho người lao động

Theo bà Vũ Thị Hương, một trong những chức năng quan trọng của Trung tâm, cũng đồng thời là mục tiêu mà Trung tâm hướng tới là thực hiện hỗ trợ pháp lý cho người lao động. Theo đó, từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã thực hiện đại diện ủy quyền của 28 người lao động khởi kiện Công ty cơ điện công trình đòi nợ tiền lương người lao động từ tháng 8/2019 đến nay tại Tòa án nhân dân quận Đống Đa.

Kết quả, có 25 vụ án được Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân quận Đống Đa chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc bị đơn là Công ty cổ phần Cơ điện Công trình trả nợ tiền lương cho 25 người lao động với tổng số tiền là: 845.005.000đồng. Ngoài ra, Trung tâm đã phối hợp với một số đơn vị Công đoàn cấp trên cơ sở tư vấn giải quyết các tranh chấp lao động; tư vấn tham gia xây dựng nội quy lao động đối với đơn vị doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở; xây dựng quy chế dân chủ tại cơ sở.

Qua thực tiễn giải quyết tranh chấp lao động, Trung tâm và Công đoàn cấp trên cơ sở đã tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp công tác, Trung tâm đã hướng dẫn và hỗ trợ pháp lý kịp thời giải quyết những yêu cầu tư vấn, những tranh chấp lao động đảm bảo khách quan, đúng quy định của pháp luật, hướng dẫn các đối tượng tới cách giải quyết hài hòa về quyền và lợi ích của các bên.

Cũng từ đầu năm đến nay, Trung tâm chú trọng phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức tập huấn nghiệp vụ tư vấn pháp luật cho tư vấn viên và thành viên các Tổ tư vấn pháp luật Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở về nội dung: Những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và những vẫn đề liên quan đến hoạt động công đoàn; qua đó nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ và nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội.

Chủ trì và phát biểu tại buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm công tác tư vấn pháp luật trong các cấp Công đoàn do Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội tổ chức mới đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Lê Đình Hùng ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các cấp Công đoàn Thủ đô, nhất là Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn Hà Nội trong việc tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người lao động.

Định hướng, công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật của các cấp công đoàn Thủ đô trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu các cấp Công đoàn cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp, truyên truyền đúng đối tượng, đúng mục đích.Ngoài tuyên truyền, tư vấn pháp luật, Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội và các cấp công đoàn Thủ đô cần hướng nhiệm vụ vào thực hiện trợ giúp pháp lý cho người lao động, như hướng dẫn khởi kiện và thực hiện quyền đại diện người lao động khởi kiện tại Tòa án để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động./.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

Tạo động lực cho đoàn viên xây dựng hạnh phúc gia đình

(LĐTĐ) Trong những năm qua, Công đoàn Trường Mầm non Tiền Phong B (trực thuộc Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh) luôn chú trọng triển khai các phong trào thi ...
Tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho bà con dân tộc thiểu số ở Lào Cai

Tặng quà, khám bệnh cấp thuốc cho bà con dân tộc thiểu số ở Lào Cai

(LĐTĐ) Vừa qua, Đoàn Thanh niên, Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp các đoàn thể cơ quan, đơn vị tổ chức Chương trình tình nguyện “Mùa hè xanh” tại ...
LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

LĐLĐ quận Tây Hồ: Chú trọng triển khai các phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, người lao động, 6 tháng đầu năm, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây ...
TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

TP.HCM: Dịch sốt xuất huyết tiếp tục báo động, ghi nhận thêm 1 ca tử vong

(LĐTĐ) Chiều 4/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố vẫn tiếp tục ...
Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

Trao trả lại tài sản cho người dân đánh rơi

(LĐTĐ) Trung úy Lê Mạnh Sơn thay mặt tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 3 - Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố ...
Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

Hà Nội lần đầu tiên tổ chức phiên tòa trực tuyến

(LĐTĐ) Ngày 4/7, Tòa án nhân dân quận Đống Đa, Hà Nội đã xét xử bị cáo Nguyễn Duy Định (sinh năm 1962, trú tại tập thể Văn Chương, phường Văn ...
Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

Hà Nội: Công tác tư pháp được triển khai bài bản, hiệu quả

(LĐTĐ) Nhờ việc chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp của thành phố Hà Nội được triển khai đồng ...

Tin khác

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022.
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ Công ty TNHH Lixil Việt Nam.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Xem thêm
Phiên bản di động