Dự án mở rộng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc

(LĐTĐ) Dự án mở rộng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ (huyện Ba Vì) được triển khai đã hơn 13 năm, song đến thời điểm này, dự án vẫn “giậm chân tại chỗ”, khiến hàng trăm hộ dân tại đây rơi vào cảnh sống khó khăn do “mắc kẹt”. Để tháo gỡ những vướng mắc này, mới đây UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo Kết luận số 24/VP-UBND về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn 1).
Ba Vì (Hà Nội): Cần tháo gỡ vướng mắc tại dự án Công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng

Vẫn còn nhiều vướng mắc

Liên quan đến Dự án mở rộng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ giai đoạn 1 (Dự án nghĩa trang Yên Kỳ), báo Lao động Thủ đô đã có bài viết phản ánh về việc dự án chậm tiến độ, làm ảnh hưởng đến đời sống người dân tại xã Phú Sơn và xã Thái Hòa (huyện Ba Vì) vào năm 2022 với tiêu đề “Ba Vì (Hà Nội): Cần tháo gỡ vướng mắc tại dự án Công viên nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng”.

Bài viết đã ghi nhận, phản ánh về tình trạng khó khăn của người dân có nhà đất nằm trong Dự án nghĩa trang Yên Kỳ, như: Nhà cửa xuống cấp trầm trọng, nhiều gia đình không thể ở được phải di tản đi ở nhờ, ở thuê, nhiều gia đình không còn lựa chọn phải ở lại thì sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm bụi đất, nguồn nước…

Dự án mở rộng Công viên nghĩa trang Yên Kỳ: Tập trung tháo gỡ vướng mắc
Dự án đầu tư xây dựng công viên nghĩa trang Yên Kỳ chậm tiến độ ảnh hưởng đến đời sống của người dân xã Phú Sơn và Thái Hoà.

Tuy nhiên, 2 năm trôi qua kể từ khi báo Lao động Thủ đô tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân tại Dự án nghĩa trang Yên Kỳ, thì mới đây, phóng viên lại tiếp tục nhận được phản ánh của người dân tại thôn Phú Mỹ A (xã Phú Sơn, huyện Ba Vì) về việc Dự án nghĩa trang Yên Kỳ đến nay vẫn dở dang, khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn về nhà ở và thiệt hại kinh tế khi đã bị thu hồi ruộng mà chưa được đền bù.

Theo báo cáo số 631/BC-UBND ngày 17/8/2023 của UBND huyện Ba Vì cho thấy, Dự án nghĩa trang Yên Kỳ được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 từ ngày 16/6/2011 tại Công văn số 2724/QĐ-UBND, với quy mô 203,18ha. Nếu đúng hạn thì năm 2019 dự án hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng và Du lịch Bình Minh (Công ty Bình Minh). Sau điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2335/QĐ UBND thành phố Hà Nội, ngày 8/6/2020, tổng diện tích dự án là 200,03ha (giảm 3,15ha so với trước). Trong dự án nghĩa trang Yên Kỳ có dự án thu hồi 51,53ha đất làm Thao trường huấn luyện mới cho Trường Trung cấp kỹ thuật Công binh (hiện đã giải phóng mặt bằng 39,48ha, còn 12,05ha).

Ngoài ra, trong tổng diện tích 200,03ha của dự án có quỹ đất an táng dự kiến bàn giao cho Bộ Quốc phòng khoảng 15ha. Tuy nhiên, báo cáo cũng đề cập, kể từ sau khi được phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết dự án, Công ty Bình Minh vẫn chưa bàn giao bản đồ, hồ sơ kỹ thuật thửa đất, mốc giới, ranh giới cụ thể trên thực địa phần điều chỉnh và phần 15ha dự kiến bàn giao cho Bộ Quốc phòng.

Về tiến độ thực hiện dự án, theo Quyết định 5552/QĐ-UBND, ngày 5/10/2016, dự án thực hiện từ năm 2016 - 2019. Tuy nhiên, đến hết năm 2019 vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, UBND huyện Ba Vì đã có các văn bản, báo cáo gửi UBND thành phố Hà Nội về việc cho phép điều chỉnh, gia hạn thực hiện dự án.

Song đến nay, vẫn chưa nhận được quyết định gia hạn thực hiện dự án. Trong khi đó, Công ty Bình Minh chưa phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố để ban hành quyết định gia hạn thời gian thực hiện dự án và cung cấp hồ sơ, tài liệu như bản đồ đo đạc địa chính tỷ lệ 1/500 cho UBND huyện Ba Vì.

Từ những tồn tại, vướng mắc trên, UBND huyện Ba Vì chưa có cơ sở để tiếp tục thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. UBND huyện Ba Vì đã kiến nghị lên UBND thành phố, các Sở, ngành quan tâm đôn đốc Công ty Bình Minh tích cực thực hiện nhiệm vụ của nhà đầu tư, phối hợp với các Sở, ngành trình UBND thành phố điều chỉnh gia hạn thời gian thực hiện Dự án và cung cấp hồ sơ, tài liệu bản đồ đo đạc địa chính tỷ lệ 1/500, bàn giao mốc giới, ranh giới để có cơ sở thực hiện công tác giải phóng mặt bằng theo quy định. Đồng thời, đề nghị Sở Tài nguyên và môi trường bổ sung Kế hoạch sử dụng đất của dự án; Quỹ đầu tư bố trí vốn để thực hiện dự án.

Kiên quyết gỡ vướng cho dự án

Trước những khó khăn vướng mắc của dự án, ngày 15/1/2024, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội đã có thông báo Kết luận số 24/VP-UBND của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Trọng Đông tại cuộc họp ngày 5/1/2024 về việc giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến việc thực hiện Dự án nghĩa trang Yên Kỳ (giai đoạn 1).

Thông báo nêu, Dự án nghĩa trang Yên Kỳ có mục tiêu phục vụ cho việc tổ chức an táng và thăm viếng của người dân, góp phần giải quyết ô nhiễm môi trường, đáp ứng nhu cầu an táng của nhân dân thành phố Hà Nội và vùng lân cận; tuy nhiên, dự án thực hiện kéo dài trong nhiều năm (từ năm 2016 đến nay) còn nhiều tồn tại, vướng mắc chưa được giải quyết. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư tiếp tục triển khai thực hiện dự án, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, UBND thành phố Hà Nội đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị.

Cụ thể, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu, hướng dẫn Công ty Bình Minh các hồ sơ, thủ tục cần thiết để xem xét, thẩm định, báo cáo UBND thành phố gia hạn thời gian thực hiện dự án làm cơ sở để triển khai các công việc tiếp theo của dự án (như giải quyết các tồn tại, vướng mắc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư,...). Thời gian tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trong tháng 1/2024.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục Thuế Thành phố kiểm tra, rà soát các kiến nghị của Công ty Bình Minh về việc xác định các nghĩa vụ tài chính của doanh nghiệp với Nhà nước liên quan đến Dự án khai thác mỏ cát san lấp tại xã Trung Châu, huyện Đan Phượng; tham mưu, đề xuất, báo cáo UBND Thành phố để xem xét, chỉ đạo giải quyết trong tháng 2/2024.

Đối với chủ đầu tư, UBND Thành phố đề nghị Công ty Bình Minh chủ động phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố để được hướng dẫn, cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan, làm rõ các nội dung còn vướng mắc liên quan đến dự án.

Chủ đầu tư tập trung nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với UBND huyện Ba Vì và các đơn vị liên quan để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (trong đó ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng để bố trí đất di dời Trường trung cấp kỹ thuật Công binh) và triển khai thực hiện dự án đảm bảo tiến độ; có văn bản cam kết tiến độ thực hiện với UBND thành phố Hà Nội.

Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, cùng sự vào cuộc sát sao của các Sở, ngành, nhà đầu tư… Dự án nghĩa trang Yên Kỳ sẽ sớm được tái triển khai để người dân xã Phú Sơn và Thái Hoà có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

LĐLĐ quận Cầu Giấy: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác trong các cấp Công đoàn quận Cầu Giấy tiếp tục đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả thiết thực, hiệu quả. Tinh thần học tập và làm theo Bác đã dần trở thành ý thức tự giác của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị phát triển toàn diện.
Euro 2024: Xem trực tiếp trận Anh - Serbia ở kênh nào?

Euro 2024: Xem trực tiếp trận Anh - Serbia ở kênh nào?

(LĐTĐ) Hôm nay 16/6, tiếp tục diễn ra các loạt trận tiếp theo vòng bảng Euro 2024, tâm điểm là các trận đấu ra quân của các “ông lớn” Hà Lan, Đan Mạch và tuyển Anh. Để xem được toàn bộ các trận đấu, khán giả có thể theo dõi trực tiếp qua hệ thống các kênh THVL1, THVL2, HTV7, HTV Thể thao, VTV3, VTV2, VTV Cần Thơ.
EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

EURO 2024 (2h ngày 17/6) Anh - Serbia: Liệu Serbia có là "con mồi" của sư tử Anh?

(LĐTĐ) Theo lịch trận đấu, hôm nay sẽ diễn ra các trận đấu giữa Hà Lan - Ba Lan sẽ diễn ra lúc 20h, trận đấu giữa Slovenia - Đan Mạch sẽ bắt đầu lúc 23h tối nay. Riêng cặp đấu giữa đội tuyển Serbia và đội tuyển Anh tại bảng C - EURO 2024 diễn ra vào lúc 2h (ngày 17/6).
Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

Italia nhọc nhằn kiếm 3 điểm đầu tiên tại EURO 2024

(LĐTĐ) Thủng lưới rất sớm nhưng đội tuyển Italy vẫn lội ngược dòng trước Albania ở trận ra quân tại bảng B EURO 2024.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 16/6: Ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm 16/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Khu vực Hà Nội, ngày có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi...
Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

(LĐTĐ) Vào tối 14/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, lúc này bà H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc phường Uyên Hưng, thành phố (TP) Tân Uyên để về nhà thì bị nước cuốn trôi.
Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

Phổ biến những điểm mới về tiền lương tới người lao động quận Cầu Giấy

(LĐTĐ) Trong gần 2 giờ diễn ra buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách chuyên đề “Những điểm mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội và an toàn, vệ sinh lao động”, các chuyên gia đã giải đáp trực tiếp hơn 30 câu hỏi của đoàn viên, người lao động quận Cầu Giấy, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như: Tiền thưởng, tiền lương, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, thời giờ làm việc...

Tin khác

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

Bình Dương: Tìm thấy thi thể người phụ nữ bị nước cuốn trôi trong mưa lớn

(LĐTĐ) Vào tối 14/6, trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra mưa lớn, lúc này bà H. điều khiển xe gắn máy lưu thông trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, thuộc phường Uyên Hưng, thành phố (TP) Tân Uyên để về nhà thì bị nước cuốn trôi.
Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

Ỳ ạch di dời nhà trên kênh rạch và xóa điểm ngập tại TP.HCM

(LĐTĐ) Tiến độ di dời nhà trên và ven kênh rạch, xóa điểm ngập trên các trục đường chính tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang diễn ra ỳ ạch, ảnh hưởng không nhỏ đến việc cải thiện diện mạo đô thị và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

Đề nghị xem xét trách nhiệm nhà thầu thi công tại dự án chống sạt lở bán đảo Thanh Đa

(LĐTĐ) Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM, chủ đầu tư) khẩn trương xem xét trách nhiệm của nhà thầu thi công và các đơn vị có liên quan trong việc chậm trễ thi công dẫn đến phải điều chỉnh dự án.
Đồng Nai: Lên kế hoạch di dời các doanh nghiệp ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hoà 1

Đồng Nai: Lên kế hoạch di dời các doanh nghiệp ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hoà 1

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, đến trước tháng 12/2024, tỉnh Đồng Nai phải di dời tất cả các doanh nghiệp thuộc khu 1 ra khỏi Khu công nghiệp Biên Hoà 1.
Thanh Trì tổng kiểm tra PCCC nhà trọ, nhà cho thuê kết hợp kinh doanh

Thanh Trì tổng kiểm tra PCCC nhà trọ, nhà cho thuê kết hợp kinh doanh

(LĐTĐ) Công an huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ cùng Đội Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH), Công an 16 xã, thị trấn thành lập các tổ công tác để tổ chức tổng kiểm tra, phúc tra, rà soát, đôn đốc, hướng dẫn, kiến nghị đối với 100% loại hình nhà trọ, cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn huyện.
Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

Tăng cường xử lý nghiêm vi phạm về trật tự đô thị

(LĐTĐ) Với mục tiêu bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân, nhiều địa phương trên địa bàn quận Ba Đình đã tổ chức các đợt ra quân kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị.
TP.HCM phát hiện 664 vị trí bảng quảng cáo sai quy định

TP.HCM phát hiện 664 vị trí bảng quảng cáo sai quy định

(LĐTĐ) Sở Văn hóa và Thể thao (VHTT) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 664 vị trí bảng quảng cáo sai quy định, đa số là các loại bảng quảng cáo ốp tường.
TP.HCM: Lên phương án cải tại khu vực chợ Bến Thành

TP.HCM: Lên phương án cải tại khu vực chợ Bến Thành

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lên phương án cải tạo cảnh quan khu vực trước chợ Bến Thành và chỉnh trang chợ Bến Thành.
Tràn lan phương tiện dừng, đỗ sau biển cấm trên nhiều tuyến phố của Thủ đô

Tràn lan phương tiện dừng, đỗ sau biển cấm trên nhiều tuyến phố của Thủ đô

(LĐTĐ) Nhiều chủ phương tiện vẫn dừng, đỗ xe ô tô không đúng quy định; cùng với tình trạng lấn chiếm vỉa hè ở các tuyến phố trung tâm Hà Nội vẫn tiếp tục tái diễn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông, mất mỹ quan đô thị.
Quyết liệt xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đô thị

Quyết liệt xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đô thị

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, mỹ quan đô thị, các lực lượng chức năng quận Tây Hồ đã tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với quyết tâm không để tội phạm hoạt động trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động