Đồng Nai: Điều tra sai phạm trong quản lý đất đai tại Công ty La Ngà

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng vừa ký ban hành Kết luận số 11/KL-UBND về việc chấp hành các quy định pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng, giao khoán đất đối với Công ty Cổ phần mía đường La Ngà (gọi tắt là Công ty La Ngà).
Đồng Nai: Sắp xếp lại vùng nuôi cá lồng bè trên hồ Trị An Đồng Nai: Phát hiện 715 vụ vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa Khen thưởng các đơn vị phá án nhanh vụ giết nữ chủ tiệm tóc ở Đồng Nai

Công ty La Ngà tiền thân là Xí nghiệp liên hợp công nông nghiệp mía đường La Ngà (xí nghiệp Nhà nước). Đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Hiện Công ty có 2 nhà máy và 3 nông trường với tổng nhân sự là 38 người.

Công ty La Ngà được UBND tỉnh Đồng Nai giao quản lý hơn 4.224 ha đất trên địa bàn huyện Định Quán và huyện Xuân Lộc để trồng mía, sản xuất đường và làm phân bón vi sinh. Tuy nhiên theo kết luận của UBND tỉnh Đồng Nai, Công ty La Ngà chỉ trực tiếp sử dụng một phần diện tích đất UBND tỉnh đã giao, phần lớn diện tích đất nông nghiệp đã thực hiện giao khoán đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhưng Công ty La Ngà thiếu kiểm tra, việc quản lý lỏng lẻo dẫn đến phần lớn người dân nhận khoán đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chuyển đổi cây trồng trên đất nhận khoán.

Đồng Nai: Điều tra sai phạm trong quản lý đất đai tại Công ty La Ngà
Công an tỉnh Đồng Nai đang điều tra làm rõ sai phạm về quản lý đất đai tại Công ty CP mía đường La Ngà.

Một phần diện tích đất được UBND tỉnh Đồng Nai giao Công ty La Ngà không sử dụng để cho cán bộ công nhân viên tự ý sử dụng vào mục đích làm nhà ở, chuồng trại, sản xuất nông nghiệp. Trong đó có nhiều trường hợp đã kê khai, đăng ký và được UBND huyện Định Quán cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đối với công tác giao khoán, Công ty La Ngà không thực hiện thanh lý hợp đồng với người nhận khoán trước khi ký lại hợp đồng mới là không đúng với nội dung của hợp đồng giao khoán. Dẫn đến trên cùng một diện tích giao khoán hoặc cùng đối tượng giao khoán có 2 dạng hợp đồng còn hiệu lực (Hợp đồng theo Nghị định 01/CP và Nghị định 135/2005/NĐ-CP của Chính phủ).

Tại các xã Phú Ngọc, Gia Canh của huyện Định Quán và các xã Xuân Bắc, Suối Cao của huyện Xuân Lộc, diện tích đã bố trí làm nhà ở cho gia đình, cán bộ, công nhân viên của Công ty La Ngà là 268,22 ha, diện tích đất bị lấn, bị chiếm là 334,23 ha, diện tích đất chưa sử dụng là 98,84 ha, diện tích đất giao theo hình thức giao đất không thu tiền sử dụng đất là 44,3347 ha (đất rừng phòng hộ). Tại xã La Ngà, huyện Định Quán, phần diện tích đất gồm 0,02 ha trạm bơm bờ sông, 3,0926 ha khu ao cá và 0,1 ha khu trạm xá cũ chưa lập thủ tục thuê đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Tính đến tháng 4/2023, UBND huyện Định Quán đã ký cấp 380 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (quy mô 70,3 ha) cho các hộ gia đình, cá nhân tại ấp 7 xã Phú Ngọc và xã La Ngà thuộc trong ranh giới khu đất của Công ty La Ngà được UBND tỉnh giao quản lý, sử dụng.

UBND huyện Định Quán đã ký quyết định thu hồi 20 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 27 thửa/407 thửa đã được UBND huyện cấp không đúng quy định, đồng thời xác định có 90 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại xã Phú Ngọc có biến động quyền sử dụng đất, trong đó có thửa đất đã chuyển nhượng nhiều lần. Đối với việc vi phạm hợp đồng giao khoán có diện tích vi phạm là 334,22 ha, đến nay chỉ mới thu hồi 316,02 ha đất để bàn giao cho địa phương quản lý.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, việc thẩm định, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thiếu thành phần hồ sơ, không thực hiện công bố công khai kết quả kiểm tra (nguồn gốc sử dụng đất, hiện trạng, quy hoạch sử dụng đất,...), thiếu tài liệu Trích lục bản đồ địa chính, không kê khai cu thể mục đích sử dụng đất nông nghiệp (cây hàng năm hay cây lâu năm), đất ở không nêu thời điểm làm nhà ở. Tất cả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều được UBND xã xác nhận “phù hợp quy hoạch” nhưng không nêu rõ thông tin pháp lý của quy hoạch được phê duyệt.

Liên quan đến việc giao khoán đất nông trường, Kiểm toán Nhà nước Khu vực 13 và Khu vực 5 đã tiến hành kiểm toán nhưng đến nay nhiều nội dung được kết luận của cơ quan Kiểm toán vẫn chậm đươc thực hiện.

Đáng chú ý, vào ngày 15/5/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có Văn bản số 587/UBND-KTN chuyển nội dung sang Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai đối với việc: “UBND huyện Định Quán đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc trong ranh đất mà UBND tỉnh đã công nhận kết quả rà soát hiện trạng sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty”.

Ngày 13/6/2023, Đoàn Thanh tra đã phối hợp cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai tiến hành bàn giao và tiếp nhận hồ sơ vụ việc. Đến ngày 13/7/2023, Đoàn Thanh tra tiếp tục bàn giao bổ sung hồ theo đề nghị của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Đồng Nai.

Từ kết luận nêu trên, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty La Ngà phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện rà soát diện tích đất đã ký hợp đồng thuê đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trùng vào phần diện tích đất UBND tỉnh đã thu hồi giao địa phương quản lý, trùng vào diện tích đất UBND tỉnh chưa cho thuê cần phải xử lý. Ký hợp đồng thuê đất đối với diện tích đất phi nông nghiệp và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định;

Thực hiện rà soát và lập thủ tục thuê đất đối với diện tích đã nhận bàn giao khi cổ phần hóa đến nay chưa hoàn tất thủ tục thuê đất sau khi UBND tỉnh đã điều chỉnh ra khỏi diện tích đất công (khu ao cá tại xã La Ngà), sau khi UBND huyện xử lý xong các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp trùng cá nhân trong khu trạm xá. Kiên quyết thu hồi đối với những trường hợp người dân chuyển nhượng trái phép hợp đồng giao khoán, là người ngoài địa phương, hiện sử dụng đất sai mục đích. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân thuộc thẩm quyền quản lý có liên quan đến các tồn tại, hạn chế, thiếu sót.

Đối với UBND huyện Định Quán, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu thực hiện thu hồi, xử lý các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp trùng, nghĩa vụ tài chính (nếu có) theo đúng quy định; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty La Ngà xử lý phần diện tích đất đã thu hồi tại Quyết định số 1501/QĐ-UBND giao về địa phương.

Tăng cường thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, trong đó cần tập trung kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích, không phù hợp quy hoạch (xây nhà, đào ao, trồng cây không đúng với hợp đồng khoán). Chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã: Phú Ngọc, Gia Canh, La Ngà tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, hạn chế, thiếu sót.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia, việc Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 79-NQ/TƯ về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết số 80-NQ/TƯ về phát triển văn hóa Việt Nam đánh dấu một bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm, Hà Nội đang cho thấy một tinh thần quyết liệt trong việc cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng thành chương trình hành động thực chất. Phương châm “nói đi đôi với làm”, lấy hiệu quả đo đếm được làm thước đo đang trở thành kim chỉ nam để Thủ đô bứt phá trong kỷ nguyên mới.
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước

Tối 27/2, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình Thời sự trực tiếp đặc biệt với chủ đề "Hà Nội tiên phong, gương mẫu thực hiện các nghị quyết chiến lược của Trung ương", trong đó có Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam. Đây được xem là bước ngoặt quan trọng trong tư duy về vai trò của văn hóa, từ "nền tảng tinh thần" sang "nền tảng vững chắc" cho sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, Thủ đô không chỉ là trung tâm hành chính chính trị kinh tế mà còn giữ vai trò tiên phong kiến tạo tư duy phát triển bền vững. Hà Nội đang chủ động chuyển mình, cân bằng giữa sức mạnh kinh tế và sức mạnh văn hóa để nâng tầm năng lực dẫn dắt phát triển cả nước.
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống

PGS.TS Trần Đình Thiên cho biết, ông đặt nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hà Nội, xuất phát từ nguồn lực, năng lực và sứ mệnh đặc biệt của Thủ đô. Theo ông, người dân cả nước đều kỳ vọng Hà Nội sẽ có bước phát triển mạnh mẽ hơn trong giai đoạn tới và niềm tin vào điều đó đang ngày càng được củng cố.
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 27/2, Ủy ban Bầu cử phường Tây Hồ tổ chức Hội nghị gặp mặt các ứng cử viên nhằm quán triệt yêu cầu, định hướng nội dung và thống nhất nhận thức, trách nhiệm trong quá trình vận động bầu cử.
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững

Trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới, nơi đổi mới mô hình tăng trưởng và nâng cao vị thế quốc gia trở thành đòi hỏi cấp thiết, việc ban hành Nghị quyết 79 về phát triển kinh tế nhà nước và Nghị quyết 80 về phát triển văn hóa Việt Nam đã khẳng định bước hoàn thiện quan trọng trong tư duy chiến lược của Đảng.

Tin khác

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Bộ máy kiến tạo và thực thi đổi mới sáng tạo

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội tổ chức lễ công bố thành lập Công ty Cổ phần Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội. Trung tâm được định vị là thiết chế dẫn đường đổi mới sáng tạo chiến lược của Việt Nam đặt tại Thủ đô Hà Nội, đóng vai trò “bộ não” trung tâm kết nối dữ liệu - nguồn lực - chính sách - công nghệ - văn hóa, nhằm giải quyết các bài toán phát triển đô thị, vận hành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số bền vững, nâng cao chất lượng sống người dân và phát triển các ngành công nghiệp sáng tạo, đặc biệt là công nghiệp văn hóa gắn với bản sắc Hà Nội.
Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Hà Nội tiên phong hiện thực hóa mục tiêu đất nước hùng cường

Ngày mai (23/2), tức ngày mùng 7 Tết Nguyên đán, cùng với cả nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Thủ đô chính thức bước vào ngày làm việc đầu tiên của năm mới. Thời tiết Hà Nội lất phất mưa xuân, báo hiệu một năm gặt hái nhiều thành tựu mới.
Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Thủ tướng yêu cầu phải bắt tay ngay vào làm việc từ ngày đầu sau Tết

Chiều 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau Tết.
Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Thủ tướng Phạm Minh Chính “tiếp lửa” công trường metro Nhổn - Ga Hà Nội đầu xuân

Chương trình “Đi trước, đi đầu - Vì Nhân dân phục vụ” của Cơ quan Báo và Phát thanh - Truyền hình Hà Nội đã tái hiện một mùa xuân đặc biệt của Thủ đô từ những công trường rộn ràng xuyên Tết. Theo đó, trên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, tinh thần “3 ca, 4 kíp” là biểu tượng cho khát vọng phát triển bền vững, hiện đại của Hà Nội trong tầm nhìn 100 năm.
Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Thủ tướng kiểm tra dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng ngày 22/2 (mùng 6 Tết Bính Ngọ), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra hiện trường dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 Nhổn - Ga Hà Nội và có cuộc làm việc với các bộ, ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thúc đẩy dự án này và các dự án đường sắt đô thị.
Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Phát huy vai trò cấp ủy đảng trong bảo đảm an sinh xã hội Thủ đô

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 11/2/2026 về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026 - 2030. Điều này thể hiện quyết tâm chính trị cao của Đảng bộ Thành phố trong việc tiếp tục củng cố, hoàn thiện và phát triển hệ thống an sinh xã hội Thủ đô theo hướng bền vững, hiện đại, bao trùm.
TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

TP.HCM: Xử lý nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong Mùng 1 Tết

Thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - C08, Bộ Công an), từ 10h ngày 17/2/2026 (Mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ), lực lượng CSGT Công an TP.HCM đã đồng loạt tổ chức kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông.
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thủ đô Hà Nội

Trong thời khắc cả nước vui mừng chào đón Tết Bính Ngọ 2026, tối 16-2 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm và chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội.
Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị bổ sung dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) vào Chương trình lập pháp năm 2026 trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI theo trình tự thủ tục, rút gọn.
Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Đảm bảo trước 29 Tết hoàn thành cầu phao qua sông Lô

Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 1548/VPCP-CN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc khẩn trương làm cầu phao qua sông Lô.
Xem thêm
Phiên bản di động