Động lực để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động là vấn đề đang được quan tâm, sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đời sống của hầu hết người lao động bị ảnh hưởng. Theo phương án được thông qua tại phiên họp gần đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022, với mức đề xuất tăng 6% để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động

Để người lao động ổn định cuộc sống

Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần đây nhất là từ ngày 1/1/2020. Sau đó đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, không điều chỉnh tiền lương cho người lao động.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Ngọ Duy Hiểu cho rằng, sau 2 năm không tăng lương, cộng với dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã và đang khiến đời sống, việc làm, thu nhập của một bộ phận không nhỏ người lao động và gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn.

Động lực để tăng năng suất lao động
Tăng lương tối thiểu sẽ giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, lúc này cần phải tăng lương giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, tăng lương cũng sẽ tạo động lực tăng năng suất lao động, giữ chân người lao động ở lại với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh, phát triển mạnh.

Tuy nhiên, sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia chốt mức đề xuất tăng lương và thời điểm tăng lương để trình Chính phủ, 8 Hiệp hội doanh nghiệp (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng đến ngày 1/1/2023, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, các vấn đề như kiến nghị của 8 Hiệp hội trên nêu ra đã được Hội đồng tiền lương quốc gia đặt ra và thảo luận kỹ lưỡng ở cả hai phiên họp.

“Khác với trước đây, trong hai phiên thương lượng mức lương tối thiểu năm nay, ngoài việc thống nhất xác định mức tăng, Hội đồng tiền lương quốc gia còn phải thảo luận kỹ lưỡng để xác định thời điểm điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu”, ông Quảng cho biết.

Nếu để đến 1/1/2023, mức tăng phải không thấp hơn 9-10%

Lý giải vì sao Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất cao phương án điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022, ông Lê Đình Quảng cho biết: Theo thông lệ cũng như theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương thì “Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia”.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Chính phủ quyết định chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2021 và mức lương tối thiểu hiện đang đươc thực hiện theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến nay.

Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2 trong năm 2022 để thảo luận về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho lao động trong các doanh nghiệp. Sau khi thảo luận, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định chọn 1 phương án thống nhất tăng 6% từ ngày 1/7/2022, tùy thuộc từng vùng.

Cụ thể: Vùng 1 tăng 260.000 đồng, từ mức 4,42 triệu đồng lên 4,68 triệu đồng; Vùng 2 tăng 240.000 đồng, từ 3,92 triệu đồng lên 4,160 triệu đồng; Vùng 3 tăng 210.000 đồng từ 3,42 triệu đồng lên 3,63 triệu đồng; Vùng 4, tăng 180.000 đồng từ 3,07 triệu đồng lên 3,250 triệu đồng.Việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2022 thay vì từ ngày 1/1/2023 như thông lệ.

Do đó, thời gian áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới sẽ kéo dài hơn đến 6 tháng là 18 tháng so với 12 tháng (trong một năm) như các năm trước.

“Trong bối cảnh đời sống của người lao động gặp vô vàn khó khăn do tiền lương, thu nhập liên tục bị giảm sút, giá cả tiêu dùng (nhất là những tháng đầu năm 2022) tăng cao. Vì vậy việc điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1/7/2022 sau 1 năm 6 tháng “lùi” không điều chỉnh là giới hạn mà người lao động có thể chịu được để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Việc xác định thời điểm điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu còn phải đặt trong mối quan hệ chặt chẽ với mức tăng. Vì thống nhất xác định điều chỉnh từ ngày 1/7/2022 thì mức đề xuất tăng mới là 6%, còn nếu để đến 1/1/2023, thì mức tăng phải khác, không thấp hơn 9-10%, và lúc đó sẽ rất khó cho doanh nghiệp”, ông Quảng cho biết.

Ngoài ra việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022 còn nhằm kịp thời thu hút lao động quay trở lại làm việc, phục hồi thị trường lao động, giải quyết bài toán thiếu hụt lao động hiện nay cho doanh nghiệp.

Ông Quảng cũng cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu chắc chắn cũng gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp, vì vậy chúng ta phải xem xét toàn diện, đánh giá tác động cả tích cực và tiêu cực để lựa chọn phương án tối ưu, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên.

Việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vừa để đảm bảo đời sống của người lao động, đồng thời vừa tạo động lực để người lao động làm việc với năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả làm việc cao hơn, gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 quy định: “Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội”.

Như vậy, mức sống tối thiểu là căn cứ rất quan trọng để thương lượng tiền lương tối thiểu. Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương quy định “cơ quan Thống kê của Nhà nước công bố mức sống tối thiểu hàng năm để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu và khuyến nghị các định hướng, chính sách tiền lương”.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Quảng cho hay, từ khi Nghị quyết 27-NQ/TW được ban hành cho đến nay, cơ quan Thống kê của Nhà nước chưa một lần công bố mức sống tối thiểu, nên Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục đề nghị cần công bố thông tin này để giúp cho việc thương lượng tiền lương trong thời gian tới được thuận lợi.

Lương tăng, giá có tăng?

Chị Nguyễn Thị Tuyền, công nhân một Xí nghiệp in cho hay, thông tin được tăng lương tối thiểu vùng khiến người lao động như chị thấy rất vui. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui này, chị Tuyền cũng bày tỏ băn khoăn lo ngại khi lương tăng, liệu giá cả sinh hoạt có tăng theo. “Hai vợ chồng tôi đều là công nhân, nếu doanh nghiệp tăng lương tối thiểu cho thêm được vài trăm ngàn đồng, mà giá cả tăng nhanh như giá xăng dầu thì rất đáng lo ngại”, chị Tuyền chia sẻ.

Đây là băn khoăn không chỉ với người lao động, mà cả với người sử dụng lao động. Vì khi tăng lương tối thiểu vùng, ngoài việc doanh nghiệp phải lo hạch toán chi phí để trả thêm lương cho người lao động, còn có nỗi lo chi phí sản xuất, chi phí sinh hoạt bị ảnh hưởng nếu giá cả sẽ nhân cơ hội tăng lương mà tăng theo.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo đời sống của người lao động thật sự được cải thiện khi điều chỉnh tăng lương, Nhà nước cần chú trọng kiểm soát lạm phát và bình ổn giá cả./.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...
Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

Ấn tượng đẹp sau 10 ngày thi đấu môn Bóng rổ SEA Games 31

(LĐTĐ) Những ngày qua, Nhà thi đấu huyện Thanh Trì (Hà Nội) nóng như “chảo lửa” bởi các trận đấu môn Bóng rổ nam hấp dẫn và kịch tính. Những hình ...
U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

U23 Việt Nam tự tin làm nên lịch sử trước Thái Lan sau 19 năm chờ đợi

(LĐTĐ) U23 Thái Lan với dàn cầu thủ đang chơi bóng ở châu Âu, sẽ là thử thách khó khăn với U23 Việt Nam trong trận đấu diễn ra vào tối ...
Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước

(LĐTĐ) Ngày 21/5/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.
Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

Thủ tướng gửi thư khen đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Ngay sau khi đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam giành huy chương Vàng SEA Games 31, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có thư chúc mừng đội ...

Tin khác

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe và tặng quà cho người lao động trong Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tháng Công nhân năm 2022, ngày 21/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh phối hợp với Bệnh viện Giao Thông vận tải Vĩnh Phúc và Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội tổ chức Chương trình khám bệnh, tư vấn sức khoẻ, tặng quà cho đoàn viên, người lao động tại Công ty cổ phần Xuân Hoà Hà Nội.
Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

Nâng cao vai trò của tổ chức Công đoàn trong phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Cùng với việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công ty Cổ phần XNK Quốc tế Omizu ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc tích cực tham gia xây dựng Đảng. Trong đó, tích cực giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho tổ chức Đảng xem xét, góp phần phát triển Chi bộ Đảng tại doanh nghiệp.
Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

Tưng bừng Hội khỏe Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Nhà thi đấu đa năng Trường Đại học Thủy Lợi tưng bừng diễn ra Hội khỏe cán bộ, giảng viên, người lao động Cụm thi đua số 1 khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội năm 2022. Đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tới dự.
Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

Công nhân giỏi Thủ đô năm 2022 báo công dâng Bác

(LĐTĐ) Ngày 21/5, tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An), đoàn đại biểu cán bộ Công đoàn Thủ đô và 100 “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022 do đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác những thành tích trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô thời gian qua.
Tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ra sức thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”

Tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ra sức thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”

(LĐTĐ) Phát biểu tại Lễ tuyên dương “Công nhân giỏi Thủ đô” năm 2022, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội nhấn mạnh, tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô quyết tâm ra sức thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, với năng suất, chất lượng hiệu quả cao nhất trên các lĩnh vực lao động sản xuất; góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô.
Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

Biểu dương nữ CNVCLĐ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021 và biểu dương nữ công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” năm 2021.
Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

Chăm sóc tốt hơn sức khoẻ người lao động "hậu" Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (20/5), thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam phối hợp với Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe “hậu Covid-19” cho cán bộ, công chức, viên chức cơ quan Tổng Liên đoàn.
Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

Khi Công đoàn cùng tham gia "hiến kế" xây dựng trường học thân thiện

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” giai đoạn 2 (2021-2025), Trường Mầm non Tả Thanh Oai A luôn bám sát sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì. Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu cùng Công đoàn Nhà trường đã xây dựng kế hoạch có lộ trình qua từng năm học.
Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

Trường Đại học Công đoàn có 100% chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại Hà Nội, Trường Đại học Công đoàn tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng 9 chương trình đào tạo. Đây là một trong những trường đại học đầu tiên có 100% chương trình đào tạo chứng nhận kiểm định chất lượng. Đồng chí Phan Văn Anh - Ủy viên Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam; Thành viên Hội đồng trường, phụ trách Trường Đại học Công đoàn tham dự buổi Lễ công bố.
Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

Tăng cường hoạt động đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới

(LĐTĐ) Phiên họp lần thứ 27 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam khóa XII diễn ra hôm nay (19/5), đã bàn về Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về công tác đối ngoại của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.
Xem thêm
Phiên bản di động