Động lực để tăng năng suất lao động

(LĐTĐ) Tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động là vấn đề đang được quan tâm, sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đời sống của hầu hết người lao động bị ảnh hưởng. Theo phương án được thông qua tại phiên họp gần đây, Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất đề xuất tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022, với mức đề xuất tăng 6% để trình Chính phủ xem xét, quyết định.
Khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề Mang lại nhiều lợi ích cho công ty với những sáng kiến hiệu quả Phong trào Công nhân giỏi Thủ đô: Tạo sức bật để nâng cao năng suất lao động

Để người lao động ổn định cuộc sống

Lần điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng gần đây nhất là từ ngày 1/1/2020. Sau đó đến nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Chính phủ chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng, các doanh nghiệp tiếp tục duy trì mức lương tối thiểu theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP, không điều chỉnh tiền lương cho người lao động.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia Ngọ Duy Hiểu cho rằng, sau 2 năm không tăng lương, cộng với dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã và đang khiến đời sống, việc làm, thu nhập của một bộ phận không nhỏ người lao động và gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn.

Động lực để tăng năng suất lao động
Tăng lương tối thiểu sẽ giúp người lao động gắn bó với doanh nghiệp hơn.

Vì vậy, hơn lúc nào hết, lúc này cần phải tăng lương giúp người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm gắn bó, đóng góp vào sự phát triển của doanh nghiệp. Đồng thời, tăng lương cũng sẽ tạo động lực tăng năng suất lao động, giữ chân người lao động ở lại với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp phục hồi nhanh, phát triển mạnh.

Tuy nhiên, sau khi Hội đồng tiền lương quốc gia chốt mức đề xuất tăng lương và thời điểm tăng lương để trình Chính phủ, 8 Hiệp hội doanh nghiệp (Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Hiệp hội Dệt May Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Lương thực Thực phẩm TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội các Nhà sản xuất xe máy Việt Nam) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ lùi thời điểm tăng lương tối thiểu vùng đến ngày 1/1/2023, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thời gian chuẩn bị tốt nhất.

Trao đổi với phóng viên về việc này, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách - Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên Hội đồng tiền lương quốc gia cho biết, các vấn đề như kiến nghị của 8 Hiệp hội trên nêu ra đã được Hội đồng tiền lương quốc gia đặt ra và thảo luận kỹ lưỡng ở cả hai phiên họp.

“Khác với trước đây, trong hai phiên thương lượng mức lương tối thiểu năm nay, ngoài việc thống nhất xác định mức tăng, Hội đồng tiền lương quốc gia còn phải thảo luận kỹ lưỡng để xác định thời điểm điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu”, ông Quảng cho biết.

Nếu để đến 1/1/2023, mức tăng phải không thấp hơn 9-10%

Lý giải vì sao Hội đồng tiền lương quốc gia thống nhất cao phương án điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022, ông Lê Đình Quảng cho biết: Theo thông lệ cũng như theo Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương thì “Nhà nước định kỳ điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng trên cơ sở khuyến nghị của Hội đồng tiền lương quốc gia”.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên Chính phủ quyết định chưa điều chỉnh mức lương tối thiểu trong năm 2021 và mức lương tối thiểu hiện đang đươc thực hiện theo Nghị định số 90/2019/NĐ-CP, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến nay.

Ngày 12/4, Hội đồng Tiền lương quốc gia họp phiên thứ 2 trong năm 2022 để thảo luận về vấn đề tăng lương tối thiểu vùng cho lao động trong các doanh nghiệp. Sau khi thảo luận, Hội đồng Tiền lương quốc gia đã quyết định chọn 1 phương án thống nhất tăng 6% từ ngày 1/7/2022, tùy thuộc từng vùng.

Cụ thể: Vùng 1 tăng 260.000 đồng, từ mức 4,42 triệu đồng lên 4,68 triệu đồng; Vùng 2 tăng 240.000 đồng, từ 3,92 triệu đồng lên 4,160 triệu đồng; Vùng 3 tăng 210.000 đồng từ 3,42 triệu đồng lên 3,63 triệu đồng; Vùng 4, tăng 180.000 đồng từ 3,07 triệu đồng lên 3,250 triệu đồng.Việc áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới sẽ bắt đầu từ ngày 1/7/2022 thay vì từ ngày 1/1/2023 như thông lệ.

Do đó, thời gian áp dụng mức lương tối thiểu vùng mới sẽ kéo dài hơn đến 6 tháng là 18 tháng so với 12 tháng (trong một năm) như các năm trước.

“Trong bối cảnh đời sống của người lao động gặp vô vàn khó khăn do tiền lương, thu nhập liên tục bị giảm sút, giá cả tiêu dùng (nhất là những tháng đầu năm 2022) tăng cao. Vì vậy việc điều chỉnh mức lương tối thiểu từ 1/7/2022 sau 1 năm 6 tháng “lùi” không điều chỉnh là giới hạn mà người lao động có thể chịu được để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Việc xác định thời điểm điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu còn phải đặt trong mối quan hệ chặt chẽ với mức tăng. Vì thống nhất xác định điều chỉnh từ ngày 1/7/2022 thì mức đề xuất tăng mới là 6%, còn nếu để đến 1/1/2023, thì mức tăng phải khác, không thấp hơn 9-10%, và lúc đó sẽ rất khó cho doanh nghiệp”, ông Quảng cho biết.

Ngoài ra việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu từ ngày 1/7/2022 còn nhằm kịp thời thu hút lao động quay trở lại làm việc, phục hồi thị trường lao động, giải quyết bài toán thiếu hụt lao động hiện nay cho doanh nghiệp.

Ông Quảng cũng cho rằng, việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu chắc chắn cũng gây ra những khó khăn cho doanh nghiệp, vì vậy chúng ta phải xem xét toàn diện, đánh giá tác động cả tích cực và tiêu cực để lựa chọn phương án tối ưu, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên.

Việc điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vừa để đảm bảo đời sống của người lao động, đồng thời vừa tạo động lực để người lao động làm việc với năng suất lao động, chất lượng, hiệu quả làm việc cao hơn, gắn bó và đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững.

Điều 91 Bộ luật Lao động 2019 quy định: “Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất được trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động bình thường nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội”.

Như vậy, mức sống tối thiểu là căn cứ rất quan trọng để thương lượng tiền lương tối thiểu. Nghị quyết 27-NQ/TW ngày 21/5/2018 về cải cách chính sách tiền lương quy định “cơ quan Thống kê của Nhà nước công bố mức sống tối thiểu hàng năm để làm căn cứ xác định mức lương tối thiểu và khuyến nghị các định hướng, chính sách tiền lương”.

Tuy nhiên, ông Lê Đình Quảng cho hay, từ khi Nghị quyết 27-NQ/TW được ban hành cho đến nay, cơ quan Thống kê của Nhà nước chưa một lần công bố mức sống tối thiểu, nên Tổng Liên đoàn Lao động tiếp tục đề nghị cần công bố thông tin này để giúp cho việc thương lượng tiền lương trong thời gian tới được thuận lợi.

Lương tăng, giá có tăng?

Chị Nguyễn Thị Tuyền, công nhân một Xí nghiệp in cho hay, thông tin được tăng lương tối thiểu vùng khiến người lao động như chị thấy rất vui. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui này, chị Tuyền cũng bày tỏ băn khoăn lo ngại khi lương tăng, liệu giá cả sinh hoạt có tăng theo. “Hai vợ chồng tôi đều là công nhân, nếu doanh nghiệp tăng lương tối thiểu cho thêm được vài trăm ngàn đồng, mà giá cả tăng nhanh như giá xăng dầu thì rất đáng lo ngại”, chị Tuyền chia sẻ.

Đây là băn khoăn không chỉ với người lao động, mà cả với người sử dụng lao động. Vì khi tăng lương tối thiểu vùng, ngoài việc doanh nghiệp phải lo hạch toán chi phí để trả thêm lương cho người lao động, còn có nỗi lo chi phí sản xuất, chi phí sinh hoạt bị ảnh hưởng nếu giá cả sẽ nhân cơ hội tăng lương mà tăng theo.

Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để đảm bảo đời sống của người lao động thật sự được cải thiện khi điều chỉnh tăng lương, Nhà nước cần chú trọng kiểm soát lạm phát và bình ổn giá cả./.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

"Phấn khởi, tự hào đi cùng với đó là trọng trách to lớn"

(LĐTĐ) Đó là chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu tại Lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi ...
Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

Đặc sắc Lễ hội Tết Nguyên Tiêu TP.HCM

(LĐTĐ) Chiều 5/2, hàng nghìn người tập trung về các tuyến đường khu vực Chợ Lớn (quận 5, thành phố Hồ Chí Minh - TP.HCM) để chiêm ngưỡng đoàn diễu hành ...
Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

Hà Tĩnh - Quảng Bình: Tổ chức Lễ hội Cầu ngư đầu năm

(LĐTĐ) Với bà con ngư dân ở Hà Tĩnh và Quảng Bình, Lễ hội Cầu ngư đóng vai trò quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh. Lễ hội Cầu ...
Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

Chùm ảnh: Hàng ngàn người nô nức tham gia trẩy hội Đền Và

(LĐTĐ) Theo phong tục cổ truyền, vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, Đền Và sẽ mở hội chính với lễ rước long ngai bài vị Tam vị Đức Thánh Tản ...
Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

Hàng nghìn người dâng lễ chùa Ngọc Hoàng vào rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Ngày 5/2 (rằm tháng Giêng âm lịch), hàng nghìn du khách đổ về chùa Phước Hải (còn gọi là chùa Ngọc Hoàng) tại đường Mai Thị Lựu, phường Đa Kao, ...
Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

Hoa mận nở rộ, phủ trắng cao nguyên Mộc Châu và vùng núi Vân Hồ

(LĐTĐ) Cao nguyên Mộc Châu hay vùng núi Vân Hồ đều thuộc Sơn La - một tỉnh vùng núi phía Bắc của nước ta. Nơi đây, mùa nào cũng đẹp nhưng ...
Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

Nồm ẩm kéo dài, thiết bị sấy, hút ẩm đắt hàng

(LĐTĐ) Kiểu thời tiết nồm ẩm xuất hiện liên tục trong nhiều ngày gần đây làm nhà cửa ẩm ướt, tạo điều kiện cho nấm mốc, vi khuẩn sinh sôi, phát ...

Tin khác

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết tại Công ty Cổ phần Dệt May Supertex. Cùng đi còn có đại diện Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

(LĐTĐ) Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động tại báo Lao động Thủ đô và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

(LĐTĐ) Sáng nay (27/1, tức mùng 6 Tết) - ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão - thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô. Cùng tham dự có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động