Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch

(LĐTĐ) Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà, hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều đồng tình ủng hộ.
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa

Ủng hộ chủ trương của Thành phố dù phải chịu lỗ

Chiều 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, từ 00h00 ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về)...

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) sắp thức ăn bán cho khách mang về.

Theo khảo sát của phóng viên tại quận Hai Bà Trưng; Cầu Giấy; Đống Đa… các hàng ăn, quán cà phê trong nhà đã tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ phục vụ mang về. Vốn là con phố đông đúc, tấp nập với nhiều quán ăn, quán cà phê, thế nhưng, sáng nay, phố Lạc Trung (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) trở nên vắng vẻ lạ thường. Quán phở Nhất Hưng (phố Lạc Trung) được biết đến là quán phở ngon, có lượng khách hàng ổn định cũng phải tạm dừng bán hàng tại chỗ theo Công điện của Thành phố.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ hàng ăn Nhất Hưng) cho biết, ngay khi nhận được thông báo về việc tạm dừng bán hàng tại chỗ, từ chiều 12/7, ông và nhân viên đã dọn dẹp bàn ghế, chuẩn bị đồ hộp để bán hàng mang về.

Theo ông Dũng, việc bán hàng mang về khiến doanh thu của hàng ăn giảm rất nhiều. Nếu như trước đây, một này ông bán một ngày khoảng 400- 500 bát phở thì nay mỗi ngày chỉ bán được khoảng vài chục bát phở. Trong khi đó, mỗi tháng ông mất khoảng 40 triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể tiền thuê nhân viên mỗi tháng cũng trên dưới chục triệu.

“Dù lỗ nặng nhưng tôi vẫn phải tiếp tục mở để giữ lượng khách quen. Giờ đây, tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để có thể trở lại kinh doanh bình thường”- ông Dũng cho hay.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Quán ăn Nhất Hưng tuân thủ chỉ đạo của Thành phố, chỉ bán hàng mang về.

Cùng chung ý kiến với ông Dũng, chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) chia sẻ, việc bán mang về ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu. So với bán tại chỗ thì doanh thu khi bán mang đi sẽ giảm khoảng 50%. Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà chị Kiều Anh vẫn đồng tình ủng hộ.

Theo chị Kiều Anh, chỉ khi khống chế được dịch thì việc kinh doanh buôn bán mới có thể trở lại bình thường, do đó hàng ăn của chị luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Thành phố trong việc phòng, chống dịch.

Ông Dũng, chị Kiều Anh chỉ là 2 trong số rất nhiều các hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực đồng hành cùng Thành phố chống dịch bằng việc làm tốt phần việc của mình. Chính những người làm dịch vụ ăn uống cũng hiểu việc tạm dừng hoạt động bán hàng tại chỗ là biện pháp tốt nhất để khống chế sự lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc người dân hiểu đầy đủ và tuân thủ các quy định của Thành phố lúc này sẽ tạo cơ hội để lực lượng chức năng khống chế dịch Covid-19 sớm nhất.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

Ngay khi nhận được Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã khẩn trương vào cuộc, sát sao trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 1296/UBND-YT về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch trên cả nước.

Theo đó, quận Đống Đa yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp từ Quận đến cấp cơ sở cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung cao độ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Lực lượng chức năng phường Văn Chương tuần tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch với những trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và từ các vùng dịch khác, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đề nghị Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch từ 00h ngày 13/7/2021.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, tại phường Văn Chương, các hàng quán ăn, cà phê trong nhà đã tuân thủ nghiêm quy định chỉ bán hàng mang về. Trong ngày 13/7, lực lượng chức năng phường Văn Chương đã ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm yêu cầu của Thành phố. Dưới sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh đã cam kết tuân thủ không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bán hàng. Cùng đó, các công viên, vườn hoa, địa điểm công cộng trên địa bàn phường cũng đã được lực lượng chức năng giăng dây đặt biển cảnh báo để người dân không tới vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời.

Chia sẻ về việc thực hiện công điện số 14/CĐ- UBND ngày 12/7 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Ủy ban nhân dân phường Văn Chương đã ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động.

Cùng đó, phường cũng yêu cầu dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa, phường cũng giao lực lượng Công an phường phối hợp với Trạm Y tế và các bộ phận liên quan tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm như: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học, tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trên địa bàn”, bà Bình khẳng định.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, mỗi người dân hãy tự có ý thức phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và xã hội bằng cách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Với sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và chính quyền các cấp, mong rằng dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ sớm được đẩy lùi, giúp người dân ổn định sản xuất, kinh doanh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

Nỗ lực quan tâm, chăm lo đời sống cho người lao động trong dịch Covid-19

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín vẫn nỗ lực vượt khó để chăm lo chu đáo cho đoàn viên, người ...
Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

Phân bổ, tổ chức tiêm vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân ...
Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm ...
Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội: Sớm hoàn thành chỉ tiêu thành lập Công đoàn cơ sở năm 2021

(LĐTĐ) Với việc thành lập 2 Công đoàn chi nhánh Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Bất động sản Hòa Bình là Khách sạn Novotel Suites Hà Nội với ...
Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

Chất “thiền” trong thơ Nguyễn Văn Long

(LĐTĐ) Vốn là sinh viên Văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội, ra trường nhân duyên lại theo đuổi con đường doanh nhân, võ sư và hiện tại là cán ...
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung ...

Tin khác

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

Công an trực chốt phòng, chống dịch Covid-19 giúp đỡ sản phụ sinh con

(LĐTĐ) Cảm kích trước sự giúp đỡ kịp thời của các chiến sĩ Công an, sản phụ và gia đình đã quyết định đặt tên cho em bé là “Công An”.
Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

Nghĩa cử đẹp của Công an quận Thanh Xuân trong mùa dịch

(LĐTĐ) Sau khi tìm hiểu về hoàn cảnh của 3 người khuyết tật bán hàng rong tại đường Khuất Duy Tiến, Tổ công tác của Công an phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) đã tặng họ một số nhu yếu phẩm để ổn định cuộc sống, đồng thời, yêu cầu chấp hành việc thực hiện giãn cách xã hội theo quy định của Thành phố.
Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

Kỷ niệm 13 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1/8/2008-1/8/2021): Vượt qua gian khó, vững bước thành công

(LĐTĐ) Kể từ ngày thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội và một số tỉnh có liên quan, Thủ đô đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, diện mạo. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Thành phố luôn chủ động biến những khó khăn, thách thức trở thành động lực để vươn đến thành công.
Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

Hà Nội: Tạo điều kiện tối đa cấp mã xác nhận cho phương tiện vận chuyển chuyên gia, công nhân

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu Sở Giao thông vận tải, Sở Xây dựng, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tiếp nhận đăng ký danh sách phương tiện phục vụ vận chuyển chuyên gia, công nhân của các đơn vị, doanh nghiệp, chủ đầu tư thuộc lĩnh vực, địa bàn quản lý được phép hoạt động theo Chỉ thị số 17/CT-UBND.
Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

Kích hoạt khu cách ly tập trung quận Tây Hồ

(LĐTĐ) Ngày 1/8/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ đã triển khai vận hành quy trình tiếp nhận 4 công dân thuộc diện F1 tại khu cách ly tập trung số 143 Phú Gia, phường Phú Thượng.
Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

Hoài Đức: Tăng cường thêm các chốt kiểm soát phòng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng dịch Covid-19, trên tinh thần Chỉ thị 17/CT-UBND, huyện Hoài Đức đã lập 417 chốt kiểm soát phòng dịch trên địa bàn.
Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

Khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ tiểu thương chợ Phùng Khoang

(LĐTĐ) Sáng 1/8, tại chợ Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cho hơn 360 tiểu thương buôn bán tại chợ.
Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

Kỳ 2: Phố cổ trong "cơn bão" dịch

(LĐTĐ) Trong “cơn bão” dịch Covid-19, phố cổ Hà Nội trở nên “khác lạ”. Nhiều người dân Hà Nội ví phố cổ thời điểm này như thuở hàng chục năm về trước, khi khách du lịch, đặc biệt là khách Tây chưa có nhiều. Phố xá Hà Nội trong những ngày này thật bình yên, người ta có thể chầm chậm rảo bước ngắm phố phường chứ không đông đúc như trước khi dịch bệnh bùng phát. Người phố cổ lâu rồi mới được sống chậm, thu mình lại như những năm tháng xưa cũ…
Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ,  nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

Quận Tây Hồ: Thăm và động viên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại các điểm tiêm chủng

(LĐTĐ) Để động viên đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, các đồng chí Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã đến thăm 9 điểm tiêm chủng trên địa bàn quận và 2 điểm tiêm của Trung tâm Y tế tại Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2); đồng thời gửi tặng mỗi điểm tiêm chủng 5 triệu đồng với tổng số 55 triệu đồng.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Các đơn vị bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.
Xem thêm
Phiên bản di động