Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch

Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà, hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều đồng tình ủng hộ.
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa

Ủng hộ chủ trương của Thành phố dù phải chịu lỗ

Chiều 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, từ 00h00 ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về)...

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) sắp thức ăn bán cho khách mang về.

Theo khảo sát của phóng viên tại quận Hai Bà Trưng; Cầu Giấy; Đống Đa… các hàng ăn, quán cà phê trong nhà đã tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ phục vụ mang về. Vốn là con phố đông đúc, tấp nập với nhiều quán ăn, quán cà phê, thế nhưng, sáng nay, phố Lạc Trung (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) trở nên vắng vẻ lạ thường. Quán phở Nhất Hưng (phố Lạc Trung) được biết đến là quán phở ngon, có lượng khách hàng ổn định cũng phải tạm dừng bán hàng tại chỗ theo Công điện của Thành phố.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ hàng ăn Nhất Hưng) cho biết, ngay khi nhận được thông báo về việc tạm dừng bán hàng tại chỗ, từ chiều 12/7, ông và nhân viên đã dọn dẹp bàn ghế, chuẩn bị đồ hộp để bán hàng mang về.

Theo ông Dũng, việc bán hàng mang về khiến doanh thu của hàng ăn giảm rất nhiều. Nếu như trước đây, một này ông bán một ngày khoảng 400- 500 bát phở thì nay mỗi ngày chỉ bán được khoảng vài chục bát phở. Trong khi đó, mỗi tháng ông mất khoảng 40 triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể tiền thuê nhân viên mỗi tháng cũng trên dưới chục triệu.

“Dù lỗ nặng nhưng tôi vẫn phải tiếp tục mở để giữ lượng khách quen. Giờ đây, tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để có thể trở lại kinh doanh bình thường”- ông Dũng cho hay.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Quán ăn Nhất Hưng tuân thủ chỉ đạo của Thành phố, chỉ bán hàng mang về.

Cùng chung ý kiến với ông Dũng, chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) chia sẻ, việc bán mang về ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu. So với bán tại chỗ thì doanh thu khi bán mang đi sẽ giảm khoảng 50%. Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà chị Kiều Anh vẫn đồng tình ủng hộ.

Theo chị Kiều Anh, chỉ khi khống chế được dịch thì việc kinh doanh buôn bán mới có thể trở lại bình thường, do đó hàng ăn của chị luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Thành phố trong việc phòng, chống dịch.

Ông Dũng, chị Kiều Anh chỉ là 2 trong số rất nhiều các hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực đồng hành cùng Thành phố chống dịch bằng việc làm tốt phần việc của mình. Chính những người làm dịch vụ ăn uống cũng hiểu việc tạm dừng hoạt động bán hàng tại chỗ là biện pháp tốt nhất để khống chế sự lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc người dân hiểu đầy đủ và tuân thủ các quy định của Thành phố lúc này sẽ tạo cơ hội để lực lượng chức năng khống chế dịch Covid-19 sớm nhất.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

Ngay khi nhận được Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã khẩn trương vào cuộc, sát sao trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 1296/UBND-YT về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch trên cả nước.

Theo đó, quận Đống Đa yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp từ Quận đến cấp cơ sở cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung cao độ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Lực lượng chức năng phường Văn Chương tuần tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch với những trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và từ các vùng dịch khác, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đề nghị Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch từ 00h ngày 13/7/2021.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, tại phường Văn Chương, các hàng quán ăn, cà phê trong nhà đã tuân thủ nghiêm quy định chỉ bán hàng mang về. Trong ngày 13/7, lực lượng chức năng phường Văn Chương đã ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm yêu cầu của Thành phố. Dưới sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh đã cam kết tuân thủ không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bán hàng. Cùng đó, các công viên, vườn hoa, địa điểm công cộng trên địa bàn phường cũng đã được lực lượng chức năng giăng dây đặt biển cảnh báo để người dân không tới vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời.

Chia sẻ về việc thực hiện công điện số 14/CĐ- UBND ngày 12/7 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Ủy ban nhân dân phường Văn Chương đã ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động.

Cùng đó, phường cũng yêu cầu dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa, phường cũng giao lực lượng Công an phường phối hợp với Trạm Y tế và các bộ phận liên quan tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm như: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học, tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trên địa bàn”, bà Bình khẳng định.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, mỗi người dân hãy tự có ý thức phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và xã hội bằng cách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Với sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và chính quyền các cấp, mong rằng dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ sớm được đẩy lùi, giúp người dân ổn định sản xuất, kinh doanh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026

Ngày 1/1, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, xã Đoài Phương, thành phố Hà Nội đã diễn ra “Chợ phiên vùng cao - Chào năm mới 2026” với nhiều nét văn hóa đầu Xuân truyền thống, đặc trưng của các dân tộc, mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những trải nghiệm hấp dẫn.
Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Hà Nội khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm, thiết lập kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh

Trong năm 2026, Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm, kiểm nghiệm và phát hiện, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm các mặt hàng thực phẩm lưu thông trên thị trường Thành phố.
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026

Ngày làm việc cuối cùng của năm 2025, các lực lượng chức năng của Thành phố đã chủ động các phương án giữ vững an toàn giao thông và trật tự xã hội. Đây là kết quả của việc triển khai quân số từ sớm, kết hợp giữa tuần tra trực tiếp và ứng dụng công nghệ giám sát thông minh trên toàn địa bàn Thủ đô.
Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Cầu Trần Hưng Đạo qua sông Hồng: Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tạo đồng thuận để về đích đúng tiến độ

Dự án cầu Trần Hưng Đạo - công trình giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội đô lịch sử với phía Bắc sông Hồng đang được thành phố Hà Nội tập trung triển khai xây dựng với quyết tâm cao. Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) được xác định là khâu then chốt và được Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố chỉ đạo sát sao, được sự đồng thuận cao từ người dân.
Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Minh Châu có thiết chế văn hóa - thể thao đầu tiên phục vụ cộng đồng

Chiều 31/12, xã đảo Minh Châu (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ khánh thành công trình “Trụ sở Trung tâm Dịch vụ Tổng hợp và Khu Văn hóa - Thể thao xã Minh Châu”, đánh dấu bước hoàn thiện quan trọng về hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng. Đây được xem là dấu mốc văn hóa thể thao đầu tiên, mang ý nghĩa đặc biệt đối với xã đảo duy nhất của Thủ đô.
Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Hà Nội thu ngân sách năm 2025 vượt hơn 700.000 tỷ đồng

Tối 31/12, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khóa sổ quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2025.
Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Tây Tựu rực sắc hoa Tết

Mỗi độ Tết đến xuân về, làng hoa Tây Tựu (Hà Nội) lại khoác lên mình tấm áo rực rỡ của những luống hoa cúc, ly, đồng tiền, hồng… đang vào độ đẹp nhất. Không chỉ là vựa hoa lớn bậc nhất Thủ đô, Tây Tựu còn là một biểu tượng độc đáo của làng nghề ven đô, nơi nhịp lao động truyền thống hòa nhịp tự nhiên với dòng chảy của đô thị hiện đại.
Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các cơ sở trên địa bàn phường Nghĩa Đô

Ngày 31/12, Ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật và tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) năm 2025, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trong công tác bảo đảm an toàn cháy nổ trên địa bàn.
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025

Vững vàng vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, trong năm 2025, Thủ đô Hà Nội đã nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ và đạt được thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. Báo Lao động Thủ đô xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc 10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội vừa công bố.
Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Nền tảng vững chắc cho xã Trần Phú phát triển trong giai đoạn mới

Trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hệ thống chính trị xã Trần Phú (thành phố Hà Nội) đã nhanh chóng ổn định, hoạt động thông suốt, đạt nhiều kết quả tích cực trên các lĩnh vực, tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn tiếp theo.
Xem thêm
Phiên bản di động