Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch

(LĐTĐ) Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà, hầu hết các chủ hộ kinh doanh đều đồng tình ủng hộ.
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Hiệu quả từ mô hình tranh bích họa

Ủng hộ chủ trương của Thành phố dù phải chịu lỗ

Chiều 12/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước. Theo đó, từ 00h00 ngày 13/7/2021, Hà Nội dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19: Nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ (chỉ cho phép bán hàng mang về)...

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) sắp thức ăn bán cho khách mang về.

Theo khảo sát của phóng viên tại quận Hai Bà Trưng; Cầu Giấy; Đống Đa… các hàng ăn, quán cà phê trong nhà đã tạm dừng bán hàng tại chỗ, chỉ phục vụ mang về. Vốn là con phố đông đúc, tấp nập với nhiều quán ăn, quán cà phê, thế nhưng, sáng nay, phố Lạc Trung (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) trở nên vắng vẻ lạ thường. Quán phở Nhất Hưng (phố Lạc Trung) được biết đến là quán phở ngon, có lượng khách hàng ổn định cũng phải tạm dừng bán hàng tại chỗ theo Công điện của Thành phố.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Dũng (chủ hàng ăn Nhất Hưng) cho biết, ngay khi nhận được thông báo về việc tạm dừng bán hàng tại chỗ, từ chiều 12/7, ông và nhân viên đã dọn dẹp bàn ghế, chuẩn bị đồ hộp để bán hàng mang về.

Theo ông Dũng, việc bán hàng mang về khiến doanh thu của hàng ăn giảm rất nhiều. Nếu như trước đây, một này ông bán một ngày khoảng 400- 500 bát phở thì nay mỗi ngày chỉ bán được khoảng vài chục bát phở. Trong khi đó, mỗi tháng ông mất khoảng 40 triệu tiền thuê mặt bằng, chưa kể tiền thuê nhân viên mỗi tháng cũng trên dưới chục triệu.

“Dù lỗ nặng nhưng tôi vẫn phải tiếp tục mở để giữ lượng khách quen. Giờ đây, tôi chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để có thể trở lại kinh doanh bình thường”- ông Dũng cho hay.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Quán ăn Nhất Hưng tuân thủ chỉ đạo của Thành phố, chỉ bán hàng mang về.

Cùng chung ý kiến với ông Dũng, chị Vũ Kiều Anh (chủ hàng ăn tại đường Láng, quận Cầu Giấy) chia sẻ, việc bán mang về ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu. So với bán tại chỗ thì doanh thu khi bán mang đi sẽ giảm khoảng 50%. Dù thiệt hại về kinh tế nhưng khi được hỏi về chủ trương của Thành phố trong việc tạm dừng bán hàng tại chỗ tại các hàng ăn, quán cà phê trong nhà chị Kiều Anh vẫn đồng tình ủng hộ.

Theo chị Kiều Anh, chỉ khi khống chế được dịch thì việc kinh doanh buôn bán mới có thể trở lại bình thường, do đó hàng ăn của chị luôn chấp hành nghiêm túc các chỉ thị của Thành phố trong việc phòng, chống dịch.

Ông Dũng, chị Kiều Anh chỉ là 2 trong số rất nhiều các hộ kinh doanh trên địa bàn Thủ đô đang nỗ lực đồng hành cùng Thành phố chống dịch bằng việc làm tốt phần việc của mình. Chính những người làm dịch vụ ăn uống cũng hiểu việc tạm dừng hoạt động bán hàng tại chỗ là biện pháp tốt nhất để khống chế sự lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng. Việc người dân hiểu đầy đủ và tuân thủ các quy định của Thành phố lúc này sẽ tạo cơ hội để lực lượng chức năng khống chế dịch Covid-19 sớm nhất.

Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng dịch

Ngay khi nhận được Công điện số 14/CĐ-UBND về quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước, lực lượng chức năng các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đã khẩn trương vào cuộc, sát sao trong việc phòng chống dịch trên địa bàn.

Thực hiện Công điện số 14/CĐ-CTUBND ngày 12/7/2021 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã ban hành văn bản số 1296/UBND-YT về việc quyết tâm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch trên cả nước.

Theo đó, quận Đống Đa yêu cầu cấp ủy chính quyền các cấp từ Quận đến cấp cơ sở cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tập trung cao độ, gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ sở trong việc kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo tại các văn bản của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố, đặc biệt tại các Chỉ thị, Công điện của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng lòng cùng chính quyền Thành phố quyết tâm dập dịch
Lực lượng chức năng phường Văn Chương tuần tra, nhắc nhở các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa.

Bên cạnh việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch với những trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và từ các vùng dịch khác, Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đề nghị Ủy ban nhân dân 21 phường trên địa bàn quận dừng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch từ 00h ngày 13/7/2021.

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, tại phường Văn Chương, các hàng quán ăn, cà phê trong nhà đã tuân thủ nghiêm quy định chỉ bán hàng mang về. Trong ngày 13/7, lực lượng chức năng phường Văn Chương đã ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh và người dân thực hiện nghiêm yêu cầu của Thành phố. Dưới sự nhắc nhở của lực lượng chức năng, các hộ kinh doanh đã cam kết tuân thủ không bán hàng tại chỗ, chỉ bán hàng mang về và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi bán hàng. Cùng đó, các công viên, vườn hoa, địa điểm công cộng trên địa bàn phường cũng đã được lực lượng chức năng giăng dây đặt biển cảnh báo để người dân không tới vui chơi, thể dục thể thao ngoài trời.

Chia sẻ về việc thực hiện công điện số 14/CĐ- UBND ngày 12/7 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, bà Nguyễn Thị Thanh Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Văn Chương cho biết, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa, Ủy ban nhân dân phường Văn Chương đã ra văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ chỉ cho phép bán hàng mang về; các cửa hàng cắt tóc, gội đầu dừng hoạt động.

Cùng đó, phường cũng yêu cầu dừng triệt để hoạt động vui chơi, tập thể dục, tụ tập đông người tại công viên, vườn hoa và các địa điểm công cộng. Để thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Thành phố và của quận Đống Đa, phường cũng giao lực lượng Công an phường phối hợp với Trạm Y tế và các bộ phận liên quan tổ chức đợt cao điểm kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

“Chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm như: Tụ tập quá 10 người ngoài trụ sở cơ quan, bệnh viện, trường học, tập thể dục nơi công cộng; hàng rong, trà đá vỉa hè, các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch…; tăng mức phạt cao nhất, yêu cầu đóng cửa và xem xét việc thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm nhiều lần để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch trên địa bàn”, bà Bình khẳng định.

Trong thời điểm dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, mỗi người dân hãy tự có ý thức phòng, chống dịch cho chính bản thân, gia đình và xã hội bằng cách thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế. Với sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân và chính quyền các cấp, mong rằng dịch bệnh trên địa bàn Thành phố sẽ sớm được đẩy lùi, giúp người dân ổn định sản xuất, kinh doanh.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn học kỳ I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm hoạt ...
Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

Nhân lên niềm vui cho người lao động huyện Thạch Thất từ “Tết sum vầy - Xuân bình an”

(LĐTĐ) Trải qua một năm dịch bệnh đầy khó khăn, năm nay các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất vẫn cố gắng dồn sức để chăm lo Tết cho người lao ...
Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội vinh dự đón nhận Cờ thi đua xuất sắc

(LĐTĐ) Ngày 20/1, Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội đã tổ chức chương trình "Tết Sum vầy - Xuân bình an"; tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao ...
Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

Lãnh đạo LĐLĐ huyện Phúc Thọ thăm, tặng quà đơn vị tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Ngày 20/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã đến thăm, động viên và trao quà hỗ trợ ...
Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

Công đoàn Tổng Công ty UDIC: Thực hiện hiệu quả vai trò đại diện, chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công ...
Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

Quan tâm thiết thực đến lực lượng y tế tuyến đầu và người lao động khi Tết đến, Xuân về

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp tới, ngày 20/1, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ ...
Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

Nghệ An: Làng nghề làm hương thảo mộc vào Xuân

(LĐTĐ) Nhiều năm nay, những hộ làm hương của Làng nghề hương thẻ Tây Lân ở xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã chuyển dần sang sản xuất ...

Tin khác

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

Hà Nội: Gặp mặt văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/1), Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã chủ trì gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo, người dân tộc thiểu số tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Hà Nội: Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính đối với cán bộ, công chức, viên chức

Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu trong các kỳ nghỉ Lễ, Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động gương mẫu; chủ động hạn chế và kiểm soát việc uống rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định về an toàn giao thông; không tham gia đánh bạc, cổ vũ đánh bạc dưới mọi hình thức; nghiêm cấm việc biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo cấp trên.
Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

Vận tải hành khách vắng lặng, người dân đắn đo cân nhắc chuyện về quê

(LĐTĐ) Trước đây, cách ngày nghỉ Tết Nguyên đán khoảng độ 1 tháng, việc canh mua vé tàu, xe dường như trở thành “nhiệm vụ” quen thuộc của những người con xa xứ. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang nửa cuối tháng 12 (âm lịch) nhưng hầu hết mọi người vẫn khá thờ ơ với vé Tết.
Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

Hà Nội sẽ không để sót việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho bất cứ người cao tuổi bị bệnh nền nào

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Thành phố sẽ quyết liệt triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, phấn đấu để hơn 1.000 người cao tuổi có bệnh nền chưa được tiêm phải nhanh nhất chuyển về 0, kể cả phải tiêm xuyên Tết.
Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

Quận Hoàn Kiếm cùng doanh nghiệp, hộ kinh doanh tháo gỡ khó khăn thúc đẩy sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Sáng 20/1, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị “Tiếp xúc doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn quận”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND quận và trực tuyến đến điểm cầu 18 phường. Đồng chí Vũ Đăng Định, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) quận chủ trì hội nghị.
Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

Thành ủy Hà Nội chỉ đạo 8 nhiệm vụ trọng tâm về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Trước diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, trong khi Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, ngày 17/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ký ban hành Điện của Thường trực Thành ủy về "Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội". Trong đó nêu rõ 8 nhiệm vụ trọng tâm, yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện nghiêm.
Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

Đông Anh: Triển khai hiệu quả hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân

(LĐTĐ) Năm 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Đông Anh đã tập trung triển khai hoạt động giám sát đảm bảo dân chủ, khách quan, trong đó tập trung vào các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực nhạy cảm như: Quản lý đất đai, trật tự xây dựng, trật tự đô thị.
Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

Hà Nội bố trí trên 87,4 tỷ đồng tặng quà Tết tuyến đầu phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội vừa quyết định bố trí trên 87,4 tỷ đồng, từ nguồn ngân sách dự phòng của Thành phố để thăm, tặng quà Tết Nhâm Dần năm 2022 đối với các tổ chức, cá nhân triển khai công tác phòng, chống Covid-19.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng quà Tết các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Nhân dịp đón Tết nguyên đán Nhâm Dần 2022, ngày 19/1, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã tặng quà, chúc Tết các gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng khó khăn, lao động nghèo bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàng Mai.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh: Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân trước, trong và sau Tết

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh: Bảo vệ tuyệt đối an toàn cho nhân dân trước, trong và sau Tết

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị các quận, huyện, thị xã cần bổ sung thêm các trạm y tế lưu động cho địa bàn nóng; các túi thuốc cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để đảm bảo số người được tiêm phải là tối đa...
Xem thêm
Phiên bản di động