Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững

(LĐTĐ) Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều hoạt động nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Những việc làm này thể hiện thông điệp, Thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tìm lại đà tăng trưởng.
Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển bền vững Doanh nghiệp thiếu đơn hàng đồng loạt kiến nghị hỗ trợ cơ chế

Phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực

Mới đây, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã tổ chức “Chương trình Cafe Doanh nhân số 3/2022” với chủ đề: “Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực”.

Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển bền vững
Chuyên viên chính Sở Công Thương Hà Nội Bùi Văn Tuyên chia sẻ về quy trình cấp giấy xác nhận ưu đãi Dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc danh mục ưu tiên phát triển cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Khắc Kiên

Ông Lê Tự Lực, Phó Giám đốc HPA cho biết, 8 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế của Hà Nội phục hồi và phát triển rõ nét, tiêu biểu như chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,3% so với cùng kỳ năm 2021; thu hút vốn đầu tư nước ngoài đạt 992,3 triệu USD.

Để đạt được kết quả đó, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; đặc biệt, Thành phố luôn xác định các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực là một trong các lực lượng tiên phong, có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của Thủ đô.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp nói chung, sản phẩm công nghiệp chủ lực nói riêng, ngày 26/11/2021, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 267 về thực hiện Đề án phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2022 với mục tiêu thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực đề ra trong giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn Thành phố và Kế hoạch của Thành ủy Hà Nội thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

“Trên tinh thần đó, HPA tổ chức Chương trình “Cafe Doanh nhân số 3/2022” với chủ đề: “Thành phố Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực” nhằm gặp gỡ, đối thoại cởi mở, thân thiện giữa chính quyền với cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân”, ông Lê Tự Lực nhấn mạnh.

Chương trình đã lắng nghe và ghi nhận được nhiều câu hỏi, các đề xuất, kiến nghị trên nhiều lĩnh vực liên quan đến vấn đề tiếp cận nguồn vốn, lãi suất; mở rộng mặt bằng; tiếp cận đề tài, nhà khoa học và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất kinh doanh; kết nối doanh nghiệp…

Các sở, ngành Thành phố đã lắng nghe trao đổi, thảo luận và đã trực tiếp trả lời đầy đủ, cụ thể, kịp thời tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp.

Với những câu hỏi về vốn vay, ông Kiều Xuân Nghị, Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội cho biết, Quỹ sẵn sàng hướng dẫn cho các doanh nghiệp vay vốn theo đúng đối tượng và đúng quy định nếu các doanh nghiệp có nhu cầu về nguồn vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Tại Chương trình, ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội chia sẻ, các ngân hàng cũng rất cầu thị, muốn nắm thông tin để cung cấp nguồn vốn cho doanh nghiệp nhưng với điều kiện doanh nghiệp phải minh bạch về tài chính, minh bạch về quản trị kinh doanh… “Chúng tôi luôn đề nghị các ngân hàng “bắt tay” nhau, lắng nghe, hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các cơ chế, chính sách

Nhiều cơ chế, chính sách của Chính phủ, Bộ Công Thương, thành phố Hà Nội nhằm phát triển sản phẩm công nghiệp hỗ trợ đã được ban hành. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết đến và chưa tiếp cận được. Do vậy, mới đây Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp các ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Tập huấn cho doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Vân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội cho biết, mặc dù Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành các văn bản về phát triển công nghiệp hỗ trợ, quy trình, thủ tục xác nhận ưu đãi và hậu kiểm ưu đãi đối với các dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển,… Tuy nhiên, sau hơn 6 năm chính sách được ban hành, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa biết đến và chưa tiếp cận được cơ chế chính sách.

Tại Hội nghị, các chuyên gia đã cùng nhau giới thiệu, nghiên cứu, áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất.

Bày tỏ những vướng mắc, về phía doanh nghiệp, ông Phạm Minh Thắng, Giám đốc P&Q Solutions nêu ý kiến, “báo giá cao” và “hệ thống chất lượng kém tin cậy” là hai nguyên nhân chính khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa không tham gia được vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Mặt khác, chu trình vòng đời sản phẩm ngày càng ngắn lại; thị trường ngày càng “phẳng” về công nghệ và nguồn cung; áp lực tinh gọn hóa liên tục trong toàn chuỗi cung ứng; chủng loại ngày càng đa dạng, số lượng chủng loại ngày càng giảm; yêu cầu phản ứng thị trường ngày càng ngắn lại; chi phí vốn ngày càng cao, áp lực sinh lời ngày càng lớn… là những áp lực đối với các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ khi tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong bối cảnh sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thiếu các đòn bẩy, ông Phạm Minh Thắng cho rằng, để cạnh tranh mạnh mẽ và phát triển bền vững, doanh nghiệp cần phải giải quyết vấn đề hiệu quả trong sản xuất và tránh lãng phí.“Cùng với vấn đề chất lượng, doanh nghiệp cần giao hàng kịp thời, linh hoạt thích ứng với yêu cầu của khách hàng, thỏa mãn toàn diện yêu cầu của khách hàng”, ông Phạm Minh Thắng khuyến nghị.

Về lựa chọn thích ứng của doanh nghiệp, ông Thắng dẫn ví dụ, theo phương thức Toyota, các triết lý quản lý của Toyota dựa trên 2 trụ cột là tôn trọng con người và cải tiến liên tục. Một doanh nghiệp sản xuất thông thường có hệ thống quản lý tích hợp. Quản trị tinh gọn là một hệ thống các triết lý và công cụ quản lý nhằm liên tục nhận diện và loại bỏ lãng phí.

Đại diện Sở Công Thương Hà Nội đã hướng dẫn Quy trình Cấp giấy xác nhận ưu đãi dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn Thành phố.

“Hội nghị Tập huấn giúp các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội có thể tiếp cận được cơ chế chính sách của Chính phủ, bộ, ngành và thành phố Hà Nội. Đồng thời, có thể gia tăng cơ hội tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu”, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp các ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội nhấn mạnh./.

Vừa qua, để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 hội thảo xúc tiến đầu tư cho vay, phối hợp với Sở Công Thương tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản phẩm chủ lực về vốn và đã có những ký kết hợp tác với các đơn vị này; phối hợp với Hội Doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội (HAMI) nắm bắt với các đơn vị có nhu cầu cần vốn để Quỹ đầu tư tiếp cận, xem xét cho vay theo quy định của pháp luật, thuộc đối tượng của Quỹ.
H.Phong

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

Bài 1: Chuyện nêu gương của những đảng viên ở ngoại thành

(LĐTĐ) LTS: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ ...
Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

Hiệu quả từ các phiên giao dịch việc làm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển thị trường lao động, đặc biệt là tích cực tổ chức hàng loạt các phiên giao dịch việc làm, thành ...
Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

Nền móng công nghiệp xe hơi Việt

(LĐTĐ) Việc hãng ô tô VinFast của Tập đoàn Vingroup vừa xuất khẩu 999 chiếc xe ô tô điện VF8 ra thị trường quốc tế, cụ thể là thị trường khó ...
Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Cụm thi đua số 4 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Thực hiện tốt các nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Xác định công tác đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động và phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn ...
Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

Ngóng trông gió lạnh đầu mùa

(LĐTĐ) Đã gần cuối tháng 11, vậy mà tiết trời Hà Nội chưa bước hẳn sang mùa đông. Sương khói heo may vẫn bảng lảng trên những vòm cây hoa sữa ...
Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với ...
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022: Từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch”

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 được tổ chức tại phố đi bộ Hoàn Kiếm trong 3 ngày (2 - 4/12) nhằm mục tiêu kích cầu du ...

Tin khác

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

Thuốc lá thế hệ mới: Nên quản lý hay cấm lưu hành?

(LĐTĐ) Đến nay thuốc lá thế hệ mới vẫn chưa có biện pháp quản lý phù hợp. Vì vậy, cho phép lưu hành và quản lý hay cấm lưu hành với thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử... đang được các cơ quan chức năng bàn thảo. Tại hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” mới đây, nhiều ý kiến cho rằng, cần sớm đưa ra khung pháp lý phù hợp, tăng cường quản lý Nhà nước với thuốc lá thế hệ mới để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

Nâng tầm chất lượng Logistics để tăng tính cạnh tranh

(LĐTĐ) Chi phí dịch vụ logistics (lĩnh vực bến bãi, hậu cần, kho vận, vận chuyển, thủ tục hải quan) ở nước ta còn khá cao so với một số nước trên thế giới. Chất lượng dịch vụ, tính chuyên nghiệp chưa cao, còn thiếu những doanh nghiệp tiên phong tiến mạnh ra thị trường quốc tế.
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát triển vượt bậc của công nghệ số. Hàng ngàn doanh nghiệp sẽ có cơ hội đưa hàng hóa đến với người tiêu dùng với chi phí thấp nhất.
Hãng hàng không Việt giành giải thưởng hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á 2022

Hãng hàng không Việt giành giải thưởng hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á 2022

(LĐTĐ) Giải thưởng World Business Outlook Awards vừa vinh danh Vietjet với bộ đôi giải thưởng gồm ‘Hãng bay đem lại giá trị tốt nhất cho khách hàng châu Á 2022’ và ‘Hãng bay có dịch vụ tiếp viên trên tàu bay tốt nhất châu Á 2022’. Vietjet cùng với FPT, Vietcombank và Viettel là các doanh nghiệp Việt Nam duy nhất đoạt giải thưởng năm nay bên cạnh nhiều tên tuổi quốc tế khác.
Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Doanh nghiệp Việt Nam tích cực tìm hiểu, kết nối với thị trường Mỹ

Các doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu các sản phẩm, ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp và mong muốn được tiếp cận, mở cửa thị trường, kết nối với các bạn hàng Mỹ.
Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

Doanh nghiệp đang bị ách tắc về việc huy động vốn trên thị trường

(LĐTĐ) Nút thắt lớn nhất hiện nay đối với thị trường trái phiếu là thanh khoản của doanh nghiệp, trong bối cảnh các kênh huy động vốn đều đang bị ách tắc, ngân hàng đã hết room tín dụng.
Người dân tấp nập đi "săn hàng” giá tốt tại Vincom Black Friday 2022

Người dân tấp nập đi "săn hàng” giá tốt tại Vincom Black Friday 2022

(LĐTĐ) Ngày 25/11, hàng nghìn người dân chen nhau tới các Trung tâm thương mại (TTTM) Vincom để mua sắm, vui chơi giải trí trong ngày đầu tiên của lễ hội mua sắm Black Friday khi hệ thống này tung ra mức ưu đãi chưa từng có, lên đến 100%.
Hà Nội: Khởi tố hơn 3.000 vụ gian lận thương mại, thu nộp ngân sách hơn 560 tỷ đồng

Hà Nội: Khởi tố hơn 3.000 vụ gian lận thương mại, thu nộp ngân sách hơn 560 tỷ đồng

(LĐTĐ) Trong tháng 11/2022, các lực lượng chức năng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, và xử lý 3.087 vụ, khởi tố 5 vụ với 5 đối tượng, thu nộp ngân sách nhà nước 564,955 tỷ đồng.
Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

Khan hiếm thanh khoản có thể làm cho đà phục hồi kinh tế bị chững lại

(LĐTĐ) Các chuyên gia cho rằng việc lựa chọn điều hành ổn định tỷ giá kéo theo phải tăng lãi suất điều hành sẽ tác động rất lớn đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp cũng như mục tiêu phục hồi kinh tế.
Bay khắp Việt Nam và thế giới với khuyến mãi "khủng" từ Vietjet

Bay khắp Việt Nam và thế giới với khuyến mãi "khủng" từ Vietjet

(LĐTĐ) Không chỉ một, mà đến hai ưu đãi hấp dẫn được Vietjet dành tặng khách hàng, hoà cùng không khí lễ hội mua sắm Black Friday và Cyber Monday khắp toàn cầu.
Xem thêm
Phiên bản di động