Kinh tế tư nhân Thủ đô - trụ cột nội sinh của tăng trưởng GRDP Hà Nội
| Kinh tế Thủ đô khởi sắc, tạo nền tảng vững chắc cho phát triển bền vững Kinh tế Thủ đô bứt phá ngoạn mục Khơi thông dòng vốn, tạo đà tăng trưởng bền vững cho kinh tế Thủ đô |
Phóng viên: Ông đánh giá như thế nào về vai trò của cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô chính là lực lượng nòng cốt tạo nên “sức bật nội sinh” của nền kinh tế Hà Nội trong suốt nhiều năm qua. Khu vực kinh tế tư nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa ngày càng chiếm tỷ trọng lớn, không chỉ về sản lượng mà cả về động lực đổi mới.
![]() |
| Tiến sĩ Mạc Quốc Anh - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội. |
Trong bối cảnh Thành phố đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số trong những năm tới, vai trò của doanh nghiệp mang ý nghĩa chiến lược. Doanh nghiệp không chỉ là chủ thể sản xuất - kinh doanh, mà còn là lực lượng tiên phong trong chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Khả năng thích ứng trước biến động toàn cầu, tinh thần tái cấu trúc và mở rộng thị trường cho thấy sức chống chịu của doanh nghiệp Thủ đô là nền tảng quan trọng để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và tạo dư địa cho tăng trưởng GRDP Hà Nội trong giai đoạn tới.
Phóng viên: Thời gian qua, những quyết sách của Đảng, Nhà nước và Thành phố đã tác động ra sao tới cộng đồng doanh nghiệp?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Các quyết sách của Đảng, Nà nước và Thành phố đã thể hiện rõ tư duy kiến tạo phát triển, coi doanh nghiệp là trung tâm của tăng trưởng.
Cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới chính quyền số đã giảm đáng kể chi phí tuân thủ và thời gian xử lý hồ sơ. Chính sách tài chính - thuế trong giai đoạn khó khăn giúp doanh nghiệp ổn định dòng tiền, duy trì sản xuất. Song song với đó là các chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng công nghiệp và logistics.
Điều quan trọng hơn cả là sự nhất quán trong chỉ đạo và thực thi. Khi chính sách được triển khai minh bạch, đồng bộ, niềm tin của doanh nghiệp được củng cố. Niềm tin ấy chính là nguồn lực để doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư, qua đó đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GRDP Hà Nội.
Phóng viên: Ông nhìn nhận thế nào về hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giai đoạn 2026-2030?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Giai đoạn 2026-2030 đánh dấu bước chuyển từ hỗ trợ mang tính ứng phó sang hỗ trợ mang tính chiến lược. Trọng tâm là chuyển đổi số, nâng cao năng suất và phát triển hạ tầng sản xuất.
Hiệu quả thực chất của chính sách cần được đo bằng năng suất lao động, tỷ lệ doanh nghiệp hoạt động bền vững và mức độ tham gia chuỗi giá trị khu vực, toàn cầu. Nếu triển khai quyết liệt và có cơ chế giám sát rõ ràng, cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô hoàn toàn có thể trở thành lực lượng chủ lực đóng góp vào tăng trưởng GRDP Hà Nội theo hướng chất lượng, bền vững.
Phóng viên: Thưa ông, trong quá trình thực thi, đâu vẫn là những “điểm nghẽn” cần tiếp tục tháo gỡ?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Mặc dù hệ thống chính sách ngày càng hoàn thiện, song trong thực tiễn triển khai vẫn tồn tại một số “điểm nghẽn” đáng chú ý.
Thứ nhất là độ trễ trong thực thi. Không ít chính sách được ban hành kịp thời nhưng khâu hướng dẫn chi tiết hoặc phân bổ nguồn lực còn chậm, khiến doanh nghiệp phải chờ đợi.
Thứ hai là điều kiện tiếp cận còn phức tạp. Một số chương trình yêu cầu hồ sơ, chứng từ và tiêu chí đánh giá khá cao so với năng lực của doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.
Thứ ba là thiếu sự liên thông giữa các chính sách. Có trường hợp doanh nghiệp được hỗ trợ đào tạo nhưng không được kết nối tiếp với hỗ trợ tài chính hoặc thị trường, dẫn đến hiệu quả chưa trọn vẹn. Chính sách nên được thiết kế theo chuỗi giá trị: từ nâng cao năng lực – hỗ trợ vốn – kết nối thị trường – đánh giá kết quả.
Cuối cùng là vấn đề thông tin. Không phải tất cả doanh nghiệp đều nắm rõ các chương trình hỗ trợ hiện có. Việc truyền thông và hướng dẫn trực tiếp thông qua hiệp hội, tổ chức trung gian cần được tăng cường để bảo đảm chính sách đến đúng đối tượng.
Phóng viên: Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy như thế nào để thực sự trở thành chủ thể cạnh tranh của kinh tế Thủ đô?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Doanh nghiệp phải chuyển từ tư duy “tồn tại” sang tư duy “cạnh tranh và dẫn dắt”. Điều đó đòi hỏi đầu tư dài hạn vào công nghệ, quản trị và thương hiệu.
Thứ hai là tư duy số hóa và đổi mới sáng tạo. Chuyển đổi số không còn là lựa chọn mà là điều kiện bắt buộc. Doanh nghiệp cần chủ động ứng dụng công nghệ để tối ưu hóa quy trình, giảm chi phí và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Thứ ba là tư duy hợp tác. Trong nền kinh tế mở, liên kết theo chuỗi giá trị và hợp tác giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với viện - trường - chính quyền sẽ tạo ra sức mạnh cộng hưởng.
Cuối cùng là tư duy minh bạch và quản trị chuẩn mực. Khi doanh nghiệp tuân thủ chuẩn mực tài chính, kế toán và quản trị hiện đại, họ sẽ dễ dàng tiếp cận vốn, đối tác và thị trường quốc tế.
Phóng viên: Ông nhìn nhận vai trò liên kết giữa doanh nghiệp - hiệp hội - chính quyền như thế nào?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Liên kết giữa doanh nghiệp - hiệp hội - chính quyền là cấu trúc “tam giác phát triển” tạo nên sức mạnh tổng thể cho kinh tế Thủ đô. Nếu ba chủ thể này vận hành đồng bộ, Hà Nội sẽ hình thành được hệ sinh thái kinh doanh minh bạch và hiệu quả.
![]() |
| Doanh nghiệp Thủ đô đẩy mạnh đầu tư công nghệ, nâng cao năng suất lao động, góp phần cải thiện chất lượng tăng trưởng GRDP Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức) |
Doanh nghiệp là trung tâm của hoạt động sản xuất - kinh doanh, trực tiếp tạo ra giá trị gia tăng và việc làm. Hiệp hội đóng vai trò cầu nối, tập hợp tiếng nói, tư vấn chính sách và hỗ trợ nâng cao năng lực cho hội viên. Chính quyền là thiết chế hoạch định và thực thi chính sách, tạo môi trường pháp lý thuận lợi.
Sự liên kết hiệu quả sẽ giúp chính sách sát thực tiễn hơn. Khi hiệp hội tổng hợp ý kiến doanh nghiệp và phản ánh kịp thời tới cơ quan quản lý, quá trình điều chỉnh chính sách sẽ linh hoạt và chính xác hơn. Ngược lại, khi chính quyền cung cấp thông tin minh bạch và tạo cơ chế tham vấn thường xuyên, doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong kế hoạch đầu tư.
Phóng viên: Ông có thông điệp gì gửi tới cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô?
Tiến sĩ Mạc Quốc Anh: Hà Nội đang bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng cao và bền vững. Cơ hội rất lớn, nhưng thách thức cũng không nhỏ.
Doanh nghiệp cần chủ động đổi mới, liên kết theo chuỗi giá trị và đồng hành cùng chính quyền trong thực thi chính sách. Khi mỗi doanh nghiệp nâng cao năng suất, mở rộng thị trường và phát triển bền vững, đó không chỉ là thành công riêng mà còn là đóng góp thiết thực cho tăng trưởng GRDP Hà Nội và tương lai thịnh vượng của Thủ đô.
Phóng viên: Xin cảm ơn ông!
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước: Mệnh lệnh cuộc sống
Doanh nghiệp 27/02/2026 09:50
Để doanh nghiệp nhà nước thực sự là “xương sống” của nền kinh tế
Doanh nghiệp 26/02/2026 15:11
Giá vàng hôm nay (24/2): Vàng miếng, vàng nhẫn đồng loạt tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài
Thị trường 24/02/2026 09:20
Giá xăng dầu hôm nay (23/2): Giá dầu thế giới tăng nhẹ phiên đầu tuần
Thị trường 23/02/2026 15:13
Giá vàng hôm nay (23/2): Vàng nhẫn tăng mạnh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán
Thị trường 23/02/2026 07:38
Thị trường vàng sôi động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026
Thị trường 22/02/2026 17:27
Thị trường sau Tết khởi động sớm: Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong ngày mùng 6
Thị trường 22/02/2026 17:22
Hàng hoá đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết
Thị trường 22/02/2026 07:23
Hà Nội: Không để xảy ra khan hàng, giá cả ổn định trong 5 ngày Tết
Thị trường 21/02/2026 18:41
Mùng 5 Tết Bính Ngọ: Thị trường ổn định, không phát sinh “điểm nóng” giá cả
Thị trường 21/02/2026 13:58

