Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng trong năm 2021, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vẫn triển khai hiệu quả các mặt công tác, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm dịch Covid-19, hoạt động Công đoàn luôn hướng về cơ sở, tập trung các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên các đơn vị, Công đoàn cơ sở và người lao động trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về người lao động Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm và tặng quà Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, nhất là là đội ngũ nhân viên y tế.

Thời gian qua đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong toàn ngành Y tế Hà Nội đã và đang tập trung, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Trước tình hình đó, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, các cấp Công đoàn của ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp, đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đặc biệt, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động luôn được chú trọng.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm: Xác định rõ nhiệm vụ, nên ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị rà soát, xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động được quy định trong Bộ luật Lao động như: Hợp đồng lao động; tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm thêm giờ… Đồng thời, tham gia các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đánh giá kết quả hoạt động chuyên môn các đơn vị (khối bệnh viện) năm 2021. Nhất là công tác thực hiện các chế độ chính sách của người lao động, đặc biệt là chế độ của người lao động trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công đoàn ngành cũng phối hợp với Sở Y tế Hà Nội về việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến nay, đã có 66/66 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức (tỷ lệ 100%), khối ngoài nhà nước có 22 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động năm 2021.

Đặc biệt, thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng đôn đốc, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước rà soát việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019; hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thương lượng, đề xuất người sử dụng lao động xây dựng các điều khoản quan tâm hơn đến lợi ích của người lao động.

Công đoàn ngành cũng tích cực hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hưởng ứng Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021; quan tâm đầu tư môi trường làm việc an toàn cho người lao động; lập danh sách người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để kiến nghị đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm trợ cấp, thăm hỏi và đề xuất với Công đoàn cấp trên trợ cấp.

Tiếp sức cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Không chỉ đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động, trong năm 2021 hoạt động của Công đoàn ngành luôn hướng về cơ sở, hỗ trợ các “chiến sĩ” áo trắng trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chú trọng công tác khen thưởng đột xuất động viên người lao động trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, qua đó khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn.

Điển hình, trong đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19 (từ ngày 24/7), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đề xuất Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi thăm, hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến đầu phòng, chống dịch như: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội; Bệnh viện Thanh Nhàn; Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm…

Công đoàn ngành cũng đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động năm 2021 để hỗ trợ 94 lượt các đơn vị với tổng số tiền 1.219.350.000 đồng; LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 32 đơn vị với tổng số tiền 1.550.000.000 đồng. Chung tay tiếp sức cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng tham gia hỗ trợ bằng cả kinh phí cũng như mua thẻ Bảo hiểm Covid-19, giúp người lao động thêm an tâm công tác.

Song song với đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số 1.055 “Túi An sinh Công đoàn” với tổng số tiền 211.000.000 đồng; Công đoàn ngành cũng hỗ trợ 2 nhân viên y tế có người thân mất trong thời gian trực tiếp chăm sóc bệnh nhân F0, mỗi cá nhân là 3.000.000 đồng; hỗ trợ 8 đoàn viên Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc thực hiện phương án 3 tại chỗ với tổng số tiền là 8.000.000 đồng...

Nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, trong đợt dịch thứ 4, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đề xuất với LĐLĐ Thành phố khen thưởng đột xuất cho 15 tập thể và 20 cá nhân; Công đoàn Y tế Việt Nam đã khen thưởng cho 12 cá nhân. Riêng Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong năm 2021 đã khen thưởng đột xuất cho gần 500 cá nhân có thành tích trong tuyến đầu phòng, chống dịch với tổng số tiền gần 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Tổ chức Giáo giục Việt Nam (Blacasa) tổ chức gia sư dạy học online cho 1.300 em học sinh là con của nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong năm vừa qua, Công đoàn ngành còn thực hiện làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên CNVCLĐ tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua các phong trào đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị và của Ngành, nhất là kết quả trong các đợt phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát trong năm.

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần khống chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh tạo sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân đối với đội ngũ nhân viên ngành Y tế.

Đặc biệt, Công đoàn ngành vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm ghi nhận và biểu dương đơn vị vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm 2021.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

Thành đoàn Hà Nội công bố 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu

(LĐTĐ) Ngày 19/4, Thành đoàn Hà Nội công bố danh sách 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2023. Đây là giải thưởng cao quý của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội. Dự kiến, Lễ tuyên dương sẽ tổ chức vào ngày 11/5 trong khuôn khổ “Ngày hội Thanh niên Thủ đô”.
Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

Tiếp tục bàn để sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Thời gian qua, chính sách thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã từng bước được thể chế hoá theo nguyên tắc thị trường, góp phần định hướng và khuyến khích thị trường bất động sản phát triển. Tuy nhiên, cũng qua quá trình thực hiện, các văn bản quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần khắc phục.
Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

Duyệt đồ án quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1 quy mô 629,34ha

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu đô thị Sóc Sơn khu 1, tỷ lệ 1/2000 gồm địa giới hành chính các xã: Tiên Dược, Mai Đình, Phù Linh và thị trấn Sóc Sơn, với quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 49.560 người.
Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

Nâng cao kỹ năng phòng chống tội phạm lừa đảo trên không gian mạng cho phụ nữ

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn kỹ năng phòng, chống tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng cho hơn 100 cán bộ Hội.
Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

Nâng cao ý thức đảm bảo an toàn lao động

(LĐTĐ) Xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, những năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã quan tâm triển khai nhiều giải pháp, nhằm ngăn chặn, phòng ngừa các sự cố trong quá trình làm việc, lao động, bảo vệ tính mạng, tài sản cho người lao động.

Tin khác

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Thời gian qua, bên cạnh việc quan tâm chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bắc Từ Liêm luôn chú trọng đến công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ quận Đống Đa

(LĐTĐ) Công tác tuyên truyền vận động, giáo dục truyền thống trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Đống Đa luôn được gắn với việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, các hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động do đó đã đạt những kết quả đáng khích lệ.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến “Tìm hiểu về ATVSLĐ và pháp luật lao động”

(LĐTĐ) Sáng 23/4/2024, Báo Lao động Thủ đô sẽ phối hợp với Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - Giao lưu trực tuyến - Truyền thông chính sách chuyên đề “Tìm hiểu về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và pháp luật lao động”. Trân trọng mời quý bạn đọc theo dõi và tham gia gửi câu hỏi để các chuyên gia trả lời.
Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

Kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách với lao động nữ

(LĐTĐ) Trong quý 2/2024, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác chăm lo, bảo vệ, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách liên quan đến lao động nữ; chủ động tham mưu xây dựng Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất những chính sách có lợi hơn quy định pháp luật cho lao động nữ.
LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

LĐLĐ huyện Đông Sơn tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Sáng 19/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Sơn (tỉnh Thanh Hoá) đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024 cho 150 cán bộ Công đoàn cơ sở trực thuộc.
Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

Ngày thi đấu thứ 2, Giải bóng đá CNVCLĐ Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX: Kịch tính đến tận phút cuối

(LĐTĐ) Ngày 19/4, ngày thi đấu thứ 2 của Giải bóng đá công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Cúp báo Lao động Thủ đô lần thứ IX tiếp tục diễn ra trên sân vận động quận Tây Hồ. Trong lượt trận thứ 2 này, các đội tiếp tục thi đấu sôi nổi với tinh thần trung thực, giao lưu và học hỏi.
TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN: Phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố phối hợp tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024. Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
TRỰC TUYẾN ẢNH: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

TRỰC TUYẾN ẢNH: 1.000 người dự Lễ phát động Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Sáng nay (19/4), Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2024 của thành phố Hà Nội được tổ chức tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Chương trình được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử cùng hai ấn phẩm Làm giàu, Lao động và Pháp luật.
Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

Thanh Trì: Triển khai sâu rộng các phong trào thi đua và công tác nữ công

(LĐTĐ) Gắn với thực hiện “Năm Vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, 3 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì đã đồng loạt triển khai các phong trào thi đua, các cuộc vận động và công tác nữ công tại 100% Công đoàn cơ sở (CĐCS).
Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

Chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên

(LĐTĐ) Trong 3 tháng đầu năm, công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động quận Thanh Xuân đã đạt nhiều kết quả quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động