Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Mặc dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng trong năm 2021, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội vẫn triển khai hiệu quả các mặt công tác, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra. Đặc biệt, trong các đợt cao điểm dịch Covid-19, hoạt động Công đoàn luôn hướng về cơ sở, tập trung các hoạt động chăm lo, hỗ trợ, động viên các đơn vị, Công đoàn cơ sở và người lao động trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực hướng về người lao động Công đoàn ngành Y tế Hà Nội thăm và tặng quà Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ngay từ đầu năm, đã ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân, nhất là là đội ngũ nhân viên y tế.

Thời gian qua đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) trong toàn ngành Y tế Hà Nội đã và đang tập trung, nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đối mặt với nhiều khó khăn, áp lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Trước tình hình đó, bám sát nhiệm vụ chính trị của Ngành, các cấp Công đoàn của ngành Y tế Hà Nội đã chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, phối hợp, đồng hành cùng chuyên môn đồng cấp triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, CNVCLĐ. Đặc biệt, việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động luôn được chú trọng.

Theo Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm: Xác định rõ nhiệm vụ, nên ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các đơn vị rà soát, xây dựng và thực hiện các chế độ chính sách có liên quan đến người lao động được quy định trong Bộ luật Lao động như: Hợp đồng lao động; tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm thêm giờ… Đồng thời, tham gia các đoàn kiểm tra của Sở Y tế đánh giá kết quả hoạt động chuyên môn các đơn vị (khối bệnh viện) năm 2021. Nhất là công tác thực hiện các chế độ chính sách của người lao động, đặc biệt là chế độ của người lao động trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Công đoàn ngành cũng phối hợp với Sở Y tế Hà Nội về việc tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và hội nghị người lao động năm 2021. Tính đến nay, đã có 66/66 đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức (tỷ lệ 100%), khối ngoài nhà nước có 22 đơn vị tổ chức hội nghị người lao động năm 2021.

Đặc biệt, thời gian qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng đôn đốc, hướng dẫn các Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước rà soát việc sửa đổi, bổ sung các điều khoản theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019; hướng dẫn các Công đoàn cơ sở thương lượng, đề xuất người sử dụng lao động xây dựng các điều khoản quan tâm hơn đến lợi ích của người lao động.

Công đoàn ngành cũng tích cực hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động triển khai hưởng ứng Tháng Công nhân – Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2021; quan tâm đầu tư môi trường làm việc an toàn cho người lao động; lập danh sách người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để kiến nghị đề xuất với người sử dụng lao động quan tâm trợ cấp, thăm hỏi và đề xuất với Công đoàn cấp trên trợ cấp.

Tiếp sức cho nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Không chỉ đại diện bảo vệ quyền lợi người lao động, trong năm 2021 hoạt động của Công đoàn ngành luôn hướng về cơ sở, hỗ trợ các “chiến sĩ” áo trắng trong tuyến đầu chống dịch Covid-19 và bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; chú trọng công tác khen thưởng đột xuất động viên người lao động trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, qua đó khẳng định vai trò và vị thế của tổ chức Công đoàn.

Điển hình, trong đợt cao điểm bùng phát dịch Covid-19 (từ ngày 24/7), Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đề xuất Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đi thăm, hỗ trợ các đơn vị y tế tuyến đầu phòng, chống dịch như: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội; Bệnh viện Thanh Nhàn; Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm…

Công đoàn ngành cũng đã trích từ nguồn kinh phí hoạt động năm 2021 để hỗ trợ 94 lượt các đơn vị với tổng số tiền 1.219.350.000 đồng; LĐLĐ Thành phố hỗ trợ 32 đơn vị với tổng số tiền 1.550.000.000 đồng. Chung tay tiếp sức cho các nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch, Công đoàn Y tế Việt Nam cũng tham gia hỗ trợ bằng cả kinh phí cũng như mua thẻ Bảo hiểm Covid-19, giúp người lao động thêm an tâm công tác.

Song song với đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chuyến xe siêu thị 0 đồng” hỗ trợ người lao động bị thiếu việc làm, giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19 với tổng số 1.055 “Túi An sinh Công đoàn” với tổng số tiền 211.000.000 đồng; Công đoàn ngành cũng hỗ trợ 2 nhân viên y tế có người thân mất trong thời gian trực tiếp chăm sóc bệnh nhân F0, mỗi cá nhân là 3.000.000 đồng; hỗ trợ 8 đoàn viên Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc thực hiện phương án 3 tại chỗ với tổng số tiền là 8.000.000 đồng...

Nhằm động viên, khích lệ các tập thể và cá nhân có thành tích tại các đơn vị trong tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, trong đợt dịch thứ 4, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đề xuất với LĐLĐ Thành phố khen thưởng đột xuất cho 15 tập thể và 20 cá nhân; Công đoàn Y tế Việt Nam đã khen thưởng cho 12 cá nhân. Riêng Công đoàn ngành Y tế Hà Nội trong năm 2021 đã khen thưởng đột xuất cho gần 500 cá nhân có thành tích trong tuyến đầu phòng, chống dịch với tổng số tiền gần 300.000 đồng.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội cũng Phối hợp với Thành đoàn Hà Nội, Tổ chức Giáo giục Việt Nam (Blacasa) tổ chức gia sư dạy học online cho 1.300 em học sinh là con của nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng trong năm vừa qua, Công đoàn ngành còn thực hiện làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên CNVCLĐ tham gia các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô. Triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, qua các phong trào đã góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan, đơn vị và của Ngành, nhất là kết quả trong các đợt phòng, chống dịch Covid-19 bùng phát trong năm.

Với những nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ trong suốt thời gian qua, các cấp Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã thu được nhiều kết quả quan trọng, góp phần khống chế và từng bước đẩy lùi dịch bệnh tạo sự tin tưởng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân đối với đội ngũ nhân viên ngành Y tế.

Đặc biệt, Công đoàn ngành vinh dự được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhằm ghi nhận và biểu dương đơn vị vì đã có những thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn và phong trào thi đua năm 2021.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo ...
Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

(LĐTĐ) Nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến thính giác cho trẻ, vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ triển khai khám ...
Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

Cần cải cách toàn diện về thuế thu nhập

(LĐTĐ) Luật sư Nguyễn Ngọc Quỳnh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) cho hay, theo số liệu mới công bố của Bộ Tài chính, 10 tháng đầu năm 2022, số ...
Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

Thuế thu nhập cá nhân: Thời điểm chín muồi để điều chỉnh

(LĐTĐ) Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm 2022, số thu thuế thu nhập cá nhân đạt hơn 139.000 tỷ đồng, tương đương 118,1% dự toán cả năm. Trong khi đó, ...
Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

Tập trung nguồn lực hỗ trợ lao động mất việc, giảm việc

(LĐTĐ) Trước bối cảnh số công nhân lao động bị mất việc, giãn việc gia tăng trong những tháng cuối năm, tổ chức Công đoàn đang nỗ lực làm việc với ...
Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

Tăng tính hấp dẫn của mạng lưới xe buýt Thủ đô: Cốt lõi vẫn là hạ tầng

(LĐTĐ) Phát triển hệ thống giao thông công cộng từ lâu được xem là một trong những giải pháp khả thi, bền vững để từng bước kéo giảm ùn tắc giao ...
“Bảng tử thần”

“Bảng tử thần”

Chỉ duy nhất bảng E không còn đại diện nào tại vòng tứ kết World Cup 2022…

Tin khác

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

Quảng Nam tổ chức chợ Tết Công đoàn từ ngày 23 - 25/12

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 trong 3 ngày (từ ngày 23 - 25/12/2022) tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ.
Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

Nghệ An: Phát động Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn thời kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Chiều nay (7/12) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động “Giải Báo chí về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An lần thứ I - năm 2022 - 2023” với chủ đề “Viết về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn tỉnh Nghệ An thời kỳ đổi mới”.
Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy: Cầu nối hiệu quả giữa doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Vừa chú trọng chăm lo, bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành với doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh thông qua đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát động các phong trào thi đua yêu nước... Công đoàn Công ty May liên doanh Plummy đã thực sự trở “cầu nối” giữa doanh nghiệp với người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ, làm nền tảng cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trong Cụm thi đua đã ký giao ước thi đua năm 2023 nhằm phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.
Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V, kỳ họp thứ XVII

(LĐTĐ) Mới đây, Hội nghị Ban Chấp hành Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội khóa V kỳ họp lần thứ XVII đã được tổ chức tại Hội trường Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, dưới sự chủ trì của đồng chí Phạm Bá Vĩnh - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Chủ tịch Công đoàn Viên chức Hà Nội. Đồng chí Phạm Thị Nguyên Hạnh - Phó Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan thành phố Hà Nội tới dự.
Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

Quảng Bình: Bàn giao 3 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, chính quyền địa phương tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa và trao nhiều phần quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Bố Trạch.
Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

Công đoàn cần tăng cường giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng chính sách cho công nhân

(LĐTĐ) Chiều nay (2/12), Đoàn khảo sát Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW, ngày 12/3/2003 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh - đã làm việc với Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến chủ trì buổi làm việc.
Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

Quận Thanh Xuân: Tập huấn công tác tổ chức Đại hội cho Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp

(LĐTĐ) Chiều 2/12, Liên đoàn Lao động và Trung tâm chính trị quận Thanh Xuân đã phối hợp tổ chức hội nghị tập huấn công tác Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028.
Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

Tổng kết hoạt động công đoàn Cụm thi đua LĐLĐ 5 Thành phố trực thuộc Trung ương

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

Nhân rộng mô hình hay, cách làm sáng tạo trong hoạt động Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 2/12, tại Hội trường nhỏ Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô đã diễn ra Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương.
Xem thêm
Phiên bản di động