Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp

(LĐTĐ) Đồng bào các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bên cạnh thực hiện tốt nghĩa vụ của giáo dân trước Thiên chúa, đồng bào Công giáo nói chung, đồng bào Công giáo Thủ đô nói riêng luôn thực hiện tốt quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, từ đó góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Hiệu quả từ mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” Mặt trận Tổ quốc thành phố trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết tới 5 hộ gia đình Công giáo Biểu dương hàng trăm gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo

Kỳ 1: Sống tốt đời đẹp đạo, vươn khát vọng làm giàu

Thấm nhuần tinh thần “kính Chúa yêu nước”, “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, suốt những năm qua, đồng bào Công giáo Thủ đô không chỉ góp phần tạo dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh mà còn hăng say lao động, sản xuất - kinh doanh, tích cực tham gia các phong trào do Thành phố phát động, nhờ đó nhiều hộ gia đình vươn lên có đời sống kinh tế khá giả, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô.

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất có nghề trồng đào nổi tiếng của Hà Nội, ông Lê Thành Minh cùng nhiều giáo dân tại Giáo họ Phú Gia, Giáo xứ Thượng Thụy (thuộc phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) đã luôn ý thức giữ gìn và phát triển nghề của cha ông.

“Quá trình đô thị hóa khiến diện tích đất trồng đào ngày càng bị thu hẹp. Vì yêu nghề, trọng quý nghề mà chúng tôi đã đến các huyện như Đông Anh, Đan Phượng để thuê đất trồng đào, giữ nghề truyền thống. Trước đây, gia đình tôi canh tác khoảng 4.000m2 đất, thu về khoảng 500 triệu đồng/năm. Hiện gia đình tôi chỉ còn canh tác khoảng 2.000m2 đất với nhập khoảng 200 triệu đồng/năm. Thu nhập tuy không cao, nhưng với gia đình tôi như thế là đã đủ. Và quan trọng hơn là từ vườn đào của mình, chúng tôi có điều kiện để giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống”, ông Minh nói và hướng ánh mắt về phía vườn đào, nở nụ cười hạnh phúc.

Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp
Ông Lê Thành Minh chăm sóc vườn đào của gia đình với mong muốn có điều kiện để giúp đỡ, chia sẻ với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cuộc sống.

Tiếp mạch câu chuyện về giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, ông Minh chia sẻ: “Chúng tôi nhận thức rằng, muốn có một xã hội tốt đẹp và bình an thì mọi người phải có trách nhiệm cùng chung tay, góp sức dựng xây. Bởi vậy, bản thân tôi cũng như các thành viên trong gia đình luôn mong muốn và sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện với mục đích là phục vụ tha nhân theo giáo lý Công giáo. Qua mỗi hoạt động, chúng tôi cảm nhận được niềm vui và đó cũng là minh chứng rõ nét của việc sống đạo, thực hành đức tin Công giáo nơi cộng đồng xã hội”.

Từ tâm niệm đó, ở nhiều vị trí công tác, nhất là với vai trò đại biểu Hội đồng nhân dân quận Tây Hồ, ông Minh đã luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, chương trình hoạt động của tổ chức mình tham gia và của địa phương. Nhớ lại một cuộc hòa giải thành công, ông Minh kể: “Trong khu dân cư nơi tôi đang sinh sống, có hai gia đình hàng xóm tranh chấp đất đai đã lâu, đã xảy ra xô xát lớn. Được sự ủy thác của lãnh đạo phường Phú Thượng, tôi đã gặp gỡ hai gia đình, sau khi lắng nghe ý kiến của họ, bằng nhận thức và uy tín của mình, tôi đã phân tích và hóa giải được xung đột, hai bên rút đơn kiện và hòa giải thành công”.

Ngoài ra, ông Minh cũng đã tích cực, chủ động tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các Chỉ thị của Chính phủ và Thành phố về phòng chống dịch; tham gia giám sát việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, việc chi trả gói hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch bệnh theo đúng quy định; phát hiện các trường hợp khó khăn, tham mưu đề xuất các tổ chức, đoàn thể thăm hỏi giúp đỡ. Đặc biệt, ông luôn chú trọng tuyên truyền phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào Công giáo và một số cán bộ có liên quan đến công tác tôn giáo. Nhờ đó, phong trào thi đua yêu nước xây dựng “Xứ, họ đạo tiên tiến”, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo trên địa bàn quận đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, tình hình an ninh trât tự trên địa bàn rất ổn định, kinh tế phát triển, không có vụ việc phức tạp.

Ông Minh cũng thường xuyên động viên các thành viên trong gia đình tích cực tham gia các hoạt động tại địa phương. Hiện vợ ông là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 3 phường Phú Thượng. Hai con của ông cũng nguyên là Bí thư Chi đoàn khu dân cư và là những hạt nhân nòng cốt trong phong trào từ thiện ở nhà trường và địa phương, là những thành viên rất tích cực trong Ca đoàn giới trẻ của giáo xứ Thượng Thụy.

Đồng bào Công giáo chung sức xây dựng Thủ đô văn minh, giàu đẹp
Đồng bào lương - giáo quận Đống Đa chung tay bảo vệ môi trường.

Có thể nói, gia đình ông Minh là một gia đình tiêu biểu trong đồng bào Công giáo Thủ đô, luôn đoàn kết trong đạo đức, lối sống trên tinh thần bác ái, yêu thương; tích cực tham gia xây dựng chính quyền cơ sở vững mạnh, xây dựng đời sống văn hóa, chấp hành pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội…

Theo Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội, phát huy truyền thống đồng hành cùng dân tộc vì mục tiêu xây dựng và phát triển Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, đồng bào Công giáo Thủ đô đã luôn đoàn kết nỗ lực, chung sức, chung lòng, đồng thuận tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Thành phố và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp phát động.

Cụ thể, đồng bào Công giáo Thủ đô đã đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống, khuyến khích làm giàu chính đáng. Tiêu biểu như giáo dân Hội Bác ái, Hội Gia trưởng... trên địa bàn huyện Thạch Thất đã vận động, xây dựng nguồn quỹ giúp nhau phát triển kinh tế, thường xuyên trao đổi kinh nghiệm, liên kết, chia sẻ trong làm ăn, phát triển kinh tế theo từng vùng miền, từng ngành nghề, dịch vụ, đảm bảo công ăn việc làm cho lao động thường xuyên, lao động mùa vụ ổn định có mức thu nhập từ 8-12 triệu đồng/tháng… Nhờ vậy, nhiều gia đình Công giáo đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Đồng bào Công giáo Thủ đô cũng đã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần tích cực vào việc thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đến nay, đã có 41/42 thôn Công giáo toàn tòng được công nhận là làng văn hóa; nhiều thôn Công giáo toàn tòng đã triển khai mô hình “Xứ, họ đạo tham gia bảo vệ mộ trường và ứng phó với biến đổi khí hậu”; hưởng ứng cuộc vận động “Tang văn minh tiến bộ”, đồng bào Công giáo đã dần thay đổi nhận thức và tích cực thực hiện đưa người quá cố đi hỏa tảng; nhiều giáo dân đã tự nguyện hiến đất làm đường, đóng góp kinh phí để xây dựng đường làng, ngõ xóm và cống rãnh thoát nước để đảm bảo vệ sinh môi trường, tiêu biểu như giáo dân ở các Giáo họ: Chằm Hạ, Cổ Liêu, Chuôn Thượng, Bái Xuyên… đã đóng góp xây dựng trên 1.200m đường làng và rãnh thoát nước với tổng kinh phí trên 3.1 tỷ đồng.

Phải khẳng định rằng, từ sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Thành phố, cùng với đó là tinh thần sống tốt đời đẹp đạo, mỗi giáo dân nói riêng và đồng bào Công giáo Thủ đô đã và đang góp phần tích cực cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại và tích cực xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, làm cho đạo - đời cùng phát triển hài hòa.

(Kỳ 2: Lan tỏa tinh thần thi đua ái quốc)

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự ...
Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Tổ chức Du lịch thế giới: Diễn biến mới của dịch Covid-19 đe dọa cơ hội phục hồi

Báo cáo của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) chỉ ra những tín hiệu khởi sắc của du lịch toàn cầu vào quý III/2021, sau những chuyển động chậm ...
Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ

Dưới đây là căn cứ giải quyết tranh chấp về lối đi khi không có sổ đỏ theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

Chelsea 1-1 Man Utd: Chia điểm đáng tiếc

(LĐTĐ) Thi đấu lấn lướt trong phần lớn thời gian và tạo ra được không ít cơ hội ngon ăn nhưng Chelsea vẫn bị Man Utd cầm hòa ngay trên sân ...
Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

Lan tỏa phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo”

(LĐTĐ) Điểm nhấn của phong trào là đã chuyển trọng tâm thi đua khen thưởng về cơ sở, động viên khen thưởng những nhà quản lý, nhà khoa học và công ...
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021

(LĐTĐ) Từ 27/11 đến 3/12 diễn ra Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2021 với chủ đề “Đánh thức truyền thống” nhằm tôn vinh các sản phẩm và nhà thiết kế ...
Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

Pháp tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 1,4 triệu liều vắc xin

(LĐTĐ) Trong các ngày 27-28/11, Việt Nam đã tiếp nhận thêm khoảng 1,4 triệu liều vắc xin Pfizer do Cộng hòa Pháp hỗ trợ, trong đó có 400.000 liều qua kênh ...

Tin khác

Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

Quận Bắc Từ Liêm: Hoàn thành tốt các mục tiêu về kinh tế - xã hội năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 27/11, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Đảng bộ quận để đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2021.
Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Báo Phụ nữ Thủ đô ra mắt báo điện tử và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

(LĐTĐ) Sáng nay (27/11), báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức Lễ ra mắt phiên bản báo điện tử; đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; giao lưu gương điển hình “Phụ nữ Thủ đô Sáng tạo - Hội nhập - Kết nối thành công”. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

Sôi nổi nghĩa cử hiến máu tình nguyện ở Khánh Thượng

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Ba Vì, Ủy ban nhân dân xã Khánh Thượng phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2021”.
Hà Nội: Nâng cao ứng dụng các thành tựu công nghệ số vào khâu dịch vụ điện

Hà Nội: Nâng cao ứng dụng các thành tựu công nghệ số vào khâu dịch vụ điện

(LĐTĐ) Những năm qua, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) đã không ngừng ứng dụng các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Qua đó, từng bước hiện đại hóa lĩnh vực này, tạo sự công khai, minh bạch và giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận dịch vụ điện.
Thí sinh Nguyễn Thị Phương Thêm đạt giải Nhất Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

Thí sinh Nguyễn Thị Phương Thêm đạt giải Nhất Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

(LĐTĐ) Sáng 26/11, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chung khảo Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021, tuyên truyền về Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.
Các xã, phường tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”

Các xã, phường tích cực chuẩn bị điều kiện cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ”

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, các xã, phường, thị trấn đang tích cực rà soát lại các địa điểm có thể trưng dụng làm trạm y tế lưu động như nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà văn hóa của khu dân cư, trường học…
Bà Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khóa XVI

Bà Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội khóa XVI

(LĐTĐ) Chiều 25/11, Đại hội đại biểu Phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI tiếp tục làm việc và diễn ra phiên bế mạc. Đại hội đã nghe báo cáo kết quả họp phiên thứ nhất Ban Chấp hành Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội khóa XVI. Bà Lê Kim Anh tái đắc cử Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Tổng Công ty UDIC: Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập, phát triển”

Tổng Công ty UDIC: Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Doanh nghiệp Thủ đô hội nhập, phát triển”

(LĐTĐ) Với mục tiêu đẩy mạnh cải tiến kỹ thuật, khoa học công nghệ trong công tác sản xuất kinh doanh nhằm tạo sức cạnh tranh cao trong quá trình hội nhập, Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua tới 100% công ty, đơn vị thành viên.
Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo động lực phát triển bền vững

Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để tạo động lực phát triển bền vững

(LĐTĐ) Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ ở Hà Nội, vì vậy, việc phát triển một nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh phù hợp với điều kiện đất đai, thị trường và yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo động lực nội tại hướng đến sự phát triển bền vững của Thủ đô.
Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

Phụ nữ Thủ đô phát huy truyền thống văn hiến, anh hùng, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại

(LĐTĐ) Sáng nay (25/11), tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Đại hội đại biểu phụ nữ thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức phiên trọng thể với sự tham dự của 482 đại biểu chính thức. Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi lẵng hoa chúc mừng đại hội.
Xem thêm
Phiên bản di động