Hiệu quả từ mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự”
Ngày 10/11, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021.
![]() |
| Linh mục Dương Phú Oanh - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội (đứng giữa) trao Giấy khen cho các tập thể có thành tích trong thực hiện mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021. |
Báo cáo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội Đỗ Thị Thái cho biết, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu “Người Công giáo Thủ đô xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” lần thứ VII nhiệm kỳ 2017-2022, Ban Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch số 18/KH-UBĐK-BTT ngày 16/4/2019 về xây dựng mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Về cơ cấu và hoạt động của các Tổ an ninh tự quản, căn cứ vào đặc điểm tình hình của các khu dân cư, thôn, xóm và hoạt động của các Xứ, Họ đạo trên địa bàn, các thành viên tham gia vào Tổ an ninh tự quản là những người có trình độ, năng lực, được Linh mục ủng hộ và giáo dân trong thôn tín nhiệm bầu ra và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã ra quyết định công nhận.
Qua tổng hợp báo cáo, trong 42 thôn Công giáo toàn tòng đã thành lập được 149 Tổ an ninh tự quản với 1.236 thành viên tham gia là những người thuộc các tổ chức đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và đại diện các vị trong Ban hành giáo của Xứ, Họ và một số giáo dân tiêu biểu. Các Tổ an ninh tự quản đã xây dựng quy chế hoạt động phù hợp với nội quy, quy chế hoạt động của thôn và hoạt động trên tinh thần tự nguyện, tâm huyết, trách nhiệm với cộng đồng dân cư.
![]() |
| Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội Phạm Huy Thông (đứng giữa) trao Giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong thực hiện mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021. |
Sau 2 năm triển khai thực hiện mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình an ninh, trật tự trong các Xứ, Họ ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra, không có đơn thư khiếu kiện vượt cấp, đồng bào Công giáo trong các thôn đoàn kết cùng nhau xây dựng thôn xóm bình yên, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, kinh tế - văn hóa - xã hội ngày càng phát triển bền vững.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày tham luận, chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” tại địa bàn; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế và đề xuất, kiến nghị các giải pháp để phát huy hiệu quả mô hình này trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội nghị, Linh mục Dương Phú Oanh - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Ban Đoàn kết Công giáo các huyện có thôn Công giáo toàn tòng tiếp tục đẩy mạnh mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” gắn với các phong trào, các cuộc vận động do Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc phát động; đối với các quận, huyện, thị xã có đông đồng bào Công giáo có thể tham mưu ban, ngành, chức năng phối hợp, tạo điều kiện triển khai xây dựng mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” để góp phần giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Nhân dịp này, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tặng Giấy khen cho 20 tập thể Xứ, Họ và 20 cá nhân có thành tích trong tham gia triển khai thực hiện mô hình “Giáo họ tự quản về An ninh trật tự” đối với các thôn Công giáo toàn tòng trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2021.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 21:25
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 20:06
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai
Nhịp sống Thủ đô 05/12/2025 13:58
Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội: Nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về người dân vùng lũ
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 21:32
Hà Nội kỳ vọng các startup đóng góp giải pháp cho môi trường và giao thông thông minh
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:30
Đảng bộ phường Tây Hồ họp Hội nghị lần thứ IV: Triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Nhịp sống Thủ đô 04/12/2025 18:29
Chuyên gia hiến kế: “Làm sao để biến Hoà Lạc thành Silicon Valley của Việt Nam?”
Nhịp sống Thủ đô 03/12/2025 18:50
Hà Nội tổ chức tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về lĩnh vực bảo hiểm cho các xã, phường
Nhịp sống Thủ đô 03/12/2025 11:20
Hà Nội và Viêng Chăn tiếp tục hợp tác chặt chẽ, bền vững
Nhịp sống Thủ đô 02/12/2025 18:56
Bước tiến lớn hướng tới một Hà Nội văn minh, hiện đại
Nhịp sống Thủ đô 01/12/2025 21:07


