M
10/09/2020 16:03

Biểu dương hàng trăm gương người tốt, việc tốt trong đồng bào Công giáo

(LĐTĐ) Sáng nay (10/9), Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam đã tổ chức Hội nghị thi đua toàn quốc “Biểu dương người tốt việc tốt trong đồng bào Công giáo” lần thứ IV, giai đoạn 2010 - 2015. Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Lan toả những tấm gương "Người tốt, việc tốt"
Nhân lên những bông hoa đẹp trong vườn hoa Thủ đô
Sức lan tỏa từ gương “Người tốt, việc tốt”

Tham dự Hội nghị có 245 đại biểu là linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

0928 7 ahnj
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Quang Vinh

Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2015-2020, Linh mục Nguyễn Văn Riễn - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cho biết: Kết quả thực hiện phong trào thi đua đã góp phần thay đổi chất lượng cuộc sống của đồng bào Công giáo ngày càng phát triển so với những năm trước đây, bộ mặt của các xứ đạo ngày càng khởi sắc.

Trong phong trào thi đua đồng bào Công giáo tham gia phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đồng bào Công giáo đã đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng cơ sở, hướng tới phục vụ đời sống của người dân như: Đáp ứng nhu cầu sử dụng điện, nước sạch hợp vệ sinh, có phương tiện nghe nhìn, phát triển giao thông nông thôn.

Như tại Quảng Bình, nhiều giáo xứ, dòng tu và các hộ gia đình ở các xã Phúc Trạch, Xuân Trạch, Hưng Trạch, Sơn Trạch, Liên Trạch, Hòa Trạch huyện Bố Trạch đã tự nguyện hiến 1.075m2 đất, 2.000m tường rào, 1.700 cây ăn quả, cây lấy gỗ các loại, 312 ngày công, làm mới 4.729m2 đường bê tông, 300m kênh mương nội đồng với tổng số tiền 3,97 tỷ đồng. Tại Kiên Giang, 100% các tuyến bờ kênh đều vận động đồng bào Công giáo thực hiện bê tông hóa…

Bên cạnh đó, đồng bào Công giáo tích cực thực hiện nếp sống văn hóa; tích cực tham gia các hoạt động từ thiện bác ái…Trong đó, công tác từ thiện nhân đạo luôn được coi là điểm sáng trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo, luôn thu hút được các cá nhân, tập thể, doanh nhân, doanh nghiệp trong tham gia.

Tiêu biểu như hình ảnh bà Nguyễn Thị Gái (Hà Nội), dù đã gần 80 tuổi nhưng vẫn tham gia nấu cháo từ thiện, vẫn làm thuê lấy tiền dành dụm để giúp người nghèo, vận động chị em phụ nữ khu dân cư cùng đóng góp, thực hiện các hành động thiện nguyện trên địa bàn;

Hay như bà Nguyễn Thị Thanh Hương - Giám đốc Công ty TNHH Tâm Hương (Khánh Hòa) đã xây dựng trên 300 căn nhà tình thương, sửa chữa hàng trăm căn nhà khác cho người nghèo, người có công; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, quỹ người nghèo; thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, người già neo đơn tỉnh Khánh Hoà... với tổng số tiền trên 50 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty cũng đã đầu tư trên 1 tỷ đồng làm đường và cầu để phục vụ đi lại của người dân trong vùng…

So với giai đoạn 2010-2015, 5 năm qua (2015-2020), phong trào thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo” gắn với 8 nội dung do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động đã đạt được những kết quả thiết thực hơn, có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc. Những việc làm cụ thể của đồng bào Công giáo là minh chứng sống động cho tinh thần yêu nước và truyền thống đoàn kết, gắn bó đồng hành cùng dân tộc.

Linh mục Nguyễn Văn Riễn cho biết: Qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện ngày càng nhiều người tốt, việc tốt điển hình tiên tiến, xuất sắc trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giúp nhau xoá đói giảm nghèo, đẩy mạnh các hoạt động từ thiện, nhân đạo, chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đời sống vật chất tinh thần của đồng bào không ngừng được cải thiện góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội; giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bộ mặt của xứ, họ đạo ngày càng khang trang, sạch đẹp, đồng bào ngày càng phấn khởi, yên tâm giữ đạo và chu toàn trách nhiệm công dân, sức mạnh khối đại kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố và tăng cường.

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến 245 đại biểu là linh mục, tu sĩ và giáo dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam.

0917 3 ghdw
Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Linh mục Trần Xuân Mạnh - Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích tiêu biểu. Ảnh: Quang Vinh

Nhấn mạnh Hội nghị được tổ chức trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp, hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X và kỷ niệm 90 năm thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam - Ngày Truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, tình hình trong nước và thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo của Nhà nước và sự đồng thuận của nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô trong nước ổn định, công tác đối ngoại, an ninh, quốc phòng, phòng chống tham nhũng được đảm bảo, công tác phòng, chống dịch bước đầu đạt được những kết quả quan trọng, từ đó củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Ghi nhận và đánh giá cao những thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào Công giáo Việt Nam trong 5 năm qua, đặc biệt là những tập thể và cá nhân tiêu biểu được khen thưởng tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, đây là những tấm gương sáng, biểu hiện sinh động cho sự dấn thân phục vụ, đồng hành cùng dân tộc, “Sống Phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” theo tinh thần Thư chung năm 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam và Sứ điệp của Đại hội Dân Chúa năm 2010; thể hiện sâu sắc trên thực tế tấm lòng "kính Chúa yêu Nước", sống "Tốt đời đẹp đạo" của đồng bào Công giáo Việt Nam.

Tại Hội nghị, 78 tập thể, cá nhân tiêu biểu được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các ban, bộ, ngành Trung ương tặng Bằng khen, Giấy khen vì những đóng góp trong phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của đồng bào Công giáo Việt Nam giai đoạn 2015-2020.

Nhân dịp này, Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam cũng phát động phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào Công giáo giai đoạn 2020-2025.

Bảo Duy

Nguồn :